Quân đội Mỹ đang thử nghiệm dùng dòng điện kích thích não để giúp binh lính tỉnh táo khi làm việc
ndminhduc
7 nămBình luận: 31
kich_thich_nao_bang_dong_dien.jpg
(Ảnh minh họa, nguồn: Flick)

Theo báo cáo từ tờ Boston Globe, Lầu Năm Góc đang cho thử nghiệm thiết bị tạo dòng điện cường độ thấp chạy qua não để giữ cho binh lính được tỉnh táo khi công tác thay vì sử dụng cà phê hay các thức uống tăng lực khác. Mặc dù hiện vẫn đang thử nghiệm lâm sàng trên số đối tượng không nhiều, tuy nhiên dùng dòng điện hướng tới 1 số vùng đặc biệt trên não người để giúp tỉnh táo là phương pháp mới và đầy hứa hẹn đối với lĩnh vực khoa học quân sự.

Bryan Bender, phóng viên của tờ Boston Globe cho biết: "Những thí nghiệm đầu tiên sử dụng phương pháp "không xâm lấn" để kích thích não bộ đã được áp dụng cho hàng chục quân nhân tình nguyện tại Phòng thí nghiệm thuộc căn cứ không quân Wright-Patterson tại bang Ohio. Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả thu được cho thấy kỹ thuật này có thể làm tăng sự tỉnh táo và độ nhạy bén của quân nhân."

Trong 1 kịch bản thử nghiệm, các tình nguyện viên được chia làm 3 nhóm: dùng caffeine, kích thích não bằng dòng điện và nhóm còn lại không dùng gì cả. Sau đó các tình nguyện viên phải thức suốt 30 tiếng để đánh giá sự tỉnh táo và năng suất làm việc.

Những người được kích thích bằng dòng điện cho biết rằng họ cảm thấy sản khoái hơn vào cuối bài kiểm tra mặc dù rõ ràng là họ đang thiếu ngủ. Kết quả cuối cùng, những người tình nguyện được kích thích bằng dòng điện có sự tỉnh táo gấp đôi so với những người không dùng gì cả.

Điều đáng ngạc nhiên là những người sử dụng caffeine có tình trạng tệ nhất trong cả 3 nhóm. Sau khi thức suốt 30 giờ liên tục, toàn bộ đều có cảm giác bần thần chao đảo và mệt mỏi.

Khi quân đội Mỹ đang ngày càng áp dụng rộng rãi các phương tiện không người lái đặc biệt là máy bay, việc giữ cho quân nhân luôn có sự tỉnh táo là 1 nhiệm vụ ngày càng càng cấp bách. Giờ đây, binh lính có thể dành ra hàng giờ liền để kiểm soát tình hình và nâng cao tính cảnh giác khi đang thực hiện nhiệm vụ nhờ vào biện pháp trên.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng nếu người lính không hoạt động trong thời gian dài thì dòng điện kích thích sẽ ngày càng mạnh mẽ với tần số dày đặt hơn. Điều này sẽ giữ cho binh lính luôn có sự tỉnh táo cao độ trong suốt thời gian công tác.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa có điều kiện kiểm chứng lâm sàng đủ dài và trên diện rộng để biết được các tác động về lâu dài nếu binh lính sử dụng phương pháp giúp tỉnh táo bằng dòng điện mỗi ngày. Tuy nhiên, trong tương lai gần, đây sẽ là một bước tiến lớn trong lĩnh vực khoa học quân sự cũng như các lĩnh vực khác nếu phương pháp trên hoàn thiện và được áp dụng rộng rãi.

Theo: BI, Boston Globe
Quân đội Mỹ lấn sân vào y khoa đây
Chúc các anh thành công để 'ban phát dân chủ' và bảo vệ thế giới trước người ngoài hành tinh


Gửi từ iPad của tôi sử dụng Tinhte.vn
M3ga
CAO CẤP
7 năm
Cái này nhìn có nguy cơ bị lạm dụng cao.
Hoang_S
CAO CẤP
7 năm
@M3ga Tức là có thể gây nghiện. Vì bản chất của các chất kích thích là dễ gây nghiện.
Nghiện rồi, ra chiến trường hết điện kích thích, có khi trèo hết lên cột điện 500 KV để nạp cũng nên 😁 :D :D
wicknane
ĐẠI BÀNG
7 năm
Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh và cơ bắp. Dùng dòng điện để kích thích não giúp tỉnh táo nhưng hậu quả thì sao nhỉ khi binh lính sử dụng liên tục trong các cuộc hành quân dài ngày hoặc các chiến dịch lâu dài (kể cả ngồi điều khiển UAV)? Một là binh lính sẽ bị vắt kiệt sức, hai là... Mỹ sẽ tạo ra siêu chiến binh như Captain America, hoặc "tough guy" cỡ Commando và Rambo. Hahaha. :p
Je1x1iep
ĐẠI BÀNG
7 năm
@wicknane nếu như trên chiến trường càng tỉnh táo càng cứu đc mạng sống của mình và mọi ng đó . nói chung là đã cống hiến cho đất nước thì theo mình thấy nó cũng hợp lý . mình cũng rất hâm mộ nước mỹ và thấy rằng độ tinh nhuệ rất cao , những thứ vũ khí chắc chắn ko ai ngờ tới . những cái ufo gì đó ng ta nói là ng hành tinh thực ra chỉ là những vũ khí hoặc máy bay mới của mỹ mang ra thử nghiệm mà thôi ...
bad_child88
ĐẠI BÀNG
7 năm
@wicknane lâu dài thì chỗ đó cháy đen thui, đứt, chết 😆)))).
Lính mỹ là trâu bò hả trời,buốn ngủ thì kích điện cho tỉnh,buồn ngủ rồi lại kích,trâu bò cũng chết luôn
Thiếu tự nhiên thì kiểu gì cũng có những ảnh hưởng không tốt...Có thể họ sẽ tỉnh táo trong một khoảng thời gian nào đó..nhưng sau đó thì họ vẫn cần phải cần những cơ chế của tự nhiên để phục hồi mà thôi...lợi bất cập hại
Dùng cái này chắc ảnh hưởng đến não ghê lắm nhỉ
V’t
TÍCH CỰC
7 năm
Nghe đâu Trung Quốc cũng đang chuẩn bị dùng dòng điện cao thế để kích thích não nữa kìa
@lumia62o Ủng hộ bọn TQ dùng 35KV kích não binh lính 😁

Gửi từ GT-N7100 của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
@lumia62o vỡ bụng với bác
@lumia62o thử đến đâu chết đến đó thì vui 😆
chưa dùng nhưng thấy mấy nhóc hit xong khoẻ dữ lắm . vậy binh sĩ nào mệt cho vài bi khoẻ như trâu heeer
tommykp
TÍCH CỰC
7 năm
24 giờ 1 ngày đã ko còn đủ nữa rồi... 😔
Lúc làm việc mà buồn ngủ thì lấy tay chọc vào ổ điện cũng tỉnh cả ngủ mà :eek:
checkimei
TÍCH CỰC
7 năm
xem jav nhanh tỉnh táo hơn hẳn.
taodai2304
TÍCH CỰC
7 năm
cái này mấy bác hay chiến game thích lắm này 😁
vythanh
CAO CẤP
7 năm
Kỹ thuật quân sự lúc nào cũng đi trước kỹ thuật dân sự. Nếu khống chế điện áp không chính xác, dễ đi toi 😁
phanhauld
ĐẠI BÀNG
7 năm
lính mỹ sau khi đi chiến trận về chắc cần ngủ bù ác lắm nhỉ?nhưng mấy bà nhà ko biết cho ngủ ko ta?(chắc cũng phải mang thiết bị này về nhà để lâm trận....ấy nhỉ!)
😁
có ai bị nhầm giống mk không, thấy cậu chiến và 1000 người khác thích nội dung này tưởng bài viết được 1000 like @@ hoá ra người like tên là 1000 người khác 😁
nqt9002
CAO CẤP
7 năm
ko khéo bị teo não mất 😁
Chắc có thằng chết vì buồn ngủ rồi nên mới làm đới mà =))
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019