Quá nhiều ứng dụng độc hại bị phát hiện, Play store liệu có còn đáng tin?
vn_ninja
7 tháng trướcBình luận: 173Lượt xem: 14.901
Quá nhiều ứng dụng độc hại bị phát hiện, Play store liệu có còn đáng tin?
Những ngày qua hẳn chúng ta đã quá quen với những thông tin dạng như: ứng dụng “thay quyền” cập nhật phần mềm smartphone Samsung trên Play store thu phí thay vì bản cập nhật miễn phí chính chủ, hay phát hiện hàng ngàn ứng dụng độc hại trên Play store.

Theo báo cáo đến từ Đại học Sydney và Data61 của CSIRO, một số ứng dụng đòi những quyền truy cập thiết bị đáng ngờ, số khác thì chứa phần mềm độc hại. Nghiên cứu khoảng 1 triệu ứng dụng trên Play store, phần lớn trong số chúng vi phạm quyền riêng tư của người dùng, theo GSMarena, mặc dù chúng không chứa phần mềm độc hại nhưng các ứng dụng này vẫn yêu cầu rất nhiều quyền truy cập dữ liệu nhạy cảm, trong đó có cả những tựa game chúng ta rất quen thuộc như Hill Climb Racing hay Temple Run.

Về Play store, chắc chúng ta không xa lạ gì, đây là chợ ứng dụng đồng hành với Android OS, kể từ khi Apple khơi mào mô hình chợ ứng dụng App store tích hợp với iOS, thì Android với tư cách đối thủ lớn nhất của iOS cũng ra mắt mô hình tương tự. Đây là nơi các nhà phát triển (Developers, viết tắt là Dev) đưa ứng dụng của mình lên, Google với tư cách Host sẽ kiểm tra, kiểm duyệt và phát hành nó lên Play store để hàng triệu người dùng Android có thể tìm kiếm và tải về.

P.S 1.jpg

Android với khoảng 74% thị phần trong năm 2018, Google là ông lớn phần mềm trên toàn thế giới, nhưng chất lượng ứng dụng trên Play store lại không được như App store, và rất nhiều “phốt” về ứng dụng trên Play store đã được phát hiện. Vậy đặt ra câu hỏi, Play store liệu có còn đáng tin? Xin trích dẫn một vài ý kiến của các anh bên Make Tech Easier về vấn đề này:
 • Miguel thể hiện sự tin tưởng vào nhà phát hành ứng dụng hơn là Play store, anh nhấn mạnh “nếu nhà phát hành ứng dụng không đáng tin, tôi sẽ không tải ứng dụng, dù nó được chứng nhận bởi Google”
 • Andrew tỏ ra thận trọng, anh ấy thích Play store vì nó không phải là một “khu vườn đóng”, nhưng anh ấy sẽ “luôn có cách tiếp cận mới kể cả đối với những thứ đã được cấp phép”, cho rằng người dùng nên xem xét kỹ các dấu hiệu nghi vấn, điều khoản sử dụng và google thông tin về ứng dụng trước khi tải và cài đặt
 • Sayak cho rằng, Play store đáng tin hơn các chợ ứng dụng thứ ba, tuy chưa bằng App store hay Microsoft store, nhưng gần như ai cũng có thể phát hành ứng dụng trên Play store và kèm với Adware trong đó, bởi vì có ít sự kiểm duyệt đầu vào hơn
 • Là một iFan chính hiệu, Phil nói rằng “anh vẫn tin tưởng mù quáng và sẽ dùng bất cứ ứng dụng nào trên thiết bị của mình”, anh tin rằng số lượng Dev muốn bán được ứng dụng của mình nhiều hơn là những người phá hoại. Anh tin tưởng Google sẽ ko để mọi thứ đi quá xa, và không lo lắng gì về những mối đe dọa hiện tại
 • Alex thì không tin tưởng Play store, anh cho rằng chất lượng ứng dụng yếu kém của Play store là một vấn đề lớn khi sử dụng Android, vì vậy anh đã chuyển sang IOS
Đối với bản thân mình, đã sử dụng Android kể từ thời mới phát triển, đầu tiên là mấy em Pantech Sky, sau đó tới LG G pro, G2, Asus Zenfone 2, Xiaomi Redmi note 3 pro, Mi Max, Mi 5s, Mi 5s plus, iPhone 7 plus, Honor Play và hiện giờ là iPhone Xr, mình vẫn đồng quan điểm là mình cảm thấy chất lượng ứng dụng trên App store vẫn hơn Play store một bậc, về thiết kế giao diện, sự ổn định đặc biệt là sự cam kết về quyền riêng tư từ Host Apple. Tải và dùng ứng dụng trên App store vẫn cho mình một sự yên tâm nhất định và tin tưởng rằng dù có chuyện gì xảy ra với ứng dụng, Apple sẽ giải quyết một cách nhanh chóng thôi. Nhưng vẫn phải khẳng định lại một điều, Play store vẫn là nơi an toàn nhất để những người dùng smartphone Android tải và cài đặt ứng dụng, tất nhiên an toàn và niềm tin vẫn là hai phạm trù khác nhau.

VOVER-2.jpg
Các bạn nghĩ sao về vấn đề này, liệu Play store có còn đáng tin cậy? Hãy chia sẽ ý kiến để mọi người cùng thảo luận nhé, và tất nhiên “trong hòa bình và ngôn từ đúng mực” nhé các bạn ;)

173 Bình luận
Trời ơi tin được không
@viethoangrf Bài viết xàm.
@akemitran99 Iphone bị hack chỉ bằng một tin nhắn hoặc click vào 1 đường link bác ạ. Cứ tin tưởng vào con điện thoại có ngày mất hết.
@Kiến sợ quá Tin hay ko do mỗi người thôi, hiểu biết một ứng dụng là quan trọng, apple hay google thì cũng ăn hành thôi nếu ko hiểu biết về các em ấy. The end
@hiennv92 ios không làm được nhưng thằng làm ra ios nó làm được, nó cũng chôm tin nhắn, cuộc gọi về thôi, cùng một ruột cả tốt đẹp gì mấy cái thể loại này.
Không còn đáng tin nhưng cũng ko bỏ được, cũng như chợ, siêu thị ngoài đời cũng lẫn cả thực phẩm sạch và bẩn.
@SuzukiAxeloHPcity Bác đi mua trái cây. T lựa trái thối cho bác và gọt phàn thối đi. Và vẫn cân đủ kg thế bác có chịu k?
@nguyen vanvannguyen Chịu hay không còn tùy thuộc vào túi tiền của bạn
@haichin Ăn cũng chết, ko ăn cũng chết kkk
@haichin Có vài câu hỏi là:
- Có phải ứng dụng độc hại do chủ Play Store đưa lên không?
- Bạn có phải người trả tiền cho việc làm sạch các ứng dụng độc hại không?
- Khi thấy các ứng dụng độc hại bạn có report không?
- Và cuối cùng là bạn có phải tiền khi dùng các ứng dụng miễn phí trên Play Store không?
Vẫn không bỏ được
@nguyen vanvannguyen Kéo đồng bọn vào nhanh dạ
:-“
Cái tinh tế này của cưng à
Muốn thì sang cái SamExpress hay Samhoa đó. Tha hồ tụi cưng tự nâng bi với nhau
=))
@nguyen vanvannguyen À. Chửi nè:
Report nha hihi
nên sang dùng hongmeng store
@macinPhone ...và mọi ứng dụng đều có "tính năng" theo dõi tự động cài đặt, camera trước luôn mở ngầm, location thì bật 24/7 và thông tin được gửi mỗi 6.9 giây về máy chủ đặt tại tầng hầm nhà anh Tập 😁
@Penn Sợ camera trước chạy ngầm thì kiếm máy có cam popup test app
Cài những ứng dụng nổi tiếng và cần thiết thôi, cái nào mà cùng developer với bên ios ấy. Không lẽ cùng một thằng phát triển, bên ios thì nó chơi đẹp, còn bên android thì nó chơi đểu???
@rosegarden Chuẩn này. Ứng dụng phổ biến hay lựa chọn của biên tập viên, rồi ứng dụng của chính google thì lo gì mấy vấn đề này. Cứ làm quá lên.
@rosegarden Chuẩn b, xài mấy app thường dùng phổ biến thôi. Tải ba cái app tào lao tạp nham làm gì cho nặng máy
@rosegarden Thật ra đọc comments là được rồi! Không thể "tra cứu dev" bên iOS nếu không có iphone
Duyệt dễ quá mà, ứng dụng kiểu gì cũng đưa lên được. Siết chặt như App Store thì còn đỡ.

Hôm trước viết cái ứng dụng bán AppleCare vui vui đưa lên phát được luôn, trong khi bên App Store đang duyệt.... 😁 :D
@TheApple_Vn rồi bên Apple cho lên chưa bác? Nếu mua được rẻ hơn cửa hàng thì mình ủng hộ vài bộ :D
@TheApple_Vn Thì mấy chú cứ bừa lên thoải mái, nhưng đến khi Google nó phạt thì xin thưa là mình phải đổi cả máy tính mới, điện thoại, địa chỉ nhà trọ luôn bạn nhé. Người ta tự do cho vào nhưng khi phạt thì rất nặng. Lúc đó mồm lại kêu ca!
@nightwish47 Giá online thì lúc nào cũng tốt hơn cửa hàng rồi bác à. Không mất chi phí mặt bằng, điện nước các thứ....
Trên tường em có địa chỉ Web, bác ghé xem nếu được ủng hộ em nhé, em tin là giá tốt nhất Việt Nam :D :D
@TheApple_Vn Dễ quá mà
@Vinh Vồn Vì quản lý không được đầu vào nên mới phạt nặng về sau đó. Vì diệt nhầm cũng không ít, lại còn giấu diếm thông tin lý do phạt nữa. Mình up 1 sản phẩm lên google play và bị gỡ vì lý do có từ khoá vi phạm. Đó là game tự phát triển, k clone, k spam mà không hiểu vì sao, sai ở đâu để sửa. Còn bên Apple ngta chỉ rõ tận nơi lỗi gì, có hỗ trợ sửa làm sao. Tất nhiên tiền nào của đấy thôi.
App rác rất nhiều
@Channel NTL Down app thì phải biết chọn lọc chứ down bừa thì cái nào mà k rác
@nguyen vanvannguyen Mình cảm ơn bạn nhé!
Dù còn tin tưởng hay không thì vẫn phải sử dụng thôi
siêu thị ứng dụng thì chả nhiều rác
Cần câu của android là đây, ko dùng nó biết đi đâu hơn đc. Chỉ có ko xài android nữa...=))
Không tin thì cũng phải xài thôi chứ bỏ lấy gì xài, cài file ngoài chợ trời còn nguy hiểm hơn. 😁
Giang hồ hiểm ác biết đâu mà tránh. Cài app những nhà phát triển được biên tập viên đề cử hoặc đọc kỹ điều khoản sử dụng trước khi cài thay vì nhấp đồng ý qua cho nhanh.
Ngay từ đầu chính sách của Google là bỏ qua thủ tục xét duyệt kỹ càng để nhanh chóng thu hẹp, đạt bằng và vượt qua số lượng app với App Store của Apple.

Chờ GG thay đổi chính sách thôi.
Cũng k tránh đc. Nó là cái chợ mà. Khác gì chợ Đầu mối của VN mình. Tất nhiên làm tốt hơn k có ứng dụng độc hại thì ngon. Vẫn dùng bình thường thôi
page này anti android
@LamMapKute Chắc vậy, bài viết kiểu này thì dù không phải mod hây admin gì viết cũng auto trang chủ nhé.
@LamMapKute Đúng rồi iTinhte mà. Bản thân Android nó là hđh mở rồi, nên G nó kiểm duyệt kiểu gì để hạn chế app độc hại ít hơn bên iOS 😁
@LamMapKute Bài báo đang chỉ quan tâm đến quan điểm của người sử dụng cơ bản (tải app, game về để sử dụng cơ bản, giải trí) chứ không hề quan tâm đến những người dùng nâng cao, doanh nghiệp. Như mình biết thì đa số các doanh nghiệp có app nội bộ đều chỉ có bản cho android, không có trên ios vì cái chính sách vớ vẩn này. Bạn nào làm đo đạc trắc địa và công trình xây dựng chắc biết ngay.
@LamMapKute Cbi có 1 bài win không an toàn bằng mac
Nói thì cuồng nghèo đói không vui, chứ có điều kiện thì mua iphone mà dùng 😃
@Nghiệp Mai Có điều kiện mà ghét iphone thì vẫn chơi Android thôi 😁
@Nghiệp Mai Sếp cũ mình người Nga, lương tính ra tiền Việt cũng cỡ 200-300tr, làm trưởng vpđd, mỗi năm lên đời một con samsung S 😁, có tiền phải thay đt như thay áo thế chứ.
Định quảng cáo cho cái HDH mới của bọn Tàu à? t xài cả chục năm nay, có thấy ngộ độc đâu?
Thật sự là xài android cũng 3 năm rồi, root máy các thứ chơi cả, mình xài máy hoàn toàn chả xảy ra vấn đề gì hết …
Có lẽ xài android người dùng phải có chút hiểu biết cũng như đề phòng hơn so với ios, cơ mà không đến mức như bài viết này nói.
Xài để ý và chọn lọc 1 chút thì chả bao giờ phải lo đến vấn đề này. Đồng ý là appstore của ios kiểm duyệt và an toàn cao hơn playstore, nhưng yếu tố người sử dụng mới là vấn đề chính quyết định đến sự an toàn của chính user.
Cứ xài mấy app lựa chọn của BTV hay những app nhiều lượt tải, đánh giá tốt, dev uy tín (kiểu microsoft, zalo team, … ) hoặc những app mà xuất hiện ở cả 2 nền tảng ios và android thì chắc xài nát máy cũng chưa bao giờ có biến gì. Cứ đâm đầu mấy cái app rating thấp, mập mờ, nội dung không rõ ràng thì tỷ lệ dính chưởng sẽ cao hơn thôi.
@alakazam1994 K phải app nào cũng đàng hoàng, k phải ai cũng rành như bạn? Không phải ai cúng có khái niệm xem nhà phát triển trc khi tải app...Nên gg nó làm tốt thì ng dùng đỡ, nó mà thả ra thì chắc chắn rất nhiều ng dính, vì bọn dev làm app nó mà muốn thì nó cũng khó để phát hiện ra nó !
@alakazam1994 như Temple Run thì nói sao bác 😃
@Đạt Phít Một Thì mình đã nói ở rõ cmt rồi mà, đó là điểm mà người dùng phải lưu tâm khi sử dụng playstore so với sử dụng appstore. Và nói như bác thì cũng không phải đúng lắm ở đoạn "mà dev nó muốn thì cũng khó để phát hiện ra được" vì những app mà mình đề cập ở cmt đầu là những app phổ biến, xuất hiện trong list nhưng phần mềm do biên tập viên chọn, thì với những app kiểu này mình nghĩ google sẽ có kiểm soát chặt chẽ hơn để hạn chế tối đa nguy cơ cho người dùng. Nói chung như mình đã nói rồi, cái chính là ở mình thôi, nhưng thực sự playstore không quá nguy hiểm như bài viết này.
@gkcongthien Mình nghĩ cái gì cũng có ngoại lệ, và cái mình không hiểu là nếu game đó thực sự nguy hiểm như vậy, được nhiều trang tin tức đưa tin mà đến giờ vẫn còn tồn tại ở playstore mà chưa bị đụng đến. Không rõ mức độ nguy hiểm của nó đến mức nào nữa.
@alakazam1994 theo mình đọc đc thì Temple Run nó đòi nhiều quyền truy cập ko cần thiết

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019