Pixel Fold, dù thành công hay thất bại, đều chắn chắn sẽ mang những điều tích cực đến cho thị trường

vn_ninja
25/11/2022 16:41Phản hồi: 42
Pixel Fold, dù thành công hay thất bại, đều chắn chắn sẽ mang những điều tích cực đến cho thị trường
Chúng ta đã có rất nhiều báo cáo trong hơn một năm qua về việc Google đang phát triển một chiếc điện thoại màn hình gập mới (tạm gọi là Pixel Fold). Thậm chí hình ảnh render của nó cũng đã được trang Front Page Tech chia sẻ gần đây, với cùng một hệ thống gập như những gì Samsung đã tiên phong.

1.Viền_Màn_Hình.jpg

Thực sự thì Google trước giờ không có truyền thống trong việc làm phần cứng chỉnh chu ngay từ đầu: mọi chiếc Pixel từ trước đến giờ đều có những lỗi phần cứng rất rõ ràng. Và việc xây dựng một chiếc điện thoại màn hình gập còn phức tạp hơn nhiều so với điện thoại dạng thanh nên chúng ta có thể không nên mong đợi Pixel Fold sẽ được hoàn thiện ở mức độ như những đối thủ cạnh tranh trên thị trường hiện tại. Ngay trong ảnh render cũng có thể thấy phần viền ở màn hình trong trông dày “một cách bất thường” đối với một thiết bị trong năm 2023.

Nhưng ngay cả khi có khả năng phần cứng của Pixel Fold sẽ có những bất cập hay xảy ra một vấn đề gì đó: ví dụ như màn hình chỉ có tần số quét 60Hz, bản lề không còn linh hoạt sau một thời gian ngắn hay thời lượng pin yếu… thì sự tồn tại của nó vẫn rất quan trọng và cần thiết vì 3 lý do sau đây:

Pixel Fold mang đến sự cạnh tranh cho Samsung trên thị trường toàn cầu


Thị trường màn hình gập hiện tại đang rất kỳ lạ. Samsung gần như độc quyền đối với toàn bộ ngành công nghiệp trên toàn cầu, ngoại trừ một quốc gia duy nhất. Và ở quốc gia ngoại lệ đó, Trung Quốc, thì thị trường màn hình gập đang phát triển mạnh và cực kỳ cạnh tranh: có không dưới 5 lựa chọn thay thế khả thi cho Galaxy Z Fold4 hiện tại và thêm nhiều lựa chọn mới nữa sẽ ra mắt trước khi kết thúc năm nay.

Bên cạnh đó, những chiếc điện thoại màn hình gập ở Trung Quốc hoàn toàn không phải là những thiết bị “hạng hai”. Thực tế có một số thiết bị còn có phần cứng vượt trội hơn bất kỳ chiếc điện thoại gập nào mà Samsung đã bán:

2.Xiaomi_Mix_Fold_2.jpg


3.Huawei_Mate_X2.jpg

  • vivo X Fold có màn hình không nếp nhăn với cảm biến vân tay nhúng trong màn hình

4.vivo_X_Fold.jpg

Tất cả các thiết bị này cũng có thể gập phẳng lại hoàn toàn và không để lại khoảng trống ở giữa như những thiết bị của Samsung. Đặc biệt chúng còn có giá thấp hơn. Vì vậy việc các hãng smartphone Trung Quốc chỉ tung ra những chiếc điện thoại màn hình gập của mình ở thị trường nội địa đã gây ra rất nhiều sự nuối tiếc cho những người đam mê màn hình gập, nhưng lại là một thông tin tuyệt vời đối với Samsung.

Thực sự thì nếu phải chọn thiết bị gập có tổng thể tốt nhất thì Z Fold4 nhiều khả năng sẽ vẫn đứng đầu danh sách. Tuy nhiên Samsung vẫn có thể làm tốt hơn nữa với nếp gấp trên màn hình cũng như trang bị hệ thống camera tốt nhất có thể lên nó.

Quảng cáo


Những thiếu sót về phần cứng của Z Fold4 khi so sánh với các đối thủ tại Trung Quốc không phải là do Samsung thiếu khả năng mà là do họ đã chọn làm như vậy. Samsung đã nhiều lần chia sẻ về việc làm cho các thiết bị gập của mình trở nên dễ tiếp cận hơn trong nhiều năm qua, vì vậy hãng đã quyết định nhắm đến một mức giá thấp hơn thay vì theo đuổi những cải tiến tốt nhất có thể.

Samsung hoàn toàn có thể tiếp tục kiểm soát lộ trình phát triển phần cứng của mình vì đơn giản họ không có đối thủ trên thị trường toàn cầu, trong khi các thiết bị gập của Trung Quốc phải tiếp tục vượt qua các ranh giới về độ mỏng, kích thước pin, phần cứng camera và nhiều khía cạnh khác vì chúng đang có rất nhiều sự cạnh tranh.

Sự tồn tại của Pixel Fold sẽ thay đổi điều này. Ít nhất thiết bị của Google sẽ được bán tại Mỹ, một trong những thị trường quan trọng nhất của Samsung. Một khi người tiêu dùng có một lựa chọn khác ngoài Z Fold4, Samsung sẽ buộc phải điều chỉnh lộ trình và sản phẩm của mình.

Pixel Fold có nghĩa là Google sẽ tiếp tục tối ưu hoá Android cho các thiết bị màn hình gập


Một trong những vấn đề gây khó khăn cho điện thoại gập trong giai đoạn sơ khai đó là Android không biết cách thích ứng với dạng thiết bị có 2 tỉ lệ màn hình riêng biệt, đặc biệt là tỉ lệ gần như vuông ở màn hình chính. Với chiếc Galaxy Fold 1 ở năm 2019 lúc mới ra mắt thì hầu hết các app sẽ chỉ mở rộng để lấp đầy màn hình và việc này đôi khi còn khiến app không sử dụng được.

Samsung sau đó đã làm việc với Google để tối ưu hoá một số app theo kích thước màn hình dạng này, và đến thế hệ Fold2 thì các vấn đề đã được giảm bớt phần nào. Ngoài ra hầu hết các hãng làm điện thoại gập đều có tích hợp phần thiết lập scale cho toàn hệ thống, có thể điều chỉnh thủ công để “buộc” một app chưa được tối ưu hoá có thể hiển thị hợp lý hơn trên điện thoại màn hình gập.

5.App_Android_12L.jpg

Quảng cáoTuy nhiên tất cả các cách làm trên đều chỉ là giải pháp tạm thời và không phải là cách chữa trị tận gốc cho vấn đề. Google sau đó đã bắt đầu tối ưu hoá Android cho các thiết bị màn hình gập và tablet với Android 12L, mang đến các yếu tố UI gốc để tận dụng lợi thế của không gian màn hình lớn cũng như một thanh taskbar hữu ích như trên OS Desktop.

Và với chiếc Pixel Fold sắp ra mắt, Google chắc chắn sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để tối ưu hoá Android cho các thiết bị dạng này. Các tính năng phần mềm tối ưu sẽ được triển khai rộng rãi hơn, không chỉ cho các thiết bị Galaxy Fold mà còn cho cả các thiết bị từ các hãng khác như Xiaomi, vivo, Honor… Và với việc điện thoại màn hình gập đang trở nên nổi bật hơn tại thị trường Mỹ, điều này cũng sẽ có thể lôi kéo các nhà phát triển lớn tối ưu app của họ cho các thiết bị màn hình gập.

Nếu Google tham gia, có lẽ Apple cũng sẽ chú ý vào


Apple hiện tại vẫn đang làm rất tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “nhốt” người dùng vào hệ sinh thái của mình. Họ làm tốt đến mức iPhone gần như miễn nhiễm với sự cạnh tranh khốc liệt từ phía Android, vì vậy Apple có thể chủ động phát triển công nghệ phần cứng theo tốc độ của riêng mình.

Nhưng nếu Google tham gia thì sự quan tâm của Apple vào lĩnh vực này có thể sẽ tăng lên. Khi các OEM Châu Á làm thì khác nhưng khi đối thủ ở thung lũng Silicon bắt tay vào làm thì lại là một câu chuyện khác. Có thể những giám đốc cấp cao ở Cupertino sẽ chú ý hơn nếu một sản phẩm màn hình gập đang được phát triển ở Moutain View, nơi cách đó 12 phút lái xe, và lại là từ công ty đang nắm giữ hệ điều hành di động với gần 70% thị phần.

6.iPhone_Fold.jpg

Tương lai của di động là các thiết bị màn hình gập


Ngay cả khi điện thoại gập của Samsung đã được bán rộng rãi hơn thì sự hoài nghi của người tiêu dùng phổ thông về những thiết bị dạng này vẫn còn đó: giá cao, dễ vỡ và độ dày lớn. Tuy nhiên với sự giúp đỡ của Samsung, Xiaomi, OPPO, vivo và Huawei thì những vẫn đề đó đang dần dần được khắc phục. Tại Trung Quốc, những chiếc điện thoại màn hình gập đang có giá còn thấp hơn cả iPhone 14 Pro Max.

Điều này không có nghĩa là các sản phẩm này đang có “giá cả phải chăng” nhưng chúng đơn giản là không còn quá đắt như trước đây. Cấu trúc gập cũng đã được cải thiện để không còn cảm thấy mỏng manh như trước nữa. Về độ dày thì Xiaomi đã khắc phục phần nào với chiếc Mix Fold 2, nó chỉ dày hơn một chút so với iPhone 14 Pro Max hay Galaxy S22 Ultra.

Khi các thiết bị màn hình gập tiếp tục phát triển và Google tiếp tục tinh chỉnh Android thì cuối cùng sẽ đến một ngày mà các thiết bị dạng này sẽ không còn là những thứ xa vời với thị trường chính thống nữa. Chúng sẽ trở thành những chiếc điện thoại “bình thường mới” với màn hình lớn hơn nhưng vẫn nằm vừa vặn trong túi quần của chúng ta. Và ai sẽ không mong muốn điều này?

Google Pixel Fold, dù thành công hay thấy bại, hầu như không quan trọng. Vai trò của nó là mang lại sự cạnh tranh cần thiết cho Samsung, cung cấp cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn và quan trọng nhất là thúc đẩy thị trường màn hình gập tiến về phía trước. Đó là viễn cảnh mà hều hết những người đam mê công nghệ như chúng ta đều đang mong chờ.

Xem thêm:

Tham khảo: XDA
42 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Fold đang là con đường sống cuối cùng của Android so với iphone, Apple mà ra Fold nữa thì toang
JackPhan123
ĐẠI BÀNG
2 năm
@╰‿╯ Trước 75, lính hàn qua VN đánh thuê. Giờ người VN qua Hàn làm thuê.
JackPhan123
ĐẠI BÀNG
2 năm
@╰‿╯ https://worldpopulationreview.com/country-rankings/penis-size-by-country
South Korea 13.16 cm
@JackPhan123 trang này bị tố fake lâu rồi bạn, bọn 9cm nó cho là dài hơn bọn Anh lợn là thấy ảo tưởng rồi
@JackPhan123 Và mấy thằng Hàn thất nghiệp lang thang vật vờ như ma ở SG và mở quán gà rán sống qua ngày nữa
Dù sao cũng là đối trọng dìm apple tăng giá iphone..
Mình thấy vẫn ko thích dòng gập, từ ngày xưa khi điện thoại chỉ có dòng gập vỏ sò
Cái tiêu đề không hợp lý lắm. Bỏ từ "chỉ" đi nghe hay hơn. Hoặc viết là: Pixel Fold, dù thành công hay thất bại, nhưng chắc chắn sẽ mang những điều tích cực đến cho thị trường
@Alexandrosssss Haha thanks bạn nha. Hôm qua giờ mình sửa title 3 lần rồi mà vẫn cảm thấy chưa ưng ý lắm.

Title của bạn nghe hợp lý rồi 👍
Google làm Pixel Fold thì cũng phải mua màn hình từ Samsung, ko giống như Apple tự chủ về công nghệ còn Samsung chỉ là người gia công mà thôi. Xem video dưới là hiểu ngay
Dat0236
TÍCH CỰC
2 năm
@centernc Công nghệ OLED Apple tự chủ 😂😂.
@centernc tự chủ công nghệ?? nó tự chủ công nghệ ở rất nhiều thứ nhưng riêng cái màn hình thì không nhé, đơn giản chỉ là đưa cho samsung các giới hạn tiêu chuẩn cao hơn (đi kèm mức giá đắt hơn) để samsung sản xuất thôi bạn nhé
@hotrung493 Xem video trên là rõ
Apple quan tâm gì về việc GG có làm hay không, GG chả có tuổi gì ở mảng này cả, trước đây không, bây giờ không và tương lai cũng là không
@MID217 Hy vọng màn hình sẽ có cải tiến hơn. Chứ con fold 3 mua làm máy dự phòng xài cực ít mà giờ nếp gấp nhìn thấy thương
haphutoan
TÍCH CỰC
2 năm
Thêm tính cạnh trang cho các hãng , và người lợi là người tiêu dùng
Yêu quá
Chắc chắn Táo nghiên cứu màn gập lâu rồi. Nhưng hiện nay toàn bộ hệ sinh thái liên quan đến phần mềm và cứng rồi marketing đang đi phục vụ ông iphone. Sung có lợi thế là chưa cái nào vào cái nào nên bẻ lái thoải mái và định hướng đc lối đi riêng.
Ps: Hệ sinh thái của sung đang dần trở nên tốt hơn rất nhiều, và triết lý nâng cao trải nghiệm người dùng cũng đang được sung phát huy ngày một tốt. Mình nhận thấy điều này trong thời gian qua khi sử dụng fold 4.
@navy.seal Thằng Sung nó cố tình nâng cấp con fold dần dần, vừa ve vãn các đối tác. Đến khi người dùng bắt đầu chú ý đến màn gập nhiều nhiều thì nó mới bỏ nếp gấp.
@Kiến sợ quá Bỏ đc thì tốt nhưng chậm tý cũng ko sao. Giờ chỉ mong nó nâng cấp cái Camera cho full option xứng đáng flagship
@Kiến sợ quá Bỏ được bỏ rồi BGĐ Sam thú nhận.
Tương lai là ar như phim viễn tưởng chứ gập phèn quá
vtcmg
ĐẠI BÀNG
2 năm
nghe cái kiểu gg với sam kết hợp làm chip thì đã thấy kiểu gì con chip gg chả bằng exynos, nên cái màn gập này cũng chả hy vọng. fold 4 vẫn hơn
tvu732
TÍCH CỰC
2 năm
Bài phân tích hay, nhìn xuống thì thấy của XDA 😆. Dẫu sao mình cũng cảm ơn công tìm và dịch của Tinhte. Bài này mình thấy dịch trơn tru và không có lỗi chính tả.
Thôi đợi surface duo 3 ngon hơn 🤔
Fold dù thành công hay thất bại thì Apple vẫn chưa chịu mua màn gập, bực thật!?!
hóng để xem google làm điện thoại gập như nào chứ biết chắc sẽ ko thành công
tvtruc
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nhớ ngày xưa rất nhiều người nghi ngờ về sự thành công của điện thoại có form factor như dòng Note.
Mùi quảng cáo. Fold phễu gì đến nay cũng chỉ là món đồ chơi….5 năm nữa chưa khá nổi. Nhớ khi ra 1 rồi 2 seeder tung hô xu hướng. Loại hàng này đắt, trải nghiệm bình thường, to xác không hợp số đông.
google fold nếu có mình sẽ mua nó....samsung nó đẹp nhưng về hiệu năng nó tệ quá
HTom&Jerry
ĐẠI BÀNG
2 năm
Iphone họ rất khôn. Họ có lợi thế hđh lấy được cảm tình của khách hàng rồi. Giờ đây họ chỉ cần xem thiết kế nào có lợi để họ làm mà thôi. Androi phải tung hết đổi mới ra cũng không cạnh tranh được với họ
Đt gập đẹp nhưng chưa thực dụng, để khoe công nghệ các hãng thì ok, màn hình gập bây giờ chưa phải lúc để mua,như xe điện vậy. Đều chưa tối ưu...

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019