Rất nhiều máy tính MacBook sử dụng chip T2 và Apple Silicon không thể tái sử dụng vì vấn đề bảo mật

Mon Coeur
29/01/2023 12:01Phản hồi: 83
Rất nhiều máy tính MacBook sử dụng chip T2 và Apple Silicon không thể tái sử dụng vì vấn đề bảo mật
Từ năm 2018, Apple bắt đầu sử dụng các con chip bảo mật T2 để mã hóa thiết bị, ngoài việc giúp hạn chế kẻ gian tấn công, cướp dữ liệu trong máy thì T2 còn đóng một số vai trò khác như quản lý các thành phần khởi động, bộ điều khiển cho SSD. T2 đóng vai trò cực kỳ thiết yếu trong việc quản lý dữ liệu sinh trắc học TouchID cũng như mã hóa dữ liệu, giúp máy tính không thể bị reset hay cài đặt lại cho dù có bị mất cắp.

Bên cạnh tác dụng tốt đó thì T2 cũng gây ra một tác dụng phụ cho thị trường MacBook cũ, đó là việc người dùng buộc phải gỡ máy khỏi Find My hoặc sử dụng chương trình trợ giúp xóa dữ liệu của Apple trước khi bán/cho đi, nếu không chiếc máy đó sẽ không thể cài đặt lại, cũng không thể sử dụng được. Có một số hacker nói rằng họ có thể can thiệp vào các máy sử dụng T2 nhưng không thể làm gì với những máy sử dụng chip Apple Silicon, vì tính năng bảo mật của T2 được tích hợp trực tiếp vào chip và bo mạch chủ, đồng nghĩa với toàn bộ mainboard của chiếc máy này xem như bỏ.

Theo lẽ thường, bạn sẽ nói người ta chỉ cần liên hệ với chủ sở hữu ban đầu là được đúng không, nhưng mọi việc không hề đơn giản như thế. Rất nhiều chủ nhân củ của các máy tính đó là trường học hay công ty, những người mua số lượng lớn từ Apple và gần như không bao giờ phản hồi khi nhận được yêu cầu hỗ trợ. Hệ quả là những chiếc máy rất tốt, vẫn có thể sử dụng được đó thường bị “rã xác” cho mục đích sửa chữa.

Hơn thế nữa, kể cả khi chiếc máy đó được “hack" để vượt qua hệ thống của Apple, nó cũng trở thành một thiết bị không chính thống và “xét về mặt đạo đức là không thể bán được trong môi trường bán lẻ", anh John Bumstead, chủ sở hữu cửa hàng RDKL INC cho biết.

Anh Bumstead cho biết tình hình sẽ tiếp tục tệ hơn trong thời gian tới, vì thông thường các công ty ở Mỹ sẽ nâng cấp máy cho nhân viên sau mỗi 3 năm. Ở thời điểm này, các máy 2018 2019 đang được thanh lý nhưng sắp tới sẽ là các máy M1 của 2020.

Cách thức tốt nhất hiện tại của những nhà bán lẻ máy cũ là nếu họ xác định được chiếc máy đó là máy mua lại hợp pháp, không phải là máy ăn cắp, họ có thể đăng nhập vào tài khoản Apple, điền số serial và các thông tin cần thiết của máy đó để Apple yêu cầu mở khóa. Khi này, nếu Apple thấy ổn họ có thể mở khóa hoặc liên hệ chủ sở hữu cũ để xác minh. Thông thường, nếu không ai “phàn nàn” gì thì thiết bị sẽ được mở khóa sau 30 ngày.

Tham khảo: Vice
83 bình luận

Xu hướng

Tái chế dc hết. Bọn nó báo cáo là mang xay nhỏ nhưng có xay hay ko thì mấy anh tàu rõ nhất
Rickc32
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@If you dont mind chủ shop ko phân biệt đc giữa tái chế và tái sử dụng, may sửa rồi :v
Bảo mật như vậy quá tốt, có lợi cho ng dùng. Đã xài hàng Apple đẳng cấp mà mua cũ thì phèn lắm, mua mới thì mới chất 😁
VLuc
TÍCH CỰC
2 tháng
@sốt-xuất-huyết-2023 mua mà cứ phải mua mới thì mới chất thì mình sẽ bị xuất huyết mà k cần bị sốt...
@sốt-xuất-huyết-2023 Mấy con hàng phổ thông đẳng cấp cái gì ko biết hả thanh niên. Hàng limit chả phải. Cao cấp thì cũng chẳng phải nốt. Mấy con macbook Giá tầm trung thôi cao cấp vs ai😏
Rickc32
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tái sử dụng chứ tái chế thì cứ rã ra lấy nhôm và các kim loại khác chứ nhỉ.
lavenbut
TÍCH CỰC
2 tháng
Cơ bản toàn mấy anh chị vô mua lậu mua rẻ rồi đòi tái với chả chế. Nếu mua hợp pháp giấy tờ đầy đủ thì chả có gì cả
Ủa là tái sử dụng hay tái chế dzị? :v title vs bài gây hoang mang quá
Tái sử dụng nhỉ
Đội kêu nhiều nhất là đội mua đồ ăn cắp chứ j
@Nguyệt Thần Macbook MDM bán ra rất nhiều nha
@dktran01 Đồ cũ mà mọi thứ ổn định ko dính icloud hay khoá bảo mật nào thì có thể coi nó như là đồ cũ bình thường, còn đồ ăn cắp thì đương nhiên là cái máy ko xài được rồi. Giảm hay ko là việc khác vì ăn cắp ko dùng đc nhưng vẫn có thể bán lại được xác máy mà, bọn nghiện thì nó chỉ cần có tiền là được rồi.
@Nguyệt Thần Máy doanh nghiệp hay trường học thì cũng phải có tài khoản admin và bộ phận IT của doanh nghiệp trường học đó phải có trách nhiệm lưu giữ tài khoản admin đó. Còn vì sao đến lúc thanh lí mà ko chịu thoát tài khoản thì tôi chịu ko quan tâm. Chính chủ có thể mở được, chứ có phải khoá vĩnh viên đâu
@huyanh995 máy cũ thì đặt password cho recovery mode luôn, đố phá đc ngoài đục ổ cứng
Lại nhớ một thời điện thoại blackberry bị đục lỗ câu dây, mà cái thằng đục lỗ đục cũng khéo ghê, đục vào cái chỗ vẫn có thể câu được dây chứ nhất là bét không đục vào những chỗ quan trọng để hỏng hẳn main.
tinhdg
TÍCH CỰC
2 tháng
Bao giờ window có đc 1 con laptop bảo mật như này nhỉ?
@QuanLyNhaNghi Có bảo mật trên bios cơ mà.
@nghaimin Đúng, mã hoá ổ cứng, password cá nhân, tự mình quản lý, không phải "xin" thằng khác mở máy giùm.
binle
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@QuanLyNhaNghi cho ai có não ko biết tìm hiểu, vào goolge search bitlocker
hoặc bios locker
Note hiện tại tui đang dùng cả mac và ios:
ở nhà: Mac studio, Think pad p15, dell precision 7510
trên cty: Mac mini, dell latitude 9510
Máy Mac chỉ dùng build app iOS khi cần.
@binle chú em thì ghê rồi, anh xài macbook pro 2017 ghẻ thôi, anh cũng dev nhưng mà dev cho công ty bán lẻ lớn nhất nước
và đa phần là máy ăn cắp 😆 chẳng lẽ ngu dốt mua máy cơ quan mà không biết, mà ngu vậy thì xứng đáng có 1 cục gạch
GiT
TÍCH CỰC
2 tháng
@tyller end "Rất nhiều chủ nhân củ của các máy tính đó là trường học hay công ty, những người mua số lượng lớn từ Apple và gần như không bao giờ phản hồi khi nhận được yêu cầu hỗ trợ."
Đến chủ nhân cũ (đầy đủ giấy tờ chứng minh) hãng nó còn làm ngơ luôn kìa.
@GiT không phải đâu, ý m là nếu lúc mua hỏi là người ta đưa rồi 😆 người đã mua máy thì là người phải biết, còn nhiều đa phần các bố làm ở trường học bán rồi có khi cái email nó bỏ luôn rồi
Giờ Mac đã khóa iCloud như iPhone hả ae. Nhớ trước kia có iCloud vẫn xóa trắng cài lại được
@thanh_satria Cài lại được nhưng khi khởi động lên vẫn hỏi icloud
@thanh_satria chip T2 nó nhúng hẳn vào chip M1 lun rồi nên ko câu dây bypass đc luôn!
@QuanLyNhaNghi khò thay chip đc ko nhỉ
@dra.long10 thay chip gì bây giờ, đó là con CPU M1 của Apple đó! Hàng độc quyền
kunsubin
TÍCH CỰC
2 tháng
bảo mật vậy quá tốt, tái chế làm gì cho vào lò luyện kim luôn nhé. Chắc rả bán dc mỗi cái màn hình với mấy cái loa linh kiện bàn phím trackpad😂😂
@kunsubin Mấy con mac có notch giờ ráp màn hình với nhau không được 😆 Phải có phần mềm calibrate của Apple và chuyển 2 con chip từ màn cũ qua mới được.
Chắc nhiều máy MDM cũng là nguồn các cty đổi mới này quá
lhdtt
TÍCH CỰC
2 tháng
Nó có giống máy MDM rộ lên một dạo không mọi người
@lhdtt activate icloud xong tới màn hình activate MDM, máy cty, trường học đa phần dính cả 2 vì chung 1 profile setup lúc đầu
@lhdtt Khác bạn ơi.
Profile by pass được, cloud thì không
Văn vở thật! máy mua hợp pháp mà bị dính iCloud được à! chưa kể 1 số máy kích hoạt lost mode nữa đấy! Dính iCloud thì đừng mua! Cũng do các anh ham lợi nhuận thôi!
youngzino
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Hàng apple càng ngày càng bảo mật

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019