TTBC20 - Kết quả

TTBC20 - Kết quả

Quan điểm mới về Vũ Trụ - Tôn Giáo - Con Người
doquangsang
7 nămBình luận: 453
QUY LUẬT TRONG VŨ TRỤ

Phân loại các quy luật trong vũ trụ theo phạm vi tác động ta có:
(1)Quy luật cơ bản: là những quy luật chung cho toàn bộ hoạt động trong vũ trụ, tương thích và phù hợp với mọi hệ quy chiếu trong vũ trụ.
Ví dụ: Đồng căn, Vận động, Nhân Quả, chuyển hóa Năng lượng - Khối lượng, Hấp dẫn, Biến đổi, Cân bằng...
(2)Quy luật phổ biến: là những quy luật chỉ tương thích và phù hợp với 1 số hệ quy chiếu trong vũ trụ.
Ví dụ: Cơ học lượng tử, cơ học cổ điển, sinh học (sinh sản, sát sinh, thở...), tính tham...
(3)Quy luật hẹp: là những quy luật chỉ tương thích cho 1 hệ quy chiếu trong vũ trụ.
Ví dụ: Gia quy, lệ làng, nội quy trường học, công ty, cấu tạo của 1 cấu trúc đơn lẻ...

Để dễ hình dung hơn, chúng ta liên tưởng đến Luật pháp trong Hợp chủng quốc Hoa Kỳ: có những điều luật cơ bản áp dụng cho toàn bộ lãnh thổ thuộc Hoa Kỳ, có những điều luật phổ biến áp dụng cho 1 số bang và có những điều luật chỉ được áp dụng riêng cho từng bang, thành phố, quận hạt.

Quay về vấn đề quy luật trong vũ trụ, vậy khoa học đang tìm kiếm cái gì? Khoa học đang tìm kiếm những quy luật bằng những chứng minh thực nghiệm.
Nhưng con người khó phân định đâu là quy luật thuộc cơ bản, phổ biến hay hẹp, do con người đang chỉ sống ở 1 trong vô số hệ thống/hệ quy chiếu trong vũ trụ.
Nếu con người tìm và chứng minh ra những quy luật cơ bản thì quá tuyệt vời, nhưng đa phần khoa học tìm và chứng minh ra những quy luật phổ biến hay hẹp, nó chỉ có giới hạn tác động và đúng đắn trong phạm vi nhất định.

Giá trị của tôn giáo để bổ trợ cho khoa học thực nghiệm là 1 số quy luật cơ bản đã được chỉ ra (có thể là hàm ý, ẩn dụ) trong cái gốc tư tưởng của mỗi tôn giáo mà con người chưa thể tìm và chứng minh bằng thực nghiệm, tức con người chưa thể tiếp cận tới.
Tôn giáo đang bị hiểu 1 cách bí ẩn và chứa đựng nhiều nỗi sợ hãi. Tôn giáo hiện nay đã tam sao thất bản và phát triển lệch gốc theo thời gian và theo số đông. Nếu ta hiểu tôn giáo đơn giản đi, hiểu được những bí ẩn trong cái gốc rễ, cội nguồn Triết lý đó thì ta sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian cho việc tìm ra 1 số quy luật cơ bản mà con người chưa thể tiếp cận.

Con người có thể tìm hiểu vũ trụ ngoài khoa học thực nghiệm bằng những tính toán, suy luận logic và chiêm nghiệm thông qua các quy luật cơ bản hoặc phổ biến để tìm ra những bí ẩn của các hệ qui chiếu khác, hệ thống khác trong vũ trụ.
Updated Version 2
NGUỒN GỐC CỦA SỰ SỢ HÃI

Mọi sự sợ hãi của con người bắt nguồn từ 2 thứ:
(1) Biết rõ về cái đó sẽ mang đến đau hoặc khổ, hoặc cả hai.
Ví dụ: Đau đớn về thể xác, dẫn đến rất sợ cái gì làm thể xác đau đớn (sợ bị đánh, tai nạn, nằm viện...)
Đau khổ về tinh thần, dẫn đến rất sợ cái gì làm tinh thần khổ đau (sợ bị la mắng, stress, phản bội...)
(2) Hoàn toàn không biết gì về cái đó. Nó là 1 sự bí ẩn.
Cái chết là 1 nỗi sợ lớn của nhiều người vì nó vừa đau đớn về thân xác, vừa đau khổ về tinh thần (1) trước khi chết; mà nó vừa là bí ẩn sau khi chết (2), vì ta không biết sẽ đi về đâu sau khi chết?

Trong vũ trụ có quá nhiều điều bí ẩn nên cũng có vô số thứ làm con người phải sợ. Cả bản thể của chính mình cũng là bí ẩn, nên nhiều người còn không dám đối diện với 1 mặt khác (bí ẩn) của chính mình.

Về vấn đề tâm linh, những gì là bí ẩn trong vũ trụ, con người đều muốn tạo ra những hình tượng thần thánh, Thượng Đế, đấng siêu nhiên để làm chỗ dựa tinh thần. Nhưng thực ra, sự không biết, không hiểu (vô minh) mới chính là nguyên nhân dẫn đến sự yếu đuối và sợ hãi.

Ở một khía cạnh khác, các Đấng siêu nhiên cũng chính là chiếc gương phản chiếu tất cả nguyện vọng, mong muốn của con người đặt, tín thác vào. Nên các Đấng siêu nhiên là hình mẫu lý tưởng nhất, toàn diện nhất, hoàn hảo nhất, quyền năng nhất trong tất cả những gì mà đầu óc con người có thể nghĩ ra.

Sang Do (Dec 30, 2020)

(Tiếp theo) CÁCH GIẢM BỚT SỰ SỢ HÃI
CÁCH GIẢM BỚT SỰ SỢ HÃI (tiếp theo)

Mỗi người sẽ có những nỗi sợ khác nhau, nên sẽ có những cách khác nhau. Có những người nỗi sợ hãi đã ăn sâu vào tiềm thức bởi sự ám ảnh, hay sự tổn thương lớn trong quá khứ, dẫn đến họ không thể thoát ra được. Muốn đối diện với sự sợ hãi thì trước tiên người đó phải có quyết tâm thay đổi trước đã. Vượt qua chính mình là cánh cửa đầu tiên và cũng là khó nhất.

Để vượt qua chính mình, ta phải nâng cao được 2 thứ cực kỳ quan trọng là Ý chí (nghị lực) và Trí tuệ (sự hiểu biết).

@Ý chí (nghị lực) ngoài nền tảng tự nhiên, hoàn cảnh sống nó còn đến từ sự rèn luyện bản thân. Ta có thể rèn luyện ý chí theo lộ trình từ thấp đến cao.

*Thấp: Ta có thể đặt bản thân vào 1 khuôn khổ. Ví dụ: Có người thì đặt mục tiêu mỗi ngày chạy bộ, đi bộ ít nhất 2km. Có người đặt mục tiêu mỗi ngày phải đọc được tối thiểu 5 trang sách. Trẻ em thì tự xếp chăn mền sau khi thức dậy, đánh răng 2 lần trong ngày, để đồ đạc gọn gàng. Như tôi tự đặt mục tiêu mỗi ngày phải viết ít nhất 500 từ.

*Cao:
(B1)Ta cần thực hành cùng với 1 người đã vượt qua được cột mốc đó. Ví dụ tập lái xe, thì cần có người dạy và đi cùng ban đầu, leo núi, bơi lội...
(B2)Ta hãy tự nâng cao hơn độ khó của thử thách trong cuộc sống 1 chút. Ví dụ như đi bộ, chạy bộ mỗi ngày, mỗi tuần sẽ tăng quãng đường lên; đi leo núi thì ngày càng đi xa hơn, cao hơn...
(B3) Tập thoát khỏi khuôn khổ của cuộc sống theo hướng tốt hơn, trải nghiệm hơn cho bản thân nhưng tuyệt đối đừng gây hậu quả xấu cho người khác. Ví dụ như đi cắm trại xa, tạo 1 hành trình xa đến nhiều nơi mà mình chưa tới, tập nghĩ khác đi với những gì đang có...
(B4) Khám phá bản thể bằng thiền định. Thiền định giúp giảm sự sợ hãi bởi sự đau đớn về thân xác và đau khổ về tinh thần đáng kể. Vì buông bỏ là 1 thuộc tính cơ bản trong thiền định. Sự buông bỏ bao gồm tạp niệm, nỗi sợ hãi, sự đau khổ, suy nghĩ và thân xác.
(B5) Cố gắng xây dựng nên thế giới quan cho riêng mình. Vì trong ngôi nhà của chính mình, mình sẽ hiểu rõ nhất về nó và có được cảm giác an toàn nhất. Xây dựng thế giới quan riêng bắt nguồn từ thói quen tự lập, tự chủ đến phong cách riêng, cá tính riêng, rồi đến tư duy độc lập, cuối cùng là sự sáng tạo tối đa mọi thứ theo cách riêng của mình, tránh đi vào lối mòn. Vì trong lối mòn hiện tại vẫn còn quá nhiều nỗi sợ hãi.

@ Tri thức (Hiểu biết), việc nâng cao tri thức cũng giúp chúng ta nâng cao sự hiểu biết thế giới xung quanh thông qua trải nghiệm, khả năng tư duy và học hỏi.
Trước đây có quá nhiều thứ ta không biết nên cũng có quá nhiều thứ để phải sợ. Việc nâng cao kiến thức giúp ta hiểu về nó hơn và nỗi sợ nên dần được thay thế bằng sự tò mò, ham học hỏi và khám phá.

Càng nâng cao sự hiểu biết - tri thức, nâng cao ý chí - sự đối mặt trực diện, nỗi sợ của ta sẽ càng ngày càng giảm dần. Nếu ta có đủ nghị lực, đến 1 ngày nào đó, không còn gì để chúng ta phải sợ nữa.

Cái chết là đáng sợ nhất của nhiều người nhưng nếu ta nghĩ, thân xác này đang chiếm đến 1/2 nỗi đau khổ của ta. Thì khi ta được giải thoát khỏi thân xác này, ít nhất ta cũng không bị vướng bận khỏi các xúc giác trên cơ thể để gây ra sự đau đớn. Tức ta đã giảm bớt được 1 phần của sự đau khổ so với hiện tại. Còn đau khổ về tinh thần do ta tạo ra, thì dù trước hay sau khi chết nó vẫn hiện diện đó. Lúc này, ta cần 1 phương thuốc khác để giải quyết nó.

Sang Do (Dec 31, 2020)
VẠN VẬT TRONG VŨ TRỤ CHỈ LÀ ẢO ẢNH

Như chúng ta đã biết, con người đã chụp được hình ảnh của những vật thể từ rất xa trong vũ trụ. Ví dụ như năm 2019, hình ảnh đầu tiên của hố đen trong tâm thiên hà Messier 87 cách trái đất 55 triệu năm ánh sáng đã được chụp bởi hệ thống kính thiên văn toàn cầu ETH đã được công bố (info by Guardian). Như vậy, hình ảnh của hố đen mà con người quan sát được là hình ảnh quá khứ của nó ở 55 triệu năm ánh sáng trước đây. Bởi vì hình ảnh của hố đen này phải mất từng ấy thời gian để đến được trái đất thông qua ánh sáng. Hình ảnh về các ngôi sao và thiên hà mà con người nhận được cũng tương tự.

Thực ra, trên lý thuyết tất cả các hình ảnh mà con người chụp được hoặc nhìn thấy đều là hình ảnh của quá khứ. Do ánh sáng phải mất thời gian để di chuyển trong 1 khoảng cách từ vật thể đến máy chụp/mắt. Nhưng do tại trái đất, khoảng cách giữa vật thể và máy chụp/mắt là rất rất nhỏ so với tốc độ ánh sáng nên chúng ta gần như không thể nhận ra điều đó.

Như vậy, nhiều đối tượng khác ở ngoài vũ trụ sẽ chụp lại được hình ảnh lúc con người còn ở trong hang, hoặc chụp được hình ảnh những con khủng long ở kỷ Jura... Còn chúng ta thì chụp lại được các hình ảnh mới hình thành của các hành tinh. Nhưng thực tế bây giờ nó đã già lắm rồi, có thể còn đang có những sinh vật sinh sống trên đó... Do đó, quá khứ, hiện tại, và tương lai tất cả chỉ là ảo giác.

Thêm vào đó, phần trước tôi đã giải thích cơ chế hình thành màu sắc và "sắc tức thị không, không tức thị sắc". https://www.facebook.com/groups/657938774880775/permalink/681792379162081/ Thông qua đó, tôi đã kết luận vạn vật trong vũ trụ chỉ là ảo ảnh.

Nhóm Facebook

Triết học, Thần học và Giải đáp có 91 thành viên. vutruquan
facebook.com


Ảo ảnh và ảo giác là vướng mắc lớn nhất làm cho con người luôn loay hoay không phân biệt đâu là thực, đâu là ảo, đâu là giá trị sống đích thực, đâu là thứ quý giá nhất trong cuộc đời này. Chỉ có 1 thứ duy nhất thật của mỗi người là bản thể của chính người đó. Nhưng sự mất phương hướng, không có lý tưởng sống đã làm cho mỗi người cũng dễ dàng tự đánh mất chính mình.

Sang Do (Jan 01, 2021)
esata
TÍCH CỰC
14 ngày
E=mc^2 chưa phải là công thức đúng thì phải.
esata
TÍCH CỰC
12 ngày
@doquangsang Tôi không rành tới mức đó đâu bạn, nhưng ở đây người ta nói p là momentum của photon, nó không bằng không dù photon không có khối lượng, hiểu là p ở đây không tính bằng công thức p=mv!

E2 = m2c4 + p2c2

Photons don't have mass, but they do have momentum, so they still get energy.

https://www.livescience.com/54852-why-does-e-mc-2.html

Why Does E=mc^2?

Astrophysicist Paul Sutter provides a delightful look at the science behind Einstein's famous E=mc2 equation.
livescience.com
esata
TÍCH CỰC
12 ngày
@doquangsang Ở đây họ nói hạt không có khối lượng thì không thể di chuyển nhanh hơn hay chậm hơn ánh sáng.

Massless particles are not only unable to move faster than light; they're unable to move slower than light, too. The massless particles must move exactly by the speed of light.

https://physics.stackexchange.com/questions/4740/why-cant-massless-particle-exceed-speed-of-light

Why can't massless particle exceed speed of light?

Why massless particle can't exceed speed of light?
physics.stackexchange.com


Còn đây nói hạt không có khối lượng như photon di chuyển với tốc độ ánh sáng trong mọi hệ quy chiếu.

A so-called massless particle (such as a photon, or a theoretical graviton) moves at the speed of light in every frame of reference.

https://en.wikipedia.org/wiki/Mass_in_special_relativity
Mass in special relativity - Wikipedia
en.wikipedia.org
@esata Trong phần chứng minh công thức họ có định nghĩa p và cách tính.
20210114_011927.jpg
@esata Khoa học luôn có những giới hạn và khoảng trống để Triết học hiện đại đưa ra những giả thuyết tạm khỏa lấp những ham muốn khám phá của con người. Biết đâu trong các giả thuyết đó, sẽ có những cái được chuyển từ giả thuyết sang lý thuyết khoa học trong tương lai. Rất cảm ơn bạn vì những chia sẻ hay 😃
20201215_202131.jpg
doquangsang
ĐẠI BÀNG
8 ngày
QUAN ĐIỂM MỚI VỀ SỰ SỐNG

Theo thuyết Zezro, 1 thực thể sống là 1 thực thể có sự chuyển đổi qua lại khép kín giữa năng lượng và khối lượng. Ngoài việc thực thể đó có thể lấy năng lượng từ bên ngoài để duy trì hoạt động, nó còn có khả năng chuyển hóa năng lượng mang (thông tin) thành khối lượng (mang thông tin) để tạo thành vật chất mới (mang thông tin). Và từ khối lượng chuyển hóa ngược lại thành năng lượng để duy trì các chức năng hoạt động cần thiết khác, tạo thành 1 hệ thống tự động khép kín.

Theo định nghĩa mới này,

- Mặt trời, trái đất và một số hành tinh tương tự chính là những thực thể sống. Những cấu trúc lớn hơn nếu đáp ứng đủ các yêu cầu trên đều là những thực thể sống siêu khổng lồ và vũ trụ vô hạn chính là thực thể sống lớn nhất.

- Robot hiện chưa thể là 1 thực thể sống vì nó thiếu chức năng chính của sự sống là quá trình chuyển hóa qua lại khép kín giữa năng lượng và khối lượng.

Khái niệm mới này bao quát hơn khái niệm về cơ chế sinh học gần như chỉ áp dụng cho các sinh vật trên trái đất.

Sang Do (Jan 17, 2021)
doquangsang
ĐẠI BÀNG
6 ngày
CÁCH ĐO LƯỜNG THÀNH CÔNG

Thành công được chia thành 2 loại là thành công nội tại và thành công ngoại vi.

Để đo lường thành công ta có phương pháp sau:

*Thành công nội tại được đánh giá trên mức độ hoàn thiện bản thân.
*Thành công ngoại vi được đánh giá trên phạm vi tác động lên người khác làm cho họ có sự thay đổi theo hướng tích cực.

Người có thành công nội tại hơn người khác khi bản thân họ hoàn thiện hơn người khác.
Người có thành công ngoại vi hơn người khác khi họ có sự tác động tích cực đến nhiều người hơn.

Thành công nội tại hình thành từ sự tu dưỡng bản thân.
Thành công ngoại vi hình thành từ những hành động tốt giúp người khác thay đổi theo hướng tích cực.

Một người thành công toàn diện hơn là một người vừa có mức độ hoàn thiện bản thân cao hơn, vừa có tác động tích cực đến người khác trên phạm vi rộng lớn hơn.

(Theo thuyết Zezro)
doquangsang
ĐẠI BÀNG
3 ngày
SỰ DỊCH CHUYỂN QUA LẠI CỦA CÁI TÔI

Cái tôi là 1 trong 3 trạng thái của hệ ý thức/tinh thần (Cái tôi, Thiên đàng, Địa ngục). https://www.facebook.com/groups/657938774880775/permalink/663499050991414/

Nhóm Facebook

Triết học, Thần học và Giải đáp có 111 thành viên. vutruquan
facebook.com

Hệ ý thức/tinh thần của con người luôn chuyển đổi qua lại trong 3 trạng thái là địa ngục (đau khổ) -> cái tôi (bản ngã) -> thiên đàng (hạnh phúc). Cái tôi và Địa ngục được "nuôi dưỡng" bởi "tham sân si". Theo hướng mũi tên thì trạng thái địa ngục có "tham sân si" cao nhất và giảm dần đến 0 khi tinh thần đạt được trạng thái hạnh phúc/thiên đàng.

Nếu "tham sân si" ở trạng thái bình thường, hệ ý thức của con người trú ẩn trong trạng thái cái tôi là chủ yếu. Nếu "tham sân si" càng gia tăng thì trạng thái đau khổ (địa ngục) sẽ có tầng số xuất hiện nhiều hơn. Nếu "tham sân si" càng giảm thì trạng thái hạnh phúc (thiên đàng) sẽ có tầng số xuất hiện nhiều hơn.
Trạng thái là có thể thay đổi. Do đó cái tôi cũng có thể thay đổi. Nếu bỏ luôn "tham sân si" thì "năng lượng" để nuôi dưỡng cái tôi và địa ngục không còn nữa, dẫn đến trạng thái cái tôi và địa ngục sẽ biến mất. Lúc này, hệ ý thức/tinh thần sẽ "cư trú" hoàn toàn ở trạng thái thiên đàng (hạnh phúc).

Xúc cảm bên ngoài của trạng thái Địa ngục là đau khổ, giận dữ, đập phá, điên loạn, khóc than...
Xúc cảm bên ngoài của trạng thái Thiên đàng là vui sướng, hân hoan, chúc tụng, nhảy múa, yêu đời, phấn khích, an nhiên, bình an, thoải mái, thanh tịnh...
Xúc cảm bên ngoài của cái tôi là cố chấp, bào chữa, cứng đầu, tự cao, thích thể hiện, thích chứng tỏ, gia trưởng, độc tài, kiên quyết...
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019