Tết Tinh Tế

Tết Tinh Tế


[PODCAST REVIEW] - Khui một con chuột chê một con chuột
pro-k
4 thángBình luận: 13
[PODCAST REVIEW] - Khui một con chuột chê một con chuột
photo_2022-09-15_21-39-43.jpg

Bài viết này mình muốn nói về nhiều thứ

Video nè




Video Podcast Frame Dọc

 • Trước khi nói vào nội dung chính của Video thì mình chia sẻ 1 chút về Video Podcast Review
 • Video này nó dài, mình thử kết 4 thứ với nhau đó là VIDEO - PODCAST - REVIEW - FRAME DỌC
 • Mình thử làm frame dọc bố cục lại không gian của một cái video, từ đó chia khu vực mà bạn có thể xem thành 3 phần trong cùng 1 cảnh ( bàn, nhân vật chính và headroom trên đầu)
 • với cách làm này mình hạn chế được không gian bừa bãi theo chiều ngang, tăng chiều sâu và mở rộng các vùng để minh họa, giới thiệu, frame in frame và các khoảng không để thở cho khung hình
 • Vấn đề mình nội dung trong video clip nó sẽ có nội dung chê và mình muốn nó không trở nên diễn biến tiêu cực nên mình chọn hình thức PODCAST để thể hiện, tiết tấu và âm thanh sẽ giúp cho vấn đề đề cập được nhẹ nhàng hơn, dù thực tế nó vẫn là sẽ gây khó chịu với nhiều người nhưng ít nhất nó giảm bớt.
 • Nó thích hợp với những người muốn nghe một cái gì đó trong một khoảng thời gian dài hơn một bài nhạc, không đặt nặng phần mô tả bằng hình ảnh nhưng vẫn muốn có hình ảnh để xem.
 • Một Podcast có tính giới thiệu đồ chơi thay cho những nội dung thông thường mà các podcast khác đem lại ( xã hội, tâm lý, tình cảm, đời sống,….)
 • Lựa chọn kiểu làm podcast nó cho mình cự li nói chuyện gần hơn, người nghe cũng sẽ cảm nhận được âm thanh nhẹ nhàng hơn dễ ngủ hơn.
 • Mình làm Frame dọc 4K trên youtube và mong anh em có thể coi giúp mình xem anh em coi có bị lag hay không, mình coi bằng Smartphone thì 1080 bình thường nhưng xem 4K tren iOS thì nó khá chậm và mình vẫn chưa giải thích được tại sao, còn xem trên Samsung S22 Ultra thì nó rất đã và mượt mà.
 • Mình tìm cách thử nghiệm Frame dọc vì youtube không công bố settings cho Frame Dọc cũng như là việc nếu có thể làm video dài trên Frame dọc nó cũng tăng trải nghiệm trên thiết bị di động
 • nội dung hay dở thế nào thì các bạn sẽ tự đánh giá và có thể ném đá nếu tiện tay
 • Video này được thực hiện hoàn toàn bằng phần cứng, mình sử dụng máy để quay thẳng vào máy tính, mình sử dụng nhạc, apply 3dLut màu thẳng lên từ lúc quay, âm thanh mix và tune sẵn luôn, mình chỉ dùng Adobe Premiere để xuất các định dạng khác nhau để tìm ra được cách lên được 4K frame dọc trên mọi nền tảng.

Câu chuyện con chuột


 • trong mình đã gạch đầu dòng timeline để anh em hình dung trong video mình sẽ nói gì rồi và đó là cơ sở của video này.
 • tất cả nội dung này nghe sẽ cảm nhận nó khác và đọc cảm nhận nó khác nên mình không viết ra để anh em, mời anh em nghe podcast và ngủ ngon.

chuot podcast fb.png

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

13 bình luận
lazy0338
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Chuột "cắn người" 😂
Bấm logitech mx3 thấy ổn áp
pionguyen
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nói dài dòng, giọng lại hơi hụt làm người nghe thấy mệt và buồn ngủ quá bác ơi!
pro-k
CAO CẤP
4 tháng
@pionguyen Buồn ngủ là đúng rồi đó, mục đích chính luôn
@pionguyen Review con chuột nửa tiếng đồng hồ. Bữa thấy cái video sắp xếp màn hình làm việc gì đó cũng dài dòng như vầy. Nói chung nên cắt gọn lại
pro-k
CAO CẤP
4 tháng
@Communism review con chuột mình làm 2 tiếng cũng đc 😆.
làm ngắn thì bạn coi kênh khác làm rất gọn
18K
CAO CẤP
4 tháng
Có luôn razer proclick 98% cần pass
pionguyen
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Đôi lời góp ý cá nhân, mong bác cải thiện và tiếp tục phát huy! Thân
pro-k
CAO CẤP
4 tháng
@pionguyen mục đích của mình là khiến mọi người buồn ngủ nên dễ ngủ là đúng mục đích và đảm bảo bạn sẽ nhớ nội dung mình làm lâu hơn chỗ khác chỉ có điều bạn sẽ quên mất nội dung đó đến từ đâu thôi
Tôi không biết mọi người thế nào, nhưng bạn này là một trong những content creators chất lượng về mặt nội dung và hình ảnh nhất trên diễn đàn này. Các nội dung, thông tin, hay phong cách mà Pro-K mang đến có thể phù hợp hoặc không phù hợp với một số thành viên/ người xem/ người đọc, nhưng tôi phải thừa nhận Pro-K làm việc rất có tâm, rất đầu tư về mặt hình ảnh cũng như công nghệ trong các nội dung của anh ấy. Tại sao? Dẫn chứng?

1. Tư duy sáng tạo nội dung của Pro-K rất tốt:
- Khi hầu hết mọi người đều dùng hiển thị nội dung theo chiều ngang, hôm nay Pro-K dùng chiều dọc màn hình. Đây là một điểm quan trọng cho thấy bạn này có nghĩ đến trải nghiệm của khán giả. Thật là thích khi không cần phải quay ngang điện thoại vì video đã được định dạng theo chiều dọc.
2. Ứng dụng các thiết bị công nghệ kết hợp với sự am hiểu công nghệ (thông qua trải nghiệm thực tế cá nhân) dùng để tạo nội dung rất chỉnh chu nhằm tạo nên hình ảnh, âm thanh xuất sắc:
- Bố trí/ thiết kế ánh sáng cho video của Pro-K rất tốt và phức tạp. Cũng dễ hiểu bạn là một nhiếp ảnh gia nên việc sắp đặt ánh sáng quá bình thường với bạn.
- Hệ thống camera cũng xuất sắc luôn. Mình không biết bạn dùng camera nào (brand, model) cho phần quay chính, nhưng tốc độ lấy nét của nó quá khiếp. Nhanh gần như tức thì mỗi khi bạn đưa con chuột lên gần camera.
- Trong video, mình thấy bạn dùng 2 mics, một cho phần tiếng nói của bạn, một (hình như Shotgun) cho âm thanh của mấy con chuột. Cái này quan trọng nè, mỗi lần bạn chà tay lên con chuột, người xem có thể nghe được tiếng ma sát, giúp họ cảm nhận được chất liệu bề mặt của con chuột. Chất lượng giọng nói của bạn cũng quá ok luôn: Rõ, ấm, không bị dội tiếng chi hết. Còn buồn ngủ hay không thì tuỳ người xem. Mình thì không buồn ngủ nên mới comment đây.
- Các hệ thống phụ trợ quan trọng khác nhằm điều khiển âm thanh như nhạc nền, volume, hay chèn video ngay tức thì trong lúc quay tạo cho qua trình làm việc của bạn mượt mà và chủ động hơn, giúp người xem nhanh chóng nắm bắt nội dung hơn.
3. Nội dung bạn mang đến đúng tính chất của một bài review
- Các thông tin như nhà sản xuất, giá cả, trọng lượng, cảm giác khi dùng, thói quen của bạn khi dùng, và quan trọng nhất: so sánh thiết bị đó với những thiết bị tương tự. Cái này phải nói là xuất sắc. Mình luôn cảm thấy yên tâm để mua/ không mua một món đồ sau khi xem các video của bạn.
- Mạnh dạng nêu quan điểm riêng của bạn và đề nghị nhà sản xuất khắc phục các ưu nhược điểm cũng là một điểm sáng quan trọng. Nó cho thấy được tầm quan trọng của người dùng/ trải nghiệm người dùng, và nếu không ai nói ra, nhà sản xuất sẽ khó nắm bắt được nhu cầu/ yêu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên cũng có một số điểm mình không thật sự thích về mặt hình ảnh trong video này:
- Phần đèn treo tường phía background hơi sáng so với mặt của bạn. Mình liên tục nhìn vào cái đèn thay vì bạn. Thiết bị điều khiển với nhiều nút bấm có đèn bên trái bạn cũng vậy nhưng nó đỡ hơn một chút.
- Việc bạn điều khiển/ kiểm soát âm thanh, hình ảnh ngay trong lúc quay có thể giúp bạn có một video gần như hoàn chỉnh sau quá trình sáng tạo, nhưng nó cũng gây phân tâm cho người xem. Phần chèn video sản phẩm ngay phía trên cũng không thật sự hiệu quả vì người xem không biết nhìn vào video chính hay video chèn. Những vấn đề này bạn chắc chắn khắc phục được ở hậu kỳ.

Hơi dài dòng, nhưng chân thành. Cám ơn bạn đã đọc tới đây.

PS: góp ý cho các bạn comment vào bài người khác:
Các bạn thích nội dung cũng được, ghét nội dung cũng được. Nhưng vui lòng cho chủ thớt biết bạn yêu ghét chỗ nào một cách cụ thể để chủ thớt điều chỉnh đề làm hài lòng bạn vào lần tới. Đừng chung chung nữa.
pro-k
CAO CẤP
4 tháng
@Ruồi Biển Comment dài và chất lượng vậy 😁, cám ơn bạn :D
pro-k
CAO CẤP
4 tháng
@Ruồi Biển việc quay video Frame dọc nó đang được mình thử nghiệm và tìm cách sửa từng chút một.

1. cái khung dạng truyện tranh ở phía trên nó rất méo nên việc nhét 1 cái clip trực tiếp vào nó ngay lúc quay mình lần đầu làm cũng phải mất vài ngày để thử tới lui các giải pháp và các công cụ ( nếu làm trong lúc hậu kì thì đơn giản rồi, nhung sẽ mất thời gian lắm), sau đó thì phát hiên ra là nó ko khó vì chỉ cần ChromaKey là xong

2. youtube họ rất khó khăn cho việc độ phân giải của Video Dọc, nên cũng phải tốn 3 cái Video ko thể lên được 4K frame dọc thì mới làm được lên 4K frame dọc

3. Việc đưa Video Frame in Frame vào trong 1 video luôn thật sự nó chỉ mới đạt được 3/10 hiệu quả mà mình mong muốn và vẫn đang tìm cách làm sao nó ít nhất phải trên 7/10 điểm

4. phân đèn tường thì hiện tại mới nghe lần đầu để xem coi có giải pháp nào cho nó ko.

5. vì sao trong video mình có quá nhiều thứ phức tạp thì đó là do mình thích như thế mình muốn một số người xem tò mò họ sẽ tìm cách Pause lại xe có cái gì trong video, có thiết bị gì thú vị và khi sự tò mò nó đủ thì người xem sẽ hỏi và câu hỏi đó, mức độ quan tâm đó sẽ dẫn đến các video tiếp theo để nói về các món đồ thú vị đó, mình thử nghiệm việc này trên một số bạn bè của gia đình và quả thật họ rất tò mò về một số món đồ nên khi có cơ hội sang nhà chơi là họ đều hỏi à.

những thứ này mình làm nó còn có một lí do nữa là ở ngoài kia ở VN chắc chỉ có vài người làm video khi bối cảnh xung quanh bừa bộn (có Cường Làm Phim Nghiệp dư).

việc làm một thứ gì đó gọn gàng thật ra rất dễ, nhưng phía sau cái đó là tốn công dọn dẹp và mình ko thích phải như thế, mình nghĩ có nhiều người cũng sẽ giống mình nhất là với các anh chị cô chú có xu hướng nghiên cứu khoa học, không gian làm việc nó sẽ hơi bừa mình vẫn luôn tìm cách đưa họ lên youtube vì họ có nhiều kiến thức thú vị lắm.

nhiều anh em chịu đựng mấy cái thử nghiệm của mình cùng với cái tánh hổ báo của mình hiện nay là phải cám ơn anh nhiều 😁
@pro-k Phàm làm cái mới, khác lạ so với mọi người thường gặp những phản ứng tiêu cực và khó hiểu, nhưng sự kiên trì/ sáng tạo của bạn chắc chắn sẽ được tiếp nhận rộng rãi. Cám ơn bạn luôn mang đến những nội dung chất lượng cho diễn đàn.








 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019