[QC] Làm thế nào để bảo mật dữ liệu khi sử dụng ứng dụng SaaS

TTKM
18/6/2024 3:19Phản hồi: 0
[QC] Làm thế nào để bảo mật dữ liệu khi sử dụng ứng dụng SaaS
Phần mềm dạng dịch vụ (SaaS) ngày càng trở nên phổ biến với nhiều tổ chức trên thế giới. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với nhiều rủi ro về an toàn dữ liệu.

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của AI sinh tạo, các phần mềm dạng dịch vụ (SaaS) đã trở thành một phần không thể thiếu trong quy trình công việc của nhiều tổ chức. Các doanh nghiệp toàn cầu thường sử dụng nhiều SaaS như Google Drive, Microsoft 365, Slack hoặc Dropbox trong công việc hàng ngày để lưu trữ, chia sẻ tài liệu trên nhiều thiết bị và cộng tác theo thời gian thực.

Tuy nhiên, sử dụng nhiều ứng dụng cùng lúc đồng nghĩa với việc người dùng phải chuyển đổi liên tục giữa các nền tảng khác nhau, dẫn đến việc tệp tin và dữ liệu bị phân tán và có nguy cơ rò rỉ trong quá trình giao tiếp nhóm. Mặc dù các nhà cung cấp ứng dụng SaaS luôn nhấn mạnh vào tính an toàn và bảo mật, dữ liệu doanh nghiệp vẫn có thể gặp rủi ro về an toàn thông tin mạng.

Rủi ro bảo mật của các phần mềm SaaS
Nhiều tổ chức đã vô tình tiết lộ dữ liệu nhạy cảm khi sử dụng các công cụ SaaS do không thiết lập xác thực đa yếu tố (MFA) hoặc chia sẻ đường dẫn ra bên ngoài mà không có biện pháp bảo mật. Theo báo cáo State of SaaS Report của Win Security vào đầu năm 2024, hơn 73% các tổ chức đang chia sẻ thông tin nhạy cảm của nội bộ ra ngoài trên các ứng dụng SaaS và 67% trong số đó được chia sẻ với quyền cho phép thay đổi dưới dạng “bất kỳ ai có đường link này”. Cũng trong báo cáo này, Wing trích dẫn báo cáo Digital Defense của Microsoft, chỉ ra mỗi giây hệ thống của ông lớn này phải chặn tới 4000 lượt tấn công chiếm mật khẩu của các ứng dụng SaaS. Điều này khiến dữ liệu của nhiều tổ chức gặp rủi ro có thể bị phát tán lên mạng hoặc đánh cắp từ đó có thể gây thiệt hại lên đến hàng triệu đô la.

synology-drive.jpg
Quản lý dữ liệu phân tán hoặc cấu hình sai thường là những nguyên nhân chủ chốt gây mất dữ liệu

Vấn đề bảo mật thường gặp ở các công cụ cộng tác
 • Dữ liệu nhạy cảm không được bảo vệ: Các nền tảng SaaS tạo điều kiện cho nhân viên làm việc từ xa hoặc chia sẻ dữ liệu ra bên ngoài một cách dễ dàng. Tuy trách nhiệm bảo vệ hạ tầng thuộc về nhà cung cấp dịch vụ, nhưng nhiệm vụ ngăn chặn rò rỉ dữ liệu lại là của người dùng. Nhiều tổ chức không biết những dữ liệu nào đang lưu trữ trên các nền tảng SaaS và những ai có quyền truy cập. Điều này có thể dẫn đến những hệ lỗ hổng bảo mật và rủi ro rò rỉ thông tin.
 • Quản lý dữ liệu phân tán trên SaaS: Trong cùng một tổ chức, các phòng ban khác nhau sử dụng các ứng dụng SaaS khác nhau mà thường không thông báo cho bộ phận Công nghệ Thông tin. Các ứng dụng bên thứ ba này do vậy mà không được tính đến trong chiến lược bảo mật của công ty. Ngoài ra, nhiều ứng dụng SaaS có các tính năng bảo mật riêng cần phải được cấu hình đúng, điều này dễ dẫn đến sai sót và mở ra các lỗ hổng trong tổ chức. Khi số lượng ứng dụng tham gia vào quy trình làm việc càng nhiều, nguy cơ rò rỉ dữ liệu càng tăng.
 • Cấu hình đám mây không chính xác và phân tán quyền kiểm soát: Các nhà cung cấp SaaS thường xuyên cập nhật tính năng mới cho các ứng dụng của họ, điều này khiến việc duy trì cấu hình trở nên khó khăn đối với các quản trị viên IT. Cấu hình sai có thể dẫn đến nguy cơ rò rỉ dữ liệu. Cấu hình không đúng có thể dẫn đến rủi ro rò rỉ thông tin.

Synology-office-suite.jpg
Synology cung cấp các giải pháp Synology Office Suite như một giải pháp thay thế giúp quản lý tập trung với thiết lập bảo mật toàn diện

Nhiều tổ chức sở hữu dữ liệu nhạy cảm, như trong các lĩnh vực tài chính, y tế, và giáo dục đều quan tâm đến vấn đề bảo mật và chi phí. Chính vì vậy, họ đã lựa chọn các giải pháp công cụ năng suất tại chỗ như Synology Office Suite làm giải pháp thay thế. Dưới đây là một số ưu điểm của các công cụ này:
 • Cộng tác an toàn trong đám mây riêng: Các công cụ năng suất hoạt động trong đám mây riêng, cho phép tạo tài liệu, bảng tính, bài thuyết trình, chỉnh sửa đồng thời và truy cập từ xa trong khi vẫn đảm bảo bảo mật mạng nội bộ.
 • Quản lý dữ liệu tập trung: Các công cụ như Synology Office Suite cung cấp ứng dụng văn phòng trên cùng nền tảng và có bảng điều khiển quản lý tập trung, giúp quản trị viên IT giám sát hoạt động người dùng và thiết lập bảo mật toàn diện cho tổ chức.
 • Tránh tăng chi phí do thay đổi gói đăng ký: Nhà cung cấp đám mây có thể tăng giá đột ngột, gây vượt ngân sách. Với giải pháp tại chỗ, doanh nghiệp chỉ trả một lần để sử dụng lâu dài mà không mất phí định kỳ, giúp kiểm soát ngân sách tốt hơn.
Tìm hiểu thêm về gói giải pháp Synology Office Suite tại https://sy.to/cbzex
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019