[QC] Lộ trình nghề nghiệp và bí quyết giữ chân nhân tài ngành IT
TTKM
9 thángBình luận: 8
[QC] Lộ trình nghề nghiệp và bí quyết giữ chân nhân tài ngành IT
Công nghệ thông tin được đánh giá là ngành có tiềm năng phát triển tốt tại Việt Nam với mức thu nhập luôn dẫn đầu trong bảng xếp hạng nghề nghiệp. Trong những năm gần đây, ngành này ghi nhận nhiều điểm sáng trong bối cảnh hạn chế tiếp xúc, nền tảng trực tuyến trở thành phương án hữu ích giải quyết nhiều vấn đề.

Nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cao
Theo báo cáo của TopDev về thị trường IT Việt Nam, ước tính thị trường lao động ngành IT năm 2021 có 117.180 việc làm, tăng 36,5% so với năm 2020. Tỷ lệ các công ty triển khai kế hoạch tuyển dụng ngành này (56%) cao hơn hẳn so với các công ty duy trì nhân sự (37%). Do đó, IT trở thành ngành “khát” nhân lực, chiếm vị trí mũi nhọn trong tuyển dụng của nhiều công ty.

Thực tế, không chỉ các đơn vị liên quan trực tiếp tới công nghệ mà nhiều tổ chức trong các lĩnh vực khác như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán,...đang xây dựng nền tảng công nghệ riêng biệt. Tiêu biểu, tháng 6 vừa qua, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) chính thức triển khai dự án Nhà máy số (Digital Factory) với mức đầu tư xấp xỉ 2000 tỷ đồng cùng sự tư vấn chiến lược từ tập đoàn BCG. Nhà băng này cũng “mạnh tay” nâng cấp hệ thống Ngân hàng lõi (Core Banking) lên phiên bản hiện đại nhất khi bắt tay cùng Temenos – đối tác quy mô toàn cầu trong lĩnh vực phần mềm ngân hàng. Hai dự án này đã thúc đẩy MSB tăng cường tuyển dụng nhân lực IT chất lượng cao với số lượng lên tới hàng trăm vị trí.

Bên cạnh đó, đại diện MSB cũng chia sẻ, MSB đang mở rộng thị trường tìm kiếm ứng viên bằng việc đặt các “Hub công nghệ” tại 3 thành phố trọng điểm là Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh. Đây được coi là chiến lược khá mới trong ngành ngân hàng hiện nay, bởi hầu hết các bên thường tập trung tuyển dụng tại Hội sở. Riêng Đà Nẵng với số lượng ứng viên mảng Dev & Test chiếm tỉ trọng cao chính là một trong những mảnh đất “màu mỡ” đối với MSB. Đây được coi là hành động “đi tắt đón đầu” để MSB sớm hoàn thiện đội ngũ nhân tài số.

Thu nhập và đãi ngộ hấp dẫn
Xuất phát từ nhu cầu tuyển dụng và tính xu hướng của ngành nghề, thu nhập của nhân sự ngành IT rất hấp dẫn. Theo báo cáo từ Topdev, vị trí mid-senior (nhân viên từ 2 – 4 năm kinh nghiệm) và Senior (chuyên viên cao cấp từ 5 năm kinh nghiệm) có thể nhận mức lương dao động tới 1.340 USD/tháng, tương đương hơn 30 triệu đồng. Cấp quản lý tầm trung có thể nhận mức lương xấp xỉ 2.400 USD (Khoảng 55 triệu đồng).

Tiêu biểu, tháng 9 vừa qua, MSB kích hoạt D-Innovation - Chương trình tuyển dụng mảng công nghệ thông tin và khoa học dữ liệu với lớn nhất 2021. MSB cam kết mang tới chế độ lương thưởng và đãi ngộ hấp dẫn dành cho những ứng viên tham gia dự án. Đây được coi là động thái để ngân hàng thu hút lực lượng “nhân tài số” thông qua việc đưa ra mức lương nổi trội so với mặt bằng chung của thị trường hiện nay và tương xứng với năng lực ứng viên.

Bên cạnh thu nhập từ 15-18 tháng lương/năm, MSB còn sở hữu chính sách phúc lợi cho cán bộ nhân viên rất đa dạng, bao gồm phúc lợi tài chính (trợ cấp, bảo hiểm, ưu đãi sản phẩm dịch vụ tài chính, quyền mua cổ phiếu ưu đãi…) và phi tài chính (tiêm vacxin ngừa Covid-19, teambuilding, quà tặng vào những dịp đặc biệt…). Ông Nguyễn Ngọc Cương – Giám đốc Nhân sự MSB cho biết: “Nhân sự nói chung và nhân tài số nói riêng là nguồn lực giá trị với bất cứ tổ chức nào. Vì vậy, chúng tôi không chỉ tuyển dụng, đào tạo, cùng vươn tầm sự nghiệp mà còn phụng sự đội ngũ của mình. Mục tiêu của ngân hàng là nhân viên “khỏe” cả về thể chất và tinh thần, chung tay đưa văn hóa chuyển đổi số trở thành ADN của MSB”.

Nên chọn môi trường nào để dấn thân?
Ngành IT sở hữu mặt bằng chung về thu nhập tốt, tuy nhiên, do nhu cầu tuyển dụng lớn nên việc lựa chọn đơn vị nào để làm việc lại trở thành vấn đề “đau đầu” cho nhiều ứng viên.

Ông Lê Việt Hưng – Giám đốc công nghệ tập đoàn lớn cho biết, “Tôi nghĩ rằng, lý tưởng nhất là khi các ứng viên công nghệ lựa chọn những công ty có dự án đầu tư quy mô, ứng dụng công nghệ hiện đại, được dẫn dắt bởi đội ngũ quản lý giỏi và có cơ hội làm việc trực tiếp cùng đối tác lớn.

Tương đồng ý kiến, ông Bùi Tất Thắng – Chuyên gia cao cấp mảng Fintech chia sẻ: “Thu nhập rất quan trọng, nhưng ứng viên cần lưu ý tới những yếu tố khác, như môi trường làm việc hay cơ hội phát triển qua đào tạo và trải nghiệm thực tế.”

Hiện nay, nhiều đơn vị đang đẩy mạnh việc xây dựng nền tảng công nghệ theo hướng tự chủ. Có thể thấy với trường hợp của MSB, nhà băng này đang xây dựng chiến lược bài bản, đưa công nghệ trở thành yếu tố “xương sống”, đem đến nguồn lợi nhuận đột phá. Với sự đồng hành từ BCG, Temenos, IBM hay McKinsey, không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà ứng viên có thể gặt hái khi gia nhập MSB.
Được biết, với những ứng viên xuất sắc, MSB sẽ phối hợp xây dựng lộ trình nghề nghiệp thích hợp thông qua chương trình Lãnh đạo kế cận (Talent Pool), tạo bước đà để ứng viên phát huy năng lực cao nhất, sớm đạt tới vị trí nghề nghiệp mong muốn. Đặc biệt, với sự đồng hành từ những đơn vị đào tạo nổi tiếng, cơ hội sở hữu những trải nghiệm mới cùng chứng chỉ giá trị trong nước và quốc tế là hoàn toàn “trong tầm tay” với nhân sự công nghệ MSB.

Gần đây, MSB được Tạp chí HR Asia vinh danh là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2021”, dựa trên chính sách nhân sự vượt trội, chế độ đãi ngộ hấp dẫn, môi trường làm việc hiệu quả, năng động và văn hóa nội bộ gắn kết cán bộ nhân viên. Với một số chỉ tiêu cụ thể, MSB cũng ghi nhận mức đánh giá cao hơn trung bình ngành và thị trường. Tiêu biểu, chỉ số về “môi trường khích lệ nhân sự” đạt 4,54/5 điểm (bình quân ngành là 3,98); chỉ số “doanh nghiệp sẵn sàng tương trợ” đạt 4,65/5 (bình quân ngành là 4,11).

Có thể thấy, công nghệ thông tin là ngành nhiều tiềm năng phát triển, tuy nhiên, việc lựa chọn đơn vị để đồng hành là yếu tố cần cân nhắc kỹ. Bên cạnh thu nhập, ứng viên nên đánh giá tổng thể nhiều yếu tố như tính chất công việc, môi trường, khả năng phát triển và chế độ đãi ngộ của đơn vị đó để đưa ra quyết định chính xác.
8 bình luận
Tags:msb
Paulng86
ĐẠI BÀNG
9 tháng
“Ngân hàng này” nghe thuận tai hơn nhà băng này
Mình cũng đang làm IT đây. Cầm CV đi pv ở đâu cũng được hơn 40 triệu/ 1 tháng
@Giang Không Xấu Trai Mình cũng gần 10k, làm ở VN. Mà làm phần mềm. Còn hardware thì vụ lậu có nghe nói. Mỗi lần upgrade gì là đi đêm hết với bên provider 😃) chiết khấu % trực tiếp ko à 😃)
@Macole Haha may quá mình ko dính cái nào
@nguyencaothangtp Hardware họ làm bên phần cứng. Cty nào lớn tầm 200 nhân viên 200 bộ máy tính, chục cái đầu ghi hình mỗi đầu ghi 16 mắt. hệ thống mạng chục cái swtich, Server chục cái ổ cứng 20tb. chưa kể hệ thống máy in. mỗi làn sửa chữa bỏ túi hơn chục triệu đấy bác
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019