Quân đội Mỹ sử dụng động cơ nhiệt hạt nhân cho các tàu vũ trụ
chloehateshoney
10 thángBình luận: 46
Quân đội Mỹ sử dụng động cơ nhiệt hạt nhân cho các tàu vũ trụ
Có rất nhiều cách để du hành vũ trụ, thế nhưng hầu hết đều khá tốn thời gian. Kể cả khi một tàu không gian đã được tối ưu hóa tiến độ khởi hành, phải mất đến 6 tháng để cất cánh từ trạm không gian và đáp xuống quỹ đạo của sao Hỏa. Đó là lý do khiến quân đội Mỹ tìm đến phương án sử dụng nhiệt hạt nhân để làm động cơ đẩy cho các tàu vũ trụ.

Hàng thế kỷ qua, các nhà khoa học chuyên nghiên cứu tên lửa vẫn không ngừng nghiên cứu, phát triển để ứng dụng lò phản ứng hạt nhân vào động cơ đẩy cho tên lửa; đây được coi là cách tiết kiệm thời gian để ta có thể đến được sao Hỏa và các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời.

Wernher von Braun, người đã phát hiện ra tiềm năng của năng lượng hạt nhân trước cả khi chiếc Saturn V của ông đưa con người lên Mặt Trăng. Ông cũng đã phát triển ý tưởng này thành một dự án với tên gọi NERVA, tuy nhiên nó đã bị bỏ xó do ông phải chi trả cho việc phát triển một dự án tàu con thoi khác . Thế nhưng, NASA đã tiếp tục hỗ trợ để phát triển ý tưởng này. Kế hoạch cơ bản khá đơn giản: một lò phản ứng hạt nhân nhiệt hóa nhiên liệu đẩy, ví dụ như hidro lỏng, được khuếch tán thông qua hệ thống kết nối với tên lửa và cung cấp lực đẩy. Mặc dù chưa có hệ thống tên lửa nào chính thức được sử dụng công nghệ này, NASA hiện đang có kế hoạch sử dụng chúng để phát triển những dự án khác.

Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA)


Cho tới nay, Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn đang nghiên cứu các kế hoạch để phát triển động cơ đẩy. Tháng trước, DARPA cũng đã thông báo ý định đưa vào hoạt động một hệ thống động cơ đẩy chạy bằng nhiệt hạt nhân vào năm 2025. Thông qua chương trình DRACO (Demonstration Rocket for Agile Cislunar Operations), cơ quan quốc phòng đã tìm ra công nghệ cho phép dễ dàng điều khiển các tàu không gian ở quỹ đạo Trái Đất, quỹ đạo Mặt Trăng và bất cứ vị trí nào ở giữa khoảng không này.

Giám đốc điều hành chương trình DRACO cho biết, trong tương lai, các hoạt động nghiên cứu ở khoảng không gian giữa Trái Đất và Mặt Trăng sẽ được phát triển đáng kể. Phương tiện đẩy nhiệt hạt nhân sẽ là công cụ giúp Bộ Quốc phòng Mỹ duy trì nhận thức về Miền không gian cũng như đẩy mạnh các hoạt động phát triển trong lĩnh vực không gian.

Trong giai đoạn 1, DARPA đã đòi hỏi một thiết kế lò phản ứng nhiệt hạt nhân cũng như tàu vũ trụ nhiệt hạt nhân để đáp ứng cho dự án này. Giai đoạn đầu của chương trình kéo dài suốt 18 tháng. Cái giai đoạn tiếp theo lần lượt là thiết kế chi tiết, chế tạo, thử nghiệm trên mặt đất và cuối cùng là thử nghiệm trong không gian.

Với chương trình DRACO, nó cung cấp cho Bộ Quốc Phòng Mỹ khả năng di chuyển các vệ tinh lớn một cách nhanh chóng xung quanh không gian cisluar. Ví dụ, lúc trước, việc di chuyển một vệ tinh khoảng 4 tấn từ vị trí A đến vị trí B có thể mất khoảng sáu tháng nếu dùng động cơ điện mặt trời, trong khi chỉ mất vài giờ để di chuyển nếu dùng lực đẩy nhiệt hạt nhân.

tau_nhiet_hat_nhan_tinhte.png

Tuy nhiên, để sử dụng được công nghệ này trên sao Hoả, đòi hỏi NASA phải nâng cấp hệ thống mới có lực đẩy mạnh hơn đồng nghĩa với chi phí cũng sẽ cao hơn. Nhưng DARPA lại chứng minh được hoạt động của động cơ hạt nhân trong không gian, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho NASA. Vì Bộ Quốc Phòng Mỹ khá quan tâm đến không gian cislunar, nên nếu thử nghiệm của DRACO thành công thì nó sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc khám phá không gian của nhân loại.

Hội tụ công nghệ


Chủ tịch của các chương trình tiên tiến của BWX Technologies, Jonathan Cirtain cho biết, quyết định này của DARPA nhằm thúc đẩy phát triển lực đẩy nhiệt hạt nhân được đưa ra khi các công nghệ quan trọng đang phát triển. Công ty của Cirtain là một công ty sản xuất hầu hết các lò phản ứng hạt sử dụng trên các tàu ngầm và tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ. Và giờ đây, Cirtain cũng sẽ tiếp tục hợp tác với NASA trong việc thiết kế lò phản ứng để thực hiện các nhiệm vụ trên sao Hỏa.

Hơn nữa, Cirtain cũng chịu trách nhiệm trong việc cải tiến trong khả năng sản xuất kim loại chịu lửa và khả năng chống nóng đặc biệt để giúp tàu vận hành hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, Cirtain cho biết, mỗi động cơ đều có khả năng chịu được sự thay đổi nhiệt độ và chịu được áp suất lớn dù chỉ có chiều dài hai mét. Nhiên liệu hydro được lưu trữ ở mức 19 Kelvin và được làm nóng đến 2.500 Kelvin hoặc cao hơn.

Đồng thời, các kỹ sư thiết kế lõi lò phản ứng hạt nhân cũng có quyền truy cập vào hệ thống tính toán cho phép họ lặp lại các thiết kế mới, tính toán các biến như thông lượng neutron và động lực học chất lỏng nhanh chóng. Vì vậy, giờ đây, chỉ cần một siêu máy tính, các kỹ sư có thể dễ dàng sử dụng các phép toán để tính toán thời gian hằng ngày tới hằng năm và tìm ra các giải pháp thiết kế nhanh hơn nhiều so với trước đây. Và cuối cùng, sau một thời gian dài thử nghiệm, DARPA cũng đã quyết định tận dụng các công nghệ này cho tàu vũ trụ cũng như lĩnh vực không gian.
Chờ xem sao ... Musk chưa lên tiếng ..thì chưa biết có j vui
Mình thắc mắc ở không gian vi trọng lực thì tàu có nhỏ hay to thì lực đẩy lớn hay nhỏ có quan trọng không nhỉ, ví dụ phản lực từ xì hơi từ quả bóng đẩy 1 con tàu đi chẳng hạn ... hoặc là do không có ma sát nên tàu trôi đi ở vận tốc không đổi mà không cần tiếp thêm nhiên liệu.
@boyngo1988 Định luật bảo toàn động lượng
mv=m1v1+m2v2
Nhớ ko nhầm thì lớp 10
@boyngo1988 nó cần thắng lực quán tính
Freenday
TÍCH CỰC
9 tháng
@quocanh_ltk trong không gian ko có g đâu bạn ơi, chỉ có lực hấp dẫn E=mc2 chi phối thôi 😁
@Freenday E nhầm, đã sửa
Nó mà rớt xuống đất thì thành thảm họa Chernobyn và Fukushima mới...
Người ta ko phát triển máy bay chạy điện hạt nhân vì lý do này dù tàu thủy, tàu phá băng, tàu sân bay và tàu ngầm đã sd năng lượng hạt nhân
Mong là suôn sẻ vì chỉ có năng lượng hạt nhân mới xài lâu dài trong vũ trụ dc, năng lượng mặt trời rất yếu...
@leonheart79 Ko, rớt phi thuyền khi phóng nếu nổ như vụ Columbia thì sẽ phát tán nguyên liệu phóng xạ
@MrNamN 🤣🤣🤣 Bác lo xa ghê, cái gì cũng kèm theo rủi ro chứ
@MrNamN Năng lượng mặt trời ko yếu, rất mạnh là đằng khác, nhưng với kỹ thuật và công nghệ hiện tại thì hiệu suất chuyển đổi quang năng thành điện năng còn quá thấp
@Promickey Bác là người thế kỹ 22 à. Hiện giờ chưa ai chế ra lò phản ứng nhiệt hạch đâu 😁
Phải tìm động cơ mới chứ với động cơ hiện tại thì còn lâu mới đi đc xa 😁
@JoseyHan https://tinhte.vn/thread/nasa-tiet-lo-thiet-ke-moi-nhat-cua-tau-vu-tru-warp-drive-co-the-dat-van-toc-nhanh-hon-anh-sang.2312391/
Khi nào được như này thì mới du hành vũ trụ ngon lành được. :D
Bao giờ mà đi 300 năm ánh sáng thì đúng 300 năm ở trái đất nhỉ.
Cận thận tàu nó đớp công nghệ..bọn chó đã ngửi thấy mùi ^^
@Bơm Lốp Tàu Hỏa có phải cả nhà bạn bị bọn tàu n hiếp ko mà sao topic nào cũng phải lôi chúng n vào thế
@Bơm Lốp Tàu Hỏa 😁🤣🤣 Bọn nó nhanh mấy chuyện đó lắm bạn, công nghệ mới chưa kịp giới thiệu ra công chúng thì nó đã đớp đc khoảng 70% rồi
@Lê Sơn math No no
Cơ bản tìm được vật liệu có thể ma sát với k khí hàng nghìn độ ấy
Méo biết là dịch bằng AI hay dịch bởi human nữa ae ạ.

Đọc cứ lợn cợn, đành nhảy vào link gốc trước lúc comment này.

Có rất nhiều cách để du hành vũ trụ, thế nhưng hầu hết đều khá tốn thời gian. Kể cả khi một tàu không gian đã được tối ưu hóa tiến độ khởi hành, phải mất đến 6 tháng để cất cánh từ trạm không gian và đáp xuống quỹ đạo của sao Hỏa. Đó là lý do khiến quân đội Mỹ tìm đến phương án sử dụng nhiệt hạt nhân để làm động cơ đẩy cho các tàu vũ trụ.
Để hoạt động lâu hơn, mạnh hơn và tối ưu được chi phí vận hành.
MỸ CHẾ CÓ CÁI động cơ không nổi h phải nhờ Space X, giờ Trung Quốc quá nhanh trong khoa học vũ trụ và AI, năng lượng nhiệt hạch sẽ sớm vượt qua Mỹ
@macinPhone 1. Space X cũng của Mỹ mà? Chứ không nó của nước nào?
2. Mỹ mua động cơ tên lửa của Nga vì nó rẻ hơn nhiều so với của Mỹ, chứ bạn nghĩ bao năm Mỹ lên không gian bằng cái gì trước khi mua động cơ của Nga?
hieneken
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@macinPhone SpaceX có phải là Mỹ ko bạn?SpaceX làm tàu là do chính sách của CP Mỹ, buộc NASA phải chuyển giao công nghệ , đầu tư 1 phần tiền cho Boeing và SpaceX chế tàu theo kiểu cạnh tranh, sau này NASA sẽ thuê mấy cty này.Ngân sách NASA để dành cho các dự án đột phá chứ TQ sao so với Mỹ về không gian.
@macinPhone AI bảo nó chế không nổi? Động cơ đẩy mạnh nhất loài người từng chế tạo là của Mỹ tạo ra, chẳng qua nó thực dụng, rẻ hơn thì mua cho nhanh thôi.
aloso8
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Dùng năng lượng hạt nhân bền bỉ, phù hợp ngoài vũ trụ
ha26
TÍCH CỰC
10 tháng
Kinh khủng nhĩ
Pnmr560
TÍCH CỰC
10 tháng
Gắn vô cái này xem có chạy được không
cl8_YBBV.jpg
BenGlo
TÍCH CỰC
10 tháng
@Pnmr560 Không cần thiết nhé 🙃
komodovn
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Pnmr560 Nhìn tao có giống muốn chạy không? tàu said.
hình như tàu curiosity khám phá sao hỏa đã có sử dụng lò phản ứng hạt nhân rồi
Lãnh vực bày cao siêu quá
Bom nhiệt hạch thì có chứ lò nhiệt hạch mới được mấy chục s thì còn khướt.
Thông tin hay
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019