Qualcomm đang đàm phán mua NXP với giá ít nhất 30 tỉ đô, mở rộng sang thị trường chip cho xe hơi?
bk9sw
4 nămBình luận: 20
Qualcomm đang đàm phán mua NXP với giá ít nhất 30 tỉ đô, mở rộng sang thị trường chip cho xe hơi?
Một số nguồn tin cho rằng Qualcomm đang có kế hoạch mua lại NXP Semiconductors với mức giá ít nhất khoảng 30 tỉ đô. Qualcomm thì đã quá nổi tiếng với những con SoC được dùng trên hàng trăm triệu thiết bị di động trên thế giới, trong khi đó NXP Semiconductors là một nhà sản xuất bán dẫn gốc Hà Lan và hiện đang là nhà cung cấp sản phẩm bán dẫn hàng đầu cho một số ngành công nghiệp đặc thù với giá trị thị trường rất cao.

Theo WSJ, Qualcomm đang tiến hành thương thuyết để mua lại NXP Semiconductors và quá trình này sẽ tiếp tục kéo dài trong vài tháng tới. Nếu như Qualcomm rất thành công khi nhượng quyền sử dụng thiết kế modem và SoC trên thiết bị di động thì NXP Semiconductors là một công ty có giá trị nhiều tỉ đô mà có lẽ bạn chưa biết đến. NXP tập trung cung cấp giải pháp bán dẫn cho các thị trường như IoT, thiết bị nhận dạng bảo mật RFID, các hệ thống nhúng và thiết bị giao tiếp dùng năng lượng cực thấp. Các công nghệ của NXP được sử dụng trong nhiều hệ thống vận chuyển công cộng trên thế giới và chính NXP đã góp phần phát minh cũng như nắm giữ một số bằng sáng chế liên quan đến công nghệ giao tiếp tầm gần NFC.

NXP Connected Car.jpg

Có nhiều lý do để Qualcomm mua lại NXP. Đầu tiên là việc NXP đang nắm giữ nhiều bằng sáng chế quan trọng liên quan đến nhiều loại giao tiếp không dây, đây cũng là thứ Qualcomm kiếm lời với hơn một nửa lợi nhuận đến từ hoạt động nhượng quyền sử dụng các sáng chế modem cho các công ty khác. Mua NXP sẽ giúp Qualcomm kiếm thêm từ các sáng chế về công nghệ NFC cũng như sạc không dây. Thêm vào đó, Qualcomm cũng đang rất quan tâm đến các lĩnh vực như IoT, các hệ thống máy tính chúng và phương tiện tự hành. Đây là các lĩnh vực mà NXP hiện đang kinh doanh rất thành công và Qualcomm có thể mở rộng sau thương vụ. Theo WSJ thì việc mua lại NXP sẽ ngay lập tức khiến Qualcomm trở thành nhà cung cấp hàng đầu đối với các loại chip sử dụng trên các phương tiện di chuyển, một chủ đề đang rất nóng hiện tại.

Mặc dù vậy, nếu mua lại thì việc sáp nhập 2 công ty sẽ là một bài toán khó đối với Qualcomm. Qualcomm hiện tại có khoảng 33000 nhân viên trong khi NXP có 45000. Hợp tác chiến lược hay liên doanh sẽ giúp Qualcomm khai thác được một phần tài sản bề nổi của NXP mà không để lộ những rủi ro nếu cố gắng sáp nhập 2 công ty lớn. Trên thị trường bán dẫn, công ty kiếm được nhiều tiền nhất chính là công ty bước chân vào thị trường đầu tiên và cả Qualcomm lẫn NXP đều có vị thế riêng, một bên đi đầu trong việc đưa ra các tiến trình mới, một bên là ông lớn trên thị trường IoT hay chip cho xe hơi.

Thương vụ trên sẽ là một bước chuyến lớn đối và là một nổ lực cải tổ quan trọng đối với Qualcomm kể từ khi thoát khỏi áp lực thay đổi đến từ Jana Partners LLC hồi đầu năm nay. Jana Partners LLC là một công ty được thành lập bởi những nhà đầu tư có máu mặt và đơn vị này từ hối thúc Qualcomm từ bỏ mảng nghiên cứu và phát triển bán dẫn, chia công ty thành 2 nhánh gồm nhánh nhượng quyền sử dụng sáng chế và nhánh R&D. Qualcomm không đồng ý và Jana đã bán lại toàn bộ cổ phần.

Theo: ExtremeTech
CV Qualcomm NXP.jpg
Gấu quá ko nghĩ NXP lớn đến 30 tỉ đô
Chiến đi Qualcomm.
chỉ cần có xu hướng là đẩy giá lên.
kungfu9
CAO CẤP
4 năm
Cứ sáp nhập hết đi rồi sẽ đến giai đoạn độc quyền gây lũng đoạn kinh tế như trong lịch sử....🆒
ps: rút kinh nghiệm từ môn lịch sử lớp 8:rolleyes::p
@kungfu9
chủ nghĩa tư bản đã bước sang giai đoạn tư bản độc quyền lâu rồi bạn. 😃
huygapro
TÍCH CỰC
4 năm
@kungfu9 Không đến mức vậy đâu. Như ngày xưa IBM là ông trùm máy tính cá nhân, đến mức Bill Gates từng cảm thấy được làm Windows cho IBM là một vinh dự rất lớn, giờ mảng máy tính IBM đã phải bán mình cho Tàu khựa. Lenovo, HP, Dell lên ngôi thay cho IBM, Compact một thời
Hay như bên di động thì có Apple, Samsung, các hãng Android khác lên thay cho Blackberry, Nokia một thời đình đám
Hoặc Google, Facebook lên thay cho Yahoo.
Nói chung là luôn có cái mới thay thế cái cũ. Các bác khônh cần quá lo độc quyền. Các hãng mới là phải lo thay đổi không là chết
kungfu9
CAO CẤP
4 năm
@huygapro biết IBM giờ vẫn còn rất lớn đến mức nào không mà nói bậy bạ vậy:rolleyes:
huygapro
TÍCH CỰC
4 năm
@kungfu9 Mình đang nói mảng PC của IBM thôi, đoạn bạn trích cũng có nói rõ là mảng PC mà. Còn tất nhiên những mảng khác vẫn rất to.
kungfu9
CAO CẤP
4 năm
@huygapro đó là sự chuyển ngành này qua ngành khác....quá bình thường, khi nào nó chết hẳng nói...ok;)
Nhà giàu có khác. Toàn tính chuyện tỷ đô. Cơ mà NXP nó giá trị dữ
Qualcomm bị cty Nhật gì đó mua lại rồi mà
@trungnguyenhp Nhầm thuong vụ softbank mua ARM hả bợn ?
quangtaiqn
TÍCH CỰC
4 năm
@trungnguyenhp Qualcomm và ARM khác nhau nhé. Mọi năm Qualcomm làm chip dựa trên cấu trúc nhân mua lại của ARM chỉ từ con 820 trở đi là tự thân thiết kế giống Apple.
NXP mới mua lại Freescale, giờ NXP lại có thể bị mua.
Dạo này nhiều vụ mua bán sát nhập lớn quá
(Chip NFC trong iPhone cũng là của NXP)
bernerasu
TÍCH CỰC
4 năm
@Hổ Báo Cáo Chồn Mới biết nfc trong iphone đó bạn
mua và để cho hoạt động độc lập 😃
phuongsd
TÍCH CỰC
4 năm
Có ai nghĩ xe hơi cũng bị đột tử ko nhỉ? :O
@phuongsd Bình thường , xe hơi có cháy nổ , bị hack , thì sẽ có xe đột tử
ko thằng nào dân điện tử mà ko biết NXP. Bị sát nhập rồi ko biết có còn sản xuất IC đệm nữa ko 😔
Dung.Nguyen@
ĐẠI BÀNG
4 năm
Không dám lạm bàn chuyện tỷ đô (M&A), Tag4yu chỉ muốn nói về
Đúng, chỉ ai làm về hardware mới biết về NXP, đặc biệt là về NFC-RFID.
NXP mua lại Freescale (tiền thân của Motorola) để đẩy mạnh mảng MCU (chíp điều khiển trung tâm trong tất cả các thiết bị điện tử dân dụng không có Hệ điều hành) trong khi Qualcomm chuyên về MCU trong Smartphone nên nhiều người biết ... thông qua quảng cáo của các hãng điện thoại và @tinhte.vn 😃
Nhưng trong thương vụ này, rõ ràng

nhắm tới các "bản quyền công nghệ" và thị phần trong mảng xe hơi và IoT, phải chăng ... MCU cần 'ngu ngơ' hơn một chút để có thể đưa vào các thiết bị IoT rẻ tiền ;-)
matrix103dpi
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đọc sơ qua tít thì thấy khó hiểu vì tại sao Qualcomm lại có nhã hứng với thủ tướng của chúng ta nhỉ?
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019