Quá nhiều tài khoản: Quản lý mật khẩu - Làm sao để an toàn và hiệu quả?
Phạm Tài PV
1 nămBình luận: 12
Bảo mật là một vấn đề cần thiết của tất cả mọi người, nhất là trong thời đại công nghệ số. Và thứ khiến chúng ta nghĩ đến đầu tiên đó chính là mật khẩu. Thường ngày và trong công việc, chúng ta lại sử dụng rất nhiều phương tiện khác nhau. Có thể kể đến như là: Twitter, Facebook, Zalo, tài khoản các website hay các phần mềm/ứng dụng…
Điều này dẫn đến một vấn đề là khi có quá nhiều mật khẩu thì làm cách nào để quản lý một cách hiệu quả.
quen-mat-khau-the-atm-f433.jpg

Nếu sử dụng mật khẩu đơn giản, dễ nhớ thì sẽ tạo điều kiện cho hacker xâm nhập, mật khẩu rất mạnh và dùng cho mọi tài khoản thì khi một tài khoản gặp vấn đề về bảo mật thì tất cả các thông tin của bạn rất có nguy cơ bị đánh cắp.

Vấn đề đôi khi lại không từ Hacker, kẻ xấu mà lại là từ chính chúng ta!

Đôi khi vấn đề cũng không hẳn đến từ kẻ gian hay các hacker. Chúng ta tạo một mật khẩu cho một tài khoản nào đấy. Sau thời gian dài không sử dụng, đến lúc cần đến thì chính chúng ta không thể nào truy cập. Đơn giản vì bạn không thể đánh ra chính xác mật khẩu mà chính mình đã tạo.
Screenshot_1.jpg

Có một cách rất hay là sử dụng ứng dụng trình quản lý thông tin/mật khẩu LastPass (Lastpass.com) để quản lý hiệu quả tất cả các mật khẩu của mình. Đây là một ứng dụng miễn phí. Bạn vẫn sẽ cần tạo một tài khoản dành cho ứng dụng này. Ứng dụng này có mặt ở trên máy tính, máy tính bảng và điện thoại (Ios, Android) nên rất thuận tiện cho bạn để sử dụng.
Hầu như tất cả các loại thông tin quan trọng và mật khẩu của bạn đều có thể lưu trữ ở ứng dụng này. Ứng dụng cũng chia ra từng loại danh mục mật khẩu cụ thể. Trong mỗi danh mục lại có danh mục con. Thêm vào đó, bạn cũng có thể tự tạo danh mục cho riêng mình.

Thuận tiện trong việc đăng nhập, tiết kiệm thời gian công sức

Việc đăng nhập cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi ứng dụng này hỗ trợ việc đăng nhập bằng mật khẩu đã nhập một cách dễ dàng. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian thay vì việc gõ thủ công hay copy-paste nếu lưu các tài khoản và mật khẩu bằng file văn bản hay sổ sách.
Với những người vì công việc nên phải sử dụng rất nhiều tài khoản, kênh thì việc quản lý mọi thứ đều ưu tiên tính hợp lý, có kế hoạch. Quản lý mật khẩu cũng không là một ngoại lệ. Việc quản lý tốt mật khẩu sẽ tăng tính an toàn, hiệu quả, tiết kiệm thời gian lẫn công sức. Việc khôi phục và tìm lại mật khẩu, tài khoản trong nhiều trường hợp sẽ rất khó khăn và tốn thời gian thậm chí bất khả thi.
Screenshot_2.jpg
Dĩ nhiên là dù công nghệ cao đến đâu, chúng ta cũng đều cần phải cẩn thận. Các công cụ có thể nâng cao tính an toàn, thời gian và công sức của người sử dụng mang lại lợi ích về trải nghiệm và kinh tế. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả tốt nhất lại phụ thuộc vào cách bạn sử dụng.
Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn trong cuộc sống và công việc. Cảm ơn các bạn!
tải xuống.png
quen-mat-khau-the-atm-f433.jpg
12 bình luận
Đang dùng thấy ok, tiện thật
@sonha28 Vâng bác, trước đây, chuẩn bị một đống mật khẩu cấp độ mạnh mà tài khoản thì tầm chục cái trở lên. Cuối cùng chính mình cũng không nhớ luôn, chưa nói đến hackers 😆)))
@Phạm Tài PV Nhưng quên mk cái này là gay to đấy 😁
@sonha28 Như câu chốt cuối cùng của bài viết :v
tuxedo198x
TÍCH CỰC
1 năm
Thật đấy , toàn đăng nhập face id nhiều lúc cần pass quên mẹ mất đi xin lại ngân hàng phát mệt
@tuxedo198x Ngân hàng thì mình hơi nhạy cảm nên cũng không lưu online hay offline trên máy, cơ mà bạn vừa nói nên mình vừa tải cái app của ngân hàng, quên mk cmnr thông báo liên hệ ngân hàng để giải quyết (cũng nhanh thôi nhưng ...)
Cười vô mặt
tui dùng EDGE lưu hết mật khẩu vô đó bằng tài khoản @live.com
Cười vô mặt
@nefertem Trước cũng dùng trình duyệt để lưu mật khẩu, cơ mà đôi khi hơi bất tiện. Với muốn tìm một công cụ chuyên dụng để phân loại cẩn thận hơn, vì giờ tài khoản cả cá nhân cả của cty là hơi nhiều.
Mình thì note vào tờ giấy, scan và gửi lên outlook.
Và hacker chỉ cần phá mật khẩu Lastpass 🤣
Làm cái note trên mediafire, khi nào cần coi thì vào mà kiếm
Defence
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Mình cũng vậy. Nhiều tài khoản quá nên không thể nhớ được
Tài khoản ngân hàng cứ 6 tháng đổi 1 lần. Mà mỗi lần đổi không được giống 3 mật khẩu gần nhất. Vậy là sau 6 tháng mình laii ra ngân hàng 1 lần
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019