Quyền Được Chết: xu hướng đang dần trở nên phổ biến tại Thụy Sỹ
Hassler
4 nămBình luận: 121
Quyền Được Chết: xu hướng đang dần trở nên phổ biến tại Thụy Sỹ
Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn 1 vấn đề vẫn còn gây rất nhiều tranh cãi về mặt đạo đức. Đó là việc tự kết thúc cuộc sống có hỗ trợ hiện đang được coi là hợp pháp tại Thụy Sỹ và đang được 1 vài công ty làm dịch vụ đưa ra thành kiểu như các tour du lịch tự sát. Vậy du lịch tự sát là gì và để được tham gia thì sẽ cần các yêu cầu gì?

Theo bộ luật hình sự của Thụy Sỹ thì cấm việc hỗ trợ người khác tự sát với lý do cá nhân, cũng tương tự, luật cũng cấm việc gây ra cái chết cho người khác dù là với động cơ không vụ lợi hoặc bởi lý do nhân đạo. Tuy nhiên việc hỗ trợ tự sát với các lý do không vụ lợi lại không được cấm hoàn toàn nếu điều đó đạt được các yêu cầu như mình sẽ giải thích thêm ở bên dưới đây. Việc có mặt của cơ quan hành pháp trong quá trình sự việc diễn ra là bắt buộc và họ sẽ giám sát và ngăn chặn bất cứ khi nào họ cảm thấy việc hỗ trợ tự sát này là không hợp lý.

Các yêu cầu cần có của việc được sử dụng cách hỗ trợ tự sát là gì?

Đầu tiên, theo tòa án tối cao Thụy Sỹ đưa ra thì người tự sát sẽ phải tự tay mình thực hiện, kiểu như đưa ống thuốc độc để bơm vào mạch máu thì người đó sẽ phải là người bấm nút bơm, hoặc uống thuốc thì người đó sẽ tự lấy thuốc uống.
Tiếp theo đó là người muốn tự sát phải tự biết và chịu trách nhiệm trước các hành động họ đang làm và đưa ra tự quyết định. Họ phải thể hiện mình luôn giữ vững ý chí muốn được chết, và đảm bảo ý chí đó không bị ảnh hưởng của bất cứ yếu tố nào khác.

AS1.jpg

Quảng cáoAi sẽ là người hỗ trợ giúp tự sát tại Thụy Sỹ?

Hiện tại đang có 4 nơi đang đưa ra dịch vụ này đó là các công ty Exit, Dignitas, Ex International và lifecircle. Trong đó Exit chỉ cung cấp dịch vụ cho người có quốc tịch hoặc đã định cư tại Thụy Sỹ, còn Dignitas và các công ty còn lại thì mở rộng dịch vụ này tới cả những người không có quốc tịch mà vẫn muốn được hưởng dịch vụ này.

Cách thức các bước của dịch vụ được tiến hành ra sao?
Thường thì việc này sẽ tốn cũng khá nhiều thời gian, với 2 công ty lớn là Exit và Dignitas thì bắt buộc người sử dụng dịch vụ phải là thành viên. Có thể sẽ có các bước như sau:

Đăng kí thành viên -> Nộp đơn yêu cầu -> Tham vấn, phỏng vấn -> Nộp các hồ sơ bệnh án và các thông tin liên quan -> Sau đó sẽ có 1 toa thuốc được kê từ bác sỹ, người sử dụng sẽ phải tự mua và tự làm các bước tiếp theo.
Trong năm 2015 đã có đến 956 trường hợp sử dụng dịch vụ này, so với con số 187 trường hợp trong năm 2003. Hãng Exit cũng đưa ra số liệu của mình đó là có 734 người đã "thành công" và hiện tại danh sách hội viên của công ty đã vượt con số 110.000.

Vậy giá cả để sử dụng dịch vụ này có đắt đỏ không?

Cái này tính theo giá Franc Thụy Sỹ, một đồng tiền mạnh, 1CHF có giá bằng 1 USD là khoảng 23000 VND. Ta có thể lấy ví dụ giá cả dịch vụ theo bảng giá của hãng Dignitas

- Phí thành viên: 200 Franc trọn đời hoặc 80 Franc 1 năm.
- Phí dịch vụ ban đầu: 4000 Franc, tuy nhiên điều này cũng không đảm bảo bạn sẽ được sử dụng dịch vụ nếu bạn không qua bất cứ bước nào trong các bước kiểm tra ở trên.
- Phí khám và đơn thuốc: 1000 Franc, để chi trả cho các bên tham vấn và viết đơn thuốc theo yêu cầu.

Quảng cáo


- Phí dịch vụ khác: 2500 Franc, phí này theo hãng là để chi trả cho các dịch vụ khác của hãng sau khi các bước trên đã hoàn thành và bạn đã được bật đèn xanh để tự tử.

Tính tổng lại là khoảng 7500 Franc, còn nếu bạn muốn được chôn cất và các phí liên quan đến hâu sự thì tổng số sẽ ở mức 10500 CHF.
Tuy nhiên theo hãng thì tùy vào hoàn cảnh của khách hàng, hãng cũng thể có 1 vài mã giảm giá 😁.

Với bạn, việc có thể tự quyết định chấm dứt cuộc đời theo cách này là đúng hay là sai?

Tham khảo The Local
Ảnh Dailycaller, TWOA, UPR
cover_AS.jpg
H - AS.jpg
home.jpg
121 bình luận
HVT
TÍCH CỰC
4 năm
Rất hợp lý nhưng chỉ với người đang mang bệnh nan y! - sống nhưng quá đau đơn, khổ hơn chết và bệnh không có cách nào chữa khỏi!
@HVT Còn vấn đề người đó không thể ra quyết định vd như hôn mê, sống thực vật,...thì người ra quyết định thay thế như thế nào
kiencuong001
ĐẠI BÀNG
4 năm
@HVT Làm mấy hơi cần thì ngỏm rồi vẫn nhẹ nhàng như lông hồng thôi
bilamsao
ĐẠI BÀNG
4 năm
@kiencuong001 Á dù. Hút cần ngỏm luôn hả?
HVT
TÍCH CỰC
4 năm
@nam03021vn12 đúng vậy, họ sẽ rất quý từng giây phút còn lại của cuộc đời nhưng lúc đó là chưa đau đớn vật vả kìa, còn đến lúc bệnh hành quá đau đớn thì họ lại ước là được kêt thúc cuộc đời ngay lập tức để đỡ đau khổ!
Đệch.chết còn phải trả phí
GragonV
CAO CẤP
4 năm
@HOANGANH MOLUX Do cần dịch vụ hỗ trợ ra đi dễ dàng đó pa, chứ tự tử bằng cách nhảy sông, uống thuốc sâu thì free/rẻ nhưng thật ra đau đớn lắm, với thiệt ra là phiền người khác đi dọn dẹp
elicius
TÍCH CỰC
4 năm
Ở nước ngoài muốn chết là cả 1 vấn đề, ở VN thì cứ ra sông và nhảy xuống thôi, khỏi tốn đồng nào 😁
@elicius Ở nước ngoài ko có sông hả bạn?
@kochichi96 Hay đấy, vậy mình qua mấy nước đó mở dịch vụ tự sát miễn phí. Chỉ cần bán cho họ cái vé máy bay sang châu Phi rồi bảo họ tự nhảy xuống sông mà chết. Rẻ hơn tiền trả cho chính phủ.
@sskkb sông châu phi không có nc, nhảy xuống giếng mat hơn
Du 177
ĐẠI BÀNG
4 năm
@#JK thì xã hội phải giúp người ta chứ sao! tốn công tốn sức và cả tiền nữa.
Thích rồi nha,
Lạy chúa tôi. Giờ chết cũng phải mất tiền nữa sao. Mình không ủng hộ tự sát. Nghĩ cái cảnh đăng kí vào làm hội viên, tham gia phỏng vấn để được chết, và chuẩn bị đi du lịch để chết nó cứ sai sai kiểu gì
@pro744 Mình đang nói những người bị trầm cảm tâm lí chứ nói gì đến bệnh tật ở đây. Bệnh tật nó là một phạm trù khác, "Những người bị liệt nửa người, mất tay, gánh nặng cho người thân thì phải làm sao". chứ bác nghĩ sao, cho họ liều thuốc để họ ra đi hả? bác người ngoài nghĩ đơn giản chứ người trong cuộc ít ai làm được điều đó lắm,người thân của họ sẽ dằn vặt cả đời đó
@nam03021vn12 những người muốn tự tử sẽ đc phỏng vấn trc để xem có bị bệnh trầm cảm tâm lí ko. Sau đó hợp lí thì họ mới thực hiện theo ý muốn. Ns chung bác tìm phim tài liệu, bác sĩ gì đó có nói về dịch vụ này. Nhiều trường hợp khó giải thích bạn nghe lắm
tanpro260196
ĐẠI BÀNG
4 năm
@nam03021vn12 Không ủng hộ thì không ủng hộ. Chết hay không vẫn là quyền của người ta, có quản lý vẫn đỡ hơn nhảy cầu với treo cổ, chết be bét tốn công người sống dọn dẹp.
rongxike
TÍCH CỰC
4 năm
Cho sang vietnam chạy xe 1 vòng 3 ngày lễ là xong. Tốn cở 100 ngàn đồng tiền xăng... xứ sở của mình yên bình lắm nên không tốn kém nhiều... nghe nói 3 ngày lễ vừa rồi ngỏm hơn 150 mạng... tỷ lệ này cao hơn nhiều so với cái dv kia..
@sskkb Nói tới đó còn chưa biết, lại cmt giống cái nội dung cmt phía trên,chứng tỏ chưa tìm hiểu, tao không cuồng cm thằng nào hết, nhưng tao ghét nhất bọn nói sai mà la to.
@Ác Ôn Nông Thôn sai ở chỗ nào vậy bạn? Sai ở chỗ tỉ lệ chết ở VN thấp hơn phương Tây à? Hay sai ở chỗ tỉ lệ ung thư VN thấp hơn phương Tây? Đọc kỹ đi chứ đừng auto-chửi 1 cách mù quáng thế 😃
@sskkb Nên tìm hiểu tại sao lại có sự chênh lệch như thế, và sao tại các nước phát triển tỉ lệ mắc bệnh lại cao hơn các nước kém phát triển trong khi họ có nền y tế vượt trội, dân ở đấy tiếp cận được nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, và tại sao các nước nghèo cùng cực lại là nước tỉ lệ mắc ít nhất, ngu thì ngu vừa thôi, từ hôm qua giờ chưa tìm hiểu à, auto chửi cái gì, nói lần một thì thôi, lần hai lần ba thì chửi như chó là đúng rồi. Còn không hiểu thì hỏi thằng bidnah003 ở trên, nó xóa mù trí tuệ cho, có thể ở nhà cha mẹ học ít thì ra đường nhờ người ngoài giúp, chứ cái tính bảo thủ ngu chừng nào mới hết, ngu đến đời con cháu luôn à.
Holyeyed
TÍCH CỰC
4 năm
@sskkb Thôi, bạn nên dừng lại sẽ tốt hơn cho bạn, mặc dù vậy ngôn ngữ của bạn vẫn sạch sẽ cho dù đôi co đến đâu, bạn sẽ thắng trong mắt người.
nktho
ĐẠI BÀNG
4 năm
Lấy kim tự tiêm vào tay, đau quá thôi k tự sát nữa, về thôi...
der_titan
TÍCH CỰC
4 năm
Ủng hộ ạ! Khi sống không còn ý nghĩ gì mà còn gây đau khỗ!
Vãi cả mã giảm giá.
ntagg
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mình ko hiểu lắm nếu thực sự một người đã muốn chết thì thiếu gì cách sao lại đi đăng ký phỏng vấn mất tiền để được chết ?? Bác nào giải thích cho em phát ? Hay vì muốn thử xem chắc chắn mình đã muốn chết hay chưa mà nếu thế thì tự tử làm gì ???
@ntagg Muốn chết sợ đau thật ý chứ, chuyện bt. Đầy vụ cắt cổ tay đau quá ko vượt qua nổi (nên lại sống) báo đăng nhiều. Cái kiểu nhảy từ 30m xuống đất chắc ko ghê bằng tự cứa cổ, đâm, bắn
@TYA Đọc trên topic reddit có ông đi kiếm chỗ treo cổ. Và muốn treo cổ được phải học thắt dây. Thắt đc cái dây tự nhiên thấy tự hào vãi lúa. Kiểu tao tự thắt đc cái thòng lọng nè. Nên ko tự tử nữa. Mình thấy tự tử thì kiểu nào cũng ghê. Uống thuốc ra đi trong lúc ngủ có vê ổn
@nam03021vn12 Ko ổn. Thuóic giả ko đủ chết thì thành tật. Bị đem cấp cứu cũng thế
tanpro260196
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ntagg Hậu sự ở đây là gánh nặng cho con cháu và người thân. Họ muốn chết để cho thanh thản nhưng không muốn người ở lại phải chịu hậu quả nên cái dịch vụ sẽ lo vụ đấy.
aphu1080
TÍCH CỰC
4 năm
Say này chết phải đóng phí hả các thím, chết chưa phải là hết.
@aphu1080 Mà chết là qua maps mới 😁
@#JK chết là chơi lại từ đầu nhé
HEOpuka
ĐẠI BÀNG
4 năm
@#JK Chuyển sinh :v
aphu1080
TÍCH CỰC
4 năm
@#JK Y như game ấy nhể
@mtancong Có check point thì chơi tiếp thôi 😁
ufdb
CAO CẤP
4 năm
Cái này sẽ sớm phổ biến thôi, nhưng sẽ vướng rào cản luật pháp vì người ta sợ lợi dụng hình thức này để giết người.
min2244
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nhiều em nhảy cầu tự tử được người ta cứu sau này quay lại gặp ân nhân đều cảm thấy hối hận vì dại dột.
Người trẻ thì dại dột nhưng có vẻ những người già thì muốn ra đi sớm vì thấy mình sống vậy đã quá đủ, không muốn làm phiền con cháu hay đau đớn vì bệnh tật.
Gọi là quyền được chết nghe nó sai sai, hay cố ý câu view chứ?
Nội dung bài nói về Quyền hỗ trợ ng khác thực hiện hành vi tự vẫn, là quyền áp lên đơn vị nào đó, ko áp lên đối tượng muốn tự vẫn.
Họ cấm chết đâu mà ghi là quyền được chết????
treclamo
ĐẠI BÀNG
4 năm
Giá kể mà xin được chết và hiến lại nội tạng cho người sống thì cũng tốt.
Anh em Tinh tế còn trẻ! Có thể chưa thấm thía dc vấn đề
Tới khi già, bị tuổi già, hay bị bệnh nan y hành hạ đau đớn ko thoát dc mới thấy...
Chỉ có 1 điều ko hiểu: muốn tự tử êm ái (sợ nhảy lầu, nhảy cầu, dao kéo gì đó...) thì uống thuốc ngủ, muốn chắc ăn thì làm tới vài lọ, vừa đi êm ái, vừa khỏi cứu, sao lại cần tới cái dịch vụ phiền phức tốn kém này??
@MrDuc2010 chắc bác chưa biết ... uống thuốc ngủ chết thì trước khi chết bác sẽ đau đầu như điên , ói mửa chảy dãi xấu xí vô cùng

chưa kể lỡ bị phát hiện còn bị đưa vào viện xúc ruột đau đớn sống ko bằng chết , xúc ruột xong còn ảnh hưởng nội tạng các kiểu .

ko dễ chết bằng thuốc
@ngminhman123 Đã nói là uống nhiều lọ là cầm chắc cái chết, chứ cái vụ súc ruột bằng xà phòng ai chẳng biết
@ngminhman123 Ah tại bác uống bằng thuốc an thần nên vậy bác ạ. Thuốc ngủ người ta cấp theo đơn chứ ko mua được.
Theo mình, tự sát, muốn chết là quyền tự do của mỗi người (xét về lý thuyết). Nhưng mình sẽ căm ghét bất kỳ ai hỗ trợ việc tự sát cho dù là ko vụ lợi (đã nói là ko vụ lợi sao mấy cty kia thu tiền mắc thế nhỉ).
Còn về đạo đức, thì thật là khó nói.
phuongsweet
ĐẠI BÀNG
4 năm
Thuỵ Sĩ ngta tuổi thọ cao quá, ko muốn sống lâu, đất nước quá bình yên, dẫn đến nhạt nhẽo thì ngta muốn chết thôi!
Rõ ràng chúng ta không chọn việc sinh ra trên đời này
Nên chúng ta cũng không nên đòi chọn việc xa rời nó
@cuhiep Mình thấy 2 việc nó có logic với nhau đâu, mình ủng hộ luật cho phép tuy nhiên phải lập 1 hội đồng xét duyệt từng TH trc khi cho ng đó chết một cách thủ công, thay vì một cơ chế đại trà.
tanpro260196
ĐẠI BÀNG
4 năm
@cuhiep 2 cái liên quan đến nhau vl luôn ý....
Blu Ocean
ĐẠI BÀNG
4 năm
@cuhiep ;);)
sonvnvn
ĐẠI BÀNG
4 năm
@cuhiep Tôi hoàn toàn đồng ý với @cuhiep
Không có tiền, không có nhiều lựa chọn
@quangnguyenst Bao nhiêu ?
@Quyền của Tôi nếu bạn có nhu cầu thì trên bài có giá mà. chắc không tăng nhiều đâu 😁:D😃
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019