Reuters: Google từ bỏ việc phát triển điện thoại lắp ghép Project Ara, sẽ cấp quyền cho bên thứ ba?
ART+
4 năm trướcBình luận: 125Lượt xem: 26.194
Reuters: Google từ bỏ việc phát triển điện thoại lắp ghép Project Ara, sẽ cấp quyền cho bên thứ ba?
Thông tin từ Reuters cho hay Google dự định sẽ chấm dứt việc phát triển dự án điện thoại lắp ghép Project Ara, thay vào đó họ sẽ cấp quyền sử dụng công nghệ cho những đối tác phần cứng khác. Đây được cho là một trong những bước đi đầu tiên trong kế hoạch thống nhất và tập trung hoá các bộ phận phận cứng bên trong Google, từ mảng Chromebook, Nexus, Google Home cho đến các thiết bị Android. Chiến lược này sẽ được giám sát bởi Giám đốc bộ phận phần cứng Rick Osterloh.

Việc từ bỏ phát triển Project Ara là một tin vô cùng bất ngờ bởi Google vẫn còn hứa hẹn về một bản developer edition của Project Ara mới tại Google I/O 2016 vừa qua. Có lẽ như Google vẫn chưa muốn tiến xa hơn ở dự án có phần rủi ro này, và họ muốn tập trung vào những mảng quan trọng trong tương lai gần như Nexus, Daydream VR hay Chromebook.

Project Ara lần đầu được giới thiệu bởi Motorola và Phonebloks gần 3 năm trước đây. Đây là một chương trình cho phép tạo ra những chiếc điện thoại không bao giờ lỗi thời với ý tưởng về việc thiết kế những chiếc điện thoại theo từng thành phần nhỏ (module), bạn chỉ việc mua một bộ khung xương (endoskeleton) và lắp ghép các thành phần còn lại tùy thích. Các module đó có thể bao gồm màn hình, CPU, camera, pin phụ hay bàn phím....

CV_Project Ara.jpg
Thấy lg g5 thất bại nên sợ qúa bỏ luôn
Hoàn thiện xong Android rồi hãy làm tới cái này ^^
@ragefighter Con Tab 4 8" phụ huynh mình đọc báo, xem youtube thôi nhé, không cài dọn rác (phụ huynh mình cũng chả biết cài). Hôm nọ cắm vào máy tính copy file thì mở ra một đống các thứ cache, temp, data các kiểu 😕
@Toàn Thế Giới Bạn quote mình làm gì. Điểm yếu điểm mạnh ở chỗ nào? Sao phải bào chữa làm gì? Mình không biết công việc bạn đang làm gì. Nhưng mình nghĩ chắc bạn cũng làm như bao người. Không giỏi lên được bởi cái suy nghĩ đó. Mình không tranh luận với bạn nữa nhé. Đừng quote mình 😃 suy nghĩ thoáng hơn, tốt hơn hãy quote. Cảm ơn 😃
@FzeNix Chắc là ko cài nhầm khi nhiều trang web quảng cáo máy chậm này nọ dụ cài vào ko? Và chẳng có gì lạ android có tạo đâu? đó là ứng dụng tự tao trong sd card thôi, mấy ứng dụng đó đâu có quyền tạo trong file system đâu?. Ứng dụng mà đổ lỗi sang android ah? Và sd card dính gì hệ thống? Ngay cả windows uninstall còn dính registry và file tem còn đầy kìa. ios bạn có thâm nhậm vào hệ thống nó được đâu mà chắc là ko có. Bớt bệnh giùm, cũng như nhiều người nói ios là bảo mật nhất, thực tế vì ít người thâm nhâp xem hệ thống nó được nên ko biết bệnh thôi.
@cuticuti Sạc ko vô điện confirm nhé, mình cũng bị, sạc qua máy tính thì ok 😁 Đi mua dây sạc mới, sạc qua máy tính được, sạc qua củ thì ko si nhê :eek:. Đem ra quán đổi củ. Thì phát hiện củ khác cũng ko lên :eek: Vệ sinh chân sạc cũng ko lên, loay hoay nghĩ toi mẹ rồi thì lúc hết pin cắm thì lên :D:D. iOS 10 nhé
Chừng nào điện thoại làm việc được như PC thì may ra thiết kế module như vầy mới có đất sống. Hiện giờ điện thoại chỉ để liên lạc và giải trí đa phương tiện thì sự gọn nhẹ, ổn định => Càng liền mạch, càng nguyên khối càng tốt.
@HoangNguyen9004 Mình nghĩ cái này chả bao giờ thành 1 giải pháp tốt hết cả, đơn cử như trên PC cũng hiếm, rất hiếm trường hợp mua về xong 1, 2 năm sau lại thay hay nâng cấp 1 thành phần nào đó, mà thường dùng mãi đến lúc thay cái mới, cái tiện duy nhất của project area này với mình đó là thay thế khi sửa chữa mà thôi.
tiếc nhỉ, đang hóng cái điện thoại rớt đất rụng tùm lum rồi gắn lại xài tiếp
@p.a.tuan có r mà nokia đã làm được điều đó từ khá lâu
Anh tính giành miếng bánh của các nhà SX ĐT sao. ĐT cứ nâng cấp thì ai mua máy mới??????
Khá hay ho mà lại bỏ. Mình còn khoái google glas nó cũng bỏ luôn. Quá buồn
Hahah đã nói project này fail từ đầu rồi. Đâu hồi trước thánh nào có cá độ hay nổ dự án thành công bơi hết vào đây coi. ^^.

Toàn nằm mơ trên mây, cứ xem laptop nâng cấp được ram mà có mấy ai dám trang bị 32GB ram đâu? toàn mua sao xài vậy mà mơ tưởng đt lắp ghép. Lúc trước càng mắc cười 1 số người hy vọng thay được cpu và ram mà quên trên đt thì ram hàn trên cpu thay bằng niềm tin., ^^
@ragefighter Nhiều trường hợp không fail mà dừng chứ bạn, mình thấy 2 khái niệm này khác hẳn nhau. Ví dụ mới đây là con Chromebook Pixel 2 ngừng bán mặc dù vẫn chạy. Bạn tự tìm nhé.
Còn các ví dụ về công ty khác làm được hay không thì cũng chỉ là suy đoán, mình miễn bình luận, vì chả có cơ sở gì để nói. Những thứ này mà dự đoán được thì con người đã ko có nhiều bước nhảy vọt.
@mrdrg10 Đừng nhầm lẫn, cái này fail là ở mức chưa ra sản phẩm final để thương mại luôn mà đem so 1 máy đang bán thương mại ah?. Cái này fail từ trong trứng nước luôn thì có.

Vấn đề chẳng công ty nào đang ăn nên làm ra tham gia mấy dự án tào lao này. qualcom, ss, apple bán máy ào ào có thèm quan tâm dự án này ngoài trừ mấy oem ế chỏng vó như toshiba hay rock chip?.
Thứ này cũng chẳng cần dự đoán gì vì căn bản người dùng ko cần cũng chẳng quan tâm nên nhảy vọt thế nào được?

Giờ đ càng ngày càng bá như ram 6GB rồi 8GB, CPU sắp 10nm rồi 7nm rồi màn hình 2k, 4k, nand UFS tốc độ cao, ram DDR5, HBM... đt giờ có cam xịn, mống mắt, vân tay, cảm biến đủ thứ... thì thay module làm gì?. Bớt mơ mộng đi.
@ragefighter Đừng hiểu lầm, mình lấy ví dụ là cho bạn hiểu fail và dừng là khác nhau thôi 😃
Còn mấy cái bạn nói thì mình nói thẳng là toàn quy chụp, mình cũng chả mơ mộng gì cái project này cả, chỉ là cái comment đầu tiên thể hiện sự ấu trĩ quá nên mình quote lại vậy thôi.
Xem ra tranh nói tiếp cũng ko đi đến đâu, bạn cứ giữ quan điểm của bạn, mình thì quan điểm chung chung là không nói những thứ mơ hồ, vậy thôi.
Chúc vui.
@mrdrg10
Cái này nói dừng nghe cho vui chứ thất bại hoàn toàn nên mới dừng. Dừng vì hết tiền hay dừng vì làm hoài ko ra sản phẩm?

Mình nói cái thực tế rõ ràng chứ ko hy vọng kiểu mơ hồ như bạn. Và rõ ràng khi dự án này giới thiệu thì mình nói chắc thất bại là hoàn toàn chính xác và kéo tới giờ thất bại. Hên là chưa có thành phẩm bán ra, chứ bán ra còn ê chề nữa.
haha ngay từ đầu mình đã đoán đây là dự án vớ vẩn sẽ chết yểu mà
@Methylamine Mình cũng thấy không khả quan rồi. Chết yểu
DM Google. Thế là hết 😔
Điện thoại giờ càng ngày càng rẻ, chưa kể người tiêu dùng cũng sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn hơn trước đây cho một chiếc điện thoại, chưa kể những thị trường như VN giá các flagship giảm chỉ còn 1/3 sau 1 năm bán. Mục tiêu chi phí giá rẻ của project Ara về cơ bản đã được thị trường và các nhà sản xuất khắc phục. Còn việc kết nối được nhiều phụ kiện khác nhau ư? USB type-C đã lo được việc này.
@gauto988 Nội nhìn 1 đống cục ghép phía sau thì người dùng phổ thông đã sợ và không cảm tình rồi nên giờ chỉ dừng do vấn đề kỹ thuật chứ mà bán ra còn ế thảm hại cho xem.
Tốn kém bao công sức tiền của
Nhớ lần trước trên Tinh tế có bài về Project Ara này, mình vào bảo cái này nó phức tạp hơn so với máy tính, rất khó để áp dụng, dễ thật bại và bị các con giời vào chửi là não ngắn, không não, thể loại trẻ trâu không biết gì
Tao đã nói đây là trò hề mà cũng có đám bu vào cãi. Chúng cứ nghĩ cứ gắn chip camera đơn giản như lắp lego.
Thật ra trc mình cũng đoán là thất bại. Vì nếu làm thế các hãng sx đt sẽ làm gì,ai sẽ mua đt mới khi chỉ cần mua moudle lắp vào. Do đó các nữ sẽ lãi ít, mà lãi ít thì ai còn vào
các linh kiện khác nhau trong điện thoại có tốc độ đường truyền khác nhau, bjo lại phải sử dụng chung một cổng kết nối thì sức mạnh cả hệ thống bị giảm xuống quá nhiều. GPU thì cần ~70GB/s, CPU thì cần ~20GB/s, ram cũng cần ~15-20GB/s ....thế thì làm sao có thể dung hòa được. Đáng lẽ ngay từ đầu GG nên làm giống máy tính thì hơn, với các con chip có thể nhấc ra được như con chip CPU intel hiện nay là ổn, thay thế cái gì thì dùng hít nhấc con chip ấy lên thôi, chứ lắp ghép bên ngoài thì chắc chắn không ổn
@princez Các cpu intel hiện tại bị giới hạn băng thông nghẽn cổ chai giữa ram và cpu nên viêc ........ DDR4 còn lề mề trong khi đt ram DDR4 từ năm ngoái rồi. Đó là intel mất nhiều năm cải tiến chứ giờ google mới làm nên đụng chuyện riết đến giai đoạn gần cuối thì ko cho thay ram và cpu luôn, chỉ thêm bớt module khác.
@ragefighter So sánh khập khiễng quá, ram trên điện thoại là LPDDR 4, đừng lôi máy tính ra so sánh với điện thoại. So sánh cấu trúc của x86 vs ARM là được rồi.
Hồi trước mình đã nghĩ cái dự án này fail, làm gì mà không bao giờ lỗi thời được :| nếu cứ lắp từng mảnh như thế vào cái khung xương thì nó cũng chỉ ra được cái mẫu máy vuông vắn góc cạnh. Ok, nhưng trong khi đó các nhà sản xuất khác họ thiết kế máy rất đẹp thì lúc đó bên này muốn cạnh tranh thì phải tính sao, nâng cấp thiết kế khung xương và cắt góc 2.5D cho cái module vuông kia à, ví dụ muốn cả 1 cạnh đằng sau cong 2.5D (như kiểu s7 edge cho dễ cầm nắm) thì cần khoảng 3 cái lắp thành hàng dọc đi, bỗng dưng 1 trong 3 cái nhà sản xuất lại ko muốn làm 2.5D mà lại làm vuông như lúc đầu cơ, thế là hỏng, nhiều vấn đề, tuỳ biến rất khó, đẩy đi là phải.
Vote google đóng cửa android. Apple open source ios 😁
tin buồn 😔((
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019