Play Store có chính sách mới: cấm các ứng dụng thay đổi cài đặt hệ thống, phải quảng cáo tinh tế hơn
TDNC
7 nămBình luận: 175
tinhte.vn-google-play.png

Sáng nay Google vừa email cho các lập trình viên Android của họ để thông báo về việc cập nhật chính sách trên kho ứng dụng Play Store. Có rất nhiều chính sách và yêu cầu mới được đặt ra mà nếu các lập trình viên không tuân theo, ứng dụng của họ sẽ bị xóa khỏi Play Store. Những thay đổi này hướng tới sự an toàn và tiện lợi cho người dùng và thiết bị Android của họ, cũng như buộc các lập trình viên nếu có chèn quảng cáo trong ứng dụng thì cũng phải làm một cách tinh tế hơn, không được lừa người dùng bấm vào các quảng cáo đó một cách vô tình.

Toàn bộ chính sách mới được cập nhật bạn có thể xem trên trang web của Google Play tại đây, còn dưới đây mình sẽ chỉ liệt kê ra một số điểm mới quan trọng với chúng ta nhất. Các chính sách này có hiệu lực ngay lập tức đối với các ứng dụng mới ra đời, còn các ứng dụng cũ thì có 30 ngày để cập nhật lại cho phù hợp, nếu không sẽ bị xóa.

Về nội dung

Chính sách này áp dụng với bất kỳ nội dung nào có trong tài khoản lập trình viên được hiển thị trên Google Play, bao gồm cả tên và và trang web cá nhân của họ. Theo đó, các sản phẩm (ứng dụng) không được chứa các thông tin dễ gây hiểu lầm, từ tiêu đề, nội dung, icon, chú thích cho đến ảnh screenshot, mọi thứ đều phải rõ ràng, minh bạch.

Ứng dụng tải về từ Google Play (hoặc các thành phần mở rộng của ứng dụng đó) không được phép thay đổi các thiết lập trong máy của người dùng (không thuộc phạm vi của ứng dụng) mà không xin phép người dùng trước. Bao gồm cả việc tự ý thay thế hoặc thay đổi thứ tự sắp xếp ứng dụng trong menu, widget hoặc các cài đặt. Nếu có thay đổi thì ứng dụng đó phải thông báo cho người dùng biết ứng dụng nào đang tạo ra sự thay đổi này và phải cho phép người dùng phục hồi lại trạng thái như ban đầu một cách dễ dàng.

Các ứng dụng và quảng cáo không được tự ý thêm các shortcut quảng cáo khác vào màn hình Homescreen, thêm bookmark hoặc icon mới vào thiết bị của người dùng.

Các thông báo Notification mang tính chất quảng cáo cũng không được phép xuất hiện trong máy của người dùng, trừ khi thông báo đó xuất phát từ một tính năng trong game hay ứng dụng, ví dụ như thông báo có khuyến mãi giá vé của một ứng dụng đặt vé máy bay hoặc thông báo khuyến mãi mua đồ trong game.

Các ứng dụng không được phép khuyến khích người dùng, hoặc mập mờ người dùng hãy xóa hoặc tắt đi các ứng dụng của hãng khác, trừ khi đó là một phần của một dịch vụ an ninh được cung cấp bởi ứng dụng đó.

Các ứng dụng có phí và miễn phí

Các phần mềm có sử dụng hệ thống đơn vị tiền tệ và hàng hóa ảo trong game tải về từ Google Play phải sử dụng dịch vụ thanh toán hóa đơn do chính Google Play cung cấp.

Về chính sách quảng cáo

Các quảng cáo chỉ có thể hiển thị bên trong ứng dụng chứa quảng cáo đó. Cấm các hành động bắt buộc người dùng phải bấm vào quảng cáo hoặc cung cấp thông tin cá nhân để có thể tiếp tục xài phần mềm đó. Bất kỳ quảng cáo nào cũng phải có dấu X dễ thấy để người dùng bấm và tắt quảng cáo đi một cách dễ dàng mà không bị bấm nhầm.

Sẽ có rất nhiều ứng dụng phải thay đổi hoặc cập nhật để phù hợp với các chính sách mới của Google Play. Nỗ lực này của Google giúp cho người dùng Android có một trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng hệ điều hành của hãng. Mặc dù quảng cáo luôn luôn đi kèm với các ứng dụng miễn phí trên Google Play nhưng cách mà các lập trình viên hiển thị quảng cáo trên máy của chúng ta luôn khiến cho họ cảm thấy khó chịu, chưa kể đến việc lừa người dùng vô tình bấm vào các quảng cáo rất khó chịu. Hy vọng trong vòng 30 ngày tới, chúng ta sẽ có một hệ sinh thái Android dễ chịu hơn.

Gg cũng biết nghĩ tới Play store rồi. Chỉ mong 1 phần nữa là xem lại cái vụ đa nhiệm dùm. Cái việc quản lý tài nguyên không tốt lắm.
@YeuApple1991 Thế lâu giờ nó không nghĩ ah.k nghũ mà nó lớn mạnh dk vậy.
Nghĩ trước khi nói nhá.😁


Gửi từ trạm thu sóng di động tốc độ cao sử dụng tapatalk
@super900 có lẽ do nó quá khó nên chưa thể làm ngay :D
bắt đầu siết chặt rồi
@mrhduong_note2 Thấy số lượng rác + lại hơn của Appstore rồi, đạt mục tiêu quảng cáo rồi, nên bắt đầu quản lý chặt hơn
@bomduc Down app trên playstore về dùng thấy toàn QC, nhìn muốn loạn cả mắt, thật là bực mình 😁
Lên play store sợ nhất là mấy ứng dụng nhảm với lừa tình của VN mình.
Vậy mới được chứ !
prince8882
TÍCH CỰC
7 năm
hay rồi, mấy thằng hay lừa người quả này bị siết chặt quản lý hơn. Dùng đỡ ức chế.
ít nhưng chất còn tốt hơn nhiều mà tạp nham như bây h . ủng hộ . kiểu này app việt xóa 90% =)) toàn bọn lừa đảo sms ngầm
duythanh90
TÍCH CỰC
7 năm
Vừa nhận được mail sáng nay.
Nếu đọc vậy thì thằng Start App mình tích hợp trong app của mình rất dễ dính phốt 😔. Mặc dù nó là chuẩn chung của họ :(
Quản lý được hết cũng còn khó lắm. Lấy tiêu chí nào để "trảm" một ứng dụng bây giờ?
sao không trảm mấy cái ứng dụng nhái của việt nam mà hôm bữa tinh tế có đăng tin nhỉ. mấy cái ứng dụng đó cập nhật mà không thông qua play tức là vi phạm rồi mà sao google ko trảm nó đi cho sạch
dinhhocph
TÍCH CỰC
7 năm
Quá tuyệt vời 😁 chặn luôn sms cho bọn lừa đảo hết đất sống 🆒:p:D
Bắt đầu thấy GG làm việc có hiệu quả!mấy cái app lừa tình toàn do mấy ông ở VN làm ra là chính!kỳ này hết đất sống lun đi!
@PassionMobile Nó cố tình đấy, làm gì mà không quản lý được, nó kệ để lấy số lượng =)) PR cho mạnh vào chỉ thiệt người dùng thôi bị lợi dụng 😔
@bomduc Bác này nói chuẩn, để đạt được lợi thế về quy mô, GG đã bất chấp thủ đoạn, chẳng đếm xỉa gì đến quyền lợi người dùng. Ai đọc cuốn 42 năm làm ăn tại Mỹ và Trung Quốc của Alan Phan sẽ biết bản tính bất chấp thủ đoạn của người Do Thái (Sergey Brin đồng sáng lập Google là người Do thái).
v_plou
ĐẠI BÀNG
7 năm
Tuyệt vời! Có như thế mình mới đảm bảo cho trải nghiệm của người dùng chứ :3
K hiểu 1 số game cần munt unmunt system để làm j

Gửi từ U30GT-H của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk 2
viethalong
TÍCH CỰC
7 năm
Andoid market tạp nham vô cùng
hunhun
TÍCH CỰC
7 năm
đúng là còn khướt mới bằng apple, lâu lâu giảm giá hay free app đi chứ, app cần chất lượng chứ không cần số lượng
viethalong
TÍCH CỰC
7 năm
@hunhun haizzz, em thấy bác nói chuẩn, mô hình hoạt động của appstore rất tốt. Với lại ức chế cái, chức năng cập nhập của GP kém, có lần thoát ra vào lại mãi mới update dc app. Nếu có nhiều app cần update ấn update all nó cứ downloading cả tiếng đồng hồ, phải cập nhập tay từng cái 1
chặn mấy ứng dụng sex nữa anh gồ ơi. rất nhiều các app của vn là app sex, app khiêu dâm.
Chẳng quan tâm, bao giờ người dùng Android có tâm lý trả tiền và biết dùng thẻ tín dụng như người dùng Apple hẵng hay.
lucifenguyen
ĐẠI BÀNG
7 năm
@b41 Đừng quơ cả nắm nhé !
@lucifenguyen Tất nhiên là ở đâu cũng có người này người kia, vấn đề ở đây là TỈ LỆ. Đợi mấy ông dùng Android biết dùng Google Checkout thì đất không có mà cạp.
Red Man
TÍCH CỰC
7 năm
Ủng hộ Google, cơ mà kiểu này nhiều dev bị cắt bớt miếng ăn rồi đây haha.
À mà mình vẫn thấy thiếu những policy chặt hơn về mấy app gái gú rồi sex siếc tào lao bí đao, những app kiểu này ở VN rất nhiều, để con nít xài rất nguy hiểm :mad:
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019