Quy trình đánh giá thời gian sử dụng pin của một thiết bị

vuhai6
2/10/2013 4:1Phản hồi: 123
Quy trình đánh giá thời gian sử dụng pin của một thiết bị

Sau khi đã bàn bạc và lấy ý kiến anh em về quy trình đánh giá thời gian sử dụng pin của một thiết bị di động trong bài viết trước (tham khảo thêm tại đây) thì đây là bài tổng hợp ý kiến của mọi người và cũng là kết luận cuối cùng về những việc cần làm. Bài viết này từ này cũng mang tính tham khảo để mỗi khi có bài báo cáo về pin của một thiết bị nào đó thì mọi người cũng biết được rằng “họ đã làm thế nào để ra kết quả đó?”. Dưới đây bao gồm cả những quy ước để đảm bảo rằng các thiết bị thử nghiệm sẽ được thiết lập các chế độ giống nhau và thực hiện những tác vụ giống nhau. Dù vẫn có những sai lệch những cố gắng hạn chế đến mức có thể. Dữ liệu chúng ta quan tâm là về tổng thời gian mở màn hình (tổng thời gian onscreen) của thiết bị.

Có 2 khái niệm chính cần rõ ràng, đó là:
 • Tổng thời gian mở màn hình (onscreen): Giá trị này được hệ thống tự động cập nhật và chỉ được tính khi bạn mở màn hình máy lên dùng. Ngay cả khi nghe nhạc với màn hình tắt thì thời gian đó cũng không được cộng vào thời gian onscreen.
 • Tổng thời gian dùng máy: tính từ khi rút sạc đến lúc máy hết pin. Thông thường người ta hay hỏi “Máy bạn dùng được 1 ngày không?”: 1 ngày là thời gian ước chừng, nó có thể là 8 tiếng làm việc, cũng có thể là 24 tiếng. Vì thế chúng ta sẽ quan tâm nhiều hơn về onscreen chứ không phải là thông số này.
Quy ước về tình trạng thiết bị khi tham gia vào bài kiểm tra pin:
 • OS: Sử dụng phiên bản rom chính thức, không root
 • Phần mềm cài thêm: Các phần mềm cài đặt không nhiều, bao gồm cả những phần mềm cần thiết như bộ gõ tiếng việt, facebook, chat OTT (zalo + viber)
 • Kết nối: Các phần mềm như Gmail, Facebook, OTT luôn kết nối và push liên tục.
 • Độ sáng màn hình: Có một lưu ý đó là độ sáng màn hình thiết bị luôn được để cố định ở mức 50%, nếu bạn chỉnh tối hơn thì ít hao pin hơn, ngược lại sáng hơn thì hao pin hơn một chút.
 • Film để test: World War Z 2013 Unrated mHD-720p Bluray AC3 x264-TRiM (hoặc thay bằng film khác có thông số tương đương).
 • Tình trạng pin khi test: Với các bài test đơn lẻ thì sẽ được thực hiện khi pin đang ở mức dưới 90% và trên 30%.
Riêng với Android sẽ sử dụng các phần mềm sau để bổ trợ và theo dõi các thông tin về máy:
Thời lượng sử dụng pin của thiết bị phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của từng người khác nhau, mong rằng các kết quả ở trên sẽ giúp bạn hình dung được phần nào nhu cầu bản thân. Ngay sau bài tổng kết này thì ngày mai sẽ có bài báo cáo đầu tiên về thời lượng sử dụng pin của Google Nexus 7 2013 và danh sách các thiết bị mới khác như LG G2, Sony Z1, Samsung Note 3 ...
123 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

theo bên Genk.vn đánh giá thì G2 pin số 1 😁
@darkmagician.fa Không cần Gen, mình tự test pin G2 cũng là số 1.

Tổng thời gian dùng máy trong ngày 17h. On screen 6h. Pin còn 10°/°.

Máy không hề nóng. Pin yếu nhất trong dòng cao là Nokia 920 và các máy sau dùng pin 2000mmAh. PIN ONE Tạm ổn, dùng vừa phải, ôn screen 4h nếu dùng như trên.
@Hungdunghcmc Mình up bản mới nhất cho 920. Lướt web được hơn 6 tiếng nè bạn. Pin cũng khá mà.

Gửi từ Sony Xperia S .
2323293
ĐẠI BÀNG
11 năm
@Hungdunghcmc Còn tuỳ bạn đang chạy phần mềm gì khi on screen nữa chứ. Đợt vừa rồi mình đi Quảng Trị bằng đường bộ, 6h sáng khởi hành, nghỉ ăn trưa, uống nước khoảng 1,5h -2h, màn hình con One của mình sáng liên tục vì mình dùng Kindle để đọc sách, độ sáng để auto, 5h chiều đến nơi, pin vẫn còn >20%. Như thế mình tính on screen tối thiểu cũng phải được 10h, tuy nhiên chắc do Kindle tốn rất ít điện do không phải xử lý, tính toán nhiều nên mới được như vậy.


Sent from my iPad using Tinhte.vn mobile app
@darkmagician.fa
Theo đánh giá của gsm thì G2 đạt 62h là khá cao nhưng vẫn thua xa Note 3 với 75h :D
@darkmagician.fa
:Dthua note 3 bạn à.
Nói chung test phải có từ 2 máy trở lên tốt nhất là cùng đời như s4 với s4 hoặc ip5 với ip5 và cùng cài đặt như nhau.tiến hành để chạy song song thì kết quả mới tương đối và là cơ sở để đánh giá các máy cùng đời
Vote G2
pin sài 2 cục thì sợ gì hết pin. tương lai sạc có sạc pin trong thời gian rất ngắn nữa vậy thì khỏi lo.
@hieu12t3 tương lai pin tích hợp sạc không dây, sạc không dây có ở khắp mọi nơi lúc đó khỏi lo hết pin
@loveskyvn tương lai xạc không dây cũng như wifi đi đâu cũng có xạc pin.... hích hik
@loveskyvn
😁có dụ này nữa sao ? có sạc k dây chả lẽ vừa sạc vừa dùng hay vừa tắt máy rồi lại sạc liến tiếp. nếu k dùng pin công nghệ mới thì có sạc k giây mọi nơi như kiểu đó thì rất bất ổn.
...máy mình xài hao pin quá ....!...hao thấy rõ cơ ....!...hic...hic....chả đủ một ngày vui....!Gửi đi từ " bom xịt " làm bằng Nhôm + Nhựa + Kiếng của Tui
Đại khái là cấu hình khác nhau thì lượng pin tiêu thụ cũng khác. Cái này chỉ than khảo thôi
oichaooi
TÍCH CỰC
11 năm
vẫn hiện hữu avatar ông S.J 1 năm trước đay :3 :oops:

nhớ không thể nhầm cụ này bị > cả năm rồi o_O
@oichaooi IP được cái thương hiệu, tốn tiền hơn người khác thôi chứ gì đâu
vduc_hp
ĐẠI BÀNG
11 năm
Có 1 tiêu chuẩn đánh giá thật là tốt. tks Tinh tế
Cứ lenovo p780 mà phang thì sợ j hết pin
mambocmui
TÍCH CỰC
11 năm
Hay quá. Test Z1 đi mod ơi 😃
Ngon....! 😁
Cơ mà mình xin góp ý như lúc trước, 50% sáng của con A sáng hơn 50% sáng của con B thì làm thế nào....?;) Nói thẳng ra là Amoled 70-80% sáng mới bằng con LED 50%, chưa kể trong những con LED còn hơn thua nhau....để công bằng mình xin góp ý cho độ sáng về 0% hết ( thật sự là 0% đèn nền vẫn còn bật nhưng ít chứ ko phải tắt hoàn toàn ) cho độ sáng bằng nhau....!;) Không phải mình bịa ra đâu mà nước ngoài có trang test như thế rồi....;)
Và 2 là vấn đề duyệt web, nên dùng chung 1 trình duyệt web vì mỗi trình duyệt web ăn pin khác nhau, ví dụ Chrome nhai pin rất nhanh do bảo mật và hiệu ứng nhưng Opera lại nhai pin ít....!
Mấy ý kiến của mình thôi....mong mod xem xét....;)
mambocmui
TÍCH CỰC
11 năm
@Xperia_no1 bác sau em 1 nước :D hahahaha :p
@Xperia_no1 ở đây testt thử các máy của các hãng chứ không riêng gì màn hình mà bạn... nếu cùng %độ sáng nhưng màn hình nào tốn pin hơn là máy đó tốn pin hơn rồi... và phải dùng máy mới đập hộp như nhau nữa chứ một máy mới một máy dùng rồi mình nghĩ không ổn....
Tất nhiên người ta để mặc định nhiều. Nhưng so
Màn hình thì sao thay được hả bạn, chứ ít người sử dụng để mức 0 lắm, chắc chỉ sử dụng vào buổi tối thôi. Đây là đánh giá thời lượng sử dụng pin của từng máy mà. Còn trình duyệt để mặc định thôi.
@Do Xuan Tuong Mặc định của thằng Sony là Chrome....:p Hê hê.....Mình so là so các máy với nhau, so tỷ lệ thứ bậc rồi tính lên chư máy em dùng toàn để 100% ko à....
@Xperia_no1
Windows Phone của tớ không có Opera Mini. Vậy nên nếu có Test thời lượng sử dụng pin thì nên để các ứng dụng hay sử dụng nhất hoặc để mặc định.
thuyết tương đối của ampeanhtanh
Đã ai tét thử kiểu trên chưa nhỉ?😁
Máy mình tầm +-4h on screen.😔

Gửi từ GT-I9300 của tôi bằng cách sử dụng mạng internet.
Trong dấu ... cuối cùng liệu có em HTC One không mod, để mai mình xem kết qủa so với mức chuẩn chung của HTC One thì thời gian dùng con One của mình có ổn không đó mà, không chụp hình, quay phim, không game và ứng dụng gì cả, chỉ đơn giản nghe gọi và đọc báo mạng 1 tiếng mỗi ngày và cũng không bao giờ tắt máy mà 4 ngày thì hết pin và mới cần sạc lại nên thấy cũng hài lòng.
Sao nhiều bác dùng ip5 màn hình 45% lướt web onsceen 10h ko biết có vậy ko xin xác nhận. ?..

Sent from my SM-T210R using Tinhte.vn mobile app

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019