Qualcomm trình diễn nhiều đổi mới về AI và kết nối tại MWC 2024

Lư Thế Nghĩa
26/2/2024 11:21Phản hồi: 6
Qualcomm trình diễn nhiều đổi mới về AI và kết nối tại MWC 2024
Tại triển lãm MWC 2024, Qualcomm công bố nhiều sản phẩm đổi mới về AI trên thiết bị, máy tính thông minh và kết nối không dây, nhằm tăng tốc chuyển đổi số, mở rộng và phổ biến điện toán thông minh ở mọi nơi. Theo các dự đoán, Generative AI sẽ có ảnh hưởng lớn tới nhiều ngành công nghiệp, ước tính tăng lợi ích kinh tế từ 2.6 - 4.4 ngàn tỷ USD mỗi năm.

Qualcomm AI Hub


Với hơn 75 mô hình AI mới, Qualcomm AI Hub được tối ưu để triển khai trên các thiết bị Snapdragon cũng như nền tảng Qualcomm khác. Các nhà phát triển có thể tích hợp mô hình này vào ứng dụng của họ một cách dễ dàng, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, đồng thời tận dụng lợi ích của AI trên ứng dụng, như tốc độ xử lý tức thì, độ chính xác cao, tính bảo mật, cá nhân hóa và tiết kiệm chi phí. Những mô hình hiện đã có sẵn trên Qualcomm AI Hub, Hugging Face và GitHub. Nhà phát triển có thể sử dụng chúng bằng vài dòng mã trên thiết bị lưu trữ đám mây, được cung cấp bởi các nền tảng của Qualcomm.

Qualcomm-AI-Hub.jpg

Trong số hơn 75 mô hình Generative AI và AI phổ biến mà Qualcomm AI Hub cung cấp có thể kể đến như Whisper, ControlNet, Stable Diffusion và Baichuan 7B... tất cả đã được tối ưu sẵn. Điều này giúp cho mô hình có thể tận dụng được khả năng tăng tốc phần cứng trên tất cả các nhân trong Qualcomm AI Engine (NPU, CPU và GPU), thời gian tính toán nhanh hơn 4 lần.

Image- AI Research Demos.jpg

Qualcomm có những bước tiến mới trong lĩnh vực nghiên cứu AI với mô hình ngôn ngữ lớn trên thiết bị di động Android, mang tên LLaVA ( Large Language and Vision Assistant). Với hơn 7 tỷ tham số, LLaVA chấp nhận nhiều loại dữ liệu đầu vào, xử lý ngôn ngữ, nhận biết hình ảnh. Mô hình thích ứng cấp thấp LoRA cũng góp mặt trên Android. Người dùng khi tạo ra các hình ảnh tùy chỉnh chất lượng cao bằng Stable Diffusion với LoRA có thể giảm số lượng tham số phải huấn luện của các mô hình AI, tăng hiệu quả, mở rộng và nâng cao khả năng tùy chỉnh. Còn với PC Windows, Qualcomm AI Research cũng minh họa trên thiết bị 1 LMM hơn 7 tỷ tham số, tiếp nhận văn bản và âm thanh đầu vào để tạo ra các cuộc trò chuyện đa lượt về âm thanh.

Image- On-device AI.jpg

Tại MWC 2024, Generative AI được kích hoạt trên nhiều thiết bị, từ smartphone (HONOR Magic6 Pro, OPPO X7 Ultra, Xiaomi 14 Pro), PC (Snapdragon X Elite mới có thể tạo ra hình ảnh trong 7 giây, nhanh gấp 3 lần các đối thủ x86 khác), phương tiện di chuyển (Snapdragon Digital Chassis Platform), đến IoT cho người dùng (Humane’s AI Pin giúp sử dụng AI thông qua giao tiếp, không dùng màn hình), kết nối (Snapdragon X80 Modem-RF, FastConnect 7900 Mobile Connectivity) và cơ sở hạ tầng 5G.

Qualcomm Snapdragon X80 5G Modem-RF System

napdragon X80 5G Modem-RF System.jpg

Snapdragon X80 5G Modem-RF System là nền tảng modem-to-antenna 5G tiên tiến nhất hiện nay, tích hợp nhiều tính năng 5G vượt trội. Đây cũng là modem đầu tiên tích hợp hoàn toàn liên lạc vệ tinh NB-NTN, hỗ trợ kết nối các mạng không gian. Bộ xử lý tensor riêng biệt bên trong Snapdragon X80 5G góp phần tối ưu hóa sức mạnh AI, giúp cải thiện thông lượng, chất lượng dịch vụ (QoS), vùng phủ sóng, độ trễ, hiệu quả băng tần, hiệu quả năng lượng và quản lý tia mmWave. Modem này sở hữu kiến trúc 6 antenna cho smartphone, công nghệ cộng gộp sóng mang 6X và mở rộng phạm vi mmWave dựa trên AI cho thiết bị truy cập không dây cố định (CPE).

Hiện tại nền tảng Snapdraon X80 5G đang trong giai đoạn mẫu, dự kiến ra mắt các thiết bị thương mại vào nửa cuối năm nay.

Qualcomm FastConnect 7900 Mobile Connectivity

Qualcomm FastConnect 7900.jpg

Quảng cáo


Là hệ thống đầu tiên tối ưu hóa hiệu suất bằng trí tuệ nhân tạo, FastConnect 7900 Mobile Connectivity của Qualcomm được tích hợp Wi-Fi 7, Bluetooth cũng như các công nghệ Ultra Wideband gói gọn bên trong 1 con chip. Nhờ AI, FastConnect 7900 thích nghi được với nhiều ứng dụng và môi trường cụ thể, tối ưu hóa về mặt tiêu thụ điện, độ trễ và thông lượng mạng. FastConnect 7900 tích hợp công nghệ Ultra Wideband, Wi-Fi Ranging và Bluetooth Channel Sounding, cho phép phát hiện, truy cập và kiểm soát thiết bị an toàn.

Qualcomm FastConnect 7900 tận dụng 1 lớp module RF mới và triển khai công nghệ High Band Simultaneous đời mới, trở thành chìa khóa trong thời đại Wi-Fi 7 đóng vai trò chủ chốt trong trải nghiệm đa thiết bị, là nền tảng của trải nghiệm Qualcomm Expanded Personal Area Network (XPAN) và Snapdragon Seamless. FastConnect 7900 dự kiến sẽ được thương mại hóa trong nửa cuối năm 2024.
6 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Toàn là AI. K biet ứng dụng dc bnhiu
@hoanglong0712 có cớ tăng giá, và Samsung phải bấm bụng mua thôi!
Mấy cái hình demo nền đỏ chi tiết vàng làm liên tưởng tới cờ TQ.
Ko biết có hàm ý gì ko =))
Chắc nịnh thanh niên Tập =))
nlht
TÍCH CỰC
3 tháng
@agram3ooo Giống cờ VN mà, chắc là nịnh VN đó, nghĩ vậy đi. Bỏ ba tau ra khỏi đầu mới bài xích nó dc.
Suốt ngày phải mua 5G của Qualcomm bực mình thật
@centernc giống như thằng đi mua chip thôi, nhục như nhau

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019