Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


[Review] ASUS TUF Sabertooth Z97 Mark 1

kendi19841001
23/7/2014 4:50Phản hồi: 7
[Review] ASUS TUF Sabertooth Z97 Mark 1
Lời nói đầu

[amtech.vn] Vào thời điểm Intel ra mắt thế hệ CPU cải tiến - Haswell Refresh, ASUS đồng thời ra mắt khá nhiều bo mạch chủ mới và với dòng TUF (The Ultimate Force) thì nó cũng không phải là ngoại lệ. Dòng TUF là một nhánh riêng trong series 3 nhánh sản phẩm của ASUS bên cạnh mainstream (phổ thông)ROG (Republic of Gamers). Và dòng này được design để hướng tới độ bền sản phẩm khác với 2 nhánh còn lại là đơn giản (mainstream) và đẹp độc (ROG).

Nhắc đến dòng TUF từ xưa cho đến trước thời Haswell chỉ được người ta biết đến thông qua sản phẩm duy nhất là Sabertooth. Tới Haswell Z87 thì ASUS mới lại cho ra lò thêm anh em của Sabertooth là Gryphon Z87 có Armor và không Armor với kích cỡ mATX và em út là Vanguard B85 không có Armor.

Và bây giờ, với nền tảng Haswell Refresh Z97, có vẻ như ASUS muốn mở rộng số lượng sản phẩm cho dòng TUF để người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn khi quyết định tách Sabertooth thành 2 sản phẩm Mark 1 và Mark 2. Sabertooth Z97 Mark 1 là bo mạch chủ đầu bảng của dòng TUF này có Armor 2 mặt còn Mark 2 thực tế là Mark 1 về mặt design và kích cỡ nhưng bị cắt đi cổng SATA Express và giáp Thermal Armor.


Sabertooth Z97 Mark 1 đã có bán tại VN thông qua nhà phân phối Vĩnh Xuân SPC7.649.000 đồng. Một cái giá khá đắt đỏ nhưng chỉ được bảo hành 3 năm dù trên nguyên tắc các sản phẩm TUF được ASUS cam kết bảo hành 5 năm. Tôi vẫn đang chờ đợi nhà phân phối Vĩnh Xuân SPC trả lời cho việc này.

Thông tin đặc tả chi tiết của Sabertooth Z97 Mark 1 các bạn tham khảo tại đây.

Thiết kế bo mạch

[​IMG]

Mặt trước của Sabertooth Z97 Mark 1 được thiết kế với kích cỡ ATX và được bảo bọc 90% bởi lớp giáp Thermal Armor có tác dụng chống bụi cũng như tạo các luồng khe rãnh tạo gió cho giúp tản nhiệt cho toàn bộ bo mạch. Cũng chính vì bộ giáp này, Mark 1 có thể nói là một trong những bo mạch chủ nặng nề nhất, và bạn phải hết sức cẩn thận khi cầm nó trên tay để đảm bảo không bị tuột tay. Hãy chú ý vào khúc giữa của bộ giáp có 4 chấu bắt ốc nhỏ kèm cái ngàm mở, đó sẽ là nơi chúng ta lắp quạt TUF nhỏ đầu tiên và ở khúc trên bên tay trái cũng có một lỗ bắt ốc dành cho quạt TUF còn lại.

[​IMG]

Mặt sau của Mark 1 được che phủ 80% diện tích bởi tấm backplate khá dày và nặng, cộng với bộ giáp phía trước nữa thì Mark 1 được tăng thêm phần chắc chắn và hầm hố. Tấm backplate này được hỗ trợ lần đầu ở phiên bản Z87 này nó đã trở lại với Z97 và được đặt tên là Fortifier, theo tôi tấm backplate này sẽ rất hữu dụng đối với người dùng không thực sự chuyên sâu về bo mạch chủ vì những đối tượng này rất dễ gây trầy xước mặt sau bo mạch chủ khi lắp vào case, còn đối với dân kỹ thuật chuyên nghiệp thì bộ backplate không có công dụng gì ngoài việc nó khiến cho bo mạch chủ nặng nề hơn.

[​IMG]
[​IMG]

Cận cảnh hệ thống VRM. Maximus VII Gene có hệ thống phase nguồn CPU là 8 và phase nguồn cho RAM là 2. Đây số lượng phase nguồn có thể nói là không nhiều mà cũng không ít nếu dùng để ép xung, với các sản phẩm chuyên về ép xung như MSI Z97 XPOWER AC thì số lượng phase của Gene chẳng thấm vào đâu khi XPOWER AC có đến tận 16 phase. Nhưng hãy nhớ rằng, Maximus VII Gene là bo mạch chủ kết hợp giữa 2 trường phái ép xung và game thủ do đó số lượng phase như vậy theo tôi là vừa đủ rồi.

Quảng cáo


[​IMG]
Số lượng khe cắm mở rộng trên Mark 1 bao gồm:
 • 3 cổng PCIe x2
 • 2 cổng PCIe 3.0 x16 sẽ có băng thông phân chia là x16/0, x8/x8 và 1 cổng PCIe 2.0 x4 màu đen
Mark 1 đã bỏ đi các cổng PCI cũ, điều này khiến cho dân kỹ thuật sẽ khó chẩn bệnh hơn khi không thể dùng card báo lỗi vì chúng thường có giao tiếp PCI truyền thống.

[​IMG]
[​IMG]

Cận cảnh khu vực MOSFET, Mark 1 có hệ thống phase nguồn 8+2 với 8 phase dành cho CPU và 2 phase dành cho RAM. Các tụ rắn nằm rải rác xung quanh cũng như toàn bộ tụ rắn sử dụng trên Mark 1 là tụ rắn đen thường gặp ở các bo mạch chủ đắt tiền hiện nay. Các phase nguồn được thiết kế khá lạ mắt với từng khúc lòi lõm ở phần trên nhìn cứ như là cái chày giã thịt.
Theo như ASUS giải thích thì thiết kế như thế sẽ giúp việc giải nhiệt cho phase hơn. Đúng là ASUS luôn đi đầu trong các thiết kế lạ thường nhưng tôi không nghĩ rằng việc lòi lõm sẽ giúp ích nhiều cho việc ấy. Nếu thực sự hữu dụng thì các hãng đã thi nhau làm từ lâu rồi.

Phía trên bộ giáp gần khu vực MOSFET có 2 ngàm đóng mở giúp luồng khí lưu thông qua làm mát cả khu vực này. Tuy nhiên bạn cần phải tính toán kỹ hướng gió đi để có được khả năng tản nhiệt tốt nhất. Theo tôi thì đóng mở khe như thế nào để gió đẩy ra phía quạt case phía sau là ngon.

[​IMG]

Sabertooth Z97 Mark 1 hỗ trợ đầy đủ 4 khe RAM DDR3 theo chuẩn Z97 của Intel với dung lượng có thể lên tối đa 32GB và có bus hỗ trợ lên tới >2400 MHz. 2 phase nguồn của RAM đã nằm dưới lớp giáp nặng nề kia nên ở góc chụp này ta sẽ không thấy được trừ khi tháo giáp ra. Và không phải lúc nào bạn gắn RAM DDR3 vào Mark 1 sẽ nhận ngay tức khắc, thường bo mạch chủ sẽ báo lỗi RAM không tương thích nhưng nếu bạn sử dụng nút DRAM MemOK! thì bo mạch chủ sẽ tự động clear hết cấu hình để tự tương thích với RAM. Ý kiến cá nhân tôi là màu của khe RAM có lẽ hơi bị lạc tông so với toàn bộ bo mạch và sẽ hay hơn nếu khe RAM cũng như các khe PCI được sơn phết cặp màu đen/xám thì sẽ tuyệt hơn là cặp nâu/trắng kem này.

Quảng cáo[​IMG]

Chip cầu nam của Mark 1 được bao bọc bởi miếng tản nhiệt được thiết kế rằn ri đúng chất quân đội và khiến bo mạch chủ trở nên ngầu hơn.

[​IMG]

Khu vực các cổng I/O gồm:
 • 4 x USB 2.0
 • 1 nút USB BIOS Flashback (đừng nhầm lẫn với nút Clear BIOS nhé vì M1 dùng jumper để clear bios)
 • 2 cổng xuất hình Display Port 1.2 và HDMI 1.4
 • 1 cổng LAN Intel 1 Gbps và 2 cổng USB 3.0 dùng chip Intel
 • 1 cổng LAN ASMedia 1 Gbps và 2 cổng USB 3.0 dùng chip ASMedia
 • 5 jack âm thanh 8 kênh và 1 cổng quang âm thanh. Chip xử lý âm thanh nhiều khả năng sẽ là ALC1150.
[​IMG]

Khu vực cổng SATA gồm 1 cổng SATA Express (1 cổng mini SATA Express + 2 cổng SATA III) và 8 cổng SATA III trong đó có 6 cổng dùng chip điều khiển Intel (có 2 cổng tận dụng lại nếu không dùng SATA Express) và 2 cổng còn lại dùng chip ASMedia (màu trắng kem). Ngay liền kề đó là 1 jack USB 3.0 Front Panel.

Nói đến giao tiếp ổ cứng tôi nhận thấy Mark 1 không hỗ trợ giao tiếp M.2 và nguyên dòng TUF này theo ASUS thì họ không có kế hoạch hỗ trợ M.2 trên series này. Bo mạch chủ duy nhất của ASUS mà có đầy đủ 2 cổng giao tiếp mới M.2 và SATA Express theo tôi được biết là bo mạch chủ đầu bảng của dòng mainstream là Z97 Deluxe NFC & WLC.
7 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Các phần mềm đi kèm

Các phần mềm trên Mark 1 cũng gần tương tự với các sản phẩm mainstream cũng như ROG ngoại trừ Thermal Radar 2.

AiSuite III


Khác với dòng mainstream và ROG trên nền tảng Z97, Mark 1 vẫn còn dùng lại 4-way Optimization khá cũ kỹ và sau đây là sơ lược từng bước cấu hình tối ưu hóa tự động hệ thống bằng hình thông qua chức năng này.

[​IMG]
Chỗ này ta sẽ chọn 4-way Optimization.
[​IMG]
Ở đây ta sẽ cấu hình quạt cho hệ thống, tôi chỉ gắn đúng một quạt CPU và 2 quạt TUF nhỏ được cấu hình sẵn nên chỉ cần bấm Start là đủ.
[​IMG]
Chỗ này nếu không thực sự hiểu các chức năng này là gì bạn hãy bấm Start cho qua để chương trình tự tối ưu.
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
Tùy theo chất lượng của CPU mà chương trình sẽ tự tối ưu hóa mức xung hoạt động cho hệ thống. Ở đây hệ thống test của tôi đã được nâng lên 14% so với mức ban đầu.
Các chức năng còn lại rất quen thuộc và nếu bạn chưa hiểu lắm về nó có thể tham khảo bên bài viết đánh giá Maximus VII Gene.

Thermal Radar 2


Chương trình này mang tính trải nghiệm rất cao và rất khó cho tôi có thể thể hiện qua ảnh chụp màn hình, do đó các bạn hãy tham khảo clip trải nghiệm chức năng này trên bo mạch chủ ASUS TUF Sabertooth Z87 vì nó cũng tương tự như Mark 1 vậy.

Kết quả test hiệu năng CPU

SuperPi 32M


[​IMG]


wPrime


[​IMG]


AIDA64
 • CPU Queen / CPU Photoworxx
[​IMG]
[​IMG]
 • Memory Read / Write / Copy / Latency
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]


CineBench


[​IMG]
Kết quả test hiệu năng đồ họa 3D

3Dmark 11 và 2013


[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]

PCMark 8
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]

GRID 2


[​IMG]


Metro Last Light


[​IMG]


Tomb Raider


[​IMG]
Kết quả test tốc độ ổ cứng và chất lượng âm thanh
SATA III


[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]

USB 3.0 Back Panel


[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]

USB 3.0 Back Panel (Dùng chức năng USB 3.0 Boost)


[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
[​IMG][

RightMark Audio Analyzer


[​IMG]
Lời kết

[​IMG]
 • ASUS TUF Sabertooth Z97 Mark 1 sẽ được bán với giá 7.649.000 đồng (Vĩnh Xuân SPC).
[​IMG]
 • Thiết kế mặt trước rất ngầu.
 • Được trang bị bộ giáp Thermal Armor và giáp sau TUF Fortifier.
 • 2 quạt nhỏ TUF hỗ trợ cho bộ giáp Thermal Armor
 • Hỗ trợ cổng giao tiếp mới SATA Express.
 • Nhiều phụ kiện.
 • Chất lượng âm thanh khá (Đạt điểm Very Good trong RMAA).
 • Phần mềm điều khiển quạt Thermal Radar 2 khá thông minh.
 • Có jumper chuyển sang chế độ CPU Overvoltage tăng thêm điện thế giúp ép xung lên cao.
 • Hỗ trợ 2 cổng LAN 1Gbps.
[​IMG]
 • Giá đắt.
 • Bảo hành nước ngoài 5 năm về VN còn 3 năm.
 • Không có cổng giao tiếp M.2.
 • Không có nút bấm Power/Reset trên main.
 • Chức năng USB 3.0 Boost chưa hiệu quả.
 • Màu sơn ở một số thành phần như khe RAM và khe PCIe nhìn không bắt mắt.
 • Không có WiFi.

nghilam
ĐẠI BÀNG
10 năm
Một từ thôi, quá đình tốc độ như mơ nhỉ
Đắt sắt ra miếng bác nhỉ 😁

Xu hướng

Bài mới


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019