Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


[QC] Mua xe máy mới có cần kiểm tra nhãn năng lượng?
TTKM
7 thángBình luận: 36
[QC] Mua xe máy mới có cần kiểm tra nhãn năng lượng?
Theo quy định, hiện nay các mẫu xe máy bán ra trên thị trường đều phải dán nhãn năng lượng. Vậy độ chính xác của các thông tin này đến đâu, và liệu khách hàng có thể tin tưởng để tìm cho mình một mẫu xe ưng ý mà lại tiết kiệm nhiên liệu nhất trên thị trường?

Nhãn năng lượng cung cấp những thông tin cần thiết khi mua xe
Thông tư 59/2018 của Bộ GTVT hướng dẫn việc dán nhãn năng lượng đối với mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Theo đó, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu xe máy sẽ in nhãn năng lượng theo mẫu quy định của Bộ Công thương và dán nhãn năng lượng trên từng xe tại vị trí dễ quan sát trước khi đưa ra thị trường. Nhãn phải được duy trì trên xe đến khi tới tay khách hàng.

Trước khi thực hiện việc dán nhãn năng lượng, cơ sở sản xuất, nhập khẩu xe máy phải công khai thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu của kiểu loại xe (gửi bản công khai mức tiêu thụ nhiên liệu tới Cục Đăng kiểm VN để công khai trên Trang thông tin điện tử). Đồng thời, cũng phải đăng tải mức tiêu thụ nhiên liệu trên trang thông tin điện tử của mình (nếu có). Và thông tin công khai phải được duy trì trong suốt thời gian cơ sở sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh xe cung cấp kiểu loại xe máy đó ra thị trường.

Những năm gần đây, nhãn năng lượng đã dần quen thuộc trên các mặt hàng đồ điện tử và cả ô tô. Đối với xe máy, thông qua chiếc tem nhỏ, người mua có thể đọc được các thông tin quan trọng như tên xe, đời xe, nhà sản xuất và mức tiêu hao nhiên liệu. Trong đó, mức tiêu hao nhiên liệu theo đơn vị lít/100km được in nổi bật và dễ quan sát nhất.

Picture1.png
Nhãn năng lượng được dán trên xe Yamaha Grande

Theo anh Nguyễn Quang Đức (trưởng đại lý một cửa hàng xe máy trên phố Lê Duẩn, Hà Nội), từ khi việc dán tem nhãn năng lượng là bắt buộc, thông số này giúp nhân viên bán hàng cũng dễ tư vấn cho khách xem xe hơn. “Đa số khách hàng khi mua xe đều quan tâm đến mức tiêu hao nhiên liệu. Trước đây, nhân viên bán hàng nói bằng miệng khách dễ quên, thậm chí họ cũng có ý ngờ vực, nhưng nay nhãn năng lượng dán trên xe đều có các thông tin cụ thể, rất tiện lợi”, anh Đức nhận xét.

Mẫu xe máy nào tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam?


Theo danh sách từ Trang thông tin điện tử của Cục Đăng Kiểm Việt Nam, hiện có khoảng 200 mẫu xe máy được các doanh nghiệp lắp ráp và nhập khẩu công khai thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu của kiểu loại xe. Trong đó, mẫu xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu nhất là Yamaha Grande với 1,69 lít/100km. Hai mẫu xe Latte, Janus cũng của Yamaha bám sát với mức tiêu thụ 1,8 và 1,87 lít/100 km. Tiếp theo sau là Honda Vision với 1.87 lít/100 km (xếp sau Janus vì dung tích động cơ nhỏ hơn) và SH Mode (1,9 lít/100 km).

Picture2.png
Yamaha Grande là mẫu xe tay ga phổ thông tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay

Đối với xe số phổ thông thì hai mẫu Jupiter Fi và Sirius Fi của Yamaha đồng thời dắt tay nhau trở thành xe số tiết kiệm nhiên liệu nhất thị trường với con số lần lượt là 1,55 và 1,57 lít/100 km. Đây là các mẫu xe được Yamaha đưa công nghệ phun xăng điện tử Fi tới các dòng xe số bình dân và tối ưu nó để có mức tiêu hao nhiên liệu lý tưởng.

Thông số trên tem nhãn năng lượng có chính xác?


Hồi đầu năm nay, khi các thông tin về nhãn năng lượng xe máy được công bố, đã có luồng thông tin cho rằng mức tiêu hao nhiên liệu do hãng xe công bố và đơn vị đăng kiểm dễ có sự chênh lệch. Nếu sai số, cơ quan quản lý nhà nước sẽ phải “hậu kiểm” và yêu cầu doanh nghiệp sửa chữa.

Trước ý kiến cho rằng có thể các hãng xe sẽ có một cuộc chạy đua về nâng cấp công nghệ động cơ, giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn để mức công bố ra thị trường là thấp nhất, ông Yano Takeshi, Chủ tịch Yamaha Motor Việt Nam cho hay: “Về mặt kỹ thuật, Yamaha và Cục Đăng Kiểm có phương thức đo hoàn toàn giống nhau, từ đó mới có thể đánh giá, so sánh và đưa ra kết quả chính xác nhất. Con số trên nhãn dán cuối cùng dựa trên cơ sở báo cáo thử nghiệm của Trung tâm Thử nghiệm khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (NETC) của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Do đó kết quả này là hoàn toàn khách quan”.

picture 3 - ảnh cover.jpg
Sirius Fi – mẫu xe số tiết kiệm nhiên liệu số 1 Việt Nam

Về phía người tiêu dùng, anh Nguyễn Việt Hồng (Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng việc xe máy có thêm nhãn năng lượng là rất tiện ích. Bởi theo anh, khi mua xe, ngoài kiểu dáng điều anh quan tâm còn là mức tiêu thụ nhiên liệu của chiếc xe đó. Và những con số về mức tiêu thụ nhiên liệu trên nhãn năng lượng dán trên xe theo anh Hồng là có thể tin tưởng được, bởi khi thông số đó đã được công khai minh bạch như vậy, nếu không chính xác thì nhà sản xuất sẽ mất uy tín, cơ quan quản lý phải chịu trách nhiệm.

Theo ông Nguyễn Đông Phong, Giám đốc NETC, mức tiêu thụ nhiên liệu công bố được áp dụng theo quy chuẩn chung, được thực hiện bằng các phép thử loại I, loại II và phép thử bay hơi nhiên liệu như hướng dẫn của QCVN 77:2014/BGTVT. Trong đó, đối với nhiên liệu xăng phải có trị số ốc tan RON nhỏ nhất là 95. Như vậy, có thể thấy thông số tiêu thụ nhiên liệu trên tem nhãn năng lượng hoàn toàn không thể do doanh nghiệp tự “khai” mà đều được thử nghiệm theo QCVN. Do đó, cuộc đua thông số tiết kiệm nhiên liệu chỉ có thể xảy ra bằng việc thay đổi công nghệ sản xuất động cơ cũng như thiết kế khí động học.

Được biết, bên cạnh công bố, hàng năm, cơ quan quản lý chất lượng sẽ giám sát bằng cách lập kế hoạch và thực hiện kiểm tra việc tuân thủ về công khai thông tin mức tiêu thụ nhiên liệu và thực hiện dán nhãn của cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh xe máy theo quy định. Cơ quan quản lý chất lượng cũng sẽ kiểm tra đột xuất nếu nhận được phản ánh, khiếu nại về dấu hiệu vi phạm quy định liên quan đến thực hiện dán nhãn năng lượng. Trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm rõ ràng liên quan mức tiêu thụ nhiên liệu đã công khai, cơ quan này có quyền yêu cầu cơ sở sản xuất, nhập khẩu phải thử nghiệm lại mức tiêu thụ nhiên liệu./.
Nhãn này thì ko cần kiểm tra, có thể sử dụng luôn nhé.
5148865_Picture2.png
Xavier-Au
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Anh Hung Thoi Dai Tốn năng lượng để đạp mái này lắm à nha!
@Anh Hung Thoi Dai Chà, được của nó đấy
ducpt1012
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Anh Hung Thoi Dai mặt hàng này bán ở đâu vậy?
@Anh Hung Thoi Dai Miễn bàn
Đa số phu xăng điện tử FI là tiết kiệm xăng rồi. Phân khố nhỏ, tiêu thu cũng ít khí thải hơn.
Các cây xăng rất không thích điều này!!!!! Chắc là sẽ dỡ bỏ tem nhiên liệu thôi. Vì các hãng xe làm sao mà quyền lực bằng các cây xăng
@CdqHung1901 cây xăng liên quan j đến tem nhiên liệu nhỉ
@baokhanhpro957 Cùng thắc mắc
@baokhanhpro957 chắc ý bác ấy là cây xăng thích xe đi ngốn xăng để còn nhanh đi đổ. Còn bây giờ có nhãn thì người mua sẽ né mấy cái xe tốn xăng ra, hãng xe thấy vậy lại cải tiến để xe tiết kiệm hơn -> cây xăng giảm doanh thu
có là tốt thêm 1 chỉ số để chọn xe 😂
Cũng chỉ là 1 miếng giấy vô thưởng vô phạt...tin tưởng méo gì tờ giấy ấy.
Mấy giọt xăng hơi đâu nhức đầu, cứ đẹp vừa túi vừa người là lụm thôi!
tóm lại là honda cứ phang =))
Xe si fi thì tiết kiệm xăng thật nhưng thiết kế Ko đẹp ( cá nhân ) và lỗi nhiều , nhất là phần củ đề cực kém , côn cũng kém
NNK910
TÍCH CỰC
7 tháng
@chicharito mu tiền tiết kiệm xăng không bằng tiền sửa lỗi à bác 😆)
@NNK910 Yamaha hoàn toàn có thể làm mấy thứ đó như đời cũ ( cực bền ) . Bạn có thích cảm giác đến tiệm tháo máy ra sửa mấy thứ đó lo ( chưa kể máy thứ đó cũng đâu có rẻ )
NNK910
TÍCH CỰC
7 tháng
@chicharito mu trước thì mình chỉ chạy dòng ex cũ đời 2009 đến 2013 và dòng siri. cảm nhận thì linh kiện mới so với honda vẫn k chắc chắn bằng. con ex 2009 thì máy rất tốt nhưng dàn chân trước khá tệ kéo dài từ 3 đời chân con nào cũng yếu
@NNK910 Bộ bát fooc của Yamaha và giảm xóc trước tệ lâu nay , giờ vẫn vậy
Chỉ dùng để tham khảo thôi vì họ đo trong điều kiện lý tưởng... Chứ không phải thực tế.
Thích xe ga hon vì tư thế ngồi tốt, xe Su vì dàn nhựa ngon, xe ya vì bán dưới giá hãng ( lí do thích ya cùi vler)
Yamaha dạo này chịu khó đầu tư PR phết nhỉ
Thaik8haui
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Theo nhãn năng lượng thì jupiter fi mới là mẫu xe số tiết kiệm nhiên liệu số 1. Jupiter 1,55l/km sirius 1,57l/km
Wheelsman
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Thaik8haui ?
Thaik8haui
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Wheelsman Bài viết ghi sirius fi tiết kiệm nhiên liệu số 1
Wheelsman
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Thaik8haui em không hiểu ý bác là 1.55L/km hay 100Km .chứ xe thì ăn thua gì .cách đi cũng sai số nhiều rồi . 100km trên tộc em chắc đi cả bình
Thaik8haui
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Wheelsman À mình viết nhầm 1,55L/100km
Nhậu say nôn ra thì không sao đâu, còn đi đổ xăng thì xót thế.
@NgôNam24 Ko ói ra để lên gặp thiên đình hả cụ?
jamestran
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Nếu đúng như những gì nhãn năng lượng ghi, thì tốt nhất giờ thèng nào mở miệng ra là Honda tiết kiệm xăng thì nên zả cho vỡ đi
Thực sự cái nhãn này nếu chỉ có 1 màu và mấy con số vậy thì sẽ hơi khó nhìn. Ý kiến cá nhân là nên có 1 cái nhãn kiểu nửa vòng tròn chia theo 5 thang màu từ xanh (ít tiêu thụ) đến đỏ (tiêu thụ rất nhiều) và 1 cây kim chỉ mức tiêu thụ (vd tiêu thụ ít thì nó chỉ vào ô màu xanh). Đồng thời ghi số liệu mức tiêu thụ vào.

Mặt nào đó về UX thì người dùng chỉ cần nhìn sơ cũng biết sản phẩm mình thuộc dạng tiết kiệm hay không mà không phải tốn quá nhiều thời gian (kể cả người nước ngoài không biết tiếng việt). Đây là cách người Hàn họ sử dụng hằng ngày.
Tui chạy tới mức công bố đó luôn . Với điều kiện chạy chậm 25kmh-30kmh trong thành phố . 30-35kmh đường trường .
Chạy với tốc độ bình thường là 30-40kmh thanh phố và 50-60kmh đường trường thì tiêu hao nhiều hơn công bố
Chạy gấp tốc độ cao nẹt pô lạng lách chạy nhanh lấy thành tích thì 50kmh-60kmh thành phố . Đường trường 70-90kmh thì hao nhiều hơn
cabk
TÍCH CỰC
7 tháng
dết có thằng mô đi mua xe mà đi coi cái nhãn này.
lamthanhle
ĐẠI BÀNG
7 tháng
ba cái nhãn tào lao, dán lên làm màu, nhà sản xuất người ta có tem công bố thông số kỹ thuật rồi, còn bắt ta dán thêm ba cái nhãm thấy gớm, xàm !
Có chứ
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019