Razer Blackwidow V4 75%: Sẽ thế nào nếu Razer muốn cạnh tranh với phím cơ custom?

P.W
15/9/2023 17:48Phản hồi: 55
Razer Blackwidow V4 75%: Sẽ thế nào nếu Razer muốn cạnh tranh với phím cơ custom?
Razer giờ cũng chạy theo trào lưu bàn phím cơ với khả năng thay đổi nhanh toàn bộ hệ thống switch cơ học bên trong, không cần máy khò gỡ mối hàn từng chân switch như xưa nữa. Đấy là tính năng nổi bật nhất trong chiếc bàn phím mới nhất của họ, BlackWidow V4 75%.

Ấy vậy nhưng, nếu nhận xét thẳng thắn, thì không phải ai cũng chơi hotswap quá nhiều. Các dân chơi phím cơ thích đổi qua đổi lại những dàn switch họ có trong tay, thậm chí đã bỏ công sức tháo từng cái nút ra bôi trơn thay lò xo gõ cho mướt không chiếm tỷ lệ đa số trong tập khách hàng tiềm năng mà BlackWidow V4 phục vụ.

DSC-2996.jpg

Trái lại, thứ người dùng cần nhất ở chiếc bàn phím cơ này là trải nghiệm gõ êm tai, không quá ồn ào, và từng lần bấm nút phải có phản hồi tuyệt vời nhất về từng ngón tay của anh em.

Thôi thì, chí ít cũng phải quy BlackWidow V4 75% về giới hạn của những chiếc bàn phím cơ được sản xuất và bán ra thị trường với số lượng lớn. Chắc chắn chiếc bàn phím của chúng ta sẽ không phải đối thủ, nếu so sánh nó với những mẫu bàn phím custom số lượng hạn chế, với đầy đủ những lựa chọn giúp trải nghiệm gõ hoàn hảo nhất có thể: Gasket mount, ngàm hotswap, foam tiêu âm, v.v…


DSC-3001.jpg

Vì sao lại kéo luôn cả những chiếc phím cơ custom vào câu chuyện của chiếc bàn phím Razer mới ra mắt? Lý do là mức giá 5 triệu Đồng của BlackWidow V4 75% ở thời điểm hiện tại. Có thể trải nghiệm của nó trong tay mình là tuyệt vời, không thể chê vào đâu được. Cũng có thể những tính năng của một chiếc bàn phím cơ cắm dây như polling rate 8000 Hz, hay hỗ trợ hotswap và đèn RGB hiệu ứng Razer Chroma vẫn cứ là đẹp nhất nhì trên thị trường gaming gear.

Nhưng với cái giá như thế này, không ít người sẽ phải từ bỏ ý định sử dụng một trong những bàn phím cơ gaming tốt nhất hiện giờ. Chỉ có những fan trung thành nhất của thương hiệu Rắn Xanh mới dám sở hữu.

DSC-2998.jpg

Phải khẳng định luôn với anh em, BlackWidow V4 75% có cái giá 5 triệu Đồng ở ngoài cửa hàng, là vì nếu anh em tháo ốc vít mở chiếc bàn phím này ra (chấp nhận mất bảo hành), thì bàn phím custom tầm giá rẻ có giá, BlackWidow V4 75% có cái đó. Nó có hẳn hai lớp foam tiêu âm, không chỉ ở giữa backplate và bo mạch nhận tín hiệu từ switch, mà còn ở dưới đáy bàn phím nữa. Nó có socket hotswap, không chỉ hỗ trợ switch 2 hoặc 3, mà anh em mua switch ngoài còn đủ 5 chân vẫn cắm được vào, không phải lấy kìm cắt bớt 3 chân pin.

DSC-3004.jpg

Rồi đến switch cơ học với ba phiên bản Razer Orange, Yellow và Green, cùng cả dàn stabilizer giữ cân bằng cho những nút dài trên bàn phím cũng được lube sẵn bằng mỡ GPL 205g0. Lớp vỏ nhôm bao bọc bên ngoài chiếc bàn phím hơi mỏng, bê bàn phím lên thấy hơi nhẹ so với vài chiếc bàn phím mình đang dùng hàng ngày, nhưng vẫn cứ là hợp kim nhôm 5052. Nói là nhẹ so với những mẫu bàn phím vỏ nhựa khác đang có trên thị trường, chứ BlackWidow V4 75%, với trọng lượng gần 1kg, cảm giác vẫn tương đối đầm trên bàn máy tính của anh em.

DSC-3010.jpg

Quảng cáoVà khi kết hợp tiếp chiếc bàn phím này với chiếc kê tay chất liệu silicone giả da, hít nam châm thẳng vào phần đáy của khung bàn phím, trải nghiệm thực sự rất tuyệt. Với một chiếc bàn phím cơ profile cao, sử dụng nút bấm với kích thước hệt như những mẫu switch phổ biến trên thị trường ở thời điểm hiện tại, có chiếc kê tay này, góc nghiêng cho đôi tay anh em lúc gõ văn bản hay trò chuyện với bạn bè trên mạng internet sẽ được nâng đỡ bằng một cái kê tay rất âm. Không có cái wristrest này, chắc phải trừ 2 điểm về khía cạnh trải nghiệm BlackWidow V4 75%, nhất là khi sử dụng hàng ngày.

DSC-2999.jpg

Và trước khi đề cập tới trải nghiệm gõ, xin phép nói nốt về cụm nút điều khiển multimedia gọn gàng xinh xắn ở góc trên bên phải chiếc bàn phím. Chúng ta có một con lăn điều chỉnh âm lượng, một nút tắt tiếng, và một nút điều khiển bài nhạc cạnh nút tắt tiếng. Nút điều chỉnh thứ ba này trước đó đã xuất hiện trên DeathStalker, và sau đó là BlackWidow V4 phiên bản full size.

Sử dụng nó cũng đơn giản, khá giống như nút điều khiển trên những thiết bị tai nghe chuẩn MFi trên các thiết bị Apple: Ấn một lần để bật hoặc tạm dừng bản nhạc, ấn 2 lần để chuyển qua bài kế tiếp, và ấn ba lần để nghe bài nhạc trước đó. Mới đầu thì không có nút tua nhanh hay nút play nhìn khá dễ ngợp, nhưng tính ra chức năng của nút Multimedia Button trên bàn phím Razer cũng dễ làm quen lắm.

DSC-2991.jpg

Có một lý do cơ bản khiến BlackWidow V4 75% dù mất nguyên mảng phím numpad so với BlackWidow V4 Pro, nhưng giá chỉ thấp hơn có 1 triệu Đồng. Chiếc bàn phím nhỏ gọn của chúng ta sở hữu kết cấu, hoàn thiện cũng như chất lượng khác biệt rất nhiều so với sản phẩm ra mắt trước đó ít lâu.

Quảng cáoDSC-3009.jpg

Anh em chơi phím cơ hẳn không lạ gì thiết kế gasket mount, thứ khiến vài mẫu bàn phím cơ, bao gồm cả custom lẫn OEM có được trải nghiệm gõ cực kỳ ấn tượng, vừa nảy vừa êm ái, lại không bị vang những âm thanh ồn ào không đã tai. BlackWidow V4 75% ứng dụng đúng thiết kế gasket mount như vậy, khi cả PCB lẫn plate chất liệu epoxy trộn thuỷ tinh mang tên FR4 đều được cố định vào khung bàn phím với lớp đệm poron.

Gần đây nghe từ khoá poron xuất hiện rất nhiều, đặc biệt là ở thị trường lót chuột như một giải pháp vật liệu nhân tạo thay thế cho cao su tự nhiên, pad vừa mềm hơn, bề mặt lại bám mặt bàn tốt hơn nhiều.

Rồi thậm chí, bo mạch và socket hotswap của chiếc bàn phím còn được Razer dán luôn một dạng tape mod, bịt băng keo dày để tiêu âm, bên cạnh những giải pháp gasket mount và hai lớp foam tiêu âm ở giữa PCB và plate, và giữa PCB và vỏ đáy bàn phím.

DSC-3014.jpg

Kết quả, chúng ta có một trải nghiệm gõ thực sự tuyệt vời, ngay cả khi sử dụng bộ keycap đi kèm với bàn phím, làm từ chất liệu nhựa ABS. Không còn cái tiếng gõ lạch cạch của bộ keycap khi chúng va vào backplate cố định cứng vào khung bàn phím như trước kia nữa, mà thay vào đó là cảm giác và âm thanh đầm hơn rất nhiều. Nó có đầm như mình mong muốn sau khi đã gõ quen tay vài mẫu phím cơ custom không? Chắc là không, nhưng trong phạm vi phím cơ OEM, nhất là phím cơ chơi game, chiếc bàn phím 5 triệu của Razer thực sự tạo ra được khác biệt.

Kết hợp cảm giác gõ nhờ kết cấu gasket mount vừa êm vừa đầm, với switch Razer Orange, thực tế cảm giác switch thì không khác biệt mấy so với những chiếc bàn phím cơ trang bị switch Cherry MX Brown, cũng có khấc tactile nhưng rất nhẹ và không quá ồn ào như Razer Green hay Cherry MX Blue. Cảm giác switch dù đã được lube theo quảng cáo của Razer, nhưng để ý kỹ thì vẫn có cảm giác hơi sạn.

DSC-3000.jpg

Nhưng, như đã nói ở trên, nếu muốn đổi switch khác gõ cho sướng, tận dụng tối đa kết cấu gasket mount êm ái, tối ưu cho việc soạn thảo văn bản và trải nghiệm gõ, nhưng với những bộ switch ưng ý hơn với đôi tay của mỗi người dùng, thì tính năng hotswap trên chiếc bàn phím này vẫn cứ là một điểm cộng lớn. Không phải ai cũng cần hotswap, nhưng trên BlackWidow V4 75%, cần là có, switch nào cắm vào cũng được, từ 3 đến 5 pin.

Khi kết hợp tất cả những yếu tố mà Razer đã thay đổi để tạo ra BlackWidow V4 75%, những chi tiết mình liệt kê ở trên, những thứ thực sự nằm trong danh sách vàng tạo ra một chiếc bàn phím cơ custom hoàn hảo trong mắt nhiều người dùng, thì cảm giác sử dụng chiếc bàn phím này, dù là chơi game hay gõ văn bản, sử dụng hàng ngày, cảm giác là vừa mới lạ, hoàn toàn không giống cái định kiến mình thường có với những chiếc bàn phím cơ sử dụng Razer Switch, mà lại rất đã tay nữa.

DSC-3016.jpg

Rồi nếu chơi game, và nếu có một con CPU đủ mạnh, thì kết nối có dây của BlackWidow V4 75% cho phép anh em đẩy tần số gửi tín hiệu nhập dữ liệu từ bàn phím về máy tính ở ngưỡng 8000 Hz. Con số này gần đây khá quen thuộc. Trước đó Deathadder V3 phiên bản có dây đã hỗ trợ polling rate 8k Hz rồi. Nhưng tính ra, nếu chơi game bình thường, hay kể cả là bắn Valorant hay CS:GO try hard hàng ngày, trên những hệ thống trang bị CPU Core i5 hay Ryzen 5, khác biệt giữa polling rate 1000 và 2000Hz là dễ nhận ra, còn từ 2000 lên 4000, hay thậm chí là 4000 lên 8000Hz, khác biệt là quá nhỏ.

DSC-3012.jpg

Ấy là chưa kể, ở polling rate 4000 và 8000Hz, áp lực tác động lên CPU là rất lớn khi con chip xử lý trong máy tính của anh em phải gánh toàn bộ lượng dữ liệu input khổng lồ, gấp 4 đến 8 lần so với tiêu chuẩn trước đây là 1000Hz. Con số hợp lý nhất cho hầu hết tất cả mọi người vẫn là 2000Hz, theo cảm nhận và trải nghiệm của cá nhân mình.

Đẹp, gõ đã tay, đầy đủ những tính năng và chi tiết thiết kế tạo ra một chiếc bàn phím custom tối ưu trải nghiệm gõ, đổi lại, BlackWidow V4 75% sở hữu mức giá không phải ai cũng dám tiếp cận. Đâu đó dưới phần comment, mình đảm bảo sẽ có người viết rằng, chỉ cần 1/10 mức giá của chiếc bàn phím này, đã có thể mua được một chiếc bàn phím cơ về cắm vào máy tính để gõ rồi.

DSC-2993.jpg

Ừ thì điều đó không sai. Nhưng so sánh như vậy cũng giống như ngồi Morning, ngồi E Class, và ngồi Bentley. Cả ba đều có 4 bánh, đều che nắng che mưa bình thường. Nhưng cái giá, và trải nghiệm mà ba chiếc xe đó đem lại cho người ngồi bên trong là khác biệt một trời một vực. Cảm giác gõ bàn phím cơ giá rẻ, bàn phím cơ OEM tầm giá dưới 4 triệu, và cảm giác gõ Razer BlackWidow V4 75% thiết nghĩ cũng có thể so sánh như vậy được.

Câu hỏi giờ chỉ là, bên cạnh những fan cuồng của thương hiệu Rắn Xanh, liệu với những thay đổi và nâng cấp trong BlackWidow V4 75%, Razer sẽ thuyết phục được bao nhiêu khách hàng sở hữu chiếc bàn phím với trải nghiệm không có gì để chê bai này?

55 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bọn razer bị ngáo giá à??? 5tr cho con phím case nhựa, mạch ngược, keycap ABS nhìn rẻ tiền như mấy con phím tầu đã thế còn chỉ có một mode cắm dây nữa chứ 😁 mang tiếng bàn phím cơ custom nhưng tháo ốc ra mod thì coi như mất bảo hành, thiết kế cái khe cắm cổng type C thì thôi khỏi chơi dây custom luôn, tóm lại là vứt
5tr mua đc 2 con M1W kèm bộ stab cherry pcb mount ngon lành rồi razer à
@dra.long10 toàn lùa gà hút máu bác nhỉ
@keithtran06 Bóng đâu bác, bọn black mx vẫn bán đầy ra, out trình các loại khác. Không mua để gõ thì cũng mua để franken. :v
@Trung Kiên7 Ah, quên còn black, black gánh còng lưng 😆 nhưng mà cũng phải burn-in mới ngon.
@keithtran06 ừ thì nói hiện tại mà, nói chuyện quá khứ chi
làm con filco hay hhkb cho đỡ mất thời gian =))
@huykhanh95hup chuẩn bọn này giao diện văn phòng, cổ điển mình thấy thích hơn,
chứ thiết kế của razer gaming quá cũng kén người dùng
@Long kengg Tuổi trẻ hoa lá cành rồi cũng quay lại hết với cổ điển ấy mà =))
heeshun
TÍCH CỰC
2 tháng
@huykhanh95hup Chuẩn rồi, trẻ trâu thì ghiền màu mè chứ qua thời cũng quay lại đơn giản =)).
@huykhanh95hup Giờ đi mua mấy con Fuhlen H75S có khi còn ngon hơn bọn Razer này =))))
cdang
TÍCH CỰC
2 tháng
Khoái bộ keycap xuyên sáng ký tự như này ghê mà khó tìm quá…
canhtran92
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@cdang thiếu gì bạn ơi, thượng vàng hạ cám loại nào cũng có, lên shopee gõ keycap xuyên led ra cả tá cho bạn chọn, bạn có muốn xuống tiền hay k thôi
@canhtran92 Nhưng muốn dày mà vẫn xuyên led thì hiếm thật bác ạ, bọn xuyên led hầu hết đều mỏng :v
canhtran92
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Trung Kiên7 nó chỉ đắt thôi bác ạ, chứ có nhiều lắm, cái led nó làm 2 lớp dày cui mà, mua mấy set của Akko cũng chất lượng rồi
Nếu vs giá này mua hẳn con cơ customized hàng xịn chơi cho khoẻ. Cơ mà tháo mất bh là thấy sạn sạn rồi. Còn mấy tính năng hotswap gasket mount thì cơ tầm trung nào chả có. Ngoài ra mạch ngược thì thôi bỏ, sau này mua keycap sẽ thấy vô cùng bất tiện😃 Vấn đề k phải là cái giá, nhưng cái giá mang lại cái j ms là vấn đề cần quan tâm😃
@MoonBreathing mang tiếng phím cơ custom nhưng tháo case ra mod sẽ mất bảo hành, éo biết custom cái qq gì nữa
giá vẫn căng
Úi dồi ơi, bàn phím cơ Custom thì mình chưa bao giờ nghĩ Logitech hay Razer có thế mạnh. Mấy hãng đó hay làm kiểu độc quyền, vừa đắt mà chất lượng thì... Nhưng cái ăn tiền là chung hệ sinh thái, vậy thôi.
Mình vẫn cứ keychron và leopold thẳng tiến
ngáo giá vãi ra
4fun
TÍCH CỰC
2 tháng
Hmm, bỏ ra nửa tiền mua con FL có phải là ngon hơn không?
@4fun Nhưng mà con này mua về gõ bán SIM nhanh hơn ông thông gia ơi
4fun
TÍCH CỰC
2 tháng
@P.W gõ con này chẳng có gì hơn cả ông ạ, rất xàm lông, tất cả spec mà con này có đều ở phân khúc phổ thông dưới 2 triệu rồi, thậm chí build custom tầm 2 củ cũng ngon hơn con này... một phần cũng tại thị trường keyboard năm nay mấy anh tàu làm ngon quá
5tr thì hơi đắt tầm tiền này nhìu con ngon hơn như qk65 qk75 qk80 qk100 còn ko tiền thì chơi neo65 đang hot trend
4fun
TÍCH CỰC
2 tháng
@Will Of The Abyss qk nói chung nằm trên phân khúc 5tr rồi bạn, giá kit đã rơi vào tầm gần 4tr đổ lên rồi thì sao build 5tr ngon lành được (dĩ nhiên là được nhưng mà không phát huy hết tiềm năng của kit)
riêng neo65 thì may ra ổn
với cả razer nói chung thì build chú trọng LED nên so sánh với bọn LED tốt thì hơn
@4fun qk 65 r1 r2 giờ rẻ lắm rồi bạn ơi, nếu qk 80 hay qk75 mới trên 4tr
@4fun thấy nhìu phím 10tr mấy 20tr ko còn chơi led nữa rồi. chỉ ai thích trang trí hay gì mới cần tới led thôi
@Will Of The Abyss Razer chỉ so đc vs Fuhlen thôi =))) chứ mang QK ra thì giảm giá trị QK quá bro =))) Mấy con mới ra gần đây của Fuhlen vả chết Razer mà rẻ hơn phân nửa.
razer có khi nào gọi là rẻ
xxxx201314
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ngáo giá razer
trutan
TÍCH CỰC
2 tháng
Chỉ cần bàn phím đơ đơn giản giống như thế này thôi, ACE nào biết ko nhỉ? Hỏi thật, đang dùng bàn phím TKL thấy vẫn to
Hình minh hoạ thôi nhé
Magic Keyboard-MK293.jpg
@trutan có mx key mini của logitech, hàng rẻ thì có k380 cũng có logi nốt.
Đồ Razer trước giờ thấy giới thiệu cũng nhiều, mà dân chơi công nghệ lại ít khi khuyến cáo là sao nhỉ?
Cười vô mặt
kale9699
ĐẠI BÀNG
2 tháng
INFI75 có đủ, có luôn cả màn giá 2tr =]]]
Nghe cái giá razer xong nản. Ngày xưa sài blackwidow v1 xong xong với g910 thì đã thấy razor chán vl rồi
image.jpg
Ae recommen co e 1 con phím chơi game P/P được không ạ ?
Razer có con goá phụ đen v3 nay còn 2m có đáng mua không ạ ? Cùng tầm giá có con ROG RX. 2 con này nên chọn con nào ạ. Xin chia sẻ của các bác đã từng được trải nghiệm thực tế cả 2 con ạ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019