[QC] Wifi 6 sẽ mở ra kỷ nguyên mới của kết nối như thế nào?

TTKM
24/11/2020 09:11Phản hồi: 0
photo_2020-11-24_16-45-24.jpg
Theo: Alan Hsu, Tổng Giám đốc, Bộ phận kinh doanh mảng Kết nối thông minh, MediaTek

Khi con người ở khắp mọi nơi trên thế giới đều buộc phải trú ẩn tại nhà, thì Internet đóng vai trò như một “tấm phao cứu sinh” để giữ kết nối ảo cho mọi người. Người dùng, dù là đang phát trực tuyến các chương trình yêu thích, làm việc từ xa, tham gia lớp học trực tuyến hay chơi game với bạn bè, tất cả đều dựa vào thiết bị của mình để duy trì kết nối với thế giới bên ngoài.

MediaTek cung cấp kết nối nhanh chóng và đáng tin cậy với các giải pháp Wi-fi tiên tiến, giúp người dùng có thể làm được nhiều việc hơn và chia sẻ nhiều hơn. Trên thực tế, MediaTek là nhà cung cấp Wi-Fi số một trên băng thông rộng, bộ định tuyến bán lẻ, thiết bị điện tử tiêu dùng và game – các giải pháp công nghệ của chúng tôi đang chạy cho nhiều thương hiệu yêu thích của bạn. Để bắt kịp các tiêu chuẩn ngày nay về máy tính, các chipset mới nhất của chúng tôi đều được hỗ trợ Wi-Fi 6 để người dùng có thể tận hưởng trải nghiệm kết nối tốt hơn nữa.

Tại sao tiêu chuẩn Wi-Fi 6 mới là cần thiết?


Yêu cầu về băng thông đang ngày một tiếp tục phát triển, một phần nhờ vào sự phổ biến của các dịch vụ phát trực tuyến cũng như sự gia tăng về mặt số lượng của các thiết bị được kết nối. Để theo kịp, ngành công nghiệp này cần phải liên tục cải tiến về tiêu chuẩn Wi-Fi và vì thế đã tạo ra Wi-Fi 6. Wi-Fi 6 có một số ưu điểm so với thế hệ Wi-Fi trước đó với tốc độ nhanh hơn, hiệu quả quang phổ tốt hơn và độ trễ thấp hơn. Wi-Fi 6 cũng hỗ trợ công nghệ đa truy cập - đa đầu vào và đa đầu ra (MU-MIMO) cũng như đa truy cập phân chia theo tần số trực giao (OFDMA), cả hai đều là công cụ cung cấp kết nối đáng tin cậy khi cùng lúc có nhiều thiết bị truy cập vào cùng một mạng. Điều đó ngày càng trở nên quan trọng khi người tiêu dùng mang nhiều thiết bị thông minh hơn về nhà.

Việc mở băng tần 6Hz sẽ giúp giải quyết các yêu cầu về băng thông ngày càng tăng. Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) gần đây đã thông qua các quy tắc mới để tăng số lượng phổ tần có sẵn cho Wi-Fi lên gần gấp 5 lần và các quốc gia khác cũng đang xem xét để có các động thái tương tự. Các thiết bị có hỗ trợ Wi-Fi 6E sẽ có thể tận dụng dải tần bổ sung để cung cấp kết nối nhanh hơn nữa.

MediaTek cung cấp các giải pháp Wi-Fi 6 nào?


Hiện tại, chúng tôi đang tập trung vào việc đưa các giải pháp Wi-Fi 6 tiên tiến của ngành tới các thị trường tăng trưởng cao: bộ định tuyến bán lẻ, kênh của nhà cung cấp dịch vụ bang thông rộng, thiết bị điện tử tiêu dùng (CE), trò chơi, IoT (Internet vạn vật) và tất nhiên là cho di động và kinh doanh điện thoại thông minh. Các chipset Wi-Fi 6 của chúng tôi hỗ trợ các công nghệ như EasyMesh, MU-MIMO và OFDMA để có kết nối đáng tin cậy ngay cả khi nhiều thiết bị đang cùng lúc chia sẻ với nhau một mạng.

Cung cấp năng lượng cho các bộ định tuyến gia đình, thương mại và doanh nghiệp từ các công ty như D-Link và TP-Link, chipset kết hợp MT7915 Wi-Fi 6 và Bluetooth 5 của MediaTek đi tiên phong trong ngành khi mang đến một số tính năng nổi bật – bao gồm tích hợp bộ thu RF chuyên dụng và giám sát kênh với tính năng lựa chọn tần số động (DFS) không chờ đợi, mang đến kết nối đáng tin cậy hơn. Dimensity 1000 của chúng tôi, một hệ thống SoC tích hợp 5G, cũng có hỗ trợ Wi-Fi 6 tích hợp. Con chip này là một ví dụ về cách Wi-Fi 6 và 5G cùng nhau cung cấp kết nối đầu-cuối cho điện thoại thông minh, hỗ trợ kết nối nhanh nhất và hiệu quả nhất cho dùng người dùng đang ở nhà hay đang di chuyển.

Ngoài ra, MediaTek và Samsung gần đây đã vừa công bố chiếc TV Wi-Fi 6 8K đầu tiên trên thế giới, được trang bị chipset tùy chỉnh Wi-Fi 6 của MediaTek. Kết hợp hình ảnh 8K cao cấp và kết nối tốc độ cao, chiếc TV thông minh mới đáng kinh ngạc này sẽ giúp đưa trải nghiệm giải trí lên một tầm cao mới.

Tiềm năng của Wi-Fi 6 đối với TV thông minh


Khi TV ngày càng trở thành trung tâm của một ngôi nhà thông minh, người dùng tin tưởng vào chiếc TV của họ như một trung tâm giải trí và một giao diện dễ dàng để điều khiển các thiết bị thông minh khác trong nhà. Ngoài việc xem các chương trình và bộ phim yêu thích, người tiêu dùng đang sử dụng TV thông minh để giao tiếp với những người thân yêu của họ thông qua trò chuyện video, kết nối với các ứng dụng thể dục để tham gia các lớp tập luyện tại nhà và nhiều hoạt động khác hơn thế nữa. Người dùng cũng có thể điều khiển các thiết bị gia đình thông minh khác nhau của họ ngay từ chiếc TV, chẳng hạn như làm mờ đèn trước khi chiếu phim hoặc bật hệ thống an ninh của họ lên. Để hỗ trợ các ứng dụng đa dạng này, thì việc có một kết nối nhanh và không bị giật, bị lag là điều cần thiết đối với bất kỳ chiếc TV thông minh nào.

Vì nhu cầu về Wi-Fi 6 tiếp tục tăng trong ngành sản xuất TV thông minh và hơn thế nữa, chúng tôi mong muốn tiếp tục thúc đẩy kỷ nguyên kết nối mới này bằng các giải pháp sáng tạo của mình.

Wi-Fi 6 đối với di động


Đối với các thiết bị di động, 5G và Wi-Fi 6 song hành cùng nhau để mang đến cho người dùng một kết nối liền mạch. Mạng 5G lý tưởng cho kết nối ngoài trời trong khi Wi-Fi 6 sẽ thống trị môi trường trong nhà. Cùng với nhau, các giải pháp 5G và Wi-Fi 6 được tích hợp mang đến cho người dùng mức độ kết nối giống nhau cho dù họ đang sử dụng thiết bị của mình ở đâu. Bạn có thể tưởng tượng rằng với 5G và Wi-Fi 6, bạn có thể tải xuống một bộ phim trong vài giây ngay từ chiếc điện thoại thông minh của mình. Hoặc chơi các tựa game yêu thích của bạn như Fortnite hoặc PUBG với kết nối cực nhanh mà không làm cạn pin smartphone quá nhanh.

Wi-Fi 6 sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng như thế nào?


Có ba lợi ích chính mà người dùng sẽ trải nghiệm với Wi-Fi 6: tăng tốc độ, hỗ trợ nhiều thiết bị hơn cùng một lúc và hiệu suất cổng uplink (đường lên) tốt hơn. Tốc độ nhanh hơn mang đến trải nghiệm tốt hơn cho dù người dùng đang xem chương trình mới nhất trên Netflix, trò chuyện video với gia đình hay phát trực tuyến một list nhạc trên Spotify của họ. Việc có kết nối Wi-Fi có thể cùng lúc hỗ trợ nhiều thiết bị ngày càng trở nên quan trọng khi người tiêu dùng ngày càng mang nhiều thiết bị thông minh hơn vào nhà của họ. Và trong lĩnh vực thương mại - chẳng hạn như sân bay, sân vận động và khách sạn - điều quan trọng là phải có thiết lập Wi-Fi có thể hỗ trợ nhiều người kết nối với mạng cùng một lúc.

Cuối cùng, hiệu suất cổng uplink tốt hơn là điều cần thiết cho một thế giới của những ứng dụng như hiện nay, nơi mà chúng ta luôn chia sẻ mọi thứ, mọi lúc mọi nơi. Bởi các ứng dụng luôn có lưu lượng truy cập hai chiều, nghĩa là bạn nhận các gói dữ liệu (tức là đường xuống) từ Internet cũng như phản hồi (tức là đường lên) dưới dạng đăng hình ảnh, tải lên tin nhắn thoại, tải lên video, v.v. Wi-Fi 6 thực sự là một yếu tố thay đổi cuộc chơi!

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019