Qualcomm sẽ ra mắt CPU tùy biến cho laptop vào năm sau với hiệu năng hứa hẹn cực mạnh?
Pnghuy
2 thángBình luận: 87
Qualcomm sẽ ra mắt CPU tùy biến cho laptop vào năm sau với hiệu năng hứa hẹn cực mạnh?
Qualcomm vừa cho biết hãng đã mua lại một công ty chuyên sản xuất chip là Nuvia, một công ty được thành lập bởi kĩ sư của AppleARM - Gerard Williams III. Và sau khi mua lại Nuvia thì Qualcomm đang có kế hoạch sẽ đưa những con chip của Nuvia lên điện thoại đầu bảng, laptop hay máy tính bảng trong tương lai.

Trong một đoạn trích của báo cáo từ Qualcomm cho biết, những con CPU tùy biến đầu tiên từ Nuvia sẽ xuất hiện trên những SoC Snapdragon vào giữa năm sau, mục đích hướng đến các chiếc laptop mỏng nhẹ, siêu di động hiệu suất cao. Mốc thời gian này có thể không chính xác hoàn toàn 100% vì từ những nguyên mẫu đầu tiên cho đến khi xuất hiện chính thức trên thị trường sẽ là một khoảng thời gian dài, cho nên nếu những chiếc laptop đầu tiên sử dụng CPU tùy biến này xuất hiện muộn, có thể qua tới năm 2023 cũng không có gì ngạc nhiên.

Qualcomm có lẽ không thể đứng nhìn Apple tung hoành trên thị trường với chip Apple M1, mà đây cũng không phải lần đầu tiên Qualcomm làm CPU cho laptop, tuy nhiên những con CPU laptop của Qualcomm từ trước đến giờ không được đánh giá cao và họ đang hi vọng với Nuvia họ sẽ khởi sắc trở lại. Còn với mobile, e rằng không gian nhỏ hơn laptop sẽ là trở ngại cho hiệu năng và trải nghiệm sử dụng của người dùng.

Theo Android Authority.
Intel đang hóng
@hongphuc1992 Đang trụy tim chứ hóng gì giờ này =))
Nó sẽ ko bao giờ đc như apple đown giản vì qualcom ko làm windows mà là microsoft
toanlb
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kevin2210 Đúng vậy 😆
Thế mạnh của thằng Apple là vừa làm phần cứng, vừa có phần mềm, lại là thằng tạo xu hướng
@toanlb Vấn đề cơ bản là nó toàn kỹ sư giỏi nhất hành tinh 😃
2023 thì apple ra đến M3 rồi liệu có đuổi kịp không
windows mà vẫn như bòi thì có mạnh cũng như ko mà thôi =)))
@ViệtThương92 Thế thì bạn không biết là phải rồi 😆) đến cả Azure của microsoft còn thế này đấy :v https://www.zdnet.com/article/microsoft-developer-reveals-linux-is-now-more-used-on-azure-than-windows-server/

Microsoft developer reveals Linux is now more used on Azure than Windows Server | ZDNet

Linux rules all the clouds now, including Microsoft's own Azure.
zdnet.com
@SilverWolf501 thôi đừng cố tìm mấy bài báo cũ để cãi nữa, tìm hộ cosdc bao nhiều doanh nghiệp kinh doanh ở vn đang dùng linux cái, cái máy ảo trên nền tảng điện toán đám mây của MS phần nhiều là linux thì cũng chả đánh giá dc là doanh nghiệp hiện tại họ dùng linux dc, nền tảng điện toán đám mây giờ đa nghành đa nghề nhay vào, nhu cầu lập trình người ta giờ đẩu hết lên đám mây để tiện cho mục đích xử lí mọi lúc mọi nơi, dân IT mỗi dự án 1 account, 1 doanh nghiệp họ mới dùng 1 sever
@ViệtThương92 mấy doanh nghiệp ở vn đại diện cho thế giới sao thím? ngoại trừ phải xài asp, dotnet thì còn lại người ta xài trên linux trên server ì xèo.
@ViệtThương92 ù uôi giờ lại lôi việt nam vào để nói chuyện thế giới à :v cơ bản toàn bộ thế giới internet đang vận hành trên linux mà mà bảo doanh nghiệp hiện tại không dùng linux thì tớ cũng đến lạy. Đọc bài cho mở mang đi bạn.
https://quantrimang.com/nhung-dong-gop-tham-lang-cua-linux-toi-cuoc-song-con-nguoi-99355?mode=amp
Những đóng góp thầm lặng của Linux cho cuộc sống con người - Quantrimang.com
quantrimang.com
M1 đã tát vào mặt các ông lớn trong ngành chip.
@Thanchet92 tát cái gì, công nghệ đâu còn của riêng ai, cũng giống như cuộc chạy đua lúc này người này vượt lên, lúc khác người kia vượt lên
@alancabata À à thúc đít 1 cái thôi chứ ko tát 😁
@Thanchet92 Xã hội tiến bộ
hóng thôi
Chả hy vọng gì lắm. Windows vẫn chỉ có intel và amd thôi
Battleship
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Hi vọng sắp tới có chip Snapdragon chạy Linux (for ARM) và app ARM native.
Dù Qualcomm không thể tích hợp chip Snapdragon với Windows tương tự như cách Apple làm với chip M1 và Mac OS, nhưng Qualcomm có thể chọn Linux vì là mã nguồn mở. Vì vậy mình hi vọng về hướng đi này.
@SilverWolf501 Chạy được android là chạy được linux =))
Battleship
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@SilverWolf501 Theo mình biết thì Apple muốn gán chết SoC M1 với hệ sinh thái MAC OS, nên không còn hỗ trợ dual boot hay bootcamp.
Qualcomm có thể học hỏi từ M1 để cải tiến Snapdragon nhưng "mở" với cộng đồng nguồn mở. Phần còn lại là cộng đồng nguồn mở viết phần mềm để tận dụng các cải tiến đó. Cũng là một hệ sinh thái thôi. Nhưng làm một hệ sinh thái mở.
Anonymox
TÍCH CỰC
2 tháng
@SilverWolf501 Thế à, toàn những thằng lạ hoắc nhỉ
@Anonymox Tớ cá là khi nghe những cái tên như Webkit, Qt, APT,... bạn cũng thấy nó lạ hoắc thôi 😆) Nhưng thực ra chúng đang hiện diện ở rất nhiều nơi đấy :v
Sang năm mới có mà chưa chắc đã ăn được con M1, trong khi đó sang năm thì Apple nó đã có M1x hoặc M2 rồi. Haizz. Sau cứ sau. Mà Qualcomm thì lại không chủ động tối ưu hệ điều hành như thằng Apple được nên lại càng khó.
thím 8cx nó đã build trước đây rồi thím. và mục đích nó là tiết kiệm điện đó thím và dĩ nhiên nó cũng mạnh hơn mấy con qualcomm s855 cùng thời chứ thím.

còn thím nói hiệu năng A14 và s888 ah? thím ko thấy apple khi benchmark geekbench thì xung đẩy tới 3ghz còn bên qualcomm lấy xung mặc định 1.8ghz benchmark dĩ nhiên điểm cao hơn rùi. chứ qua antutu chấm đi xem điểm ai cao hơn?

thím ko thấy chiến lược mới của qualcomm xài nhân to ah? hay thím ko biết đọc chứ?
Tôi nói thím đi so mấy con snap trên đt đó thím. bản thân M1 cũng mạnh hơn A14 sao thím ko so vào? cũng custom đó thím?
@ragefighter thôi thôi thím bớt bớt xàm đi. cãi cùn chả liên quan vẹo gì. ai chả biết thím là shi*der samsung, qua bênh mấy con snap làm gì. thím nên biết là Apple nó không ngồi đợi Qualcomm đuổi kịp. 8cx gen 2 cũng mới ra mắt năm ngoái chứ đâu mà thím cứ làm như lâu quá rồi đấy? chỉ cần so với A14 thôi cũng đủ hít khói rồi chứ chưa nói đến M1 nhé. Làm chip còn chưa xong chưa kể Qualcomm lại gặp khó là không thể tự tối ưu hệ điều hành giống như Apple làm với Mac và ios được. làm chip không phải cứ đi mua nhân từ ARM rồi bê nguyên đó lắp vào là xong đâu, nói đơn giản như thím thì mediatek, kirin, xịt lốp, snap, apple ngang nhau hết à? đúng xàm.
8cx gen 2 thực chất chẳng nâng cấp gì ngoài 5g đâu thím. Thím so sánh hài vãi nhỉ?
A14 cho ngửi khói kiểu bechmark chạy xung max 3ghz hả thím?
os tui ko bàn ở đây vì phụ thuộc vào ms nhưng đang so mục tiêu mà hãng muốn đến tiết kiệm điện hay hiệu năng

Thì thím ko thấy ngang nhau ah? như s888 và a14 thì AI con s888 hơn A14 đó thím. Rồi antutu điểm s888 cao hơn A14 đó thím. gpu thì s865 ngon hơn A14 đó thím. Đừng lấy geekbech ra khè khi benchmark ăn gian 3ghz max xung.
thứ A14 chạy 1.8ghz basic xem điểm có hơn ko nhé. apple có ios thì tự cheat ăn gian điểm chứ thiết kế thì chẳng hơn ai đâu thím. mang A14 sang android chưa chắc lết nổi ngoài benchmark xem cho vui. https://browser.geekbench.com/ios-benchmarks https://browser.geekbench.com/android-benchmarks iPhone 12 Pro Max
iOS Benchmarks - Geekbench Browser
browser.geekbench.com

iOS Benchmarks - Geekbench Browser
browser.geekbench.com

Apple A14 Bionic @ 3.0 GHz
1592

SSamsung Galaxy S21+ 5G
Qualcomm Snapdragon 888 @ 1.8 GHz
1019

https://nanoreview.net/en/soc-compare/qualcomm-snapdragon-875-vs-apple-a14-bionic

Snapdragon 888 vs A14 Bionic: tests and benchmarks

We put Qualcomm Snapdragon 888 against Apple A14 Bionic to find out which SoC is better. See performance comparison in benchmarks and games.
nanoreview.net


2x 2.99 GHz – Firestorm
4x 1.8 GHz – Icestorm

apple custom cpu giỏi ghê, xung max 2.99 còn basic 1.8ghz như s888 vậy mà bechmark @3ghz. Tưởng cpu custom giỏi chỉ cần 1.8ghz ăn điểm chứ? ai dè 2.99 đẩy thành 3ghz cho tròn luôn.
@ragefighter ok, nhà thím nhất 😃
travadu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình nghĩ việc ra một con chip tùy biến tăng thêm xung hay nhân như trên snapdragon 888 đối với qualcom khá đơn giản và họ đã chuẩn bị sẵn rồi. Trước đây họ có thể họ thờ ơ vì ít người quan tâm với laptop arm vì tính tương thích với các ứng dụng x86, x64. Cú hích thành công từ chip M1 thì có thể mấy tháng nữa thôi Qualcom họ sẽ giới thiệu một con chíp arm thực sự có hiệu năng mạnh hơn nhiều chip M1 để cạnh tranh. Quan trọng là mức giá của nó có thấp hơn máy dùng chip intel như apple đang làm không, và ông micrsoft có nhiệt tình hỗ trợ tính tương thích với các ứng dụng cũ không.
ChipHero
TÍCH CỰC
2 tháng
@ragefighter Vậy sao geek hay đc nhắc tới đầu tiên nhỉ? Phải chăng do nó cho điểm chip A cao hơn chăng 😆)
ChipHero
TÍCH CỰC
2 tháng
@ragefighter Thấy hay dẫn link geek chứ ko phải antutu
ChipHero
TÍCH CỰC
2 tháng
@ragefighter À, geek là so riêng cpu, antutu so tổng thể
@ChipHero thì apple và ifan thấy cái nào cao hơn thì khè còn thua thì im ru á.
A to Z
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình thấy cái laptop intel chỉ dùng pin được 4 giờ cho công việc bình thường, hi vọng Qualcomm làm cái chạy được 8 giờ.
Đừng như hãng nào đó. Buff tốc độ nhưng lại đi bào mòn ssd nhé.
@vola3075627 Cái đó do OS bạn ơi
Methanol
TÍCH CỰC
2 tháng
Chán bán chip điện thoại rồi lấn sang mảng lap top à ?
HMG2020
TÍCH CỰC
2 tháng
Vẫn e ngại sự tương thích giữa windows và arm. Học theo apple nhưng không chủ động hệ sinh thái phần mềm, game thì chết ngắc.
@HMG2020 window chạy ARM phát triển lâu rồi bạn à, và con lap đầu tiên dùng win 10 chạy chip ARM có từ khoảng 2018 rồi. chưa chắc thằng nào có trước thằng nao đâu mà nói microsoft nó học theo apple.
HMG2020
TÍCH CỰC
2 tháng
@Huy †rần Mình nói qualcom chứ không nói microsoft! Bạn hiểu sai nhé.
@HMG2020 và con lap đó nó dùng chip quanlcom bạn à 😃
Quá ngon. Ra luôn bản desktop cho anh em build case chạy hackintosh nữa thì tuyệt vời
Khôn như mày :D
Chờ đợi
Khi mà Apple đã mở ra con đường mới thì tất nhiên Qualcomm sẽ không chịu đúng yên rồi


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019