Rau xanh giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, tăng cường tiêu hóa, ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh

ND Minh Đức
21/2/2016 8:51Phản hồi: 66
Rau xanh giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, tăng cường tiêu hóa, ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh
Một loại đường đặc biệt được tìm thấy trong rau xanh với tác dụng cung cấp thức ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột, từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa hiệu quả hơn và đồng thời, nó còn ngăn chặn hoạt động của những loại vi khuẩn xấu vốn luôn đe dọa gây bệnh cho con người. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ra được đặc điểm thú vị này, góp phần lý giải cho những lợi ích của rau xanh đối vớ sức khỏe con người. Việt Nam có rất nhiều thức ăn có rau xanh, đó là điều tuyệt vời.

Với tên gọi sulfoquinovose (SQ), đây là loại đường duy nhất từng được biết tới có chứa lưu huỳnh và đây chính là nhân tố quan trọng bởi lưu huỳnh là chất có mức độ phổ biến xếp thứ 3 trong cơ thể người. Đồng thời đây còn là một trong những loại acid amin quan trọng tạo nên protein cho tế bào và các mô, cũng là thành phần chủ yếu sản sinh ra nhiều loại kích thích tố, enzyme và kháng thể quan trọng.

Nhà nghiên cứu Spencer Williams tại Đại học Melbourne, Úc cho biết: "Lưu huỳnh là nhân tố quan trọng để tạo nên protein, một thành phần thiết yếu đối với tất cả các sinh vật sống." SQ được rau xanh nói riêng và nhiều loại thực vật nói chung sản sinh ra để phục vụ quá trình quang hợp. Những loại rau càng xanh thì nó càng chứa nhiều SQ. Theo ước tính, mỗi năm rau xanh trên khắp thế giới tạo nên lên lượng đường tương đương với sản lượng quặng sắt khai thác toàn cầu.

Vấn đề duy nhất là con người không thể tiêu hóa trực tiếp nó và trước giờ, người ta vẫn chưa biết được nó sẽ đi về đâu hoặc điều gì sẽ xảy ra khi thực vật chết đi. Tuy nhiên, loại phân tử này lại là thức ăn những loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột và gián tiếp, nó tác động tốt đến sức khỏe con người. Dù vậy, trong nửa thế kỷ qua các nhà khoa học vẫn chưa xác định được làm thế nào vi khuẩn đường ruột có thể phân giải SQ.

Tuy nhiên, bây giờ các nhà khoa học Úc đã xác định được một loại enzyme có tên là YihQ được vi khuẩn dùng để phân tách, hấp thụ và trao đổi chất với các phân tử đường có chứa lưu huỳnh. Giáo sư Goddard-Borger cho biết: "Những loại vi khuẩn đường ruột, điển hình như E.Coli, sử dụng SQ như một nguồn năng lượng sống. E.Coli cung cấp một hàng rào bảo vệ ngăn chặn sự phát triển và sinh sôi của những loại vi khuẩn xấu bởi lợi khuẩn đã phát triển mạnh mẽ hơn và lấn át phạm vi sống của hại khuẩn."


E.Coli là loại vi khuẩn quan trọng cần thiết cho đường ruột con người. Các nhà khoa học cho rằng có thể chính loại đường trong rau xanh đã cung cấp thức ăn cho loại lợi khuẩn này và từ đó, nó cải thiện và duy trì sức khỏe đường ruột, hệ tiêu hóa của con người.

Không dừng lại ở đó, suốt 50 năm qua người ta đã đi tìm nhân tố chính xác có khả năng xử lý loại đường chứa lưu huỳnh trong thực vật và với phát hiện này, hứa hẹn sẽ tạo tiền đề phát triển một loại kháng sinh hoàn toàn mới có nguồn gốc từ thực vật. Quan trọng hơn, một số loại vi khuẩn có hại mà điển hình là Salmonella, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, cũng trao đổi chất dựa trên loại đường SQ nên người ta có thể phát triển được loại kháng sinh để thu hút và giết chết chúng từ bên trong.

Tham khảo Gizmodo, Nature, Scimex
66 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Em có lên 1 diễn đàn mà toàn bảo share rau ngon , 1 nốt , 0 nốt 😁
Bác nào cho hỏi là rau ấy ăn ngon ko ? Có sâu bệnh không ?
@hoanghung.tb Cũng có đấy bạn,nếu rau đó có bệnh mùi khó chịu khó ăn lém
changngok86
ĐẠI BÀNG
8 năm
@hoanghung.tb rau đó ăn vô là bị hút hít sức lực đó nha :p
"Rau" dĩ nhiên tốt cho cơ thể và tốt về nhiều mặt khác nữa..
Em đồng ý với Mod hehe 😃
Không hiểu nguyên nhân, lý do hay nguyên tắc gì chứ cứ không ăn rau củ vài ngày là thế nào cũng nóng trong người và nhiệt miệng, còn có cảm giác thèm nữa. Nên bữa nào vợ cũng nấu rau củ.
I.Corp
TÍCH CỰC
8 năm
Rau xanh + SẠCH. Chứ rau dùng thuốc xanh lắm😆))
Rau phải sạch chứ rau tưởi hóa chất thì lợi bất cập hại hơn nữa :p:p:p
cái thông tin này mình biết từ lâu lắm rồi. Bây giờ tinhte mới công bố thì đã quá muộn rồi. Toàn đi sau mình về mọi thông tin là sao ta.
@anhmutcobedi1990 Thông tin không phải để cho riêng bạn đọc.có để mà đọc lại còn đòi hỏi
abgnac
TÍCH CỰC
8 năm
@anhmutcobedi1990 Thiếu gì mem trong tt ko biết,biết thì phổ biến,góp ý chứ mắc mớ gì vào đây than vãn =)))) à mà cãi k lại đi công kích cá nhân kìa
SuperIQ3000
ĐẠI BÀNG
8 năm
@anhmutcobedi1990 Thánh ăn j để e cúng
:oops:
pit thì giỏi đăng pài share ae pit, haizzzzzzz
@SuperIQ3000 mình ăn hàng ngày rau xanh .......
Thật tội cho những ai không thích ăn rau.
Hồi nhỏ rất lười ăn rau. Lớn mới thấy tầm quan trọng của nó. Giờ ngày nào tối cũng luộc rau bắp cải chấm nước mắm trứng ăn vã 😁
@Khánh Bee hồi chưa cưới vợ em không ăn rau bao giờ... giờ cưới vợ thấy tầm quan trọng của nó ... giờ tuần nào em chăn rau .... bác ạ
Vâng rất tốt cho sức khỏe nên sẽ làm bạn chết trẻ vì thuốc tăng trưởng và thuốc bảo vệ. Không ăn cũng chết, ăn thì chết nhanh hơn, làm sao đây @@
Hungsg888
ĐẠI BÀNG
8 năm
@vhtn8381 Mình có tg mình cũng trồng rau xanh ăn bậy bạ . Làm ngày đầu tăm mặt tối 9h -> 21h mỗi ngày , về nhà gặp vợ ăn cơm chung , chở đi chơi chút về nhà nằm ngủ mai đi làm tiếp . Nhiều khi rất stress , thấy ae nói xả stress bằng cách trồng rau xanh gia đình cũng hay 😃
@vhtn8381 Ở quê mình có 1000m2 trồng rau luôn. Mà kiếm được 100m2 trên TP trồng rau ăn chắc cũng tỉ phú rồi.
bkavpro2009
ĐẠI BÀNG
8 năm
@blueweasley Quảng cáo trá hình à bác
blueweasley
ĐẠI BÀNG
8 năm
@bkavpro2009 Nghĩ cho kĩ hoặc bấm vào hồ sơ xem comment rồi hãy kết luận bạn :v
đây là nghiêm cứu nước ngoài, còn đối với người ở vn, ko tốt 1 chút nào cả, rau nào dùng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng...
ờm nhưng ăn rau bẩn thử xem cải thiện ko hay tào tháo tới :v
Mấy người yếu sức ko đi săn bắn được phải ở nhà hái lượm nên mới khoái an rau, ăn rau dở ẹ
muốn rau sạch thì lên thiên địa nhé,toàn ae chăn rau thì thiếu gì rau sạch😁
@hiệp sĩ kanzaki lên trời ha bác :p
Chết chết, thấy mod đăng bài này các nông dân chăm chỉ lại đẩy mạnh nuôi trồng rau sạch 🆒
rau "sạch" luôn ăn rất ngon 😁:D:D
Chỉ có thể ăn ở nhà.
Các bạn hãy làm những mộ hình rau xanh trong nhà để sử dụng rau sạch nhé
ít mua rau bên ngoài thui 😁
kèm theo rau là các loại trứng giun, sán sơ mít mà khi đi vô cơ thể phát triển dài 12m ....
Pop-up
TÍCH CỰC
8 năm
E.Coli là lợi khuẩn hả, sao nghe nó giống loại vi khuẩn có hại thế nhỉ ?

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019