Quan sát của mình về phiên điều trần của Tiktok CEO

26/03/2023 03:03Phản hồi: 171
Quan sát của mình về phiên điều trần của Tiktok CEO
Một phiên điều trần kéo dài đến hơn 5 tiếng đồng hồ dành cho Tiktok CEO quả là cân não. Phiên điều trần này nhằm để các nhà làm luật của Mỹ xem xét liệu Tiktok (a) có khả năng bị Trung Quốc tác động để khai thác thông tin và dùng nó như một công cụ để gây ảnh hưởng đến Mỹ, (b) đe doạ đến an ninh của Mỹ, và (c) đồng thời xem xét liệu Tiktok có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ tâm lý của trẻ em Mỹ. Sau đây là một số quan sát của mình khi xem phiên điều trần này:

1. Mr. Chew đã sử dụng một chiếc bình uống nước hiệu Yeti, một thương hiệu của Mỹ, thay vì sử dụng các chai nước suối để sẵn. Đây cũng có thể là một bước tính toán để tạo thiện cảm với người Mỹ.
2. Mr. Chew, CEO hiện tại của Tiktok nói tiếng Anh rất tốt. Tuy nhiên, đôi lúc anh cũng gặp trở ngại khi hiểu câu hỏi của các nghị sĩ, có thể do các nghị sĩ hỏi không rõ, hoặc cũng có thể do anh không nghe rõ khi các nghị sĩ nói quá nhanh.
3. Mr. Chew bị “hăm” 2 lần khi Madame Chair và một nghị sĩ nhắc nhở rằng "đưa ra những phát biểu sai hoặc gây nhầm lẫn là một tội phạm liên bang (federal crime)
4. Cũng vì lí do tránh phạm tội và hạn chế các rắc rối có thể xảy ra cho bản thân và Tiktok, Mr. Chew thường xuyên đưa ra các nhận định mang tính chung chung, tránh né. Ví dụ: (a) “Tôi tin là vậy” chứ không khẳng định chính xác, (b) Tránh tối đa các câu trả lời yes/no, mặc dù các nghị sĩ lặp đi lặp lại là trả lời thẳng vào vấn đề đi, “yes” hay là “no”.
5. Mr. Chew có rất nhiều câu trả lời mang tính chung chung, chẳng hạn như “Chúng tôi đầu tư rất nhiều để hạn chế content bẩn”, “Chúng tôi có một lượng nhân sự đáng kể để thực hiện…”, nhưng không nói rõ “nhiều” hay “đáng kể” là bao nhiêu.
5b. Chew nhiều lần từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến tài chính của Tiktok, với lý do là đây là công ty tư nhân (private company) chứ không phải là một công ty đại chúng (public company), nên được quyền giữ bí mật các thông tin tài chính.
6. Để tránh bị Mỹ cáo buộc là dữ liệu có thể bị khai thác, bị điều chỉnh bởi luật nước khác (cụ thể là Trung Quốc), Tiktok đã tự thực hiện một dự án nhằm lưu trữ tất cả dữ liệu Tiktok tại Mỹ, trên server Mỹ (Oracle), do người Mỹ quản lý. Tiktok đặt tên cho dự án này là “Texas project”. Hài hước là nghị sĩ của Texas nói với Chew là “Đổi tên dự án đi. Texas không phải là cái tên phù hợp. Chúng tôi chiến đấu cho tự do và sự minh bạch. Chúng tôi không cần dự án của các ông”.

7. Cách điều hành phiên điều trần rất khoa học. Mỗi nghị sĩ có một khoản thời gian nhất định để nói, và Madame Chair cũng có nói ngay từ đầu là mọi người cần tôn trọng nhau. Theo cách như vậy thì phiên điều trần diễn ra rất trật tự. Tuy nhiên, có lẽ thời gian phân bổ cho mỗi nghị sĩ quá ngắn (5 phút) nên ai cũng ráng hỏi cho thật nhanh (chắc cũng bị áp lực là đi họp mà hỏi ít quá cũng kì ;) ), và rất nhiều khi hỏi mà không đợi Chew trả lời. Chính bản thân Chew đôi khi cũng phản ứng là “thưa nghị sĩ, ông không để cho tôi chút thời gian nào để trả lời cả”
8. Nhiều nghị sĩ đặt câu hỏi rất rõ ràng, nhưng cũng nhiều nghị sĩ hỏi “tào lao”, khó hiểu. Ví dụ, có một nghị sĩ hỏi “Tiktok có kết nối với mạng wifi không?”. Đến câu hỏi thứ 3 thì nghị sĩ này mới nói được ý rằng “Tiktok có kết nối với các thiết bị khác trong cùng mạng wifi hay không?” Việc nghị sĩ không quá am hiểu về công nghệ có thể quan sát thấy cả trong phiên điều trần đối với Mark Zuckerberg.
9. Có nhiều cáo buộc từ các nghị sĩ nhưng không có dữ liệu chứng minh cụ thể, nên đã bị Mr. Chew “trả treo” là “Tôi không biết thông tin đó từ đâu”
10. Các nghị sĩ tập trung rất nhiều vào mối quan hệ giữa ByteDance và Tiktok, lí do là họ tin rằng ByteDance được kiểm soát bởi/có mối liên hệ chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc.
11. Tiktok phải kiểm duyệt nội dung không chỉ cho video có ngôn ngữ tiếng Anh mà còn cho tất cả các ngôn ngữ khác.
12. Nước Mỹ có phiên điều trần này để đối thoại với doanh nghiệp (Tiktok) trước khi quyết định có cấm Tiktok tại Mỹ hay không, chứ không tự thảo luận tự quyết luôn, bất chấp doanh nghiệp nghĩ gì. Cái này hơi kì. Nhiều nước khác có cần làm vậy đâu ;) Quá mất thời gian cho Mỹ và cho cả người xem như mình.
13. Chew không ngừng “chối” là Tiktok không có bị ảnh hưởng bởi bất kì ai ở chính quyền Trung Quốc. Chắc là chối thoải mái chứ dễ gì mấy chuyện đó có bằng chứng.
14. Chew ở đoạn mở đầu có nói về vợ của Chew ở cách chỗ họp vài dặm thôi. Một kĩ thuật gây thiện cảm khác, bên cạnh cái bình nước Yeti.
15. Khi được hỏi là ông có cho con ông coi Tiktok không, thì Chew trả lời là “Không” vì “ở Singapore, dưới 13 tuổi thì không được phép xem” (theo luật) (Con của Chew dưới 13 tuổi). Nhưng nếu ở Mỹ thì ông ta sẽ cho con xem, vì luật Mỹ khác.
16. Một nghị sĩ phát biểu: Nhờ Tiktok mà nghị sĩ của hai đảng lần đầu tiên có tiếng nói đoàn kết và cùng định hướng như vậy.
17. Một nghị sĩ đã nói nhầm Tiktok thành Tictac, viên kẹo làm thơm miệng.
18. Nhiều phụ nữ ở Việt Nam có xem phiên điều trần này. Lí do: Chew nhìn đẹp trai, thông minh.
171 bình luận

Xu hướng

Góc nhìn rất hay, em cảm ơn!
@╰‿╯ bậy nào, dân tài chính trùm excel đó =)) họ chỉ không biết cài win và c.rack office thôi
Ktv79
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@KHTN Nobita CEO về công nghệ nó là lõi. Hiện nay có rất nhiều người hiểu sai về khái niệm CEO nhé. CEO là 1 nghề thì doanh nghiệp nào họ cũng quản lý được. Còn CEO thuộc dạng chuyên môn thì ông đứng đầu phải hiểu rất rõ về sản phẩm. Vì mọi thứ phát triển hay làm ra đều từ ông quyết mà ra. Nó khác xa vs kiểu CEO có chuyên môn là CEO đấy.
Ktv79
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@darklight_vtp Sao ai cũng bảo dân tài chính trùm excel nhỉ
@Ktv79 vì mình thấy họ thao tác thoăn thoắt, mắt nhìn đc những ô siêu nhỏ, trong khi mình phải phóng to nhìn cho rõ số 🤣
@Nam Air với góc nhìn của mình thì ko đơn giản có 1 số câu hỏi đc xem là " stupid questions ", mình nghĩ đó là chiến thuật. Nhìn vào độ aggressive của các câu hỏi cũng có thể cảm nhận: Đa phần là câu hỏi mở, nhưng lại muốn trả lời là Yes/No, kèm theo là 1 vài câu hỏi đc cho là áp đặt, ngu ngốc. Theo mình đây là đòn tâm lý, liên tiếp những câu hỏi khó, ngu ngốc tấn công dồn dập mục đích chờ sơ hở ở câu trả lời. Tổng chung lại nhìn vào các quan điểm thì mình thấy các nghị sỹ đến với buổi điều trần này với tâm thế muốn cấm Tiktok.
Tuy nhiên, cũng khen khứa CEO, khá cứng và bình tĩnh mặc dù bị hỏi cung hết 5h liên tục. Xem còn mệt huống chi trả lời.
@Tinh Tướng CEO mình thấy giỏi ghê
@Nam Air Mình xem kĩ chỗ này thì thấy ông này diễn đạt không ổn cho lắm, cho nên mình cho rằng nghị sĩ hỏi không rõ ràng hơn là cố tình "giăng bẫy". Cách mình quan sát không chỉ dựa trên câu hỏi, câu trả lời, mà cả cách biểu lộ cảm xúc, cử chỉ của các bên.

Thực ra, mấy vụ hỏi gài này thì có xảy ra, nên mình cũng có lưu ý khi xem phiên điều trần của Chew. Có trường hợp hỏi gài rất hay khi điều trần Mark Zuckerberg mà Mark đã "dính bẫy". Trường hợp này cụ thể như sau:
Thượng nghị sĩ Dubin: Mark, anh có thể nói cho tôi biết là tối qua anh ở khách sạn nào không?
Mark: (Ngập ngừng vì nghĩ ông này hỏi gì lạ vậy): Không.
Thượng nghị sĩ Dubin: Tuần rồi anh có nhắn tin cho ai không? Nếu có thì anh có thể nói tên mấy người đó không?
Mark: (Ngập ngừng một chút): Thưa thượng nghị sĩ, tôi không chọn để chia sẻ thông tin này công khai ở đây.
Thượng nghị sĩ Dubin: Tôi nghĩ có lẽ đây chính là tất cả những gì chúng ta cần nói ở đây. Quyền của anh đối với sự riêng tư, giới hạn về quyền của anh đối với sự riêng tư, và lượng thông tin anh muốn chia sẻ ở thời đại này nhân danh "Kết nối mọi người trên khắp thế giới". Câu hỏi được đặt ra cơ bản là lượng thông tin mà Facebook thu thập, Facebook sẽ gửi những thông tin này cho ai, và tôi có được hỏi ý kiến trước khi Facebook làm những việc như vậy không. Đây có phải là một lẽ công bằng mà một người dùng Facebook có thể mong đợi?

Một cách "gài bẫy" rất hay. Các bạn có thể xem đoạn video này tại đây:
Điều 12 quá hợp lý haha: “12. Nước Mỹ có phiên điều trần này để đối thoại với doanh nghiệp (Tiktok) trước khi quyết định có cấm Tiktok tại Mỹ hay không, chứ không tự thảo luận tự quyết luôn, bất chấp doanh nghiệp nghĩ gì. Cái này hơi kì. Nhiều nước khác có cần làm vậy đâu ;) Quá mất thời gian cho Mỹ và cho cả người xem như mình.”
rassen
TÍCH CỰC
2 tháng
@ncn_nguyen Đúng chứ. Vào nước nào có luật nước nó. Ông ko tuân thủ thì đừng vào.

Canada, tây ban nha nó còn cho buôn bán cần sa đó. Vn có éo đâu. Giờ DN canada sang VN bán cần xem có phạm luật k. Hỏi ngô nghê v.

xét về cấm đoán thì VN cấm nhiều hơn âu mỹ nhiều.
xem bao nhiêu DN lớn mở đc tại VN so với Thái Indo?
@rassen Vậy sao lại khịa tàu và các nước khác cấm?
Hay bác đọc chưa rõ comment? Để mình trích lại:
"Điều 12 quá hợp lý haha: “12. Nước Mỹ có phiên điều trần này để đối thoại với doanh nghiệp (Tiktok) trước khi quyết định có cấm Tiktok tại Mỹ hay không, chứ không tự thảo luận tự quyết luôn, bất chấp doanh nghiệp nghĩ gì. Cái này hơi kì. Nhiều nước khác có cần làm vậy đâu ;) Quá mất thời gian cho Mỹ và cho cả người xem như mình.”
rassen
TÍCH CỰC
2 tháng
@ncn_nguyen nôm na là nhận sai vụ Mỹ áp chống bán phá giá rồi đúng ko ông cháu? 😆

vụ Tàu vs tiktok là câu chuyện khác.
Mỹ nó điều trần nhiều doanh nghiệp chứ ko riêng gì Tiktok, đơn cử như Facebook hay Google đều từng bị. nó cho doanh nghiệp lớn có cơ hội giải trình và thay đổi.

tiktok là app toxic, bị cấm thẳng cánh ở nhiều nước khác (còn chả qua điều trần) chứ ko riêng gì Mỹ. tiêu biểu như Ấn Độ, thị trường lớn thứ 2 thế giới với 1.3 tỷ dân.

Mỹ nó tử tế chán so với nhiều nước quân phiệt khác, như VN cấm thẳng web sex, hay web đánh bạc, còn ko có văn bản hay có qua điều trần gì đâu. Trong khi ở nhiều nước web sex hay đánh bạc vốn là hợp pháp.

ông có biết cho tới nay VN chặn tên miền bao nhiêu web và app ko cần đưa ra xét xử, ko cần lấy ý kiến ai thậm chí không thèm thông báo hay lên mặt báo ko (văn minh ko?)

trong khi Mỹ nó cấm cái gì thì cả thế giới biết 😃)

2 nhìn sang chính nội bộ thằng TQ đi, doanh nghiệp của chính nước nó vốn lớn nhất nhì Châu Á như Alibaba mà nó phệt cho về mo, Jack Ma mất tích cả năm trời, có qua điều trần gì ko? Văn minh không? 😃)

chả hiểu ông cháu chửi Mỹ ở điểm gì?

https://vneconomy.vn/hang-loat-quoc-gia-tren-the-gioi-dang-cam-tiktok.htm

Hàng loạt quốc gia trên thế giới đang cấm TikTok

TikTok hiện là nền tảng xã hội được sử dụng nhiều thứ 6 trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều quốc gia trên thế giới đang cấm ứng dụng này vì lo ngại về rủi ro an ninh mạng...
vneconomy.vn


tranh luận chịu khó đọc thêm nhiều nguồn tin và xem đa diện các quốc gia ứng xử với từng vấn đề ntn, nc như học sinh đang đi học vậy.
một góc nhìn hay nữa, liked
Tet21: Gút chóp 1 like
Công nhận giỏi tiếng anh quan trọng 😆, Tuyển mấy ông ko phải native English speaker, ko biết có nghe kịp và phản biện nổi không. Làm dev tiếng anh phủi thấy đỡ áp lực hơn nhiều
BrioPc
TÍCH CỰC
2 tháng
@hongson890 giả vờ ko hiểu để suy nghĩ thôi (k hiểu sao leo lên chức cao vậy được). Giống mấy ông chính khách lãnh đạo cấp quốc gia, họ vẫn hiểu tiếng Anh nhưng cứ dùng phiên dịch, một là để chuẩn hơn, 2 là có tí time để suy nghĩ mà nói, ngoại giao mà, lạng quạng cái chết bà 😃)
@BrioPc Đó là quy tắc ngoại giao bạn ơi 😃) Mọi trao đổi chính thức đều phải dùng ngôn ngữ mẹ đẻ.
giuloihua
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@baotuan nghe hiểu là 1 chuyện muốn trả lời không là 1 chuyện khác
@hongson890 Sing nói tiếng anh mà cha nội
Tôi thì nghĩ bà Chair quá áp đặt lên ông CEO cho dù ngay từ đầu bà nói rằng buổi điều trần nên theo hướng tôn trọng & xây dựng. Nhiều câu hỏi bà đưa ra trong khi bà tự cho mình khoảng không gian tự do để đặt câu hỏi thì lại áp đặt câu trả lời cho vị CEO chỉ được phép trả lời “Yes/No” mà không quan tâm thậm chí không cho phép vụ CEO giải thích, nếu là vị CEO da trắng tôi tin là ông ấy sẽ phản biện lại bà chair ngay vì bà ấy đã nói ngay từ đầu về sự tôn trọng lẫn nhau.

Vị CEO mới chỉ nhậm chức CEO 2 năm, tương đương với thời gian ông Biden nắm quyền tổng thống. Thế có nghĩa là nhiều dự án, ngóc ngách thông tin chưa chắc vị CEO này đã nắm hết thông tin, đấy là còn chưa kể đúng thật là ông CEO đó có thực quyền hay chỉ là một chiêu bài mà Byte Dance cho truyền thông thấy rằng người lãnh đạo Tiktok không phải là người Trung Quốc nhưng thực tế có khi vị CEO chỉ là bù nhìn hoặc chỉ có quyền hạn trong phạm vi mà Byte Dance cho phép
HueHue34
TÍCH CỰC
2 tháng
@gauto988 ? ngơ
@gauto988 sợ nhất là mấy anh trung quốc này bác nhỉ,hic
Mr Do
TÍCH CỰC
2 tháng
China nó cấm Fb thì giờ America nó cấm lại Tiktok cũng vừa thôi. Chó chê mèo lắm lông. Nhưng mà phải công nhận cái tiktok nó toxic nghiện ngập vl còn hơn nhiều lần fb
@Mr Do China cấm không cần điều trần
@Mr Do TQ nó yêu cầu 2 điều mà mọi công ty vào nước nó là phải để máy chủ chứa dữ liệu dân nó ở nước nó và ngăn chặn thông tin theo chính phủ TQ không muốn ( tức là ở đây ông vào nhà Tq ông phải chơi theo luật TQ ) . tất nhiên thời gian đó google với FB giãy nảy lên kêu không công bằng mất tự do internet nên Tq nó mới cấm luôn để tránh tiền lệ mè nheo ăn vạ. giờ tiktok sang mỹ đi lên, mỹ nó lại vin vào cớ k kiểm soát được toxic và tiktok có nguy cơ soán ngôi ăn cắp thông tin trên mạng của mỹ nên mỹ nó tìm cớ chèn ép. trong vụ này mỹ còn đểu cáng hơn cả TQ vì ít ra tiktok nó đã để máy chủ ở mỹ và người mỹ kiểm soát rồi
@Pisces.Mist Việc để máy chủ ở đâu ko quan trọng bạn à, quan trọng là khi trung cộng muốn truy cập dữ liệu của ai đó, tiktok không đưa thì sẽ phạm luật an ninh mạng của tụi nó và lãnh đạo tiktok có dám không đưa. Việc "đặt máy chủ ở trung quốc" hay "đặt máy chủ ở VN" chỉ là cái từ nghe cho bình dân hơn thôi chứ thời đám mây đặt máy chủ ở đâu không được, quan trọng là bọn cầm quyền muốn truy cập dữ liệu vì lý do chính trị hay truy tố ai đó, thì chủ doanh nghiệp phải cung cấp từ a-z. Dân Mỹ lo là vì cái luật của trung cộng thôi, bọn chúng bảo đưa thì phải đưa, còn toxic chỉ là phần thứ cấp
Ktv79
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoangtuenhuong Vụ ko đưa mk iphone thì chắc ở nc nó ms dám làm.
@Pisces.Mist Không có ai đểu cáng hơn Trung Quốc nhé. Tại sao không nước nào cấm Facebook, google trong khi Trung Quốc lại cấm? Rõ ràng luật pháp Trung Quốc có vấn đề. Giờ Việt Nam cũng cấm google, youtube thì sao?
Nói chung là muốn ép chết nó rồi, nhưng vẫn phải diễn 1 phiên điều trần cho nó "dân chủ"
Cười vô mặt
Sói Ca!
TÍCH CỰC
2 tháng
Luôn ủng hộ Mỹ dù cho thế nào đi nữa. Mãi yêu Mỹ 😁
@Sói Ca! Mỹ là số 1.
chán quá, nếu muốn dìm thì cứ dập apple google, sau đó bơm tiền cho fb, ms phát triển đt riêng cho mình 😁 nokia trở lại thì càng vui :D, kéo blackberry nữa...
Vãi cả điều thứ 18
Càng ngày lại thấy mẽo giống cs, làm ba cái chuyện ruồi bu để đánh lạc hướng dư luận. Đợi sập thêm vài cái ngân hàng, vỡ nợ trái phiếu, lương hưu, phúc lợi y tế thì mới sáng mắt ra.
giuloihua
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@lvl2128 trung quốc ấn độ, nga, trăm triệu dân mỹ ăn thua gì
giuloihua
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@khoa_ha tiêu chuẩn than đá là năng lượng xanh đấy hả 😆
@CaVangBungBu Mình không nói về thể chế. Nhưng làm chính trị thực ra là làm hình ảnh thôi mà.
lvl2128
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@giuloihua Sao hấp thụ hết được ông ơi. Nga mới bị cô lập thôi thế giới cũng khốn đốn thì thử hỏi Mẽo bốc cám ăn thì thế giới đi về đâu.
anhcom67
TÍCH CỰC
2 tháng
Mời mấy ông trùm như Google ,FB,IBM ,Cisco ..hỏi mới xứng với sự tinh ranh của ông này
Ủng hộ TQ nhé!
@airwalker Say no to China.
Cơ bản ko ưa thì dưa hóa dòi nên tìm đủ mọi cách áp chế ngăn chặn Tiktok theo mục đích chính trị giữa US vs TQ cả thôi.
@Tweener Lob Trung Quốc cấm google, Facebook, youtube thì Mỹ cấn tiktok cũng hợp lẽ.
Cũng giống Pichaj điều trần thôi. Hehe các CEO ra điều trần toàn lươn với chạch. Éo bao giờ trả lời Yes hoặc No. Kaka vui
tanngle
TÍCH CỰC
2 tháng
@kehuydiet091 Yes/No thì chỉ là bài để Mẽo vin vào đấy, bất cứ câu trả lời Yes hay No đều dẫn tới một hành vi hoặc gì đó bất lợi cho Tiktok 😆) CEO đâu có dại
@kehuydiet091 Trước khi vào phòng điều trần này, bộ phận pháp lý cty nó đã chuẩn bị hết rồi... CEO gì cũng phải nói theo kịch bản có sẵn.
@kehuydiet091 Hồi mình học về tranh luận ở đại học, giáo sư mình bảo một câu là đừng bao giờ trả lời câu hỏi Yes/No mà hãy lái nó sang câu hỏi mở. Giờ vẫn nhớ và áp dụng nhất là lúc đi đàm phán.
Cái cuối cùng có đúng không đấy. Chẳng thấy chỗ nào chị em bàn tán hay share về vụ điều trần này cả. Dạo này đang thấy toàn hóng hớt mấy "nghệ sĩ" thi nhau khóc với khịa nhau rồi 🤣🤣.
@Kakashiki Lại lên Tiktok xem các cô bàn tán thôi ;)
Cái ứng dụng nào mà ko lấy thông tin chủ yếu lấy bán cho ai thôi
Nếu cấm thì dân Mẽo vẫn dùng dc, do hệ thống internet của Mẽo là tự do. Nếu cấm thì chỉ cấm mở cty, cấm giao dịch tiền bạc trên đất mẽo là cùng hà. K như bên Tàu nó cấm bằng luật và bằng kỷ thuật luôn. K ai vào dc ngoại trừ vượt tường lửa vất vả mới dùng dc
@baotuan tưởng lửa thằng TÀU như shit, toàn chặn mấy cái VPN có tiếng tăm, chứ mấy VPN tự dựng k danh tiếng im im sài hầu như chui lọt tót hết
Cười vô mặt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019