Quiz nhanh nhân Tuần lễ nâng cao nhận thức về thuốc kháng sinh 13/11 - 20/11 của WHO
Hassler
3 nămBình luận: 94
Quiz nhanh nhân Tuần lễ nâng cao nhận thức về thuốc kháng sinh 13/11 - 20/11 của WHO
Nhân tuần lễ nâng cao nhận thức về việc tuân thủ sử dụng thuốc kháng sinh do WHO phát động từ 13 đến 19 tháng 11, mình dịch lại bài này và có thêm 1 chút "mắm muối" vì Việt Nam luôn sánh vai và thi thoảng còn đi đầu trong vụ kháng thuốc kháng sinh do sử dụng thuốc bừa bãi. Phần lớn cũng do việc dễ dàng tự mua thuốc để điều trị dựa theo kinh nghiệm bản thân hay theo các "bác sỹ Facebook" rỉ tai nhau hoặc do đi khám được chỉ định dùng dao giết trâu (kháng sinh) đi mổ gà (bệnh vặt).

Mục tiêu của tuần lễ này là:
  1. Kháng thuốc kháng sinh là vấn nạn toàn cầu.
  2. Nâng cao nhận thức về việc cần giữ được tác dụng của kháng sinh bằng việc sử dụng hợp lý.
  3. Tăng cường nhận thức rằng bất cứ ai: các cá nhân, các chuyên gia về y tế hay nông nghiệp, các chính phủ... đều phải cùng nhau hiệp sức chống lại kháng kháng sinh.
  4. Khuyến khích thay đổi hành vi rằng chỉ bằng những hành động đơn giản cũng có thể tạo ra sự khác biệt.
Theo báo cáo gần đây nhất của WHO, nếu vẫn để tình trạng này xảy ra thì đến năm 2050 cứ 3 giây sẽ có 1 người chết với lý do kháng kháng sinh, tính ra khoảng 10 triệu người 1 năm. Nếu không kiểm soát được thì có khi chỉ cần đứt tay thôi cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng rồi.

Phần lớn các loại thuốc kháng sinh có trên thị trường vào thời điểm hiện tại đều là những biến thể của các lớp kháng sinh cũ, các nghiên cứu trên các loại thuốc mới vẫn chưa có phát hiện đột phá nào, vì vậy tất cả các thuốc hiện tại đều chỉ là giải pháp ngắn hạn nhằm kiềm chế khả năng bùng phát của các khuẩn kháng kháng sinh. Cũng theo báo cáo hiện có 51 dạng thuốc kháng sinh mới đang được nghiên cứu phát triển, nhưng WHO đánh giá chỉ 8 trong số đó là có thể có giá trị hơn các dạng khác trong việc thúc đẩy chống lại kháng kháng sinh.

Tất cả các thông tin cô đọng đã được WHO chia sẻ trong quiz nhanh tại đây cho tất cả mọi người, mời các bạn tham gia quiz của WHO đã được việt hoá ngay bên dưới để biết thêm được những thông tin hữu ích về thuốc kháng sinh nhé.Bài này hơi khô khan, nhưng mình nghĩ nếu bạn quan tâm đến sức khoẻ của bản thân và của gia đình thì việc bỏ thêm chút thời gian nghiên cứu để hiểu dù chỉ sơ qua về việc sử dụng thuốc cũng là rất tốt rồi.

Các bạn có thể tham khảo thêm về các hoạt động của tuần lễ này tại đây.

Tham khảo WHO
cover_antibiotic.jpg
Trước giờ cũng có nghe nhiều rồi, hiện tại thì mình cũng hạn chế dùng thuốc. Cần lắm mới uống, chứ không dùng tuỳ tiện.

| Đã hoàn thành Quiz
euxeon
ĐẠI BÀNG
3 năm
@BaroTo Hạn chế thì không tốt bác ơi, khi bệnh thì nên đến bác sĩ để họ khám, kê toa đúng và đủ thuốc
bitback
TÍCH CỰC
3 năm
@BaroTo nhiều bác có vẻ đang nhầm lẫn với mục tiêu của bài này. Họ chỉ nói đến kháng sinh, không hề đả động đến các loại thuốc khác. Còn riêng kháng sinh không phải dùng ít là tốt, mà quan trọng là phải dùng đủ liều nữa, kê đơn 7 ngày thì phải uống cho hết 7 ngày chứ 3-4 ngày thấy đỡ rồi bỏ thuốc thì có khả năng xáy ra kháng kháng sinh.
Quiz câu 4 code lỗi rồi, đáp án D nhưng báo là sai.
@Đồng Red Vậy bác cho em hỏi thay chip wifi thì chi phí khoảng bao nhiêu vậy bác😔
@nospecial Card wifi nó nằm trong cái thanh đen đen dưới màn hình đó bác, nằm rời chứ ko phải chip trên main đâu, giá thay tầm 800-1tr tùy đời máy.
@Đồng Red Máy em mbp 13 2009 thì chi phí thay khoảng bao nhiêu bác😁
@nospecial 800k bác ơi, cần thay bác qua 75 Huỳnh Khương An, Gò Vấp, làm khoảng hơn 1 tiếng.
CẦN SA CHỮA BÁCH BỆNH

| Đã hoàn thành Quiz
vinhokss
TÍCH CỰC
3 năm
Lâu lắm rồi ốm qua loa chả dùng thuốc gì, chăm chỉ tập tdtt, ăn uống điều độ tí
Dạ, mình đoán mò thôi, có biết gì đâu mà chia sẻ.

| Đã hoàn thành Quiz
@sskkb Giống làm bài trắc nghiệm, cứ câu nào ghi nhiều đáp án là tick 😆
ai giống mình không bệnh nhẹ nhất quyết không bao giờ uống thuốc cho tự khỏi dù bảo hiểm or tiệm thuốc sát nhà. có lần uống thuốc là đau bụng dữ dội uống xong 2 ngày sau cấp cứu thì ra ruột thừa. ^_^
@ngo Nhut Truong mình bị cảm thì toàn ra hít đất mấy chục cái cho ấm ng. Ăn đồ nóng và đi ngủ sớm là hết. Khi nào ốm nặng mới dám uống 1 viên decolgen thui... Sợ uống thuốc vào ng nó hại cơ thể lắm 😁
bitback
TÍCH CỰC
3 năm
@noloveonme đối với cảm cúm thì không có thuốc nào để điểu trị cả, để vậy tự khỏi. thuốc chỉ giúp giảm triệu chứng khó chịu thôi.
@bitback thật à? Mình uống thuốc tầm mấy h là khỏi,... ko uống là mấy ngày á @@
Theo mình thì khi chớm bệnh nên nghĩ đến việc sử dụng thuốc, tốt nhất là đi khám để bác sĩ kê thuốc, nếu bạn tự tin thì ra nhà thuốc mua thuốc nhưng yêu cầu dược sĩ làm 2 việc sau: ghi rõ những loại thuốc họ bán cho bạn (rất quan trọng khi bạn bị sốc thuốc hay bị tác dụng phụ) và không bán kháng sinh.
@phonghihi tất nhiên nhà thuốc/quầy thuốc có ghi nha bạn theo chuẩn S.O.P để sau này tới thời hạn Sở Y tế sẽ tiến hành tái thẩm G.P.P. Không ghi thì mơ mà đc thẩm định, chưa kể Thanh tra SYT phạt cong đít 😁
@Fbiprohj Tại lúc trước có lần mình đi mua ở ngoài mà không có toa của bác sĩ (vì nghĩ là do cảm trái mùa) ở một nhà thuốc khá lớn, nhưng họ không ghi ra giấy là họ bán thuốc gì cho mình, chỉ khi mình hỏi người ta mới ghi.
@Fbiprohj có nữa hà bác thấy tiệm thuốc gần nhà có ghi gì đâu. bà này trước còn mướn bằng mở tiệm rùi mới đi học. Chồng làm sỡ thuế chắt luồn lách rùi
@phonghihi Đúng rùi bác, có thuốc nằm trong danh mục kê toa và không kê toa. Nhưng bắt buộc đều phải lưu hồ sơ hết. Nếu bác cần thì kêu ngta ghi lại đơn thuốc cũng đc, mà mình thấy ít ai đòi. Ngta chỉ đòi thuốc mạnh, uống nhanh hết bịnh 😁
hạn chế uống thuốc khi mắc bệnh nhẹ

| Đã hoàn thành Quiz
câu 4 bị sai kìa

| Đã hoàn thành Quiz
@noloveonme Đã fixx rùi 😔(
app quiz bị lỗi câu 4 admin à. trả lời đúng mà nó báo sai a.jpg 2017-11-13_144519.jpg
Nên hiểu những bệnh cơ bản và cách trị nó.
Không nên nhờ bà bán thuốc tây khám bệnh
kilyku
TÍCH CỰC
3 năm
Trưa nay xem thời sự người ta nói tình trạng làm dụng thuốc kháng sinh ở VN. Thịcw sự là quá nguy hiểm rồi , báo động đỏ khẩn cấp không thì nguy to.
thuandelma
ĐẠI BÀNG
3 năm
bổ sung chút, kháng sinh còn trị nấm nửa nha bạn, nói gom lại là VSV nhé.
nhonvaduong
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ngừng tự ý mua kháng sinh

| Đã hoàn thành Quiz
THANCHAU
TÍCH CỰC
3 năm
Rất lo ngại

| Đã hoàn thành Quiz
Chuyện nhà thuốc tốt, hay nhà thuốc dở. thấy nhiều cô, nhiều thiếm bệnh cứ ra nhà thuốc mua thuốc, bất kể bệnh gì. nhà thuốc nào có tâm, nó chỉ kê thuốc giảm đau, thuốc "nhẹ" để cho uống,vậy là bệnh lâu hết và nói là nhà thuốc này "cộng thuốc" không hay. đến nhà thuốc khác, gặp mấy cha không có tâm, cộng 2,3 viên kháng sinh liều cao,phổ rộng, kết quả là hôm nay uống hôm s hết bệnh, vậy là nhà thuốc lên. cái thằng dược sỉ có tâm thì lại "đói", thằng không tâm thì làm ăn được. lên giảng đường, ông thầy ngồi phân tích, ừ bệnh này là phải dùng loại này, dùng loại này, nào nặng mới được loại khác. Hôm sau đi thực tập thì cũng ổng vào cho đơn, hỏi ổng s cho kháng sinh liều cao với phổ rộng vậy, ổng trả lời vậy vho nhanh khỏi, để đoán chửa không hết bệnh ng.nhà ngta nói tao trị dở, đưa không đúng thuốc, ngta làm lớn tao khổ. Đời này sống có tâm thì khó sống. hỏi sao mà kháng thuốc nó cứ tăng ở VN?.

| Đã hoàn thành Quiz
@Nguyễn Minh Khang MV Bạn nói quá chính xác , giống ý mình định nói luôn đấy . Kê thuốc có tâm ( lại bảo ko hết ) lại bảo không hết . Viêm họng mà mua có 2-3 liều bảo ko lờn kháng sinh ( có tâm bảo uống đủ liều mới hết thì họ nói mình nói láo để bán được nhiều thuốc ) thiệt bó tay luôn . Bởi vậy sống có tâm cũng hơi khó !
@Nguyễn Minh Khang MV Thực tế là vậy, cho thuốc không có tâm thì nhanh khỏi, bệnh nhân thì khen lấy khen để, cho có tâm thì chê lâu hết bệnh, thế này thế nọ.
Đa số ở Nhà thuốc, Quầy thuốc toàn dược sĩ trung học, dược tá,...người nhà (không học dược) bán thuốc.
Sự thật phũ phàng.
ndta13
CAO CẤP
3 năm
khong co gi de chia se

| Đã hoàn thành Quiz
tranqtuan
ĐẠI BÀNG
3 năm
asd

| Đã hoàn thành Quiz
Thói quen của ng Việt mình, ng nc khác ko bít
1. Bệnh ra nhà thuốc mua thuốc ún, gặp dược sỹ kê toa còn vớt vát đc chút, gặp dược tá là thôi rồi, chỉ mong vào kinh nghiệm, hãi hùng nhất là con chủ tiệm thuốc ra phụ đứng bán rôi kê toa lun
2. Tự kê toa, nhất là nhà có con nhỏ, kể cả nhân viên y tế, đi khám lần đầu, sau đó cứ bị sốt, ho là ra mua kháng sinh cho ún típ lun
3. Lấy thuốc của mình cho ng khác ún (bất kể bệnh j), lý do tui ún thuốc này thấy tôys lắm nè
4. Có tâm lý là Bv và Bs nuôi bệnh lấy tiền, bỏ qua time theo dõi, cứ hết triệu chứng ngay, hết nhanh là Bs giỏi, Bv giỏi
......
Mặc khác, cơ sở y tế, nhân viên y tế làm ng bệnh và thân nhân ngại vô bv
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019