Qualcomm Snapdragon X Elite và tương lai của những chiếc laptop Windows

Qualcomm Snapdragon X Elite và tương lai của những chiếc laptop Windows
Gần 4 năm trước tại sự kiện Qualcomm Tech Summit diễn ra ở Hawaii, Qualcomm nói về 5G mối liên hệ giữa những con SoC dành cho smartphone và cả “thiết bị chạy Windows“. Lúc đó hình ảnh về một chiếc laptop thanh lịch, gọn gàng chạy Windows nhưng có pin lâu như tablet, có kết nối 5G ở muôn nơi. Càng ngày, chiếc máy đó càng thành hình mạnh mẽ hơn nhờ vào các động thái của Qualcomm, của Microsoft, Apple và của cả chính các OEM máy tính nữa. Và mới đây, X Elite đã chính thức ra đời.
qualcomm-snapdragon-x-elite-va-tuong-lai-cua-nhung-chiec-laptop-windows-1.png
Từ nhiều thập kỷ nay, tuyệt đại đa số người dùng đã gắn khái niệm máy tính xách tay / máy tính cá nhân / Personal Computer / PC đối với hoặc Intel hoặc AMD. Khi đề cập tới máy tính mới, người dùng phổ thông thường sẽ quan tâm ngay tới "i mấy", nếu có quan tâm hơn xíu sẽ "CPU thế hệ mấy", AMD hay Intel,... Suốt ngần ấy năm, máy tính xách tay nói riêng hay thế giới PC nói chung đã có vô số những thay đổi, từ ngoại hình, vật liệu máy, tản nhiệt, bàn phím, màn hình,... nhằm tạo nên sự đổi mới nhất định trong các sản phẩm của mỗi OEM.

Dù vậy, trung tâm cốt lõi nhất là nền tảng x86 dẫn dắt nhiều năm qua bởi Intel và AMD vẫn không hề thay đổi. Những con CPU Intel hay AMD có ngày càng đạt xung nhịp cao hơn, mạnh hơn qua từng thế hệ, tối ưu hóa ngày càng tốt hơn nhưng rồi vẫn phụ thuộc vào giới hạn bản chất của nền tảng x86: cần được cung cấp nhiều năng lượng hơn, cần được tản nhiệt hiệu quả hơn, kéo theo là chiếc máy dù sao đi nữa vẫn không thể gọn hơn.

Nằm trong dòng thời gian, 20 năm trở lại đây, những chiếc smartphone đã dần thiết lập nên một nhu cầu mới cho người dùng, bất kể họ có nhận thấy hay không: hiệu năng cao, tiện ích nhưng vẫn đảm bảo tính di động, máy phải gọn gàng, đẹp mắt, kết nối mọi lúc mọi nơi, pin càng lâu càng tốt, không nóng, không tản nhiệt ồn ào,... Những điều này được mang đến nhờ sự hỗ trợ của những con vi xử lý kiến trúc ARM.

install-rosetta-on-apple-silicon-mac.jpg
Và cách đây 3 năm, Apple Sillion với những con chip M Series đã ra đời - chính thức thách thức những giới hạn đó của thế giới máy tính cá nhân. Những chiếc Macbook chạy macOS dùng chip M Series đạt hiệu năng thực sự ấn tượng, vẫn rất đẹp và đặc biệt là thời lượng pin ấn tượng. Tuy nhiên, việc mang những tiện ích đó sang cho những người dùng Windows không phải là một hành trình dễ dàng.

Có thể tồn tại các diễn ngôn như: macOS là nền tảng đóng của Apple, rằng thì là mà Apple đã chuẩn bị quá tốt Rosetta 2 để tạo điều kiện cho các lập trình viên chuyển ứng dụng x86 sang ARM, Macbook là hàng nhà trồng được, hay Apple đã có quá nhiều kinh nghiệm thiết kế và tối ưu sản phẩm của họ,... nhưng thực tế, những ưu thế mà Macbook Apple Sillicon làm được lại đến từ kiến trúc ARM vốn đã siêu thành công và thống trị ngành công nghiệp smartphone. Mọi thứ đều bắt nguồn từ sự khác nhau về bản chất hoàn toàn trái ngược nhau của cách kiến trúc ARM và x86 khai thác tập lệnh ở tầng sâu nhất của điện toán, dẫn tới hai hướng đi hoàn toàn khác nhau của những thiết bị điện tử sau này.

Screenshot 2023-10-28 at 1.20.45 AM.png
Không thể phủ nhận, Apple đã cực kỳ thành công khi mang Apple Sillicon phục vụ cho toàn bộ người dùng macOS của họ một cách xuất sắc, thậm chí là gây được tiếng vang cả với những người dùng nền tảng khác. Người dùng macOS - chiếm khoảng 20% tổng số người dùng PC toàn cầu (số liệu tính tới 9/2023 bởi statcounter) đã có thể tiếp cận được tới những điểm ưu việt mang lại từ nền tảng ARM. Vì thế, tập người dùng Windows vốn chiếm tận gần 68% thị phần PC toàn cầu cũng phải có cơ hội có được điều tương tự.

Screenshot 2023-10-28 at 1.10.23 AM.png
Theo dự báo công bố gần đây bởi IDC, doanh số PC toàn cầu năm 2024 sẽ đạt mức 261 triệu máy bao gồm cả desktop, laptop và cả workstation. Ở góc độ của Qualcomm, đây rõ ràng là một thị trường vẫn còn quá nhiều tiềm năng chưa khai thác, trong khi hướng đi đó đã được Apple chứng minh là đúng đắn.
qualcomm-snapdragon-x-elite-va-tuong-lai-cua-nhung-chiec-laptop-windows-2.png
Snapdragon X Elite có thể xem như một dòng chip hoàn toàn mới được phát triển dành riêng cho các máy tính chạy Windows. Mẫu SoC này được tích hợp 12 nhân CPU mang tên Oryon, chip đồ họa Adreno, bộ xử lý trí thông minh nhân tạo Hexagon Neural, RAM và tất nhiên là các thành phần dành cho kết nối 5G, Wifi, Bluetooth. Nói một cách nôm na, tất cả các thành phần cấu thành nên một chiếc máy tính cá nhân được lắp theo cách của một chiếc smartphone vậy. Trên thực tế, đây không phải là lần đâu tiên Qualcomm làm chip cho máy tính Windows, chỉ là lần này X Elite nó mạnh hơn rất nhiều so với trước đây.

Từ khoảng năm 2012, khi những chiếc laptop ARM bắt đầu xuất hiện, Qualcomm đã họp tác với một số hãng sản xuất để tạo ra những chiếc máy tính bảng Windows, chạy Snapdragon 800. Đến 2018, Qualcomm tiếp tục có động thái nhằm thúc đẩy sự phát triển của máy tính ARM với những mẫu laptop Windows chạy Snapdragon 8CX. Dù vậy, Microsoft đã không "hợp tác", khiến cho Windows 10 ARM vẫn chưa đủ tốt để các ứng dụng X86 chạy một cách mượt mà trên nền tảng này.

collage.jpg
Nhưng đến hiện tại, Microsoft đã gần như hoàn thiện điều đó. Cách đây ít ngày thậm chí một người bạn của mình còn mua được một chiếc máy Samsung chạy Snapdragon 8CX Gen 2 với giá chỉ hơn 200 đô la. Chiếc máy đấy chạy hoàn hảo các ứng dụng Office, chạy được đồ họa nhẹ nhàng bằng Photoshop, tất nhiên duyệt web bằng Chrome hay Edge là chuyện hiển nhiên, Unikey hoạt động không khác gì máy Intel hay AMD. Tất cả đều là các ứng dụng x86, chạy trên chiếc laptop mỏng nhẹ, có pin lâu, không quạt, không nóng,... Đây có thể xem như một thí dụ rõ ràng nhất cho thấy, giờ đây đã là thời điểm chín mùi để thế giới Windows có câu trả lời trước Apple Slicon.

Bên lề sự kiện Tech Summit vừa diễn ra, CEO Qualcomm Cristiano Amon đã nói với FastCompany về Snapdragon X Elite "Người dùng sẽ vô cùng kinh ngạc. Đây sẽ là con CPU nhanh nhất cho laptop. Nó nhanh hơn những gì mà Apple đã làm, nhanh hơn cả AMD và cả Intel đã làm nữa. Đồng thời nó còn mang lại hiệu năng nhanh hơn chiếc máy PC gaming để bàn từ AMD. Nó đạt tới cấp độ sánh với những con CPU mạnh nhất mà bạn có thể mua từ Intel để lắp một dàn máy chơi game tản nhiệt nước. Và chúng tôi đang mang tất cả những điều đó vào trong một chiếc laptop, trên một chiếc máy chạy bằng pin."

Qualcomm-Snapdragon-X-Elite-v-HX.webp
Phát biểu trên của Amon có thể tóm tắt rằng mong muốn của họ chính là cố tìm cách khiến cho một chiếc laptop đạt hiệu năng cao nhất có thể khi đang sử dụng pin, không cắm điện. Theo Qualcomm, Snapdragon X Elite có thể mang lại hiệu suất gấp đôi so với chip Intel ở cùng mức tiêu thụ điện năng. Đồng thời, họ tuyên bố Snapdragon X Elite cũng có hiệu năng đơn luồng cao hơn M2 Max của Apple trong khi sử dụng ít điện hơn 30%. Để minh chứng cho sức mạnh, công ty nói rằng Snapdragon X Elite có thể chạy các mô hình AI lớn với 13 tỷ tham số với hiệu suất cao gấp 4,5 lần so với những con chip laptop khác.

Tất nhiên, trên đây vẫn là những tuyên bố về khả năng của con chip mới đến từ Qualcomm và chúng ta phải đợi tới khi nó được trang bị chính thức cho các mẫu laptop ra mắt đâu đó vào giữa năm 2024 sắp tới. Khi đó chúng ta mới thực sự có được những thử nghiệm thực tế nhất.
qualcomm-snapdragon-x-elite-va-tuong-lai-cua-nhung-chiec-laptop-windows-3.png
Ở bình diện rộng hơn, Snapdragon X Elite lúc này có thể xem như một ván cược siêu lớn của Qualcomm trong thời gian tới, góp phần mở ra một hướng đi hoàn toàn mới của thế giới máy tính Windows vốn đã gắn liền với nền tảng X86 của liên minh "WinTel" nhiều chục năm qua. Để tăng tỷ lệ thắng của "ván cược này", có lẽ việc đầu tiên (và chắc chắn Qualcomm đã làm) chính là thiết lập một liên minh tương tự là “WinComm” chẳng hạn.

Đối với Microsoft, họ trên thực tế vẫn đang cố gắng tìm cách để bắt kịp sự tiến bộ quá nhanh của thế giới phần cứng trong những năm trở lại đây, chí ít là ở thị trường máy tính PC. Có ý kiến còn cho rằng họ đã từng chật vật để thoát ra khỏi chính cái hố mà họ tự đào nhiều năm trước. Nếu như đối với Apple, họ chủ động hơn trong giải pháp macOS của họ từ góc độ phần cứng lẫn phần mềm, nhưng đối với thế giới Windows thì điều đó phụ thuộc vào ít nhất là 2 bên để làm điều đó.

intelligentmeetings.gif
Trong khi đó, liên minh WinTel có vẻ như đã không còn là mãi mãi khi cả 2 đều bắt đầu đạt tới điểm bắt đầu tách xa nhau về mục đích. Intel gần đây nói rất nhiều về Nền kinh tế Silicon, về AI và cả về tham vọng thiết lập liên minh sản xuất chip cho mọi bên, lấy đó làm định hướng cho sắp tới. Trong khi đó Microsoft có vẻ như ngày càng ít hưởng lợi từ nền kinh tế Silicon đó, họ từ lâu đã nhận thấy những điều đó và bắt đầu có những bước đi ARM.

Có thể thấy rõ điều đó qua những tính năng gần đây trên Windows 11 đã được liệt vào "dành cho nền tảng Arm của Qualcomm", thí dụ như các tính năng tăng cường chất lượng video call, khử noise môi trường, làm mờ hậu cảnh, nhờ AI của phần cứng ARM để xác định từng vùng ngữ nghĩa của chủ thể để xác định 2 mắt người dùng và chỉnh nó trông như lúc nào người dùng cũng nhìn vào webcam,...

IMG-0615.jpeg
Đó có thể xem như một dấu chỉ rõ cho việc Microsoft cũng muốn làm gì đó như cách mà Apple đang làm trên Macbook của họ. Thậm chí gần đây, đại diện của cả 2 bên cũng không ngại nói về liên kết ngày càng chặt chẽ hơn của 2 công ty. Kedar Kondap, phó chủ tịch Qualcomm quản lý mảng điện toán và gaming, tiết lộ rằng Microsoft đã thiết kế một chiếc mini-PC chip Qualcomm giúp các lập trình viên có thể chuyển các ứng dụng của họ sang ARM. Lần này, ông tiếp tục khẳng định rằng "Chúng tôi đã làm việc rất chặt chẽ với Microsoft để đảm bảo Windows hoạt động hiệu quả trên nền tảng Snapdragon X Elite."

Những thông tin nói trên góp phần củng cố thêm niềm tin đối với chúng ta về khả năng của những chiếc laptop chạy Snapdragon X Elite ra mắt dần từ giữa năm sau. Tuy nhiên, chắc chắn vẫn còn rất nhiều những câu hỏi về tính tương thích, số lượng ứng dụng tương thích một cách hoàn hảo với nền tảng “mới” này. CEO Amon nói “Chúng tôi biết việc chuyển đổi từ x86 sang Arm sẽ là một hành trình để có thể đảm bảo rằng tất cả các ứng dụng đều sẵn sàng và chạy ở hiệu suất tối ưu nhất. Và tôi nghĩ Elite X là cái giúp chúng tôi đi đến đoạn kết của hành trình đó.”
qualcomm-snapdragon-x-elite-va-tuong-lai-cua-nhung-chiec-laptop-windows-4.png
Tận dụng lợi thế của kiến trúc Arm, X Elite sẽ giúp tạo nên những chiếc ổn định, hiệu năng cao, tương thích với phần mềm một cách hiệu quả. Có thể hình dung những chiếc máy tính “flagship” sẽ có hiệu năng ấn tượng, nhưng đồng thời vẫn có thời lượng pin dài, thậm chí sẽ đẹp như cách mà chúng ta vẫn nói về cái đẹp của iPad, của Samsung Galaxy Tablet hay bất cứ một chiếc điện thoại cao cấp nào khác. Tuy nhiên, để đưa nó tiến thêm một bước nữa, Qualcomm đã khai thác một xu hướng khác vốn dĩ đã được họ theo đuổi từ gần 4 năm nay trên các mẫu SoC dành cho smartphone: AI ở khắp mọi nơi.

Snapdragon-reference-1.webp
Với sự hỗ trợ của NPU Hexagon, Qualcomm cho biết X Elite thậm chí có khả năng chạy các thuật toán hỏi đáp / chatbot như ChatGPT, DALL-E ngay trên thiết bị, ngay trên local mà không cần sử dụng đám mây. Mình đã từng chứng kiến điều này ngay tại sự kiện Intel Innovation vừa rồi khi họ biểu diễn khả năng của con Intel Core Ultra - cũng là một mẫu chip AI được thiết kế dành cho máy tính xách tay trong năm sau. Và thực ra, NVIDIA cũng được cho là bước chân vào cuộc chơi này và chắc chắn, AMD cũng sẽ không đứng yên trước cuộc chơi AI này.

Việc chat GPT ngay dưới phần cứng máy tính mà không cần kết nối mạng vẫn là một thí dụ cho khả năng xử lý AI của X Elite hay bất cứ con chip tập trung AI nào khác. Và vẫn còn đó những mô hình AI lớn vượt quá khả năng xử lý của chip và vẫn cần sự hỗ trợ của đám mây, nhưng việc X Elite có khả năng này dưới góc độ bảo mật vẫn có vai trò nhất định. Khi mà vấn đề bảo mật, an toàn thông tin vẫn là mối quan tâm của nhiều người, việc đưa dữ liệu nhạy cảm, hình ảnh cá nhân,… vào tay một con AI trên mây sẽ tạo nên sự kém thoải mái. Nỗi lo đó sẽ phần nào được giải toả khi mà ngay trên máy tính, tài liệu vẫn được xử lý một cách thông minh hơn bằng AI. Chưa hết, việc AI xử lý ngay trên máy sẽ tiết kiệm đáng kể con đường đi của dữ liệu, từ đó giảm thiểu được độ trễ (latency) khi AI tiến hành các tác vụ.


X Elite với phần cứng hỗ trợ AI sẵn có cũng sẽ thúc đẩy các lập trình viên nhiều hơn trong việc phát triển các ứng dụng AI chạy trên đó. Và khi có sản phẩm tồn tại, thì người dùng mới có cơ hội quan tâm tới nó. Cho tới hiện tại, khái niệm AI mà chúng ta dễ “thấy” và “biết” nhất chính là chatbot, là ứng dụng tạo ảnh bằng text, là việc nhận diện vật thể và xoá phông hình ảnh, xoá vật thể khỏi video, nếu sâu hơn là cách AI nhận diện và tinh chỉnh hoạt động của phần cứng để tối ưu quá trình hoạt động của máy tính.

Tuy nhiên, CEO Amon nói rằng danh sách đó sẽ kéo dài ra hơn rất nhiều: “Nếu như cách đây 6 tháng tôi chỉ có thể cho bạn 1-2 ứng dụng thực tế. Bây giờ thì đã có hàng chục ứng dụng, và 6 tháng nữa tôi nghĩ phải là hàng trăm hoặc thậm chí là hàng nghìn”. Còn gì nữa anh em? Mình nghĩ tới AI chơi game tương tác với người dùng tuỳ theo phản ứng của họ chứ không phải theo kịch bản định trước, AI nhận biết nhu cầu dựng phim để dựng nhanh clip ngắn, AI sẽ nhận diện được đoạn chat của bạn với bạn bè và nhắc lịch hẹn hay thậm chí là nhắc đã hứa tới hạn trả tiền vay của bạn bè, hay có chăng Chrome sẽ có tính năng tự tóm tắt trang web trên màn hình để chúng dễ nắm thông tin,… và còn nữa thì chắc chắn phải chờ đợi.

b7d61043e4a47216d318331b19bed199.png
Ở góc độ vĩ mô hơn, càng nhiều ứng dụng AI, hứa hẹn phục vụ nhiều mục đích sử dụng của người dùng cuối lẫn doanh nghiệp sẽ là một lợi thế để X Elite mang về nhiều khách hàng hơn cho các nhà sản xuất và không loại trừ khả năng, đây chính là cách mà Qualcomm góp phần phục hồi nhanh chóng thị trường PC vốn dĩ vẫn quá chậm trên đà hồi phục sau đại dịch. Nhìn lại một chút lịch sử, các hãng sản xuất trong thế giới PC đã bằng công thức này mà tạo đà phát triển mạnh mẽ cho cả ngành.

Còn nhớ vào đầu những năm 1990, khi những tính năng như đồ hoạ 3D, âm thanh chất lượng cao, có ổ CD, hỗ trợ băng thông rộng,… đã thực sự tạo nên những bước nhảy vọt đáng kể về mặt doanh số. Tất nhiên, 20 năm trở lại đây chứng kiến những “bước nhảy” như vậy ngày càng ít đi, thời gian càng kéo dài ra và mọi thứ dường như chậm lại. Bởi thế, một sự thay đổi về mặt căn cơ kết hợp với những thứ mới sẽ là “bài thuốc” mạnh hơn với hy vọng tạo nên một sự chuyển đổi mạnh mẽ như thế. Đặc biệt hơn, 3 năm qua, chính Apple thực sự đã chứng minh sự đúng đắn của công thức Arm như cách làm lần này của Qualcomm.

Cách đây gần 2 năm, khi mình nói về kỳ vọng của mình về những chiếc máy tính Windows chạy ARM, có ý kiến nói với mình rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra với lý do: “nó chỉ dành cho những chiếc laptop doanh nhân vốn thị phần cực ý ỏi, Microsoft cũng không muốn làm và các OEM lẫn Qualcomm cũng sẽ không muốn làm.” Thực tế đã đưa chúng ta đến X Elite và chắc chắn, thời gian đầu nó sẽ được triển khai trên các laptop “flagship” như vậy.

Tuy nhiên, với tốc độ phổ cập của những chiếc smartphone trước giờ, công thức laptop Windows + SoC Arm + ứng dụng AI đa dạng sẽ tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phổ cập hoá laptop Windows Arm. Bởi thế chúng ta có quyền tin rằng, giữa năm 2024 sẽ là những thế hệ đầu tiên, có thể là những chiếc Thinkpad, Zenbook Pro, Dragon Fly hoặc Elitebook của HP, Xiaomi Pro chẳng hạng,… và 25 - 26 sẽ là thời điểm mà Thinkbook, Vivobook của Asus,… sẽ xuất hiện dưới diện mạo này.

Thế nhưng, cuộc chơi laptop sắp tới chắc còn phải đợi Intel Core Ultra, “một cái gì đó khác” của AMD nếu có và cùng với X Elite của Qualcomm và Apple Silicon, tạo nên một phần của thế giới máy tính xách tay trong tương lai vài năm sắp tới. Có điều, tương lai ấy đã bắt đầu rồi!

Tham khảo 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10

Deeptalk là dạng bài phân tích sâu, nội dung chất lượng với đồ họa đẹp, coi sướng con mắt. Hình ảnh trong bài Deeptalk được mở rộng ra tối đa để bạn có thể chiêm ngưỡng và đón nhận thông tin theo cách hoàn toàn mới. Hãy pha một ly cà phê thật ngon, vừa nhâm nhi vừa đọc bài Deeptalk nhé, sẽ phê lắm đó!

117 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Điều kiện cần có đã xong. Điều kiện đủ là ms có tích cực cho việc chuyển đổi hay k vì họ vẫn ngại bước khỏi vùng an toàn của x86😃
@tiendatmagic Win nó kỳ lắm ông ơi, ko ổn định như Mac; tôi là dùng cả 2, mà dùng Win nhiều hơn chứ không phải mỗi Mac; Có lúc không có sleep ông ơi =)); PC thì sleep kiểu gì mà như kiểu tắt luôn máy phải đợi boot lại, chứ máy tính giờ ổ Win đương nhiên là SSD rồi, nóng cũng ko có phải do HDD hay SSD; nóng do chạy ngầm, không sleep, CPU vẫn chạy;
@bomduc ?? sleep là sleep chứ không phải shutdown. mấy con ultrabook hay suface chẳng bao giờ shutdown bao giờ, gập xong là sleep thôi ông
@tiendatmagic Mình biết sleep là gì; nhưng PC sleep nó tắt nguồn máy; đụng vào nó lại lên boot như chế độ ngủ đông =)); trước mình dùng laptop win nó không ổn định đâu lúc sleep lúc không, vậy mới bị tình trạng bỏ vào balo đến nơi lôi ra thấy nóng; pin thì xụt, may không hết pin không là toang; Nói chung mấy chức năng này của Win không bằng Mac, mỗi ông dùng bị một tình trạng khác nhau; ông không bị nhưng tôi lại bị; mặc dù tôi cài là Win gốc, có bản quyền hết;
@bomduc thì ông vô setting mà chỉnh, sau 4 tiếng sleep nó mới chuyển sang ngủ đông, là đúng rồi còn gì. Còn máy đời mới, intel evo là sleep bình thường rồi
Đủ mạnh thay cho mấy con chip trên máy chơi game cầm tay chạy win không nhỉ
@HaoTran20 Windows ARM chạy tốt trên Macbook M1 thì chạy được trên Snapdragon thôi. Các ứng dụng quan trọng và phổ biến đều hoạt động tốt. Một vài công cụ dùng cho nhà phát triển như SQL server thì chưa hoạt động được thôi. Nhưng MySQL thì vẫn hoạt động tốt. Tôi vẫn đang dùng Windows ARM, và chưa thấy có vấn đề gì
KHABT
TÍCH CỰC
6 tháng
quan trọng mấy hãng phần mềm trên win có support arm ko, chứ mic đã support arm rồi
nhanma154
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@KHABT Microsoft vào mảng nào mới là toi mảng đó mà, truyền thống doanh nghiệp r kể mãi không hết.
KHABT
TÍCH CỰC
6 tháng
@Sơn Kao winphone chạy đa nhiệm tốt, quản lý ram cũng ok, con lumia 520 ram 512mb chơi game ầm ầm
L@zers
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@KHABT ram 512GB cơ à... gấp hơn 10 lần con máy PC của tôi 😔(
KHABT
TÍCH CỰC
6 tháng
@L@zers ram 512mb bác nhầm
Công nhận, windows cần cải thiện nhiều hơn nữa. Xài con MacAir M1 mà nó nhj nhàng, pin lâu, họp hành online đã gì đâu. Quay qua con Thinkpad T14 k cắm điện phát là giảm hiệu năng, màn hình tối hù, cắm điện vào thì quạt chạy ồn ào, phả hơi nóng đúng chán luôn
@qloved Máy mình xài đc gần 2 nằm, ko bao giờ vào những trang web bậy, chỉ cài các phần mềm chuyên dụng và sử dụng bản quyền toàn bộ. Có thể nằm ở việc vệ sinh máy và keo tản nhiệt. À đính chính là quạt chạy ko gào nhưng khá nóng. Với lại mình cũng bán máy lại cho người quen và chuyển sang macbook air m2 rồi
@Ralph Mình xài máy tính đến nay là 30 tuổi rồi. Không biết bạn bao nhiêu tuổi 😃 và nếu bạn nhắm bạn giỏi hơn mình, liệu có thể gặp để chỉ mình thêm, mình trả học phí theo giờ 😃
@nguyendthong Con dell 20tr của mình cũng bị tối khi rút sạc, đã v pin nhanh tụt nữa
@nguyendthong Đúng luôn, chả phải tắt máy bật máy mỗi ngày
Vẫn hi vọng Microsoft không hỗ trợ Windows ARM bootcamp cho Mac silicon.

Sắp tới còn RISC-V nữa, cũng rất tiềm năng.
@Quy Le Anh Windows arm có ISO rồi mà, Orange Pi không phải máy do Microsoft sản xuất vẫn cài được, giờ Apple viết một bộ driver cho windows và làm 1 cái tool như Bootcamp thì cài Windows như mọi máy arm khác thôi. Đâu có tin nào nói rằng Microsoft cấm cài windows lên Mac đâu.
@lucky10000 Microsoft không cho thì Apple nào dám hỗ trợ? Đến giải pháp ảo hóa Parallels còn phải xin phép và ký thỏa thuận với Microsoft kia kìa. Windows có phải phần mềm free đâu mà thích cài là cài.

Còn vụ tại sao dòng Raspberry lại cài được thì là do Microsoft cho phép thông qua thỏa thuận của cái Windows 10 IoT.

Tìm hiểu thêm đi.
@Quy Le Anh Mình thì chưa hiểu lắm nhưng giả sử bắt buộc phải có licence từ Microsoft thì Apple cũng có thể thỏa thuận, nếu Apple bán được cho Parallels và cấp quyền cho Orange Pi thì cũng có thể cấp quyền cho Apple. Chưa thấy lý do gì để Microsoft từ chối Apple, và nếu đã có sản phẩm arm khác chạy được nghĩa là đã có giải pháp khả thi và Apple có thể triển khai giống như thế và câu chuyện là phụ thuộc vào Apple.
@lucky10000 Apple có thể làm được nó khác với Apple được phép làm.

Nguyên nhân tại sao Microsoft không cấp phép cho Apple làm thì mình không rõ. Có nhiều lý do, ví dụ muốn người dùng mua nhiều máy chạy Windows ARM hơn từ các đối tác OEM (Lenovo, HP, Samsung...). Hoặc là do Windows ARM có thể chưa tương thích với Apple Silicon. Hoặc là do đang có thỏa thuận gì đó với ARM không cho phát hành trên chip Apple...
Sự cạnh tranh và đa dạng sẽ ngày càng trở nên thú vị. Tuy vậy mình nghĩ khó mà đảo ngược được sự thống trị của x86 trên PC
Viết dài thế, tóm lại bên Windows ko bao giờ ARM thay thế hoàn toàn đc x86 đơn giản vì PC máy để bàn họ chả quan tâm đến tiết kiệm điện, họ quan tâm đến sự linh động nâng cấp các linh kiện như GPU, RAM, SSD hay bo mạch chủ, nhưng với ARM thì éo
@Cừu con Arm chỉ thích hợp hơn với máy tính laptop chứ pc thì ko cần lắm. Việc MS tối ưu cho 1 hdh 2 dòng tập lệnh rất khó khăn. Còn làm 2 bản hdh thì dev rất khó sp. Theo mình nghĩ tương lại sẽ chỉ làm app arm còn x86 sao dc chạy ảo hoá. Vì x86 dùng cho pc nên ko quan tâm đến 1 tý hiệu năng kia. Còn bây giờ ngược lại arm phải ảo hoá để chạy x86 là cả vấn đề, giảm hiệu năng, pin.. Chip m1 của apple cũng dang cho thấy chạy roseta hiệu năng giảm, máy nóng hơn và nhanh hết pin hơn
giuloihua
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@KHTN Nobita ARM cho laptop chứ PC chả quan tâm tí điện đó làm gì
@giuloihua Người dùng cá nhân không quan tâm đến điện chứ doanh nghiệp lớn người ta rất quan tâm.
Mình cài Win 11 Arm qua giả lập trên Mac Air M1 còn chạy ngon Office, phần mềm kế toán, Java, AmiBroker các kiểu... Giờ Win Arm khá ngon rồi.
k300123
TÍCH CỰC
6 tháng
@QuangTuan202 Amibroker cũng chạy đc trên Win11 Arm hả bác? bác check hộ powerBi với Vscode có chạy tốt và full tính năng trên Win arm không hộ với. nhu cầu đơn giản, nhưng ko thích Mac nên vẫn hóng 1 con lap win gọn nhẹ, mát mẻ, pin trâu như Mac M series 😃
@k300123 VScode trên Mac có mà bác. Power BI chạy thử thấy bình thường nha. Mà chạy giả lập thì máy nóng đấy.
Sói Ca!
TÍCH CỰC
6 tháng
Chạy chip gì thì chạy quan trọng là thằng M$ nó hỗ trợ chạy thế nào
Hy vọng M$ không để nó chết như cách Nokia đã từng.
Mà thống kê thị phần Win 68% kiểu gì nhỉ, khi mà vẫn còn cả hằng hà sa số máy chạy win lậu ?
Hayoja
TÍCH CỰC
6 tháng
@Đatcỏ114 Chả biết luôn, Mac loanh quanh 9-10%, Linux thì ít hơn Mac nhiều. Lẽ nào Chrome book doanh số hơn Mac
@Đatcỏ114 Chắc nguồn từ các đại lý cung cấp cho. Chứ thực tế Win nhiều vô kể, cỡ 100 ng sài lap thì hơn 95 người sài Win
@Đatcỏ114 Thống kê trên key bản quyền, còn win ..... thì chịu
Hayoja
TÍCH CỰC
6 tháng
Hóng pin ngon, chứ xài Macbook tù quá cũng buồn
phổ cập về vn thoi
Đã trễ rồi. MacOS đã phủ sóng rộng khắp và hầu như ai cũng thấy hài lòng, Windows đã lụi tàn mà đâm đầu làm chip ARM cho Windows thì lỗi thời quá
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Lụi tàn kiểu gì mà ra coffee, nơi làm việc thì mac lẻ tẻ vài đứa, còn lại toàn dùng win.
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 gì mà trễ 😆). xem thống kê thị phần đi, ở đó mà lỗi thời 😃))
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 phát ngôn quên xem ngày
@NDL98_107 Tập đoàn tinhte toàn xài Mac kìa ông 😁
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 tinhte là lỗ rốn cái vũ trụ này à mà cũng đem ra làm ví dụ 🤣
nào x86 chết thì microsoft mới chịu làm arm ngon được
ryanmw
TÍCH CỰC
6 tháng
chi khổ v mua mac cài win cho nhanh
hiepBENH
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Intel, nvdia, AMD, mediatek thằng nào cũng nhảy vào hết rồi nhưng chắc sáng nhất vấn là thằng qualcom này. Microft chả bán con DEV Kit volterra mấy tháng trước để các bên làm app cho win ARM rồi còn gì.
Desktop thì chưa chắc nhưng sắp tới đây chắc chắn laptop hoặc handheld chạy win ARM sẽ bùng nổ vì apple đã chứng minh là laptop chạy chip ARM có nhiều thứ tốt hơn laptop chạy chip x86. Mà khi thị phần lớn hơn thì DEV ng ta cũng đổ vào làm app ARM nhiều hơn. Cộng thêm việc công nghệ pin đang tụt hậu khá xa so với tốc độ phát triển của phần cứng thì chip ARM đang là lựa chọn tốt hơn rất nhiều so với X86. Thêm cái con tản nhiệt airjet nữa thì phải nói là mấy con laptop sắp tới đây vừa nhẹ, vừa mát, vừa silence, pin trâu, 5g .... Đỉnh !
Qualcomm hợp tác Google để bỏ ARM sang rics, nếu thành công trên thiết bị đeo tay, có thể sẽ tấn công ngược vào ARM
jedi9
TÍCH CỰC
6 tháng
Phá cái dớp chip yếu giá trên trời trước đi đã =))
Microsoft sẽ cập nhật nhanh thôi. Củi lửa đã sẵn sàng thì chỉ cần thực phẩm ngon là ra món ngon thôi.

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019