Pin lithium sẽ sớm an toàn hơn nhờ vào chất liệu mới lấy cảm hứng từ kẹo cao su
levuongthinh
6 năm trướcBình luận: 25Lượt xem: 6.470
gumlithiumelectrolyte.jpg

Pin lithium dung lượng cao có mặt trên hầu hết các thiết bị điện tử di động ngày nay, nhưng nó có một hạn chế đó là có thể bị cháy nổ. Điều này có thể xảy ra khi chúng gặp hiện tượng quá nhiệt, và chất điện phân lỏng bên trong bị rò rỉ ra ngoài. Tuy nhiên, giờ đây với chất điện phân dạng gôm do các nhà khoa học thuộc đại học bang Washington phát triển sẽ có thể giúp cho pin lithium trở nên an toàn hơn, loại bỏ khả năng bị cháy.

Chất dẫn điện được nghiên cứu và phát triển bởi sinh viên cao học Yu “Will” Wang, dưới sự hướng dẫn của giáo sư Katie Zhong. Chất này được phát triển dựa trên nguồn cảm hứng từ kẹo cao su, dù cho nó có độ dính cao gấp 2 lần để có thể cho phép nó dính chặt vào các thành phần bên trong viên pin. Các nghiên cứu trước đây đã đi theo hướng phát triển các hợp chất điện phân rắn hoàn toàn, dù cho có vấn đề trong việc đính chúng với các cực anốt và catốt của viên pin.

Nửa lỏng, nửa rắn, chất gôm có chứa một chút chất rắn như là sáp, trộn lẫn với các chất điện phân thông thường. Và khi mọi thứ đạt đến độ ổn định, các ion có thể dễ dàng di chuyển qua chất gôm để đi qua lại giữa cực anốt và catốt, để tạo ra điện. Nếu như viên pin trở nên quá nóng, chất sáp sẽ chảy ra, ngắn kết nối ion giữa 2 cực điện, và quá trình tạo điện năng của viên pin cũng bị ngưng lại. Điều này giúp cho viên pin không trở nên nóng hơn, và có thể gây cháy nổ.

Ngoài ra, vì chất liệu này có độ linh hoạt và vẫn giữ được khả năng tạo ra điện dù cho hình dáng có bị thay đổi, cho nên nó sẽ có thể được dùng cho các thiết bị điện tử có hình dáng không phẳng. Hiện tại thì các nhà nghiên cứu đang tìm cách thử nghiệm chất liệu mới trên các thiết kế pin thông thường và xem chúng hoạt động thế nào trong những điều kiện thực tế. Trường đại học bang Washington cũng đã đăng ký bản quyền cho công nghệ mới này của họ.

Pin, năng lượng là thứ phát triển chậm nhất.
Cái này chảy ra ko nổ mà nó dính vào linh kiện cũng hư máy 😆
Hy vọng sẽ ra đời sớm, chứ dạo này dùng Smartphone mà cứ thấy lo lo mấy vụ cháy nổ
xu thế điện thoại cong chắc sẽ quan tâm đến điều này, các loại đeo tay cũng vậy. pin thay đổi được hình dạng nhưng quan trọng nhất là dung lượng pin cao, hiệu suất cao, tuổi thọ và độ an toàn của pin. mong chờ một tương lai tươi sáng từ các ý tưởng như thế này.
Các bài về công nghệ đua cấu hình ram, chíp, rom nghe mãi thấy thừa nhưng pin luôn ít tin vui mới và luôn trong tình trạng thiếu.
Mong một ngày pin smp 6k cho một cái màn nhỏ hơn 5" mà vẫn đảm bảo độ dày nhỏ hơn 10mm.
Quan trọng là áp dụng ra sao. Chứ đó giờ thấy nhiều nghiên cứu của nhiều trường đại học hay của bạn nữ gì Ấn Độ sạc nhanh trong 30s đó. Giờ có thấy xuất hiện đâu. Chẵng hiểu
😁:D pin mà dùng 1 tuàn sạc 1 lần thì cưới ngay con ý về
@AmbitiousMan 1 vote cho nokia 1280 :">
@mrkey94 :oops: nhưng mà flappy bird ko chơi dc trên 1280
@AmbitiousMan bác có 1200 chưa
klq nhưng thấy mặt cô đó sao sao í :eek:
@kut3prince9x Này, mình nói cô này xấu ah :O ở đâu thế :O
@tanngocvo Đàn ông đấy.

Sent from my Nexus 5 using Tinhte.vn mobile app
@tanngocvo e chuẩn hàng VN chất lượng cao hẳn hoi đấy bác :eek:
@ricky111175 :| sao tóc dài thế :|
Công nghệ về Pin nói chung vẫn còn non và xanh lắm.
Thấy lâu lâu đưa ra 1 công nghệ gì rồi cũng hoành tá tràng, tương lai sáng lạng thấy cũng háo hức lắm, mà sao rốt cuộc không được ứng dụng 😕
@delta.khiem Người ta ứng dụng âm thầm chứ đâu có đăng tin rầm rộ như lúc mới phát triển ra
Nói chung là nâng độ an toàn chứ chưa nâng được dung lượng và thay đổi ngoại hình. Vẫn còn là trở ngại quá lớn.
hy vọng sớm đc áp dụng vào thực tiễn chứ giờ sạc bằng mấy cục sạc dự phòng vừa sạc vừa sợ nó nổ banh cái đt 😔
Ko cần lo vì đã có pin dự phòng , hô hô
Bây giờ em nào 5", Full HD, mỏng dưới 10mm và pin khoảng 6ooo mA 😁 thì khỏi phải nghĩ và cưới khẩn trương 😃...chứ giờ vẫn còn có đôi chút quan ngại về pin lắm 🆒
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019