Pin, màn hình, cảm biến và mối liên hệ ảnh hưởng khi nhiệt độ xuống thấp
2 nămBình luận: 65
Pin, màn hình, cảm biến và mối liên hệ ảnh hưởng khi nhiệt độ xuống thấp
Nhiệt độ là thứ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của các thiết bị điện tử. Ở một nhiệt độ cao, hiển nhiên mọi thứ đều hoạt động bất ổn, và nhiệt độ thấp cũng vậy. Ở nhiệt độ quá thấp, các chức năng sẽ bị ngừng hoạt động do linh kiện điện tử bị ảnh hưởng. Ba thứ bị ảnh hưởng nặng nề nhất có thể kể tới là pin, màn hình, và các cảm biến. Dưới đây là một số lý do giải thích tại sao nhiệt độ quá thấp lại làm cho các thiết bị ngừng hoạt động.

Pin
Bên cạnh các vật dụng sử dụng điện trực tiếp, những thiết bị dùng pin xuất hiện vô số xung quanh cuộc sống hằng ngày của chúng ta, từ điện thoại, laptop, đồng hồ, cho tới máy chụp ảnh, máy đọc sách, các thiết bị di chuyển,vv...vv... Đa số các viên pin hiện tại sử dụng công nghệ pin Lithium-ion. Đặc điểm của pin Li-ion là mật độ năng lượng cao, có khả năng cung cấp dòng phổ biến từ thấp tới cao, và hiện tại pin này là loại tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp hiện đại. Tuy nhiên ở ngưỡng nhiệt độ thấp, khoảng dưới 0 độ C thì bắt đầu xảy ra một vài rắc rối.

Kỹ sư Hanumant Singh đại học Northeastern, người nghiên cứu và chế tạo robot vận hành ở nhiệt độ thấp như Antarctica hay Greenland cho biết: "Pin Li-ion rất dễ chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp vì điện trở nội của nó thấp. Điện trở trong nhỏ có nghĩa là pin sẽ sinh ra ít nhiệt năng thừa hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp, sự thiếu vắng của nhiệt năng hao phí cũng đồng nghĩa với việc nó dễ tổn thương hơn khi nhiệt độ tụt dốc xuống thấp. Nhiệt độ càng thấp, phản ứng trao đổi hoá học bên trong viên pin cũng sẽ chậm lại, dẫn đến viên pin sẽ cực kì dễ nhanh cạn. Một chiếc điện thoại sẽ hư ngay sau năm phú khi anh em đem nó vào một môi trường thấp hơn -37 độ C.

pin.jpg

Quảng cáo


Yếu điểm này sẽ đỡ nghiêm trọng hơn trên các xe điện hoặc drone hoặc các phương tiện di chuyển. Lý do là các xe này cần một lượng công suất lớn trong một khoảng thời gian, dẫn tới sinh nhiệt nhiều và giữ cho pin ấm để hoạc động, mặc dù vậy thì pin trong những phương tiện nhỏ vẫn rất dễ bị hư hại. Mặt khác, với các thiết bị di động, điện thoại thì điều này thật sự rất đáng lo ngại. Các smartphone được thiết kế để hoạt động lâu dài mà vẫn giữ nhiệt độ không quá nóng lên, nên khi gặp thời tiết lạnh nó sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Mỗi hãng đều đưa ra khuyến nghị sử dụng trong một môi trường nhiệt độ tối ưu. Apple nói rằng không hoạt động thiết bị của họ ở nhiệt độ thấp hơn 0 độ C, Amazon cũng khuyến cáo tương tự cho dòng Kindle của họ. Fitbit, hãng sản xuất đồng hồ theo dõi sức khoẻ thì đề nghị nhiệt độ thấp nhất khoảng -14 độ C, các đồng hồ của họ được thiết kế đặc biệt để chịu đựng nhiệt độ thấp hơn bình thường. Tuy nhiên đó là do thiết kế của lớp bảo vệ xung quanh, còn bản thân viên pin vẫn chịu quy luật ảnh hưởng của nhiệt độ như thường.

Lời khuyên cho anh em có ý định hoặc đang sinh sống ở khu vực lạnh: luôn giữ điện thoại sát vào cơ thể, không sử dụng các tai nghe không dây và không để nó ở ngoài lạnh lâu hơn 5 phút. Nếu thiết bị bị ngừng hoạt động, tuyệt đối không sạc khi còn lạnh. Hãy để nó ấm lên từ từ theo nhiệt độ phòng trước khi muốn sạc. Nếu anh em không tuân thủ quy tắc này thì, trong pin sẽ diễn ra những phản ứng hoá học không mong muốn dẫn tới tình trạng hư pin vĩnh viễn.

Màn hình
Pin là thứ linh kiện bị ảnh hưởng nhiều nhất khi gặp nhiệt độ lạnh, và đứng thứ 2 có thể kể tới là màn hình LCD. Đặc điểm chung của cả hai thứ vừa kể trên là đều có dính dáng tới bản chất hoá học trong cấu tạo. Cấu tạo của màn hình LCD chứa một lớp chất đầy hàng triệu các pixel đa sắc, mỗi màu được điều khiển bằng một con transitor độc lập. Khi được bật, một luồng điện sẽ vụt qua để thích thích các tinh thể lỏng hoạt động. Các tinh thể được kích thích sẽ thay đổi cấu trúc, hướng anh sáng đi qua một màu mong muốn. Hàng triệu tinh thể lỏng như thế tập hợp lại sẽ tạo ra các hình ảnh được hiển thị lên màn hình.

Tuy nhiên công nghệ LCD sẽ gặp hiện tượng đáp ứng chậm khi nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh. Các tinh thể lỏng hoạt động ổn định và tốt nhất trong vùng nhiệt độ Goldilocks, trong tầm khoảng từ 0 đến khoảng 50 độ C. Nhiệt độ càng thấp thì thời gian đáp ứng càng chậm dẫn tới hình ảnh sẽ bị giảm chất lượng, bị mờ và hiện tượng lưu bóng. Một vài chất lỏng đặc biệt có thể giúp chế tạo các màn hình tinh thể lỏng hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn -51 độ C, tuy nhiên đa số các màn hình thông dụng hiện tại đều bị giới hạn ở con số 5 độ C. Tuy nhiên màn hình tinh thể lỏng thường sẽ hồi phục lại sau khi trở về nhiệt độ bình thường nếu thời gian chịu tổn thương nhiệt là không quá dài.

manhinh.jpg

Cảm biến
Cái thứ 3 trong danh sách liên kiện dễ bị tổn thương ở nhiệt độ thấp là các cảm biến. Tất cả các thiết bị hiện tại đều khó mà hoạt động tối ưu nhất nếu thiếu đi cảm biến, có thể là cảm biến tiệm cận, ánh sáng, nhiệt độ, đo nhịp tim các kiểu con đà điểu. Cảm biến có giá cả khá đa dạng, và dĩ nhiên cảm biến càng đắt tiền thì vùng hoạt động càng rộng và độ chính xác càng cao. Thông thường để cắt giảm chi phí thì các nhà sản xuất đồ điện tử thường sử dụng các cảm biến vừa phải, không quá đắt nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu người dùng.

Quảng cáo


Lấy ví dụ về đồng hồ. Có bao giờ anh em tự hỏi tại sao đa số các mặt lưng của nó đều là làm bằng kim loại không? Vì bộ dao động bên trong nó được tinh chỉnh ở nhiệt độ 37 độ C, và kim loại sẽ dẫn nhiệt tốt từ nhiệt độ cơ thể. Nếu anh em cởi nó ra ở một nhiệt độ thấp thì lúc này dao động sẽ không chính xác dẫn đến lệch từ vài giây cho tới vài phút.

dongho.jpg

Nhìn chung cả nhiệt độ cao hoặc thấp đều không có lợi cho các thiết bị điện tử, mức độ hư hại có thể từ tạm thời cho tới vĩnh viễn. Anh em không nên để thiết bị của mình hoạt động ở các môi trường như thế. Mình đã từng nghe tới một lời khuyên là bỏ pin vào ngăn đá tủ lạnh trong một thời gian vài phút có thể giúp cả thiện pin, cá nhân mình thấy lời khuyên này không tốt, cả về mặt nhiệt độ, và ở khía cạnh khi lấy ra khỏi ngăn đá thì pin có thể bị tụ nước do hơi ẩm của môi trường xung quanh làm chạm điểm tiếp xúc. Nếu anh em có ý kiến gì mời chia sẻ ở phần comment nhé.
Theo Wired
64 bình luận
MrMitDac
ĐẠI BÀNG
2 năm
Thế mà con Xào mì M365 của miềng vẫn chạy phà phà trong thời tiết -7 ~ -8 độ C :eek::eek::eek:
MrMitDac
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Congcu Cái này làm sao mà để gần trym được hả bác? :D:D:D
Congcu
CAO CẤP
2 năm
@MrMitDac Cái đó chắc là phải tè lên thì may ra nó ấm lên đc =)))
MrMitDac
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Congcu trời lạnh -7 ~ -10 độ ko tè đc ngoài đường bác ạ, nhíp gắp ko ra 😁:D:D
Congcu
CAO CẤP
2 năm
@MrMitDac Nhiệt độ ngoài trời "1 cm" thì cũng thốn thật =))
việt nam mình ngon. xài vô tư. mấy nước khác mùa đông lạnh âm độ xài chắc mao hư.
@vansanghd93 Nhưng Việt Nam mình lại là nhiệt đới ẩm, độ ẩm trong không khí cao lại là kẻ thù các thiết bị điện tử đó bạn. Nếu các thiết bị chống nước ở chế độ cao thì ko sao.
TK4.Helios
TÍCH CỰC
2 năm
@trideptrai87 Đúng là ẩm nhưng tùy thiết bị nào. Làm vẹo gì có kiểu ẩm mà hư điện thoại drone với đồng hồ thông minh các kiểu đâu
😔 Nhiệt độ là kẻ thù
Eti
ĐẠI BÀNG
2 năm
@narutoxboy Thực ra bài viết này có tiêu đề không chính xác, cần xem lại tiêu đề bài gốc, dẫn đến việc người đọc hiểu nhầm. Nội dung bài viết chỉ đúng với điện thoại hoặc các thiết bị điện tử “gia dụng”. Ví dụ: bạn có thể nhìn thấy màn hình ở các cây bán vé tàu tự động tại châu Âu, - 20*C vẫn hoạt động bình thường. Hoặc các loại thiểt bị đi trekking chuyên nghiệp, đâu dễ hỏng bởi nhiệt độ.
@Eti Quan trọng là các màn hình đó hoạt động liên tục hoặc lúc thiết kế chuyên dụng dùng ngoài trời nên nhiệt độ màn hình hay ắc quy hay pin không bao giờ đc để hạ xuống quá 0 độ. Bạn đg nhầm giữa nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ của pin và màn hình. Ngoài trời -37 độ đi nữa nhưng màn hình hay pin lớn hơn 0
Eti
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nguyenkhanhtung Mình đã lấy ví dụ cho bạn xem về màn hình hoạt động ngoài trời ở các nước ôn đới, nào là cây bán vé, nào là màn hình thông báo... chẳng nhẽ người ta lắp sưởi cho các thiết bị này để đạt 0*C. Cái mình nhấn mạnh là tiêu đề bài viết nói quá chung chung, dịch sai bài gốc. Khi đã đề cập đến thiết bị chuyên dụng rồi thì mình nghĩ mấy nước xứ lạnh giàu có dư sức xử lý được vấn đề hoạt động của thiết bị trong điều âm độ. Mời bác xem https://www.digikey.com/en/product-highlight/l/lumex-optocomponents/infovue-105-c-lcd-display-lcd-module hoạt động trong dải -40 đến 105*C
Pin thi chưa nghe nói bỏ vào tủ lạnh mà phải giữ ấm thiết bị dùng pin trong người nếu không xử dụng ở các vùng giá lạnh..
thí dụ như máy chụp hình
Riêng ở cứng thì bỏ vào ngăn đông 2-4 tiếng trong boc nhưa kín, lót thêm giấy hút ẩm
Đây là pp xa xưa rồi
Lấy ra gõ trên mặt phẳng để cứu ổ bị kẹt dĩa không hoạt động. không đc thì phải mở ra để quay dĩa thôi...
vatlitre
TÍCH CỰC
2 năm
@TsanHoang Nói nhảm gì vậy?
T150RC
TÍCH CỰC
2 năm
@TsanHoang Best tổ lái
@vatlitre GG đi nhé ròi sẽ biết ai nhảm....

Battery Power

Batteries lose a lot of their power at low temperature. This applies to all batteries but some do better in low temperatures than others. The best cold performance probably comes from primary (i.e. non-rechargeable) Li cells, followed by NiCd, NiMH and Li-ion rechargeable. They should all be fine down to -20 degrees C, though they will certainly have a lower capacity than they do at higher temperatures. Most will work for a while at even lower temperatures. If they get really cold and become exhausted they will usually regain power if warmed back up, so take 2 or 3 (if not more) batteries out in the field with you and switch them between your camera and a warm pocket and you should be OK.

For some camera systems an external battery pack is available which connects to the camera via a cable. This means you can keep the batteries warm under your jacket, but the cable between the battery pack and the camera can be inconvenient. Note that alkaline batteries and particularly rechargeable alkaline batteries tend not to perform well in very cold conditions and so should probably be avoided. You can buy additional batteries and battery packs at the Adorama Battery Center.

vatlitre
TÍCH CỰC
2 năm
@TsanHoang Bạn đọc lại những gì bạn “ dịch” đi nhé
@vatlitre Mình không dich nhé, thớt hỏi ở phần cuối mình trả lời bởi vì mình ở xứ lanh dưới 0* C nên phải hiểu cách giù pin trong thời tiết lanh nhé..., máy chụp hình thì giữ máy trong người ( bên trong áo lạnh) Khi nào càn chụp mới lấy ra , chứ không phải giũ pin trong nguòi rồi lấy ra ráp vào máy để chụp...chỉ có pin bi OVERHEAT mới có thể bỏ vào tủ lanh cho nó giảm nhiêt thôi , nhưng chưa thấy ai làm ạ...
Nhiệt độ dù quá cao hay quá thấp cũng không tốt cho các thiết bị điện tử
anubis5011
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chết r em toàn gập màn hình macbook pro khi làm việc để xài màn hình ngoài. Mà nhiệt độ mac toàn 60-70 độ 😔 chắc lâu dài toi màn hình mất
LaptopK1
TÍCH CỰC
2 năm
Vào đọc bài vì thấy súng bắn nhiệt xịn quá 😁
deslatha
ĐẠI BÀNG
2 năm
Các thiết bị điện tử ngày nay thường dùng pin li-ion và poli-ion với dung môi điện ly để chuyển đổi năng lượng. Nếu pin dưới 10% dung tích điện năng hay 3.6v và 3.7v lithion mất khả năng dẫn điện bão hoà với kết quả là chai pin và chết pin. Nếu pin trên 95% dung tích điện năng hay 4.1v và 4.2v thì lithion vượt quá khả năng dẫn điện bão hoà với kết quả đoạn mạch cục bộ cắt đứt tuổi thộ của pin.
Bạn có biết thay vì macbook hay ipad hoặc iphone set tiêu chuẩn pin 4.15v thấp và chính xác ic thay vì 4.2v nên pin sống lâu hơn. 1 con ic đo lường chính xác 2 con số digit mắc gấp 10 lần 1 con số digit.

Bởi năng lượng chuyển đổi sạc và nạp điện qua chất điện ly dưới hình thức chất lỏng hay chất dẻo nên nhiệt độ ảnh hưởng đến pin. Khi chất điện ly này đóng băng khoảng dưới -25 C thì các điện tử hay ion đứng yên và cách điện , tương ứng khi nhiệt cao trên 45 C thì phản ứng hoá lý sẽ làm chất điện ly biến chất dẫn đến đoăn mạch cháy nổ.
Bạn có biết khi tăng hay giảm ở tốc độ cao khi di chuyển cũng sẽ tạo sức ép lên chất điện ly của pin và cháy nổ sẽ chiếm tỷ lệ rất cao, đó là tại sao không có pin lithion to như bình ac quy cho tới chừng nào có chất phòng cháy chữa cháy nằm trong cơ chế nội tại của pin.

Sau khoảng 3 năm thì những hợp chất trong pin sẽ biến chất qua trọng lực hấp dẫn-gravity, nhiệt độ ôxy hoá, từ trường điện tử hấp dẫn nên pin có sử dụng hay không cũng mất đi 20% dung lượng của pin. Và khi điện áp current C quá tải thì nhiệt độ nội tại vượt quá giới hạn cũng phá hủy chất điện ly.

Giờ thì bạn có tri thức thay vì kiến thức về pin và áp dụng cho nhiều thứ. Chẳng hạn như cpu, một khi bạn sử dụng tốc độ từ 1% len 100% xung tấn nhịp hz thì bạn cũng giảm tuổi tho và hiệu suất của cpu và pin.
Chẳng hạn trong laptop cũ bạn setting min=30% và max=60% trong power control cpu thì máy của bạn có thời gian sử dụng pin gấp 2-4 lần lâu hơn bình thường. nếu công suất của cpu 100%=15w thì 30%=1.5x0.3=4.5w, thực ra thực tế hoàn toàn sai bởi cpu chỉ xài 0.6w, tại sao vậy...bởi vì cpu hoạt động + cpu nhiệt ma sát điện trở + xung tân biến chất =4.5w.
Giờ chúc bạn may mắn áp dụng và thực nghiệm.
Haroll
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ae biết máy đo mà mod dùng là máy j ko, đang tính mua cái xài ak
@Haroll gọi là INFRAED THERMOMETER GUN- TREN MANG THÌ TỪ $10-15/Trump thôi- Kiểm tra máy lạnh rất tiện..chính xác.hơn nhưng chiêc bỏ túi... Mình có cả 2 con đây...

a.PNG

a1.PNG
Haroll
ĐẠI BÀNG
2 năm
@TsanHoang Dùng đo nhiệt e bé đc k bác
@Haroll dùng tạm thì vẫn đc, nhưng độ chính xác thì mình không biết khi đo thân nhiêt, thông thường thìf đo trong nách bé hay dưới luõi (n lớn) chính xác hơn đo trong lỗ tai (đo nhanh hơn) có thể khác nhau 1 đô
Chạ tin làm gì có chuyện nhiệt độ ảnh hưởng đến sự dịch chuyển của dòng điện. Không tin hãy làm thí nghiệm cho một cuộn dây dẫn điện vào trong tủ lạnh ngăn làm đông cứng. Rồi cắm dây điện đó vào ổ điện xem sao. Tôi đảm bảo vẫn có dòng điện chạy qua đó nhé.
vatlitre
TÍCH CỰC
2 năm
@anhmutcobedi1990 nếu ko biết thì phải học bạn ạ
@anhmutcobedi1990 Bạn có đọc hiểu ý mình không vậy?
Mình đâu có nói là gì về việc mình dùng thế nào. Mình nói là ở vn thì gần hết pin vẫn xài được còn ra nước lạnh là nó sập nguồn khi pin còn (theo mức điện thoại thể hiện), và về vn thì nó lại như cũ (xài được tới hết pin)
@nightwish47 Nếu theo như bạn giải trình và theo cách đoán bệnh điện thoại của tôi thì điện thoại của bạn có Ma nhập. Bạn cần đem điện thoại đi giải hạn. Chắc chắn sẽ hết.
bita95
ĐẠI BÀNG
2 năm
@anhmutcobedi1990 Má, cãi cùn dễ sợ =))) sợ bác quá.
Mang điện thoại đi xông hơi nhiều nhưng chưa thấy ảnh hưởng gì, chắc nhiệt độ trong phòng xông hơi vẫn nằm trong hạn mức an toàn
cái súng bắn nhiệt đẹp thế
ntgcmlfu
ĐẠI BÀNG
2 năm
@daotruong94 đang tính hỏi là hiệu gì để mua
@ntgcmlfu và cái link hay cái giá nữa
ntgcmlfu
ĐẠI BÀNG
2 năm
@daotruong94 làm sao hỏi được cái ông đang dùng ta
@ntgcmlfu mình đang suy nghĩ nè
deslatha
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nhiệt độ ít ảnh hưởng đến truyền điện của kim loại nhưng luôn luôn ảnh hưởng, kể cả chất bán dẫn hay vật chất như chất điện ly.
Bạn có thể đọc được điện trở mR của pin khi sạc đầy và khi hết, khi nhiệt độ nội tại biển thiên thay đổi.
Không một cục pin nào mà không trao đổi và tương tác qua chất điện ly bằng chất lỏng trừ vài loại đặt biệt, một khi chất điện ly lỏng này không còn thì pin sẽ không còn năng lượng điện. Nhớ là chất lỏng giữa 2 điện cực kim loại nhé. Bạn có thể tạo 1 lỗ nhỏ trong pin li-po và bỏ vào 1 hộp mica rồi rút chân không, chất lỏng sẽ bay hơi là chất điện ly...pin giờ chỉ còn là 2 miếng kim loại vụn chỉ còn lại tí xíu điện.
Nhiệt độ ảnh hướng tới chất bán dẫn nên có vài con ic như at atmel micro control ic dùng để đo nhiệt độ.
deslatha
ĐẠI BÀNG
2 năm
1 sợi dây điện được cắt làm 2 rồi nổi với nhau bằng nước biển hay nước muối hay chất lõng dẫn điện và bạn có thể so sánh dòng điện thế V, điện áp Ampere, điện trở R đều thay đổi khi nước muối đông cứng thành băng hay chất rắn etc.
Có lẻ từ nhỏ tới trưởng thành trong thời đại hiện nay ai ai cũng được đổi sử như 1 vị hoàng tử, 1 vị quí tộc nên trong nhà trường chỉ có truyền cho kiến thức mà không có quyền ép buộc thực hành kiếm nghiệm thực tế. Tại Tt bạn là 1 vị vua nên có quyền phán như 1 quan tòa thấm phán hay quyền chửi như 1 vị vua nghe thấy 1 gì đó đi ngược với tư duy của mình mặc dù là có chứng minh họa, nghiệm chứng.
Khí hậu VN khá ổn nên ko cần quan tâm lắm tới vấn đề nhiệt độ
Reah
TÍCH CỰC
2 năm
Cái tivi nhà mình trước đây cứ ngày nào quá lạnh xuống khoảng 5-10°C là bắt đầu xuất hiện các đường kẻ dọc và ngang, nhưng mà chạy khoảng 2-3 phút nó ấm lên thì những đường kẻ này biến mất.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019