Quân đội Mỹ bỏ gần nửa tỷ Đô mua kính Microsoft HoloLens 2 để làm gì?
P.W
3 nămBình luận: 102
Quân đội Mỹ bỏ gần nửa tỷ Đô mua kính Microsoft HoloLens 2 để làm gì?
Vừa rồi quân đội Mỹ đã chốt với Microsoft một hợp đồng trị giá 480 triệu USD để mua những thiết bị phần cứng từ Microsoft, chủ yếu là để sắm chiếc kính thực tế ảo tăng cường (AR) HoloLens 2 được chỉnh sửa để phù hợp hơn với nhu cầu quân sự. Hiện vẫn không rõ số lượng kính mà Microsoft phải sản xuất để giao cho quân đội Mỹ, nhưng phiên bản tiêu dùng của HoloLens 2 có giá 3.500 USD mỗi chiếc.

Tinhte_Hololens1.jpg

Vậy quân đội bỏ nửa tỷ USD sắm kính HoloLens để làm gì? Để trả lời câu hỏi này, phóng viên Todd Haselton của CNBC đã được quân đội Mỹ mời tới Austin, Texas, nơi một căn cứ công nghệ cao mang tên Future Command đang hoạt động, và tối ưu chiếc kính AR của Microsoft để phục vụ cho mục đích quân sự. Những căn cứ Future Command như thế này chính là nơi cho phép những tập đoàn công nghệ làm việc trực tiếp với những quan chức cấp cao trong quân đội và cả những người lính để đem những công nghệ mới ra chiến trường.

Tinhte_HoloLens2.jpg

Dĩ nhiên vẫn có những góc nhìn khác lên tiếng phản đối, nhất là từ trong nội bộ nhân sự các tập đoàn công nghệ như Microsoft hay Google. Năm ngoái, chính nhân viên Google đã lên tiếng phản đối về Project Maven, cho phép phân tích hình ảnh từ máy bay không người lái của quân đội hiệu quả hơn. Hệ quả là Google phải dừng việc phát triển Maven cho chính phủ Mỹ. Microsoft cũng không khác nhiều khi một nhóm nhân viên bày tỏ lo ngại về việc Microsoft bán công nghệ HoloLens cho quân đội.

Quảng cáoHệ thống hình ảnh AR tích hợp cho quân đội

Quân đội Mỹ gọi phiên bản HoloLens 2 được sản xuất dành cho họ với cái tên IVAS, viết tắt của Integrated Visual Augmented System. Hệ thống này giúp thông tin và hình ảnh được hiển thị ngay trong tầm mắt của người lính, y hệt như lúc anh em chơi điện tử có mini map hay các thông tin quan trọng khác, nhưng cùng lúc vẫn cho phép quan sát thế giới xung quanh một cách dễ dàng.

Tinhte_HoloLens3.jpeg

Hiện giờ rất nhiều tập đoàn công nghệ lớn đang đổ tiền phát triển công nghệ AR phục vụ mục đích dân sự để thay đổi cách con người sử dụng những thiết bị công nghệ trong tương lai. Trong khi đó ở căn cứ tại Texas, công nghệ được dùng để tăng khả năng chiến đấu cũng như giảm thiểu tối đa thương vong cho người lính.

Theo phóng viên của CNBC, chiếc kính HoloLens phiên bản quân đội cho phép hiển thị hình ảnh 3D, thông tin vị trí và những thông tin khác, nhưng nó chưa hoàn thiện, thậm chí còn phải restart một lần lúc sử dụng. Khi đeo kính lên, bản đồ khu vực sẽ được hiển thị trên màn hình nhưng ở vị trí rất hợp lý như thế này, cộng với mũi tên thông báo vị trí của những người đồng đội. Chỉ cần đảo mắt nhìn xuống mặt đất là sẽ thấy bản đồ minimap, còn ngước lên sẽ thấy la bàn tích hợp:

Tinhte_HoloLens4.jpg

Tinhte_HoloLens5.jpg

Trong tương lai gần phiên bản IVAS hoàn chỉnh sẽ còn có cả chức năng hiển thị hình ảnh tầm nhiệt. Những kính ngắm ban đêm hiện tại phát ra ánh sáng xanh lá trong đêm, khiến đối phương có thể nhìn thấy. Trong khi đó IVAS phát sáng với cường độ không mạnh bằng, chỉ đủ để người đeo nhìn thấy hình ảnh AR hiển thị trên phần kính mà thôi, có thể nói là an toàn hơn cho người lính. Phiên bản thử nghiệm hiển thị người xung quanh bằng một quầng sáng trắng, và hoàn toàn không bị lựu đạn khói gây ảnh hưởng như thế hệ kính nhìn ban đêm hiện tại:

Quảng cáoTinhte_HoloLens6.jpg

Về cơ bản, đeo chiếc kính này vào, người lính sẽ giống hệt như những nhân vật trong Call of Duty.

Sử dụng chiếc kính AR HoloLens, quân đội Mỹ còn có dự định không chỉ dùng món đồ chơi này trên chiến trường, mà còn dùng trong công tác huấn luyện người lính, giúp họ ngắm bắn chính xác hơn, cũng như kiểm soát chỉ số sức khỏe của họ như nhịp tim chẳng hạn.

Hiện giờ phiên bản HoloLens IVAS của quân đội Mỹ vẫn còn khá to để giữ cả hệ thống tracking, pin và màn hình, thế nhưng những lãnh đạo quân đội cho rằng họ muốn kích thước của chiếc kính nhỏ lại chỉ còn cỡ một cặp kính mát trong vòng 6 tháng nữa. Đó là thử thách mà Microsoft phải vượt qua khi kích thước kính VR nhỏ lại tính theo năm, chứ không phải theo tháng như thế này.

Không chỉ có Microsoft phát triển IVAS


Đúng là nền tảng chiếc kính AR để quân đội Mỹ sử dụng được dựa trên HoloLens 2 của Microsoft, tuy nhiên 12 công ty khác cũng có thành tựu công nghệ áp dụng vào sản phẩm này. Lấy ví dụ Flir chẳng hạn, họ chính là bên phát triển cảm biến nhiệt, phần hình cầu màu bạc trên đỉnh chiếc kính, cho phép kích hoạt tính năng nhìn ban đêm của IVAS. Những công ty khác cũng được Microsoft nhờ cậy để phát triển những cảm biến khác trên chiếc kính.

Quảng cáoHồi tháng 05/2018, bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis họp về vấn đề tiềm năng sử dụng thực tế ảo tăng cường. Sau khi xem vài đoạn video clip mô tả tiềm năng của công nghệ này, ông nhanh chóng gật đầu cho phép quân đội theo đuổi dự án này. Đúng nửa năm sau, Microsoft vượt qua vài nhà thầu khác để giành lấy hợp đồng trị giá 480 triệu USD. Trong vòng 2 năm, quân đội Mỹ sẽ làm việc độc quyền với Microsoft để phát triển công nghệ này.

Tranh cãi trong nội bộ Microsoft

Sau khi thông tin Microsoft và quân đội Mỹ ký hợp đồng, hồi tháng 02 vừa rồi, khoảng 100 nhân viên Microsoft đã gửi cho CEO Satya Nadella một bức thư yêu cầu hủy hợp đồng phát triển IVAS: “Chúng tôi cảm thấy hoảng khi biết Microsoft đang làm việc để cung cấp công nghệ vũ khí cho quân đội Mỹ, cho phép quân đội ‘tăng cường khả năng tiêu diệt’ nhờ vào công nghệ mà chúng ta tạo ra. Chúng tôi không vào Microsoft để phát triển vũ khí.”

Tinhte_HoloLens7.jpg


McCarthy cho rằng, việc sử dụng cụm từ “tăng khả năng tiêu diệt” là chưa đúng: “Nếu nhìn vào hệ thống đang phát triển, nó cho phép tăng cường khả năng nhận biết xung quanh, nhờ đó người lính có thể phân biệt mục tiêu hiệu quả hơn”. Nói cách khác thì ông thứ trưởng cho rằng người lính có thể dùng IVAS để giúp họ không hạ nhầm những mục tiêu dân thường.

Dự kiến, IVAS sẽ được đưa vào sử dụng trên chiến trường vào khoảng năm 2022 đến 2023, sau khi thiết kế của sản phẩm được tối ưu nhất có thể, sử dụng được với mũ bảo hiểm dành cho lính, hoặc tốt hơn là tạo ra một chiếc mũ tích hợp luôn hệ thống HoloLens vào bên trong.

Theo CNBC
Cover_HoloLens.jpg
102 bình luận
Lại còn có cả Mini map lẫn góc điều hướng cơ à ! Thế này thì khác quái gì chơi game chứ
" It was almost like a real-life game of “Call of Duty.”"

Đó là thử thách mà Microsoft phải vượt qua khi kích thước kính VR nhỏ lại tính theo năm, chứ không phải theo tháng như thế này.
=> Đó là thử thách mà Microsoft phải vượt qua khi kích thước kính VR nhỏ lại tính theo tháng, chứ không phải theo năm như thế này.

Thử thách là quân đội Mẽo đòi 6 tháng để nhỏ lại chứ ko phải mất hàng năm để mà nhỏ lại.
https://www.cnbc.com/2019/04/06/microsoft-hololens-2-army-plans-to-customize-as-ivas.html
LinhChi94
ĐẠI BÀNG
3 năm
@duonghungmanh89 Bạn mới là người có vấn đề về đọc hiểu ấy. Kính VR nó phải mất nhiều năm mới nhỏ gọn dc. Đằng này quân đội Mỹ lại ép MS phải hoàn thiện trong 6 tháng
@LinhChi94 Đù,lạy cụ. Nói rõ vậy còn không hiểu nữa thì thua
LinhChi94
ĐẠI BÀNG
3 năm
@duonghungmanh89 Hỏi mọi ng xem. Mod viết bài đúng r còn cố mà cãi
@LinhChi94 Mod viết sai ý. Mà thôi,kệ nó đi quan tâm chi cho mệt óc
2 cù nèo
TÍCH CỰC
3 năm
Nhà giàu nên chơi nhiều trò tốn kém ghê.
kingtwo
TÍCH CỰC
3 năm
@hd79 "Nhật Bản sử dụng axit benzoic để bảo quản các thực phẩm như trứng cá muối (tiêu chuẩn 2,5 g/kg), bơ thực vật (1 g/kg), nước ngọt, siro, nước tương (1 g/kg)... Riêng tương ớt, quy định của Nhật không nêu rõ tên mà chỉ ghi chung là "các loại sốt" và cho phép dùng nysin làm chất bảo quản"
Có hiểu là thế nào không?? tức là thực thế Nhật ko ngăn đc việc axit này phản ứng với vitaminC. Vì thực tế người dùng vẫn ăn chung với rau quả trong mỗi bữa ăn đó.
má cãi nhau với mấy thằng ng* thật khó khăn
hd79
CAO CẤP
3 năm
@kingtwo Tranh cãi làm gì về những việc cao siêu. Lo thân không bị ung thư còn hơn là suốt ngày nghe cái khẩu hiệu "Hãy là người tiêu dùng thông thái", một cách chuốc vạ cho người dân, trong khi đó là nhiệm vụ của "đầy tớ" phải làm
kingtwo
TÍCH CỰC
3 năm
@hd79 đúng chất 3que vs tự nhục, đuối lý rồi là chặn hoặc quay ra sỉ nhục đánh trống lảng các kiểu =)) thôi tự kỉ với nhau đi nhé -))
hd79
CAO CẤP
3 năm
@kingtwo Hi vọng khi bị bệnh hiểm nghèo gì đó thì nhớ quấn cờ tổ quốc từ đầu tới chân và hát vang quốc ca nhé
sowbiT
ĐẠI BÀNG
3 năm
AR này mà tích hợp hệ thống Ping định vị như Apex Legends thì bá quá
theladu
CAO CẤP
3 năm
Chắc mùa về để chơi game
giảm thiểu thương vong cũng đúng 😃 480tr mà giai đoạn đầu , giai đoạn sau chắc đậm nữa , quả này Ms vớ to , bn là cty muốn con hololens 2 này
hailongan
TÍCH CỰC
3 năm
Muốn được trải nghiệm Công nghệ VR, vì đó giờ mua được dùng lần nào
anhlau87
TÍCH CỰC
3 năm
Nhà có điều kiện thì trang bị tận răng rồi trang bị tiếp... lên mắt thôi. Chiến tranh hiện đại chắc chắn sẽ nhiều cuộc đọ sức công nghệ cao.
pupujan
ĐẠI BÀNG
3 năm
vâng tăng khả năng chiến đấu =))))

chiến tranh everywhere :v
ở VN gắn camera trên mũ của C.S.G.T làm nhiệm vụ vậy mà chẳng thấy đâu cả , chắc do cam quá tối tân nên cất ở văn phòng bảo vệ của công . luôn mới và dễ làm việc hơn 😁
@hoanghung.tb thế thì bọn dân vẫn có cớ để chửi khi k đút lót thành công thôi 😆 chả tạo điều kiện cho dân nộp phạt nhanh gì cả 😃) khó chiều
@hoanghung.tb thôi lạy. Cái máy thổi cồn bán 1800AUD mà ta mua nửa tỉ. mua mấy cái này có khi đủ tiền cho vài trăm bác xuất ngoại.
edios
TÍCH CỰC
3 năm
@kut3_prince_9x "bọn dân" nhiều gấp bn lần ? 😃) bọn nào có tên tuổi rõ ràng, dễ bị xử phạt vì hành vi đút lót hơn 😃) chửi hay ko chửi nhưng muốn đút lót mà ko đút lót được thì là do ai 😃) Trả lời xong mấy câu này thì đừng bảo dân khó chiều nữa nhé.
@edios có cung ắt có cầu thôi....chấp hành nghiêm túc đi nộp phạt kho bạc đi thì ai ăn đc tiền?
edios
TÍCH CỰC
3 năm
@kut3_prince_9x Thế không chấp hành nghiêm túc thì chuyện gì xảy ra ? Vẫn có cửa để đút đấy thôi ? Chừng nào ko còn cửa đút nữa thì mới còn duy nhất một cách là chấp hành. Còn đi tuyên truyền cho dân không đút nữa thì đến bao giờ ??
Để gìn giữ hòa bình cho các nước khác
Go!
ĐẠI BÀNG
3 năm
@NamDoLa_V.I.P - CS nói về Hoa Kỳ : max cấp, max level, hình thái chung cực của bảo kê cấp độ Trái Đất.
- Mỹ nói : em chỉ xin tí tiền còm của cái chợ thế giới này thôi mà 😁
@Go! 😆 1 thằng lưu manh mà ko luật pháp nào bắt đc nó
DMcosoc
ĐẠI BÀNG
3 năm
đề nghị các bạn bò vàng bò đỏ chửi nhau ít thôi. bố tổ sư.
@DMcosoc xem chúng nó cắn nhau cũng vui mà =))
kingtwo
TÍCH CỰC
3 năm
@Dx.DarkKnight diễn đàn này càng ngày càng "tinh tế" =))
đắt thế
84C3009A-1049-4276-8D75-33735647AD73.png
Làm nhớ này kkk
@Bão Sài Gòn Cái của Vegeta nhỏ gọn hơn 😁
Có lò phản ứng hồ quang của Iron Man thì mới mạnh
Để thằng màu xanh là đồng đội, màu đỏ là địch 😁
quangth
ĐẠI BÀNG
3 năm
Lãng phí tiền thuế của nhân dân
jiti
ĐẠI BÀNG
3 năm
@quangth Qua làm cho Trump đi chú =))
meoghe
ĐẠI BÀNG
3 năm
@quangth tăng cường bảo vệ tổ quốc, giảm thiểu thương vong cho quân nhân.......rớt não ở đâu rồi bác
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019