[QC] Giảm chi phí ngầm trong hệ thống lưu trữ datacenter
TTKM
2 thángBình luận: 0
[QC] Giảm chi phí ngầm trong hệ thống lưu trữ datacenter
Khi bắt đầu thiết kế một hệ thống tủ rack lưu trữ mới, có hai ưu tiên hàng đầu trong việc cải tiến thiết kế: Một là cải thiện khả năng làm mát – các thiết bị điện tử sẽ ổn định hơn và đạt hiệu suất tốt nhất khi chúng không quá ; phương pháp khác là giảm tần số rung động tác động đến các ổ đĩa cứng bên trong – các ổ cứng ngày nay có dung lượng cực lớn và mật độ bit/inch trên các lớp đĩa ngày càng dày, nên quá trình đọc/ghi dữ liệu với độ chính xác cao là một thách thức không nhỏ.

anh1.jpg
Các kỹ sư của Western Digital có lợi thế sở hữu một lượng kiến thức sâu rộng về ổ cứng và cách chúng hoạt động trong môi trường trung tâm dữ liệu (Datacenter). Từ đó hãng đã đưa ra hai phát minh độc quyền tích hợp trên các hệ thống lưu trữ của mình là ArcticFlow ™️IsoVibe™️. Chúng tôi đã tung ra các sản phẩm với các công nghệ tiên tiến và hoàn hảo trong lĩnh vực lưu trữ. Các báo cáo về chất lượng sản phẩm thực tế đã chứng minh giá trị mà Western Digital mang lại theo thời gian, một thông kê rất quan trọng đã xuất hiện - chúng tôi nhận thấy tỷ lệ hư hỏng của các ổ đĩa cứng giảm mạnh 62% *.

Đối với bất kỳ ai đang điều hành một trung tâm dữ liệu thì việc ít ổ cứng bị lỗi hơn có nghĩa là thời gian phục hồi lại ít hơn, có nghĩa là hiệu suất hệ thống sẽ tốt hơn và ít nguy cơ mất dữ liệu hơn. Điều đó cũng có nghĩa là nhân viên của bạn dành ít thời gian hơn cho việc thay thế ổ đĩa cứng, tiết kiệm điện năng trong hệ thống làm mát, qua đó giảm đáng kể chi phí vận hành. Nhưng trước khi đi sâu vào những chi tiết đó, chúng ta hãy cùng xem qua về công nghệ độc quyền này của Western Digital.

Công nghệ “Làm mát vùng nhiệt” ArcticFlow™️ - Ổ cứng ổn định hơn khi nhiệt độ mát hơn
Làm mát các khay đĩa cứng dày đặc đang hoạt động hết công suất trong các hệ thống lưu trữ trong trung tâm dữ liệu là một trong những thách thức của bất kỳ nhà thiết kế hệ thống lưu trữ nào. Công nghệ ArcticFlow™️ sẽ tập trung lượng khí lạnh di chuyển theo trục giữa thiết bị và các khe hở nhỏ giữa các khay ổ cứng xuyên suốt đến mặt sau của hệ thống. Không khí lạnh sau khi được dẫn vào được một nửa thiết bị theo trục giữa sẽ được tách ra thành tám luồng trở lại giúp tản nhiệt phần còn lại của hệ thống hiệu quả hơn. Vì gần như hầu hết các khay ổ cứng ở phía sau của hệ thống thường không được làm mát hiệu quả, công nghệ ArcticFlow™️ này sẽ dẫn luồng khí lạnh vào tận phía sau hệ thống giúp tản nhiệt toàn diện hơn.

ArcticFlow™️ là một công nghệ đầy sáng tạo bằng cách chia các khay ổ cứng thành các vùng làm mát của riêng chúng, phía trước và phía sau. Western Digital đã dành không gian bên trong hệ thống lưu trữ để cung cấp ống dẫn không khí nhằm mang lại công nghệ tản nhiệt tốt hơn thay vì trang bị thêm số khay đĩa để tăng dung lượng lưu trữ.

anh-2.jpg
IsoVibe™️ Cách ly rung động - Giữ cho đầu đọc/ghi của ổ cứng luôn ổn định
Rung động là kẻ thù số một của ổ cứng. Các ổ cứng có dung lượng lớn hiện nay chủ yếu là kết quả của việc tăng mật độ các track dữ liệu trên bề mặt lớp đĩa. Điều này làm cho việc giữ các đầu đọc/ghi định vị dữ liệu chính xác trở nên khó khăn hơn. Đối với hệ thống lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu thì ổ cứng sẽ chịu các rung động xuất phát từ việc hoạt động hết công suất của chính nó, cộng với các rung động từ ổ cứng ở khay đĩa kế bên, rung động từ hệ thống quạt tản nhiệt,…hay ngay cả chuyển động của không khí. Các rung động cũng có thể là từ bên ngoài, từ các tủ rack liền kề đang được bảo dưỡng v.v

Khi tần số rung động cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình định vị dữ liệu của ổ cứng, dẫn đến hiệu suất hoạt động sẽ thấp hơn. Ngoài ra khi các card HBA (Host Bus Adapter) hoặc bộ điều khiển RAID thấy các ổ cứng có hiệu suất thấp bất thường sẽ xác định ổ cứng có khả năng bị lỗi và thậm chí có thể gắn cờ để thay thế.

anh-3.jpg
Giảm 62% tỷ lệ đổi trả bảo hành - Tiết kiệm chi phí, bảo vệ dữ liệu của bạn
Các hệ thống lưu trữ thế hệ trước của chúng tôi khi chưa được áp dụng công nghệ ArcticFlowTM cũng như IsoVibeTM. Western Digital thấy rằng hầu hết các ổ cứng được gửi bảo hành thực sự là chúng vẫn còn hoạt động tốt, chúng đã được gắn cờ để thay thế do nhiệt độ hoặc tín hiệu lỗi vị trí. Và Western Digital đã tìm cách khắc phục điều này.

Lợi ích của lưu trữ tập trung là rất lớn. Việc các ổ đĩa cứng ít hư hỏng sẽ làm giảm chi phí vận chuyển, hỗ trợ và bảo trì hơn; giảm chi phí làm mát và điện năng; các hệ thống lưu trữ sử dụng RAID sẽ luôn đạt hiệu suất cao khi thời gian phục hồi dữ liệu thấp hơn do ít thay thế ổ cứng; và có lẽ quan trọng nhất là khả năng mất dữ liệu ít hơn.

Kiểm tra lại cơ sở hạ tầng lưu trữ của bạn
Western Digital
hiện có một thương hiệu chuyên cho lưu trữ trung tâm dữ liệu, đó là dòng sản phẩm Western Digital Ultrastar, danh mục bao gồm các ổ cứng HDD Ultrastar dung lượng lớn, các ổ SSD Ultrastar hiệu suất cao, các hệ thống mở rộng lưu trữ Ultrastar Data và máy chủ lưu trữ Ultrastar Server. Dòng sản phẩm Ultrastar này có mật độ lưu trữ cao nhất trong ngành lưu trữ, đồng thời luôn tích hợp các công nghệ mới nhất và hiệu quả nhất của Western Digital bao gồm cả hai công nghệ đã giới thiệu trong bài viết này.

anh-4.jpg
Tiết kiệm chi phí bằng việc lựa chọn sản phẩm chính hãng
Còn một lưu ý để giúp tối ưu chi phí cho hệ thống lưu trữ đó là: lựa chọn những ổ cứng lưu trữ chính hãng. Ngoài chính sách thời gian bảo hành chính hãng lên đến 5 năm - một đổi một, người dùng còn được hỗ trợ sau bán hàng trực tiếp từ hãng và nhà cung cấp. Do đó trong khoảng thời gian bảo hành 5 năm này, hệ thống lưu trữ của khách hàng sẽ luôn được hãng hỗ trợ. Một so sánh giữa việc lựa chọn một sản phẩm chính hãng và một sản phẩm không chính hãng thường là giá của sản phẩm không chính hãng sẽ thấp hơn, tuy nhiên giá thấp đồng nghĩa với việc thời gian bảo hành sẽ ngắn hơn, chất lượng sản phẩm không được kiểm định, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng,….Người dùng có thể tiết kiệm được khoản đầu tư ban đầu nhưng trong quá trình sử dụng sẽ có nhiều rủi ro về tính ổn định dẫn đến phát sinh chi phí bảo trì, vận chuyển, ảnh hưởng đến hiệu suất của toàn hệ thống và đặc biệt là khi thời gian bảo hành thấp hơn đã hết. Và liệu việc đi bảo hành một sản phẩm không chính hãng có dễ dàng và suôn sẻ như cam kết của nhà cung cấp?

Dòng sản phẩm lưu trữ Ultrastar của Western Digital hiện đang được phân phối chính hãng ở Việt Nam thông qua ba nhà phân phối: Synnex FPT (SFPT), Vĩnh Xuân (SPC), Minh Thông (MTC).
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019