Rảnh nên set-up góc test đồ bằng loa, tai nghe: Topping D70S, A90, Special 40, tube amp (phần 1)
Rất hay và hữu ích!/11 người
AudioPsycho
17 ngàyBình luận: 56
Rảnh nên set-up góc test đồ bằng loa, tai nghe: Topping D70S, A90, Special 40, tube amp (phần 1)
Mình vừa setup góc làm việc để có thể vừa nghe loa và vừa nghe tai nghe được. Đồ có sẵn thì là Dynaudio Special Forty và amplifier tích hợp dùng bóng đèn Primaluna Dialogue Premium, một board DAC Schiit Gungnir Multibit, như vậy là đủ cho phần loa. Về phần tai nghe thì mình sắm thêm Topping A90 và Topping D70S để vừa có thể cắm được tất cả các thể loại tai nghe từ balanced 4.4mm để chơi in-ear như IE 900, có balanced xlr 4-pin cho ZMF Eikon, Audeze, có cả thêm ngõ 6.3mm, chất lượng thì trước nay mình chưa thử, chỉ thấy dân tình khen uy tín cũng nhiều. Chắc trong bài này mình sẽ nói về DAC trước vì đã dùng được 3 ngày rồi, headphone amp thì mới nhận hôm nay nên cần thêm thời gian để đánh giá cho tỏ tường mọi sự.

Tổng quan về em DAC mới

tinhte_topping_a90_d70s_gungnir_multibit (22).JPG

Xem nào, D70S có kích thước nhỏ gọn, vỏ bằng nhôm, có một cái màn hình nhỏ để hiển thị UI, một remote control để chỉnh input, volume, output.

tinhte_topping_a90_d70s_gungnir_multibit (19).JPG

Quảng cáoMình dùng USB Input trên Topping D70S, nguồn phát là Tidal trên máy tính, xuất tín hiệu analog vào amplifier, dây USB là Furutech GT2 Pro.

21-topping-d70s-mqa-songlongmedia.jpg

Đây là một em DAC/Pre balanced, dùng mỗi bên một em AK4497, dùng XMOS XU216, cho phép chơi Native DSD512 và giải mã được MQA, xuất 1 lúc được Balanced XLR Output và Single Ended Output.
D70S có Bluetooth 5.0 để chơi nhạc từ điện thoại, mình không sử dụng chức năng này nhưng không thể phủ nhận sự tiện lợi của chúng. D70S hỗ trợ aptX/aptX HD/LDAC/AAC/SBC. Mạch cấp nguồn tổng và cấp nguồn cục bộ của con DAC này làm kỹ phết khi nó chia ra nguồn cho input, nguồn cho DAC và nguồn cho analog output khác nhau và riêng rẽ.

Loa

tinhte_dynaudio_special_40.JPG

Test DAC tốt phải có loa và amplifier mà mình hiểu được chất tiếng đặc trưng của combo đó. Special Forty là thể loại loa trung tính, tiếng hơi cương ở trung cao, nhanh và mạnh mẽ ở bass, đủ để cho ta test DAC và amplifier ngon lành, mình nghe nearfield, loa cách mình chỉ 0.5m nên phải nâng loa lên một chút cho treble ngang ngưỡng tai khi ngồi nghe, mình lót loa bằng miếng chống rung Symposium Segue, vừa đủ cao và vừa để chống hiện tượng loa đánh mạnh quá làm rung cả bàn, miếng chống rung này giúp âm thanh vừa bay bổng, vừa tĩnh, bass của Special Forty nổi khối hơn so với đặt trực tiếp lên bàn rất nhiều.

Amplifier

Quảng cáo


tinhte_topping_a90_d70s_gungnir_multibit (15).JPG

Amplifier Primaluna Dialogue Premium là amplifier tham chiếu trong mấy ngày vừa rồi, mình đã được nâng cấp 4 bóng KT88 Gold Lion New Production và 6 bóng 12AU7 14mm 1973 của RCA, bộ bóng này là để thay cho bộ bóng zin đã hoạt động hơn 6 năm, thay vào là con amp vui như cây sau mưa, tràn nhựa sống mới.

tinhte_topping_a90_d70s_gungnir_multibit (12).JPG

Amplifier này chạy mạch push pull gồm 2 bóng KT88 cho mỗi kênh, tầng preamp dùng 1 cặp 12au7, mạch lái mỗi bên gồm 2 bóng 12AU7 mắc song song nên có voltage swing vào bóng công suất sẽ to, mang lại độ động lớn, đó là lý do tại sao mình chọn em này đánh Special Forty. Combo này khi test với đầu Streamer Primare CD15 Prisma và Gungnir Multibit cho âm thanh rộng, thoáng, sự kết hợp của một amplifier đèn push-pull ultralinear đã phần nào làm Special Forty đoan trang hơn, tạo ra âm thanh tổng thể có tốc độ nhanh vừa, bass sâu, tròn và có mùi đèn đặc trưng, trung âm rực rỡ và ngọt ngào, không khô không chói, trung âm cao ngọt ấm và trung trầm thì dày và nồng nàn. Tất cả thiết bị audio và máy tính trong quá trình trải nghiệm của mình đều đã được nối đất.

tinhte_ifi_power_station.JPG

Trừ amplifier cắm thẳng vào điện tường thì DAC và PC, mình cắm qua iFi Power Station có bổ sung thêm một cục AC Purifier. Anh em cũng nên nối đất thiết bị nghe để có âm trường sâu và nền âm tĩnh hơn.

Quảng cáo


Âm Thanh của D70S

tinhte_topping_a90_d70s_gungnir_multibit (3).JPG

Khi kết nối với D70S, chơi thử Stormy Monday của Eva Cassidy, âm thanh lớn hơn hẳn so với CD15 Prisma và Gungnir Multibit! Output tại RCA của D70S là 2.5V và XLR là 5V, gain cao như vậy cũng là một ý hay vì có thể lái được những amplifier đèn hoặc bán dẫn có low-gain input.

https://open.spotify.com/album/1w72yNvC0RLKYHkm41TXqy?si=y4ihPS6gTl6g9y_2VVuExw&dl_branch=1


Tiếng DAC D70S đi theo dạng aggressive rất rõ, lực, độ động tốt. Nguyên cái album Live at the Blues Alley đó quả là phù hợp cho D70S thể hiện không gian rộng rãi của một DAC chất lượng cao. Âm thanh này làm mình nhớ Aune S16 của 5 năm về trước, chỉ khác là D70S có vẻ nổi bật hơn vì không chỉ tái tạo âm trường rộng mà nền âm của nó lại trong và tĩnh hơn nên mọi chi tiết của âm thanh đều có sự nổi khối tốt, trong đó 2 dải nổi bật nhất là trung và trầm.

Bass của D70S theo mình đánh giá là rất nhanh và kiểm soát tốc độ tốt xuyên suốt từ low-bass đến upper-bass, thể chất bass của em này không quá dày nhưng đánh sâu, tiếng nào ra tiếng đó.

https://open.spotify.com/track/5NkRe6AJTPF8aj0HfGfYMC?si=f64d763febe6486c


Anh em có thể thử một số album có dải bass dày đặc và phức tạp như Hat And Beard (Eric Dolphy) hoặc Spectrum trong album Point of Departure (Andrew Hill), D70S bóc từng chi tiết của cây double bass ra rất nhanh và gãy gọn.

Như đã nói, do bản chất aggressive, khi nghe Có Người (Vũ Cát Tường), Nine Million Bicycles (Katie Melua), cảm giác vocal nữ có phần hơi căng, với mình thì căng hơn nữa cũng không sao vì quen tai nghe tiếng kiểu này rồi, nhưng anh em nào chơi trường phái tiếng ngọt ngào, trong rõ thì có thể thử iFi Zen Neo, khả năng trúng thưởng cao hơn nhiều 😁

https://open.spotify.com/track/3zd5NKvdzT6HC6moiCI3Ol?si=7ebcc5d0d3654c20


Vocal nam của D70S làm mình bất ngờ khi nghe I Just Dropped By To Say Hello (Johnny Hartman), tiếng bao vững vàng, tuy không ấm lắm nhưng mình không cần! Mình thích một low-mid sạch và gọn, giọng nam phải thật rắn chắc, có hát bài đau khổ cũng phải manly! Sau bản ballad này mình lại nghe Selling England By The Pound (Genesis), giọng cay và sáng của Phil Colins được tái hiện rất là phấn khích, bay ra khỏi loa :D

https://open.spotify.com/track/3U9gogDStAfWxSm91PJuxb?si=1c5eb9a05cbe4b9b


Treble của D70S trong và hơi sáng, treble cao thì tan nhanh, mịn và dễ nghe, tầng treble thấp nghe nhuyễn, không bị sạn khi nghe Metal như South of Heaven (Slayer) hoặc The Unforgiven (Metallica). Tuy nhiên cái tiếng treble này với gu cá nhân của mình thì mình muốn nó căng hơn, cường độ mạnh hơn, D70S vẫn còn hơi đều đều nên nghe rock nặng, nhất là metal như Slayer hay Korn chưa đã lắm.

tinhte_topping_a90_d70s_gungnir_multibit (7).JPG

Cũng mấy bài này khi nghe trên Gungnir Multibit, mặc dù em DAC của Schiit Audio này có tốc độ không bằng D70S tuy nhiên vocal lại mướt và đầy đặn hơn, so sánh mấy cái DAC với nhau cũng vui vì cùng một bài nhạc, mình có thể thưởng thức được hai phong cách thể hiện, không khí khác nhau hoàn toàn luôn.

tinhte_topping_a90_d70s_gungnir_multibit (8).JPG

Gungnir Multibit có âm trường không rộng về bề ngang như D70S nhưng độ sâu cũng như trật tự, lớp lang của âm thanh được hài hòa và trật tự hơn chứ không “cương” như anh thanh niên kia.

Tạm kết cho phần 1

tinhte_topping_a90_d70s_gungnir_multibit (23).JPG

Sau khi nghe tiếp nhiều nhạc nữa thì mình đánh giá Topping D70S là một em DAC đặc sắc trong tầm giá dưới 20.000.000 với chất âm khỏe khoắn đặc trưng, phù hợp với gu nghe giàu độ động và đa sắc thái. Ngoài USB Input, em D70S này cũng có IIS, SPDIF (Optical/Coaxial) chất lượng cao để nghe từ transport chất lượng cao khác, rộng đường cho anh em nâng cấp về sau. Phần sau mình sẽ viết tiếp về D70S và A90 khi dùng để đánh ZMF Eikon và Focal Utopia, có sẵn Focal Arche ở đây để làm DAC/Amp tham chiếu luôn :D
55 bình luận
TMart
ĐẠI BÀNG
16 ngày
Nhìn mê quá, tổng chắc gần tỏi bạn nhỉ
@TMart ko tới anh ơi, luôn loa và amplifier, dây dẫn thì ~ 250tr
@AudioPsycho power bar mua VN hay nhập vậy thớt? nhìn ngon quá 😃
@TMart nhìn là biết chỉ có đam mê 😃
@c0mmand0 powerbar tên là ifi power station á. ở 3kshop có bán chính hãng, cái này chủ yếu dùng cho DAC và thiết bị chạy dòng nhỏ như headphone amplifier hoặc máy tính. Nó chỉ có tác dụng tốt nhất khi điện tổng được nối đất nha bro.
Jasmine23
ĐẠI BÀNG
16 ngày
Đang dùng combo Aune X1s Pro + Topping L30 và đọc bài thèm!
@Jasmine23 hôm nay nghe thử con dac d90se của topping luôn nhưng ko thấy thuyết phục bằng con d70s, chả hiểu vì sao, dùng cùng dây nguồn dây usb, để cắm hát qua đêm xem sao.
Vào nhìn hình rồi đi ra thôi. 😁
ôi đồ chơi của bác ngon lành quá. nhiêu tiền sướng thật
bhuubao
TÍCH CỰC
15 ngày
Cho em hỏi là nếu với một tai nghe tốt thì việc nhạc Lossless có thật sự quan trọng không ạ?
Nhu cầu của em thì chỉ khoảng 10-20% là tập trung thưởng thức âm nhạc thôi. Còn lại là nghe cho đỡ buồn khi làm những việc khác.
Em đang phân vân
- Một tai nghe xịn hẳn (trên 1tr5) + dongle của Apple + Spotify
- Một DAC xịn + tai nghe tạm tạm dưới 1tr + gói Apple Music lossless
Em muốn nghe bằng iPhone
@bhuubao nguồn nhạc là quan trọng bậc nhất, nguồn nhạc ngon nghe trên thiết bị gì cũng tốt hơn cả bạn ạ. Nó như nước tinh khiết và nước sông ấy 😁 Đều là nước nhưng nước this nước that
M R BẢO
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@bhuubao Thật đáng thương: Trên 1 tr 5 và dưới 1 triệu và dùng từ XỊN, lại còn hỏi lossless có ảnh hưởng gì chất nhạc hay ko.
Thà khiêm tốn vào đây học hỏi, tiền thì không có nhưng thích nói sang, xài sang. Thảm hại!
@M R BẢO bạn đó cần tư vấn nên hỏi 1 câu rất là bình thường, rõ ràng và lịch sự mà bro.
bhuubao
TÍCH CỰC
13 ngày
@M R BẢO Đối với anh đó là muỗi, còn với em tầm tiền đó là xịn rồi. Em nghĩ đồ audio của anh sở hữu có thể xịn nhất cái tinhte này nhỉ?
Em hỏi lossless “có quan trọng không” chứ không hỏi “có ảnh hưởng gì chất nhạc không”.
Em không hề có khoe khoang gì về của cải tiền tài bản thân, cũng không đả kích gì ý kiến của ai cả. Không hiểu sao anh nói em cần khiêm tốn?
Có vẻ anh là người có rất nhiều tiền, hiểu biết sâu rộng và cũng như là biết đối nhân xử thế.
Mong được học hỏi từ anh nhiều hơn. Em cám ơn.
M R BẢO
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@bhuubao Thôi cho mình xin lỗi vì hơi nặng lời.
Thể loại này ko phải ai cũng đụng dc.
đẳng cấp khác bọt 😆
nguyenty
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Chỉ nhìn qua ảnh thôi, không dám mơ
Cười vô mặt
mua Topping ở đâu mod hĩ ? loa nữa ?
tuanbida
TÍCH CỰC
15 ngày
Toàn đồ hịn thôi ai mà theo cho nổi.
nhìn đã thật 😃
tibeo
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Mình cũng thích Dynaudio. Đang dùng bộ bookshelf Focus 20XD, kết hợp với Cambridge Audio CXNv2 làm bộ chuyển đổi tín hiệu, nguồn phát MacBook Pro dùng app Audirvana.
jindo1
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@tibeo focus 20xd là zữ lắm rồi bạn ơi đang thèm bộ xeo 20 thôi mà chưa có lúa đây
vọc tạm e này
DSC06459-2.jpg
ad chơi đồ kinh thật 🤣 bài viết có tính chất tham khảo chứ đú thì thôi =))
Trong mấy hãng tàu bình dân có topping và smsl nhưng mà topping thì có vẻ được lòng giới audio hơn là smsl phốt hơi nhiều. Đợt trước tính lấy D70s mà hết hàng nên chuyển Gustard X16 rẻ hơn. Mình cũng phần nào có thiện cảm với âm thanh của ess hoặc là cirrus hơn là akm. Đợt tới này đang muốn thử topping nhưng chắc thử dx7 pro cho đỡ phải cắm rút ko biết mod nghe con này chưa?
@caocaolatre199x gustard có con X20 thì mình đã từng dùng và nghe rồi, đồ gustard có chất âm khá lạ ở tầm giá đó, không gian và độ động đều tốt, nhưng marketing của hãng hơi kém nên không còn nổi như trước đây.
Hôm nay vừa lấy thử D90SE ghép A90SE thì có vẻ con D90SE này tiếng khá sang, nhanh, thoáng và căng nhưng e là không phù hợp với đại đa số anh em bình dân, chơi classical ko hề tệ. Nói chung mấy con Topping, Gustard, Yulong bảo hay thì hay thật nhưng 1 line Dac hay pre thì cũng có con this con that.
@AudioPsycho Cám ơn bác. Gustard thường thiết kế đường line out ở class ab hoặc class a nên em nghĩ sẽ dễ nghe hơn topping. D90se là con cao cấp nhất nhà topping rồi, chắc là sẽ sang nhất.
@caocaolatre199x A hay AB gì làm tốt hoặc hãng tune kiểu tiếng dễ nghe thì sẽ dễ nghe chứ mình nghĩ A hay AB ko đại diện cho chất tiếng đc.
topping? nghe giống topping của Trân châu đường đen quá!, thích cái headphone màu đen. góc làm việc nhìn GẤU quá!
kiendt1973
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Đồ quá chất, nhưng mình thắc mắc ngồi gần vậy thì nghe qua loa ngoài có vấn đề gì ko?
@kiendt1973 ko có vấn đề gì bạn ơi, nghe còn đỡ vang hơn ngồi xa do loa bị tương tác với phòng nhiều hơn
Cái ampli đèn kia có đặt mực khô lên mấy cái thanh chắn vừa nướng vừa nghe nhạc ko Mod ơi 😊.
@HaiChin Kt88 chưa đủ nướng khô đâu
hình như mod ở bên 3k shop hử
Mine tube, phát spotify qua bluetooth từ nuforce btr100 cho tiện lợi
D02E514C-6718-4F9E-B025-2E54D35002F1.jpg


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019