Pixar Coco: bước cầu nối của âm nhạc và ký ức
AudioPsycho
4 nămBình luận: 0
Monospace-Pixar-Coco-music-1.jpg
Coco là bộ phim hoạt hình mới nhất đến từ nhà sản xuất nổi tiếng Pixar với cốt truyện theo chân cậu bé Miguel trong hành trình đi qua Vùng Đất Chết. Cậu bé làm bạn với Hector, người mong muốn 1 cách tuyệt vọng đứa con gái Coco sẽ nhớ về mình. Nhưng Coco đã rất già rồi và trí nhớ đã dần phai nhạt. Bà chỉ ngồi yên bất động, suy nghĩ mông lung và không thể nhận diện được cả các thành viên trong gia đình


Khi Miguel trở về thế giới con người, cậu bé đã mở 1 bài nhạc mà cha của Coco đã viết và hát cho bà nghe khi còn bé. Ca khúc đó đã hồi sinh Coco và khiến bà hát theo cậu bé thật vui vẻ. Bà cũng có lại được khả năng nhận biết các thành viên trong gia đình và nói chuyện được với họ. Bộ phim thật tuyệt vời và cảm động. ngay cả giới chuyên gia cũng cho rằng Coco đã làm rất tốt và hợp lý những điều mà nó muốn truyền tải.

Bệnh lý của Coco khá giống với chứng mất trí nhớ hiện đang hoành hành với hơn 47 triệu người mắc phải nó trên toàn cầu. Đa số bệnh nhân đều nằm ở độ tuổi trên 65 và có trí nhớ ngày càng kém dần đi đến mức nhiều khi không thể tự chăm sóc bản thân hay không biết mình là ai. Các nghiên cứu nhận ra rằng phần nhiều các tế bào não bị chứng mất trí nhớ tấn công đều nằm trong quy mô ghi nhớ sự việc, tuy nhiên các phần ký ức âm nhạc dường như vẫn được giữ nguyên. Điều này gây ra tranh cãi rằng liệu âm nhạc có thể cải thiện được tình trạng bệnh lý của người bị mất trí nhớ hay không?

Monospace-Pixar-Coco-music-2.jpg

Quảng cáo


Gần giống như câu chuyện trong bộ phim, người bà của vợ ông Joern-Henrik Jacobsen (tốt nghiệp Đại học Amsterdam) cũng mắc chứng mất trí nhớ tương tự và không thể nhận biết được các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên nếu hát những bài hát thiếu nhi cho bà nghe thì bà sẽ tự động hát theo. Các trường hợp khác cũng rất đáng chú ý. Ví dụ 1 nhạc công piano mắc bệnh Alzheimer có khả năng chơi được 1 tác phẩm hoàn chỉnh nếu có ai đó cho ông nghe những note đầu tiên trong bài.

Tuy nhiên không đơn giản như trong bộ phim chủ yếu chỉ để dẫn dắt người xem, các nghiên cứu khoa học đã chạm phải nhiều trở ngại hơn khi không chỉ có phần “trí nhớ âm nhạc” mà ngoài ra còn có thêm những hệ thần kinh bổ trợ khác nữa cho phép người bệnh “nhớ” được những gì mình đã từng trải qua. Điển hình là trong bộ phim, không chỉ là giai điệu nhạc hay lời nhạc, Coco còn phải nhớ được rằng mình đã hát bài hát cùng cha, ngoài ra còn phải có thêm sự tiếp sức của thần kinh trí nhớ cho khả năng hát và diễn đạt. Điều này có thể là đúng và cũng có thể là sai so với khoa học, nhưng chúng ta cần nhớ 1 điều quan trọng rằng: Đây chỉ là 1 bộ phim.

Monospace-Pixar-Coco-music-3.jpg

Thêm một nhận định có phần hợp lý hơn rằng âm nhạc giống như 1 chuỗi các ký ức (note nhạc) lồng vào nhau thành 1 dải mắt xích hoàn chỉnh. Điều này sẽ làm cho bộ não của người bệnh ghi nhớ được thứ tự của “chuỗi ký ức” và thể hiện nó đầy đủ nhất. Việc Coco nhớ lại được rằng bà đã hát bài hát đó cùng cha mình là hoàn toàn chấp nhận được do chúng ta ai cũng có các ký ức mạnh về cha mẹ của mình. Tuy vậy khả năng nói và nhận biết người thân của Coco thì chưa hợp lý cho lắm do xét về tình trạng bệnh tình của bà thì đã nghiêm trọng lắm rồi.

Renaud La Joie, nghiên cứu viên tại khoa Trí nhớ và Tuổi tác của Đại học California San Francisco, cũng đồng ý với điều này. “Bệnh nhân sẽ không thể phục hồi ngôn ngữ và nói lại được do các tế bào não đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên trị liệu âm nhạc đôi khi làm bệnh nhân trở nên vui vẻ hơn và xuất hiện nụ cười trên môi họ”.

Niềm vui của Coco khi hát cùng cháu trai của mình trong bộ phim là rất đúng. La Joie cũng nhận xét thêm rằng bộ phim đã cho người xem thấy được sự hạnh phúc của 1 người ở khoảnh khắc cuối đời với sự quan tâm và yêu thương của gia đình mình. “Đây là điều ít khi chúng ta có thể thấy được trong xã hội hiện nay”.

Nguồn theverge
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019