Qualcomm Snapdragon 8cx Gen 3 rất tốt, nhưng Apple M1 rất tiếc...
Pnghuy
một thángBình luận: 123
Qualcomm Snapdragon 8cx Gen 3 rất tốt, nhưng Apple M1 rất tiếc...
Hiện tại đang diễn ra Qualcomm Tech Summit 2021, nơi Qualcomm sẽ giới thiệu các SoC cho năm sau, bao gồm các SoC dành cho di động và một số SoC dành cho laptop, chạy Windows ARM. Chúng ta đã có Snapdragon 8 gen 1 dành cho mobile, Snapdragon 8cx gen 3 cũng như 7c Plus gen 3 dành cho laptop.

Snapdragon 8cx Gen 3 dành cho những chiếc ultrabook mỏng nhẹ nhưng vẫn đảm bảo hiệu năng mạnh mẽ, có thể so sánh với Intel Core i Tiger Lake cũng như Appl Silicon, còn Snapdragon 7c Plus gen 3 sẽ dành cho phân khúc giá rẻ hơn, giúp các hãng laptop Windows cạnh tranh tốt hơn với Chromebook của Google.

Trong quá khứ chúng ta đã thấy Snapdragon 8cx trên những chiếc ultrabook cao cấp của các hãng như Samsung, Microsoft. Khi đó, những lời hứa hẹn của Qualcomm về việc mang lại hiệu suất mạnh mẽ, luôn kết nối và đặc biệt là AI. Nhìn bề ngoài, điều này có vẻ thực sự hứa hẹn, nhưng nếu đang tự hỏi làm thế nào mà chip Windows ARM mới có thể cạnh tranh tốt với các đối thủ của nó, thì câu trả lời sẽ hơi phức tạp.

Snapdragon 8cx Gen 3 với Intel Alder Lake


Snapdragon 8cx Gen 3 như thường lệ là một bản nâng cấp của thế hệ Gen 2 năm ngoái, với những sự cải tiến mà Qualcomm nói rằng sẽ đem lại hiệu suất CPU tăng 40% cho đơn nhân cũng như 85% cho đa nhân, GPU Adreno cũng có sự cải tiến mạnh mẽ 60% so với năm ngoái.

Quảng cáo


Sự vượt trội về hiệu năng của 8cx Gen 3 đó là do nó sử dụng tiến trình mới 5nm, sử dụng lõi Cortex-X1 tuỳ biến với tên gọi Kryo6 680, về lý thuyết, nó giống Snapdragon 888 được tinh chỉnh lại nên sẽ cho hiệu năng trên watt điện tốt hơn (performance per watt). Nếu so với những CPU Intel 15W thường trang bị cho những ultrabook mỏng nhẹ thì con chip 8cx Gen 2 của Qualcomm năm ngoái thể hiện khá tốt, đặc biệt khi nó chỉ có TDP 7W.

[​IMG]

Khi kiểm tra điểm benchmark của Snapdragon 8cx Gen 3 trên Geekbench có thể thấy, điểm đơn nhân và đa nhân của những chiếc máy chạy SoC này vẫn cho thấy nó có khả năng cạnh tranh tốt với những vi xử lý Intel Tiger Lake, khi điểm đơn nhân đạt trung bình 1000 và đa nhân là 5000.

Nhưng mọi thứ sẽ thay đổi nếu như Intel Alder Lake ra mắt vào năm sau, vi xử lý thế hệ 12 của Intel sử dụng kiểu kiến trúc Big.LITTLE giống như ARM hứa hẹn mang lại hiệu năng vượt trội so với thế hệ Tiger Lake trước đó, chưa kể Intel cho biết hãng sẽ ra mắt một CPU di động với TDP 5W, trong đó có 1 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện dành cho các thiết bị di động như tablet.

Tóm lại, với các CPU trước khi Alder Lake xuất hiện, Qualcomm hiện vẫn vượt trội Intel về hiệu năng trên mỗi watt điện, nhưng khi Alder Lake bắt đầu thương mại hoá trên thị trường, mọi thứ có thể thay đổi.

Snapdragon 8cx Gen 3 với Apple Silicon


Đa số những chiếc laptop Windows hiện nay, thuộc phân khúc mà Snapdragon 8cx Gen 3 hướng đến đều sử dụng CPU của Intel, nhưng Intel không phải là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Qualcomm, Apple cũng là một đối thủ lớn khác với những con SoC Apple Silicon. Nhưng khá đáng tiếc, Apple Silicon vẫn còn bỏ con 8cx Gen 3 mạnh nhất của Qualcomm hiện tại một khoảng cách khá xa.

Con số benchmark Geekbench của 8cx Gen 3 vẫn còn cách một khoảng khá xa so với 1700 điểm của Apple M1, thậm chí khi chạy Geekbench qua máy ảo Windows thì Apple M1 vẫn nhỉnh hơn so với 8cx Gen 3. Mà đây mới chỉ là Apple M1, con SoC đã được Apple ra mắt hơn 1 năm. Nếu ngó về M1 Pro và M1 Max, hiệu năng GPU của nó có thể so sánh với các GPU của NVIDIA hay AMD, trong khi Qualcomm vẫn chưa có một SoC nào chạm đến được phân khúc này, phân khúc dành cho người dùng sáng tạo chuyên nghiệp.

Điều thứ hai khiến cho Qualcomm gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với Apple đó là mức giá. Điều này nói đúng hơn là về các OEM, năm ngoái với 8cx Gen 2, Samsung bán ra chiếc Galaxy Book Go với mức giá $799 nhưng chỉ có 4GB RAM, hay Surface Pro X bán ra với mức giá $1000 nhưng MacBook Air bán ra cũng cùng mức giá đó nhưng hiệu năng mạnh mẽ hơn rất nhiều. Rõ ràng, những chiếc máy chạy SoC ARM của Qualcomm vẫn chưa mang lại hiệu năng trên giá thành tốt, đặc biệt khi so sánh với MacBook Air M1.

Quảng cáoĐiều thứ ba khiến cho SoC của Qualcomm kém hấp dẫn hơn Apple Silicon đó là sự thiếu vắng của những cổng I/O quan trọng, một trong số đó là Thunderbolt. Sau cùng, hiệu năng SoC của Qualcomm khi so sánh với Apple Silicon hay Intel sẽ không quá quan trọng nếu như những thiết bị này có mức giá hấp dẫn hơn và các mức cấu hình hợp lý hơn, nhưng điều này không xảy ra trong quá khứ và có thể sẽ không thay đổi trong tương lai gần.

Qualcomm cần một thiết bị chạy 8cx Gen 3 đủ hấp dẫn để thúc đẩy cả thị trường, hiện tại, những chiếc máy tính Windows đang sử dụng nền tảng x86 rất nhiều và Qualcomm phải tìm ra ưu điểm trên SoC của mình để cạnh tranh với x86.

Năm nay có vẻ vẫn chưa phải thời điểm thích hợp cho Windows ARM


Snapdragon 8cx xuất hiện lần đầu tiên từ năm 2019 - trước 1 năm so với sự xuất hiện của Apple M1, thậm chí Windows ARM còn tồn tại lâu hơn như vậy khi nó ra mắt với một số thiết bị chạy Snapdragon 835 nhưng thị trường không mấy đón nhận vì tình trạng thiếu hụt ứng dụng. Mãi cho đến năm nay khi Microsoft bổ sung khả năng chạy ứng dụng 64-bit vào Windows 11, giúp các thiết bị ARM tương thích tốt hơn thì Windows ARM mới nhận được sự chú ý nghiêm túc.

Việc Apple chuyển đổi từ nền tảng x86 sang ARM cũng vô hình trung giúp ích cho Windows ARM, khi các nhà phát triển bên thứ ba đang cố gắng tối ưu phần mềm của mình cho ARM để theo kịp tiến độ của Apple. Nói cách khác, Windows ARM đang dần đạt đến sự ổn định cần có, khi người dùng cá nhân và người dùng doanh nghiệp cảm thấy gần như không có sự khác biệt so với Windows x86. Nhưng một thoả thuận giữa Microsoft và Qualcomm khiến Snapdragon 8cx Gen 3 hiện tại là chipset cao cấp duy nhất xuất hiện trên những laptop Windows ARM và nếu như những tin đồn về thoả thuận này kết thúc trong thời gian tới, chúng ta sẽ thấy tiềm năng lớn hơn của Windows ARM trong tương lai.

Thành công của Apple M1 đã khiến Qualcomm phải suy nghĩ nghiêm túc nếu muốn cạnh tranh sòng phẳng, đầu năm nay hãng đã mua lại Nuvia, một startup về thiết kế chip mà đa số những người chủ chốt của Nuvia là những nhân viên hoặc lãnh đạo cấp cao cũ của Google và Apple.

Quảng cáo


Có thể Snapdragon 8cx Gen 3 vẫn chưa phải là đối thủ của Apple Silicon và Windows ARM vẫn chưa thực sự chín muồi, nhưng đây sẽ là tiền đề cho những bức phá mạnh mẽ hơn trong tương lai của Qualcomm và cả Microsoft, chúng ta hãy cùng chờ thôi.

Tham khảo Android Authority.
123 bình luận
ko phải apple m1 rất tiếc vì có tranh nhau phần cứng máy win đâu, qualncomm nó ngại thằng alderlake 12 của intel kìa, chip intel đời mới hứa hẹn hiệu năng tốt và tiết kiệm pin, việc cạnh tranh và thuyết phục người dùng chuyển sang mua máy chip arm mới là vấn đề.
@hiệp sĩ kanzaki =))) ông là OEM hay ông là End User.
@Sr_9x bạn có vẻ thần thánh hóa cái vụ pin con M1 vậy? Người dùng laptop bộ ai cũng như đi rừng xuống bể xa ô cắm hơn chục tiếng đồng hồ. Mà tôi đang bàn về sức mạnh thưa bác
Cười vô mặt
@hiệp sĩ kanzaki Apple M1 còn cạnh tranh nguồn cung với Intel Khi mà tiến trình 3mm hiện chỉ có TSMC mới Sản xuất được, Và dĩ nhiên là họ sẽ ưu tiên Apple- Khách hàng lớn nhất của họ.
@hiệp sĩ kanzaki Apple M1 còn cạnh tranh nguồn cung với Intel Khi mà tiến trình 3mm hiện chỉ có TSMC mới Sản xuất được, Và dĩ nhiên là họ sẽ ưu tiên Apple- Khách hàng lớn nhất của họ.
Cạnh tranh intel thôi chứ M1 liên quan lol j mà bảo cạnh tranh. Apple bán chíp M1 cho các Oem Windows à? Hay ý tác giả muốn nói ngta sẽ mua Mac về cài Win thì Gen 3 sẽ cạnh tranh với M1? Thực tế là Gen3 chẳng cạnh tranh được với ai cả. Cái nó cần hiện tại là phải thuyết phục được người dùng sài Windows ARM, mà muốn thuyết phục được thì ít nhất nó phải chứng minh được sức mạnh ko thua kém đối thủ là bao và giá phải ok hơn. Rồi mới tính cạnh tranh đc với Intel
@caocaolatre199x Đọc hiểu cho kỹ vào rồi hẵng trả lời. Apple k bán chip AS cho các hãng khác ( asus, dell ... ) như là intell hay qc !!!
Vậy mới nói intel hay qc nó cạnh tranh với nhau chả liên quan gì đến AS. Cùng lắm sự xuất hiện của AS làm intel mất đi thị phần Mac nhưng cạnh tranh là k có vì thực tế apple tất nhiên phải chọn chip AS cây nhà lá vườn rồi thì intel làm gì có cơ hội mà cạnh tranh?
@AZwarrior Vl thánh. Thế tôi mới bảo là may cho đội QC với Intel là Apple nó giữ As làm của riêng éo bán cho OEM chứ nó mà bán cho mấy OEM kia thì bọn QC vỡ mặt. Không đọc kĩ người ta viết cái gì xong đi quote tào lao. Apple làm ra As rồi dùng làm Intel mất đi hẳn 1 khách hàng cực kì lớn mà lại nói ko cạnh tranh?? 😆
@caocaolatre199x ??? Apple nó giành khách nào của Intel mà kêu cạnh tranh??? Giờ ông đang đi mua hàng quay sang tự làm tự ăn mà gọi là cạnh tranh ah? Nếu apple nó mua của AmD QC các kiểu thì mới gọi là intel bị cạnh tranh hiểu chưa???
@AZwarrior Vl đéo hiểu sao lên vip? Thế trước đây máy Mac chạy vi xử lý gì? Bây giờ Apple nó bỏ Intel chuyển sang chip nó tự làm. Mà Apple lại là một khách hàng cực kì lớn của Intel. Tự nhiên mất đi bao nhiêu đơn hàng. Tiền ở đấy chứ tiền ở đâu? Không cạnh tranh thì cc gì? Nếu Intel đủ sức làm vi xử lý mạnh hơn As ở cùng mức tiêu thụ điện thì tội gì Apple nó phải tự làm chip làm gì rồi còn bao nhiêu công chuyển đổi nền tảng hệ điều hành, lôi kéo dev các thứ?
Chip Snapdragon 8 Gen 1 thì ko viết chi tiết đi, 1 triệu điểm Antutu, hàng chục công nghệ ko dám nhắc tới hi hi
@MID217 Đi chỗ khác chơi đi nhé
@baomat1585 Ôi con sông quê con sông queeeeeeeeee....
@baomat1585 Bạn lại sai rồi, coi thêm nha. Đây là press release của Intel. Intel nói

11th Gen Intel Core processors with Intel Iris Xe graphics are the world’s best processors for thin-and-light laptops across both Windows and ChromeOS. They represent Intel’s most ambitious system-on-chip (SoC), delivering more than a generational leap in performance and the best experiences for U-series laptops in productivity, creation, gaming, entertainment and collaboration. A broad range of integrated features fuel the best thin-and-light platforms available with optimized CPU, GPU, artificial intelligence (AI) acceleration, software optimization and platform capabilities that maximize real-world performance on the applications and features people use the most:

https://www.businesswire.com/news/home/20200902005330/en/Intel-Launches-World’s-Best-Processor-for-Thin-and-Light-Laptops-11th-Gen-Intel-Core
@Duy Luân Intel có dòng F ko có GPU tích hợp, với Chipset nằm trên Mainboard thì gọi cái chip đó là SoC cũng lạy bạn luôn.

"Cùng với một bộ xử lý, SoC thường chứa GPU (bộ xử lý đồ họa), bộ nhớ, bộ điều khiển USB, mạch quản lý điện năng và radio không dây" https://www.intel.vn/content/www/vn/vi/support/articles/000056236/intel-nuc.html

Tham khảo Chipset và Hệ thống trên một Chip (SoC) cho...

Mô tả chipset, SoC và PCH được sử dụng trên các sản phẩm Intel NUC.
intel.vn
QC đã nói là 2023 mới bắt đầu có thể cạnh tranh với A được, cũng dễ hiểu thôi vì có người mở đường rồi chỉ cần theo lối là được 😃
@MID217 không có app native thì cũng chịu bác nhỉ
Rồi cũng chỉ lướt tinhte chém gió giống M1 thôi.
@Team B O cê la
- From team A with loveeeeee
@Team B Tinh tế giờ thành iTinhte, cái quần què gì cũng đem so với Apple.

Apple kém thì nói là tính năng, Apple lỗi thì khen đó là do người dùng...

Đến cái con chip cũng đi đem so với M1, trong khi M1 có phải mấy người xài.

Đến thằng mod viết cái bài đọc chả hiểu ra sao, thông tin quan trọng về chip snapdragon thì ko nói tới, cứ đi so sánh, riết rồi thằng viết bài này rất tiếc cũng chả khác gì mấy thằng báo lá cải viết để câu view.
Tiếc cho QUalcomm, không có một phần mềm đủ tốt để khai thác. Tiếc cho Microsoft, không có một SoC đủ mạnh và kiến trúc đủ tốt để boost Windows on ARM.
@Duy Luân Việc này hiện tại chỉ Apple có nên Apple thành công nhanh với chip M1 là dễ hiểu. Đang mong chờ chip M2 xem có gì hấp dẫn hơn không.
@Duy Luân Cài Win trên M1 😁
Chưa biết năm nào mới là năm của window arm
Vậy thì năm 2022 QC nên có giải pháp chạy dual 2 con 8CX G3 trên 1 máy thì hiệu năng sẽ ăn được M1 năm 2020 😆 . Còn M1 pro và M1 Max thì thôi Apple cố gắng đợi tới 2025 sẽ có đối nhé - QC said.
Cười vô mặt
Tiếc cho MS đã thấy tương lai từ thời WP là Universal app nhưng MS không làm đến nơi đến chốn nên giờ hụt hơi
thêm hãng cạnh tranh cũng tốt thôi, có thể hãng đánh vào phân khúc khác so với apple m1 & intel
Ae yên tâm, qc làm chip như này thì MS làm win cho m1 sớm thôi. MS là cty phần mềm, nó chả có gì phải ngại cả
quá yếu , đời 3 sức mạnh đơn nhân cải thiện chỉ có chút so với đời 2 , đa nhân thì hơn kha khá , nhưng cũng bị apple vả sml thôi . Thằng qualcomm này xài lại thiết kế của ARM thì chả vậy , trình hút máu của nó cũng k thua gì intel
Ảnh chụp Màn hình 2021-12-02 lúc 22.15.40.jpg
Nói về mảng CPU cho PC/Laptop thì Qualcomm không chỉ chậm hơn so với các đối thủ PC/Laptop mà sản phẩm cũng không nổi bật. Làm chip ARM64 cho Win mấy năm nay mà không có sản phẩm nào nổi bật cả. Sợ đấu không được Intel Core 12th gen chứ nói gì M1
So với M1 không khác xát muối vào nổi đau SoC nhà rồng 😁
Chẳng lẽ những con chip quyết định tương lai chỉ tập trung vào các cựu kỹ sư Apple và Google sao, cả đế chế intel và AMD kém thật vậy à?
điểm đơn nhân mới ngang ngữa snap 870, kém cả 888 mà gọi là chip máy tính rùi
Nói chung không có trông chờ gì vào windows arm trên chip qualcomm đâu. Mac khác, vì bản thân Mac đã chạy trên nhiều kiến trúc khác nhau, không chỉ mỗi Intel hay ARM
Wow
nxt96
ĐẠI BÀNG
một tháng
Căn bản ng dùng cũng chẳng cần thiết phải sài window arm trong khi window x86 đã quá ngon và ổn định r. PC khác với điện thoại, vấn đề tiết kiệm điện ko phải là vấn đề quá quan trọng phải quan tâm khi khách hàng mua
@nxt96 ông đừng tự huyễn hoặc mình nữa. con chip I9 có 8 nhân mạnh đã bú 200W điện rồi muốn tăng nhân mạnh thì làm sao ? muốn đẩy mấy con i3 lên chục nhân thì làm sao? chả lẽ con chip cùi lại phải mua main sịn nguồn sịn ah? chẳng qua ông đang hài lòng với những gì ông có mà ko nghĩ là để dòng bình dân mạnh như cao cấp hiện tại thì phải làm sao thì ông ko nghĩ
nxt96
ĐẠI BÀNG
một tháng
@ongchuotnhat tiền ít lại muốn hít thơm, muốn dòng bình dân lại mạnh như cao cấp thì hàng cao cấp bán ra cho ma dùng à, dù có làm được thì nhà sản xuất ngta cũng ko làm. Hiệu năng M1 cao mà công suất thấp đấy, giá nó có rẻ hơn ko?
ch78
ĐẠI BÀNG
một tháng
@nxt96 Tiết kiệm điện lại không cần quan trọng? Ngay cả ở xứ sở điện hạt nhân luôn chạy đầy đủ người ta vẫn rất chú trọng đến việc tiết kiệm điện, nó không chỉ giúp tiết kiệm chi phí vận hành mà thậm chí còn giúp giảm kinh phí đầu tư ban đầu (ví dụ: bạn mua máy tính mà con CPU đòi hỏi nguồn điện cao thì đồng nghĩa với việc phải mua con nguồn có công suất cao hơn, mà nguồn do cùng một hãng sản xuất thì loại công suất cao thì thường đắt hơn loại công suất thấp).
nxt96
ĐẠI BÀNG
một tháng
@ch78 Ông này đọc mà éo hiểu ng ta muốn nói j. Xin hỏi ông đi mua cpu, ông chọn loại bn core, tần số làm việc bn, hiệu năng bao nhiêu, chứ ông đi hỏi là muốn mua 1 cái cpu chạy 100W điện à. Đến mua bóng đèn giờ ngta còn chẳng hỏi nó dùng bao nhiêu W điện, nữa là cpu. Mua xong r thì ngta ms dựa vào công suất để build các thứ khác. Nói tóm lại công suất tiêu thụ điện ko phải là điều kiện tiên quyết để mua hàng, hiểu ko? Đúng tay nhanh hơn não mà
@nxt96 có, rẻ vcc luôn mà b. ô thế mấy năm trước i3 có 2 nhân giờ i3 có 4 nhân rồi. mấy năm nữa i3 8 nhân i9 16 nhân thì sao. đòi hỏi là quyền của người dùng có vấn đề gì ko b
nxt96
ĐẠI BÀNG
một tháng
Tinhte bú fame của apple nên cái quái j cũng phải kéo vào cho bằng đk, chứ việc soc của qualcomm chẳng liên quan quái j đến m1 hết mà cũng cố đu vào cho bằng được để kéo view. Cảm thấy mod của tinhte rẻ tiền quá
@nxt96 Chẳng liên quan tới M1 mà phát biểu về người ta là sao 😆)
@nxt96 Ai rồi cũng vì tiền vì cuộc sống cả thôi. Cái gì làm ra tiền là làm hết cần gì sĩ diện
Cười vô mặt
@nxt96 Bài viết rẻ tiền. Rất tiếc thằng viết bài này cũng như ếch ngồi đáy giếng, tháy cái gì cũng đem so M1.

Trình kém còn tỏ vẻ hiểu biết đi so sánh tào lao.

Rất tiếc, chủ bài viết quá non kém, thiếu suy nghĩ, thiếu kiến thức khi so sánh khập khiễng con chip snapdragon với M1
@nxt96 Liêm sỉ gì tầm này nữa !
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019