Quan điểm của Bill Gates về sự vĩ đại của một cá nhân: mua vaccine thay vì lên Sao Hỏa

hieunhaque
5/10/2023 1:39Phản hồi: 4
Quan điểm của Bill Gates về sự vĩ đại của một cá nhân: mua vaccine thay vì lên Sao Hỏa
Cùng là tỷ phú công nghệ, sở hữu số tài sản dư thừa để sống trọn một đời người, nhưng quan điểm của Bill Gates có vẻ trái ngược với Elon Musk.
Mình đọc được bài viết trên Yahoo! Finance cách đây cũng lâu lâu. Nay xin tóm tắt lại và chia sẻ với mọi người. Theo mình, quan điểm của ông Bill Gates - nhà sáng lập Microsoft, người đã cam kết dành 99% tài sản cho hoạt động từ thiện - rất đáng để suy ngẫm, dù nó không thể áp dụng trong trường hợp của đa số chúng ta (chúng ta không có nhiều tiền đến mức chọn lựa việc này).
Xuất hiện trong series podcast Sway của người dẫn chương trình Kara Swisher, Bill Gates giải thích lý do ông không tham gia vào cuộc đua đến vũ trụ với Elon Musk và Jeff Bezos.
Ông nói rằng mình biết rất nhiều “người Sao Hỏa” (có lẽ là đề cập đến các tỷ phú đặt tham vọng khám phá vũ trụ như Elon Musk và Jeff Bezos) nhưng không nghĩ rằng tên lửa là giải pháp cho vấn đề hiện tại của Trái đất.
Bill Gates không mấy hào hứng với việc chi tiền cho một vé du hành vũ trụ mà thích dùng số tiền đó để mua vắc xin sởi. Với 1.000 USD - một phần nhỏ chi phí của chuyến du hành vào vũ trụ - đã có thể cứu sống nhiều người.
Musk đặt tham vọng sử dụng tên lửa của SpaceX để vận chuyển 1 triệu người lên Sao Hỏa vào năm 2050. Ông muốn thành lập một thành phố tự cung tự cấp trên hành tinh Đỏ để chuẩn bị cho những thảm họa tiềm ẩn trong tương lai trên Trái đất.
Công ty Blue Origin của Bezos tập trung vào việc nghiên cứu các điều kiện để lập căn cứ trên Mặt trăng và các thuộc địa không gian có khả năng chứa tới 1 nghìn tỷ người. Cả SpaceX và Blue Origin đều đang nghiên cứu các tên lửa có thể tái sử dụng nhằm giảm chi phí du hành vũ trụ.


Ngược lại, Gates nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và giảm khí thải trong các ngành công nghiệp, chẳng hạn như thép, sản xuất thịt và xi măng.
Trong một cuộc phỏng vấn đầu năm nay, Gates được hỏi suy nghĩ của ông về Musk và hoạt động từ thiện. Gates nói rằng Musk có tiềm năng trở thành một nhà từ thiện vĩ đại trong tương lai và các dự án mạo hiểm như xe điện Tesla có thể tác động tích cực. Tuy nhiên, hiện tại thì chưa thể hiện tính thiện nguyện.
Theo Forbes, Gates, Musk và Bezos nằm trong danh sách 5 người giàu nhất thế giới với tổng tài sản ròng 512 tỷ USD.
Cùng là những người giàu nhất hành tinh, sở hữu khối tài sản và tầm ảnh hưởng mà bất kỳ ai cũng phải mơ ước, có thể tạm gọi là những vĩ nhân của thế giới hiện đại, nhưng quan điểm về vĩ nhân của Bill Gates và Elon Musk lại khác nhau hoàn toàn.
Mình ủng hộ Bill Gates hơn, nghĩ về những điều thiết thực, gần gũi, nhân văn. Mình thích quan điểm “kẻ mạnh là kẻ gánh người yếu trên vai” thay vì đứng trên tất cả rồi vui vẻ với sự ban phát.
Đương nhiên thế giới sẽ có người nọ người kia, có người phát kiến thì mới có tương lai. Dẫu sao, nhân loại càng có nhiều ông Bill Gates, Elon Musk càng tốt, mỗi ông lo một việc!
Bài gốc: Yahoo! Finance.
4 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mỗi người đều có cách cứu thế giới theo cách mà họ muốn thôi
reddog
TÍCH CỰC
5 tháng
năm 2014 lão tuyên bố lão là người của gia đình lúc nào cũng rửa bát cho vợ, nhưng theo cuộc điều tra của Microsoft thì lão đã quan hệ ngoài luồn vs nhân viên của mình từ nhiều năm trước đó. Chưa kể mấy công ty dược phẩm sao ko có phần của lão cơ chứ. Vậy nên nói toẹt luôn ra như Musk đi làm gì cứ phải viện cớ này kia. https://vietnamnet.vn/bill-gates-tung-quan-he-ngoai-luong-voi-nhan-vien-microsoft-737497.html

Bill Gates từng quan hệ ngoài luồng với nhân viên Microsoft?

Theo Thời báo Phố Wall, năm 2019, một số giám đốc của Microsoft bắt đầu điều tra cáo buộc của một người phụ nữ về mối quan hệ tình ái trước đó với Bill Gates.
vietnamnet.vn
@reddog Từ khi biết ông này là thành viên của world economics forum thì tôi không còn ngưỡng mộ ổng nữa. Cũng chỉ là con buôn kiếm lợi nhuận mà thôi.
Cha này h con cái còn k thèm nhìn mặt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019