[QC] Bài toán quản lý nào cho doanh nghiệp trong bối cảnh công nghệ 4.0?
TTKM
2 nămBình luận: 13
[QC] Bài toán quản lý nào cho doanh nghiệp trong bối cảnh công nghệ 4.0?
Khai thác thông tin một cách hiệu quả luôn là bài toán khó đối với mỗi Doanh Nghiệp. Đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0, khi các Doanh Nghiệp dần trang bị cho mình các phần mềm hỗ trợ điều hành kinh doanh, lượng dữ liệu cũng bắt đầu tăng và dần khó kiểm soát. Lúc này, việc khai thác dữ liệu trở nên khó khăn, bởi các công cụ báo cáo truyền thống không thể đáp ứng nhu cầu phân tích dữ liệu phức tạp, đa nguồn một cách nhanh chóng và chính xác. Từ nhu cầu cấp thiết ấy, những giải pháp báo cáo thông minh đã ra đời, trở thành cánh tay đắc lực giúp Doanh Nghiệp khai thác tối ưu các nguồn dữ liệu.

Hạn chế của những công cụ báo cáo truyền thống
Hiện nay, hầu hết các Doanh Nghiệp đều lập báo cáo bằng cách nhập liệu và phân tích thô thông qua các phần mềm nội bộ. Phương thức này không chỉ tiêu tốn nhiều thời gian, công sức mà còn liên quan đến cảm tính của người lập báo cáo, dẫn đến sự thiếu khách quan và giảm tính chính xác của số liệu.

Nhược điểm của các công cụ báo cáo truyền thống là tính thiếu bảo mật, khó đồng bộ, tốn thời gian mỗi lần lập báo cáo.

pb1 (4).png
Báo cáo truyền thống: Chứa quá nhiều nhược điểm (Nguồn)

Giải pháp báo cáo nào dành cho các Doanh Nghiệp thời công nghệ 4.0?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng: con người nhận diện, phân tích các dữ liệu dễ dàng và nhanh chóng hơn thông qua các hình ảnh, biểu đồ trực quan – Đây chính là tiền đề xây dựng các giải pháp báo cáo thông minh.

Với thuật toán thông minh, hệ thống sẽ chuyển đổi các báo cáo số liệu phức tạp thành một bức tranh sinh động, thể hiện đầy đủ các khía cạnh chiến lược mà các Nhà Quản Lý yêu cầu; hỗ trợ Cấp Lãnh Đạo dễ dàng nhận biết tình hình kinh doanh dựa trên các gợi ý mở, tạo cơ sở đưa ra các quyết định kịp thời. Chẳng hạn: Báo cáo cho thấy doanh số tháng này sụt giảm so với tháng trước cùng các biến động về chỉ số đầu vào, đầu ra, công nợ, nợ xấu,… Các dữ liệu này sẽ tự động liên kết các thông số, và đề xuất các gợi ý để nhà quản lý tìm ra nguyên nhân sâu xa của việc giảm doanh số.

pb2.jpg
Giải pháp báo cáo thông minh: giúp nhà quản lý dễ dàng quan sát và đánh giá mọi khía cạnh kinh doanh

Điểm nổi bật của hệ thống chính là việc trích xuất dữ liệu trực tiếp từ các phần mềm nội bộ giúp đảm bảo tính kế thừa; sự chính xác và nhất quán trong quá trình lấy thông tin đa nguồn; tính bảo mật cao và giao diện thân thiện với người dùng.

Doanh nghiệp đã ứng dụng giải pháp báo cáo thông minh như thế nào?

Power BI – giải pháp báo cáo thông minh được phát triển bởi Microsoft, hiện đã được nhiều doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn và ứng dụng hiệu quả, VISSAN và UNIBEN là các ví dụ điển hình.

pb3.jpg
Là doanh nghiệp có quy mô lớn với hàng ngàn điểm bán hàng trải rộng trên cả nước, UNIBEN từng gặp không ít khó khăn trong việc đánh giá tình hình kinh doanh của từng sản phẩm trên các kênh bán hàng và đưa ra các quyết định kịp thời khi việc thực hiện các báo cáo truyền thống tiêu tốn quá nhiều thời gian.

Để giải quyết thực trạng trên, UNIBEN đang ứng dụng phần mềm Power BI vào hệ thống quản lý, thống kê và phân tích dữ liệu.

Ông Phạm Xuân Toàn – trưởng phòng CNTT của UNIBEN chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao về Power BI vì đã giúp UNIBEN xử lý số liệu doanh nghiệp một cách khoa học hơn, từ đó gia tăng hiệu suất trong công việc. Các phòng ban đều có thể đồng bộ được số liệu mà không cần phải cập nhật thủ công; sự sai sót trong quá trình phân tích, nhập liệu cũng theo đó giảm thiếu đáng kể. Các thống kê của Power BI được thể hiện rất bắt mắt, sinh động, nhìn vào đó chúng tôi thấy rõ kết quả tăng trưởng của mình để có phương án điều
chỉnh thích hợp.


VISSAN – thương hiệu nổi tiếng với hơn 130.000 điểm bán hàng, cũng đã đưa Power BI trở thành phần mềm chủ lực hỗ trợ công tác quản lý số liệu doanh nghiệp sau một thời gian dài gặp trở ngại với các báo cáo truyền thống: mất công, mất sức tổng hợp nhưng dữ liệu không thể đồng bộ.

Ông Nguyễn Văn Bình – Trưởng phòng CNTT của Vissan chia sẻ: “Phần mềm Power BI giúp chúng tôi giám sát doanh thu, đánh giác mức tăng trưởng một cách nhanh chóng, thuận tiện và đặc biệt các bảng biểu rất rõ ràng, dễ hiểu, dễ phân tích. Các dữ liệu đa nguồn không còn là trở ngại kể từ khi có sự trợ giúp của Power BI.

Có thể nói, Power BI tuy còn mới mẻ nhưng đã dần chiếm được cảm tình của các Doanh nghiệp bởi những tính năng ưu việt.

CV.jpg
pb4.jpg
pb5.jpg
13 bình luận
Kiot Việt dùng ngon không anh em ? Có 3.000 VND /ngày .
quocthails
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ngminhman123 Kiotviet với powerBi hoàn toàn khác nhau. Với Kiotviet bạn phải đóng tiền trước 1 năm nhé
@ngminhman123 anh muốn dùng thử ko em hướng dẫn cho a sài, nếu muốn thì kết bạn zalo e 0968862704
Dự kiến thành lập cty sẽ mua
@phucprolangtu Anh ơi không biết anh đã thành lập công ty chưa a , em bên kiot việt ak, nếu anh muốn dùng thử phần mềm thì kết bạn zalo e nha 0968862704, e cám ơn e chỉ tư vấn thôi nếu thấy dc thì ủng hộ e hehe
k300123
TÍCH CỰC
2 năm
Có gì khác so với excel nhỉ?, quảng cáo chả chỉ rõ gì cả. Nói chung chung quá
@k300123 Một số điểm nổi bật của Power Bi mà Excel không có, mình đơn cử như sau:
- Tốc độ xử lý dữ liệu của Power BI nhanh hơn rất nhiều
- Excel bị giới hạn dữ liệu tầm 1,5 triệu dòng, trong khi Power BI xử lý lượng dữ liệu lớn hơn rất nhiều.
- Power BI xử lý dữ liệu lớn một cách trơn tru trong khi Microsoft Excel không có khả năng xử lý dữ liệu lớn.
- Power BI có thể kết nối với nhiều nguồn khác nhau trong khi Microsoft Excel có thể kết nối với các nguồn giới hạn.
- Dashboard của Power BI tương tác và tùy chỉnh nhiều hơn trong khi dasboard của Microsoft Excel không tương tác được nhiều.
- Power BI chủ yếu được sử dụng để trực quan hóa dữ liệu và chia sẻ dashboard cho nhiều người dùng trong khi Microsoft Excel chủ yếu được sử dụng để phân tích trình điều khiển chuyên sâu.
- Power BI thân thiện hơn với các thiết bị di động vì các ứng dụng iOS, Android và Windows trong khi Microsoft excel không được như vậy.
k300123
TÍCH CỰC
2 năm
@Cao Thi Cam Tu Có cái excel không thân thiện với IOS và Android thì công nhận, những cái còn lại thì 1 sự kết hợp giữa Excel - access thông qua lập trình VBA giải quyết được hết. và thực tế hiện nay các doanh nghiệp đều như vậy cả.
Zer0D4y
ĐẠI BÀNG
2 năm
cty mình làm toàn dùng PI
ai muốn dùng thử hay tư vấn qua teamview thì kb zalo e nha 0968862704
Chương trình đào tạo miễn phí 8 tuần Power BI - bắt đầu từ Chủ nhật 18/7/2021 - xem chi tiết ở đây https://bit.ly/2UBgkxl
Chương trình đào tạo miễn phí 8 tuần Power BI - bắt đầu từ Chủ nhật 18/7/2021 - xem chi tiết ở đây https://bit.ly/3hYjRxJ

facebook.com

Hãy đăng nhập Facebook để bắt đầu chia sẻ và kết nối với bạn bè, gia đình và những người bạn biết.
facebook.com

Các bạn sẽ thảo luận các vấn đề
1 Kết nối dữ liệu
2 Chuẩn hóa dữ liệu
3 Phân tích dữ liệu
4 Trực quan dữ liệu
5 Chia sẻ báo cáo
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019