[QC] Ba công nghệ tạo nên điều kỳ diệu cho HDD
TTKM
4 thángBình luận: 21
[QC] Ba công nghệ tạo nên điều kỳ diệu cho HDD
Trong mười năm qua, Western Digital đã phát triển ổ cứng HDD dung lượng 2TB, sử dụng 5 lớp đĩa, sang việc nhồi nhét 2TB vào một lớp đĩa duy nhất. Một số ý kiến cho rằng đó là điều kỳ diệu – còn với Western Digital đó là sự đổi mới. Dưới đây là những công nghệ tiên tiến nhất được tích hợp bên trong ổ cứng 18TB và 20TB mới của Western Digital.

ảnh 1.jpg
Trong mười năm qua, các kỹ sư của Western Digital đã tìm ra cách nhét thêm bốn lớp đĩa vào bên trong ổ cứng dày một inch đó và cũng sử dụng các cải tiến khác để tăng dung lượng gấp 10 lần từ 2TB lên 20TB cho dung lượng cao nhất hiện nay bằng công nghệ Shingled Magnetic Recording (SMR). Được tối ưu hóa cho dữ liệu tuần tự, SMR cho phép các nhà phát triển dịch vụ lưu trữ đám mây ví dụ như Dropbox có được lợi thế tốt hơn khi chi phí TCO thấp hơn.

Đối với công nghệ HDD tiêu chuẩn Conventional magnetic recording CMR, Western Digital hiện đang cung cấp ổ cứng Ultrastar DC HC550 dung lượng 18TB. Bên trong ổ cứng Ultrastar 18TB hiện có 9 lớp đĩa, nhiều hơn một đĩa so với ổ Ultrastar 14TB thế hệ trước. Điều đó có nghĩa là mỗi lớp đĩa tương đương với 2TB! Western Digital đã phát triển công nghệ chuyển từ 2TB trên 5 lớp đĩa thành 2TB trên một lớp đĩa.

ảnh 3.jpg
Công nghệ ổ cứng sử dụng khi Heli: cho phép nhiều lớp đĩa hơn
Lợi ích của heli trong ổ cứng
đã được công nhận trong nhiều năm, nhưng Western Digital là hãng đầu tiên tìm ra cách giữ kín heli trong ổ cứng của mình. Mặc dù chúng tôi đã thực hiện một số tối ưu hóa, nhưng thiết kế cơ bản đã được chứng minh là rất mạnh mẽ và ổ cứng Ultrastar 18TB đại diện cho thế hệ sản phẩm thứ 6 của chúng tôi.

Ổ cứng chứa đầy khí heli sẽ giúp giảm nhiễu bên trong, điều này cho phép sử dụng các lớp đĩa mỏng hơn. Các ổ cứng công nghệ helium đã chuyển từ 7 lớp đĩa ở thế hệ thứ nhất lên 8 lớp đĩa và giờ là 9 lớp đĩa trong ổ 18TB hiện nay.

ảnh 4.jpg
Công nghệ Triple Stage Actuator: Cho phép sắp xếp nhiều track đĩa hơn trên mỗi inch
Giảm nhiễu bằng khí heli không chỉ cho phép nhiều lớp đĩa hơn trên mỗi ổ cứng mà còn cho phép chúng tôi đặt nhiều track dữ liệu hơn trên mỗi lớp đĩa. Để truy cập các track dữ liệu đó, bộ truyền động trên ổ cứng sẽ điều khiển cụm đầu đọc/ghi. Công nghệ Triple Stage Actuator là cải tiến đầu tiên và mới nhất trong ngành lưu trữ khi sử dụng đến 3 điểm trục để điều khiển chính xác vị trí của đầu đọc/ghi và là một cải tiến nâng cấp từ công nghệ Dual Stage Actuator hiện tại của Western Digital.

Trục điều khiển của công nghệ Triple Stage Actuator giống như cánh tay của bạn. Với điểm xoay ở khuỷu tay và cổ tay. Khuỷu tay cung cấp khả năng kiểm soát hướng đi, trong khi cổ tay cho phép bạn kiểm soát tốt định vị trí chính xác. Sử dụng cả hai, một vận động viên ném bóng chày có thể ném một quả bóng có đường cong chính xác hoặc một bác sĩ phẫu thuật có thể làm vi phẫu thuật phức tạp. Nhưng ví dụ cánh tay của bạn bị bó bột thì bạn sẽ gặp khó khăn trong bữa ăn khi bạn không thể cho thức ăn vào miệng. Công nghệ Dual Stage Actuator cũ đã không cung cấp độ chính xác cần thiết khi sử dụng trong các ổ cứng có mật độ lưu trữ cao như ổ cứng Ultrastar 18TB và 20TB.

ảnh 5.jpg
Công nghệ Energy Assisted Magnetic Recording (EAMR): Tăng mật độ bit trên mỗi inch (BPI)
Trong khi các kỹ sư kỹ thuật cơ khí của Western Digital đang tìm ra những cách mới để đưa nhiều lớp đĩa hơn vào bên trong ổ cứng và tìm cách định vị đầu đọc/ghi trên các track dữ liệu nhỏ hơn… thì nhóm chuyên gia lưu trữ khác của hãng đã khám phá ra những cách mới để thu nhỏ các bit từ tính ngày càng nhỏ hơn.

Số lượng Bits-per-Inch (BPI) lớn hơn nhờ áp dụng công nghệ Energy Assisted Magnetic Recording (EAMR) đã triển khai thương mại đầu tiên. Công nghệ Energy-enhanced PMR (ePMR) cung cấp dòng điện phân cực được áp dụng cho đầu ghi để cải thiện khả năng ghi. Và quan trọng nhất, nó dựa trên công nghệ hiện tại cho phép chúng tôi duy trì độ tin cậy và hiệu suất cần thiết cho khối lượng công việc của trung tâm dữ liệu.

Ổ cứng HDD Ultrastar DC HC650 SMR 20TB dung lượng cao nhất hiện nay và ổ cứng HDD Ultrastar DC HC550 CMR 16TB và 18TB được tạo ra nhờ các công nghệ mới và sáng tạo như sau:
1. Công nghệ Helium
2. Công nghệ Triple Stage Actuator
3. Công nghệ ghi EAMR

Và, Western Digital cũng đang mở rộng những cải tiến này cho các dòng sản phẩm khác của hãng, như dòng ổ cứng HDD WD Gold CMR 16TB và 18TB dựa trên công nghệ của ổ cứng HDD Ultrastar.

ảnh 6.png
Tại sao điều này lại quan trọng với bạn? Tất cả là vì chi phí sở hữu TCO (Total Cost Ownership).
Khi nhiều dữ liệu được lưu trữ trên đám mây, Western Digital muốn giúp khách hàng giảm chi phí lưu trữ tổng thể. Cách tốt nhất để làm điều đó là sử dụng ổ cứng có dung lượng cao hơn, vừa giảm chi phí hệ thống vừa tăng mật độ lưu trữ.

Hãy làm một số phép toán đơn giản: Trong một hệ thống lưu trữ mà 65% chi phí của bạn là ổ cứng và 35% là chi phí không phải của ổ cứng, bạn có thể tiết kiệm 11% trên phép toán $/TB khi sử dụng ổ cứng 18TB thay vì ổ cứng 14TB. (Giả sử chi phí $/TB là bằng nhau cho cả ổ cứng 14TB, 16TB và 18TB.)

Tiết kiệm chi phí bằng việc lựa chọn sản phẩm chính hãng
Ngoài ra việc sử dụng các sản phẩm chính hãng sẽ giúp cho các bạn nhận được những hỗ trợ tốt nhất từ hãng cũng như tiết kiệm chi phí phát sinh vì thời gian bảo hành của sản phẩm Ultrastar lên đến 5 năm, một đổi một. Một sản phẩm không chính hãng thường có thời gian bảo hành thấp hơn, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng hay chất lượng sản phẩm cũng không được cam kết do đó khi sử dụng có thể hệ thống sẽ gặp những rủi ro không mong muốn, từ đó phát sinh chi phí bảo trì, vận chuyển nhiều hơn. Đặc biệt là khi hết thời hạn bảo hành hoặc các nhà cung cấp vì một lý do nào đó họ không còn khả năng bảo hành.

Các sản phẩm ổ cứng HDD Ultrastar của Western Digital hiện đang được phân phối chính hãng ở Việt Nam thông qua ba nhà phân phối: Synnex FPT (SFPT), Vĩnh Xuân (SPC) và Minh Thông (MTC).
21 bình luận
Nhìn khủng quá tận 18TB
Nghe chữ “Nhồi Nhét” là đã k muốn mua rồi 😔 . Làm quảng cáo ngta nên viết hay hơn thay vì dùng những từ nặng nề như vậy . Ví dụ “WD đã phát triển ổ cứng 2TB sd 5 lớp đĩa sang việc chỉ cần 1 lớp đĩa có thể chứa 2TB “
@Nguyễn Anh Sĩ Công nhận là nghe có vẻ hơi tiêu cực, tạo cảm giác đang cưỡng bức cái ổ đĩa làm quá khả năng của nó chứ ko phải là tiến bộ công nghệ.
@dualshoсk Đúng rồi bạn . Mình nghe từ nhồi nhét , nó cảm giác như cái ổ cứng sắp nổ tung ý 😁
😆) Víp pro 😁
lordgon
TÍCH CỰC
4 tháng
18TB hư 1 cái đi luôn 18TB dữ liệu
lordgon
TÍCH CỰC
4 tháng
@YoBak Mình không tiếc dữ liệu vì mình là người dùng bth, mình tiếc khả năng lưu đc 18TB dữ liệu của ổ, ý là thay vì mua 3 ổ 6TB hư 1 cái mình còn 12TB để lưu còn h hư 1 cái bay luôn 18TB
@lordgon Bản thân cái ổ 18Tb nó đã phân khúc khách hàng rồi, người thường không có nhu cầu, sợ tốn tiền thì mua ổ 18TB làm gì
lordgon
TÍCH CỰC
4 tháng
@Communism Mình k nói sợ tốn tiền ổ 18TB mình k muốn mua 1 thứ rồi lại phải mua thêm nhiều thứ để phục vụ nó để tốn thêm tiền
@lordgon thua xa hgst bác nhỉ😔hic
vubaoduy11
ĐẠI BÀNG
4 tháng
khủng quá 18tb hỏng 1 cái chắc bay cuộc đời
laiviet
TÍCH CỰC
4 tháng
Viết bài quảng cáo mà đọc như bài mấy bà bán thịt ngoạif chợ ý nhỉ. WD và tinh tế đúng là biết cách để hướng người dùng sử dụng ổ Seagate, HGST và Samsung.
Klq nhưng seagate có công nghệ điều khiển 2 đầu từ độc lập tốc độ truy xuất cao lắm.
20TB êm vậy
lúc mới học win xài ổ 20GB, nay ra 20TB nghĩa là gấp 1000 lần!
mua rồi chứa film cũng hết nhỉ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019