Quần thể đá Stonehenge có thể đã được xây dựng để khuếch đại âm thanh trong các nghi lễ cổ xưa
Rất hay và hữu ích!/5 người
AudioPsycho
8 thángBình luận: 80
Quần thể đá Stonehenge có thể đã được xây dựng để khuếch đại âm thanh trong các nghi lễ cổ xưa
Cho đến nay, Stonehenge vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp chính xác. Quần thể đá khổng lồ được xây dựng từ thời tiền sử tại đồng Salisbury (Wiltshire - Anh) đã khiến rất nhiều nhà khảo cổ học đau đầu, cũng như tốn nhiều giấy mực của những nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây cho rằng có thể Stonehenge được xây dựng để khuếch đại âm thanh nhằm phục vụ cho các nghi lễ cổ xưa.

Để tái tạo lại những đặc tính âm thanh của vòng đá Stonehenge được xây dựng vào khoảng 2.500 năm trước công nguyên, các kỹ sư âm thanh của trường Đại học Salford (Manchester) đã xây dựng mô hình 1:12 và đặt tên cho nó là Minihenge. Kết quả của nghiên cứu này cũng được công bố trên tạp chí Khoa học Khảo cổ.

tinhte_Stonehenge_amplify_sound_1.jpg

“Tái tạo và thử nghiệm mô hình Minihenge tốn rất nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên nó sẽ giúp chúng ta hiểu được rất nhiều về các “kỹ thuật” âm thanh của thời tiền sử” - trưởng nhóm nghiên cứu Trevor Cox cho biết. “Vì quá nhiều phiến đá bị thất lạc hoặc bị dịch chuyển, kiến trúc Stonehenge hiện nay đã khác biệt rất nhiều so với thời tiền sử”.

Nhờ vào công nghệ quét laser được thực hiện bởi nhóm khảo cổ thuộc tổ chức chính phủ Anh, Cox và nhóm của ông đã sao chép chính xác không gian và vị trí các khối đá bằng kỹ thuật đồ họa vi tính và in 3D. Những viên đá bị thất lạc cũng được thêm đầy đủ vào nơi được cho là vị trí ban đầu của chúng theo sơ đồ nghiên cứu, tổng cộng lên đến 157 viên.

Quảng cáotinhte_Stonehenge_amplify_sound_2.jpg

Những “viên đá” giả lập này sẽ giúp cho kết quả nghiên cứu được chính xác hơn so với những mẫu tái hiện trước đây, ví dụ như mẫu tái hiện ở Maryhill (Washington).

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu Âm thanh của trường đại học Salford sau đó đã thử nghiệm mô hình bằng cách đặt loa và microphone xung quanh nó. Âm thanh được sử dụng để thử nghiệm cũng có tỷ lệ 1:12 như mô hình nhằm mang đến kết quả đo đạc chính xác nhất.

Nghiên cứu cho thấy nếu âm thanh được phát ra từ giữa quần thể đá Stonehenge thì nó sẽ được vang vọng lớn hơn nhờ cấu trúc các cột đá xung quanh. Thử nghiệm trên mô hình còn giúp các nhà khoa học kết luận được rằng âm thanh phát ra từ bên trong Stonehenge sẽ được khuếch đại nội chỉ bên trong quần thể đá, mặt khác âm thanh bên ngoài sẽ không thể lọt vào trong cũng như bên trong ra ngoài. Điều này có nghĩa là những ai ở bên ngoài Stonehenge sẽ khó có thể nghe thấy được âm thanh bên trong.

Cox nói thêm: “Ta sẽ nghĩ rằng âm thanh bị mất đi một cách khó hiểu, tuy nhiên thực ra điều này là do cấu trúc các cột đá đã khiến âm thanh bị dội ngược liên tục. Thật tuyệt vời nếu ta có thể cảm nhận được không gian âm thanh bên trong Stonehenge thực sự ra sao”.

Vị trí đặt của những viên đá cho phép khuếch đại giọng nói con người lên khoảng 4dB nhưng không tạo ra âm vang. Tiếng nhạc và các âm thanh khác được biến đổi để ngay cả những người ở vòng đá ngoài cùng của Stonehenge vẫn có thể nghe thấy rõ giọng nói của người ngồi chính giữa vòng tròn, trong khi người bên ngoài Stonehenge lại không thể nghe rõ.

tinhte_Stonehenge_amplify_sound_3.png

Điều này cho thấy các nghi lễ được tổ chức bên trong Stonehenge rất có thể chỉ thuộc các “hội kín”, hoặc chỉ dành cho những người được chọn, dù cấu trúc của Stonehenge đòi hỏi rất nhiều nhân lực để có thể hoàn thành.

Quảng cáoCác khoa học gia thử nghiệm thêm bằng cách thay đổi thiết lập vị trí các phiến đá do các chuyên gia vẫn tin rằng cấu trúc Stonehenge chắc chắn đã được thay đổi nhiều lần từ suốt thời tiền sử đến nay. Lạ một điều rằng dù có thay đổi vị trí cột đá như thế nào chăng nữa thì các khác biệt âm học bên trong Stonehenge vẫn không khác đi nhiều, chí ít là không thể nhận biết được bởi tai người.

tinhte_Stonehenge_amplify_sound_4.jpg

Tuy âm thanh cũng là một yếu tố quan trọng trong nhu cầu xây dựng thời cổ đại nhưng đa số các chuyên gia vẫn cho rằng Stonehenge có ý nghĩa về mặt chiêm tinh nhiều hơn. Những bí ẩn về tính chất âm học của Stonehenge do đó vẫn chưa được chú ý nhiều.

tinhte_Stonehenge_amplify_sound_5.jpg

Một số suy đoán cũng cho rằng việc lựa chọn những viên đá có kích thước nhỏ để sử dụng trong quần thể Stonehenge chính là vì tính chất âm học của chúng. Chúng có thể được sử dụng như nhạc cụ dạng bộ gõ để tạo ra các tiếng giống cồng chiêng kim loại. Giả thuyết này đã được thử nghiệm hồi năm 2013 bởi các nhà nghiên cứu của trường Đại học Nghệ thuật Hoàng Gia London khi họ “đánh” các phiến đá trong Stonehenge như một chiếc xylophone.

Cũng theo kết quả nghiên cứu được đăng trong Time & Mind: The Journal of Archaeology, Consciousness, and Culture, tính chất âm học của những phiến đá Stonehenge thời tiền sử có thể còn rõ rệt hơn nhiều lần so với hiện nay, khi chúng chưa được gia cố lại bằng bê tông cốt thép.

Quảng cáoNguồn artnet
Rất hay và hữu ích!/5 người
"Công nghệ" cổ đại toàn mấy thứ thủ công nhưng chính xác đến mức khó tưởng tượng, tài thật sự.
@endlesslevel Vãi ông =))
Ném đá hội nghị ah 😆
@k6saigon Đợi hết covid nhé!
@adagioleonard Chuẩn bị tiền mua vé nhé!

Stonehenge Admission Ticket = £19.50 (~600k VND)
@k6saigon sờ vào nó giật hoặc sập như bạn kia nói thì sao =))
Ghê vậy. Hóng bản rep 1:1 để mọi người được trải nghiệm vụ âm thanh này. Thoáng rộng vậy mà cản đc âm thanh trong ra và từ ngoài vào thật sự là kỳ diệu 😁
@Booooozyer Sẽ có tai nghe mang tên Stonehenge Buds (có chức năng chống nhiễu!)
ThanhThe30
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Xem cái này nhớ windows xp quá
@ThanhThe30 Nhớ thật sự 😔
Zelyrus
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Dù mục đích là gì thì công nhận đây cũng là một nơi đẹp và đáng thăm quan 😃
éo tin
@kokuddopopodo giả thiết thôi mà, cũng như thuyết big bang, tin hay không cũng chẳng ảnh hưởng tới nền hòa bình nhân loại 😃
Chỉ là nơi tụ họp của hội kín nào đó mà phải là vất vả đến vậy thì mình nghĩ không thuyết phục, vì nếu vậy đào một cái hầm hoặc chui vào hang đá mà thuyết giảng sẽ đỡ mất công hơn. Có thể đây là nơi thờ cúng tế thần, hoặc mô tả vũ trụ quan sát mặt trời, thời tiết của người xưa; có thể là lăng mộ hoặc đơn giản chỉ là trò chơi của loài người khổng lồ đã tuyệt chủng mà thôi
@trieuniemvui và cũng có thể chúng nó xây cho vui hoặc gì đó =))
@trieuniemvui Cũng có thể là của bộ lạc nào đó tôn thờ thần linh cũng nên 😁
@trieuniemvui Uhm, mình cũng nghĩ vậy ... nếu cộng cả giả thiết âm thanh vào thì giống như người cổ đại họ muốn ( vaf tin tưởng )tiếng nói của mình vọng tới các thần linh dễ dàng hơn.
@trieuniemvui Cũng là 1 trong các giả thuyết được đưa ra
@trieuniemvui Cũng có thể do người ngoài hành tinh di chuyển cột đá xây chơi chơi để chúng ta đoán già đoán non 😆
Chắc cũng chỉ là suy đoán của người hiện tại. Thật sự không biết rõ đc dụng ý và cách người tiền sử làm nó như thế nào.
V’t
TÍCH CỰC
8 tháng
Cái này được tạo ra với mục đích sử dụng là canh gác, khi cần quan sát thì trèo lên để nhìn, khi chiến đấu với kẻ thù thì những cột đá kia sẽ là bia chắn mũi tên.
SoyHungry
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@lumia62o Nó rộng bao nhiêu mà để chiến đấu? Chuến kiểu đó thì cần gì đánh. Dồn mịa nó hết vô cái cổng đá đó vài tuần coi có chết đói không
LouisHo
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@lumia62o Ông này mà cho làm về Quân sự chắc địch ko cần tốn nhiều công sức cũng thắng nữa. Suy nghĩ trẻ con.
V’t
TÍCH CỰC
8 tháng
@LouisHo Thì thời kỳ sơ khai cách đây hàng triệu năm, khi con người còn dã man ăn lông ở lỗ, ăn sống nuốt tươi, chưa tiến hóa như bây giờ mà làm được như vậy thì cũng là một kỳ tích về sự tiến bộ rồi chớ đâu phải chuyện đùa bác
cần đầu tư 1 phòng ốc rộng như cái thảo nguyên kia mới hiểu được nguyên nhân và tác động thật sự chứ phòng cách âm thì biết sao được
Mấy anh alien dọn chổ đáp phi thuyền để triệt tiêu âm thanh đó, tự nhiên dời đá người ta đi tùm lum hà 😤
@khoanam3004TT 🤣🤣🤣🤣👍👍👍👍👍
"chỗ chơi trốn tìm của tao mà bọn bây cứ bày vẽ" - người cổ đại said
nghe nói thanh hoá có tháp effel rồi
khi nào vn có bản này mọi người
Stonehenge là một công trình nghiên cứu chiêm tinh, đánh dấu sự di chuyển của vũ trụ trên bầu trời.
bọn nghiên cứu âm thanh thì bảo dùng để khuếch đại âm trong nghi lễ cổ, bọn nghiên cứu người ngoài hành tinh lại nói đó ko phải do con người tạo ra....🤣🤣🤣
Tr Thay
TÍCH CỰC
8 tháng
Theo như nghiên cứu và đưa ra kết luận cuối cùng:
"chúng tôi cũng chỉ đoán mò...." 😁
Có lẽ nào do người ngoài hành tinh xây dựng không nhỉ?
Ai biết Transformer thì Stonehenge là trung tâm của sáu chiếc sừng của Unicron trong thời kỳ Pangea
@Đu Máy Bay chấm com Wwhat? 😆
Đoán mò nữa r, biết đâu đơn giản nó chỉ là 1 nơi để thờ cúng, làm nghi thức tôn giáo gì đó thôi.
viking007
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Cố chứng minh một thứ gì đó cực kỳ vô lý thành có lý, đó là sứ mệnh của mấy ông nhà khoa học RQR (rãnh quá rãnh).
SoyHungry
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@viking007 Thế bạn giỏi nhở. Những công trình nghiên cứu này được dùng để đánh giá học vị PhD đăng lên những trang như PubMed, NCBI. Còn chưa kể được tài troẹ từ những trường UNI lớn trên thế giới và tiền + danh tiếng của họ thì hơn cái bạn nghĩ “rãnh quá rãnh” đấy
viking007
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Zombie.Lover Nếu làm khoa học chỉ để đăng bài để kiếm tiền thì nói làm gì hả bạn? Nghiên cứu cái gì thiết thực cho con người ấy. Chứ mấy vụ như vầy chả nói lên được điều gì, nó có ứng dụng gì cho cuộc sống!? Làm mô hình, chất liệu cũng khác rồi thử nghiệm trong phòng kín, dỡ hơi.
SoyHungry
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@viking007 Đối với bạn thì không? Nhưng người ta thì có. Người ta làm lãnh vực chuyên môn nào thì làm về lãnh vực đó. Ông ấy cũng là giáo sư vừa giảng dạy vừa nghiên cứu chuyên ngành khảo cổ đấy. Thế bạn nói người ta dở hơi thì kiếm đuọce cái học vị như người ta rồi hãy báng bổ nhé. Nói như bạn không khác gì dạy người giàu cách xài tiền.
Cheers


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019