Review Bàn phím cơ Royal Kludge RK61 (Red Switch): nhỏ gọn và phù hợp với anh em văn phòng
Rất hay và hữu ích!/7 người
hungtrumno
19 ngàyBình luận: 98
Review Bàn phím cơ Royal Kludge RK61 (Red Switch): nhỏ gọn và phù hợp với anh em văn phòng
Đây là review về Bàn phím cơ Royal Kludge RK61 (Red Switch): nhỏ gọn và phù hợp với anh em văn phòng của mình. Mình mua nó với giá 700.000 VND. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha.

Thông tin chung về Bàn phím cơ Royal Kludge RK61 (Red Switch): nhỏ gọn và phù hợp với anh em văn phòng


Với đặc thù công việc phải gõ văn bản và soạn thảo rất nhiều, mình mong muốn chiếc bàn phím của mình phải có cảm giác gõ tốt nhưng không được quá ồn ào (trong văn phòng mà). Mình sử dụng máy chính là Surface Book vốn có bàn phím đáp ứng tốt nhu cầu trên (nếu không muốn nói là cảm giác gõ còn sướng hơn cả Thinkpad), tuy nhiên nếu dùng bàn phím có sẵn của Surface Book thì mình sẽ phải... cúi xuống liên tục dẫn đến đau cổ, do laptop phải để trên mặt bàn khiến góc nhìn quá thấp. Thế là mình nghĩ đến việc mua 1 cái stand để kê cao laptop lên, do vậy phải mua thêm bàn phím khác.

Bàn phím này mình mua là để phục vụ cho setup trên. Mình chỉ tìm trên thị trường bàn phím có Red Switch mà thôi vì nó là loại switch ít tạo ra âm thanh nhất trong 3 tùy chọn thường thấy: Red, Brown và Blue. Ngoài ra thì mình còn muốn nó phải nhỏ nhất có thể do mình đang dần chuyển sang phong cách tối giản, nhỏ gọn hehe. Do vậy mình muốn layout bàn phím tầm 60%, hoặc 70% là tối đa.

Thế là mình tìm thấy chiếc bàn phím này: Royal Kludge RK61 (Red Switch), layout 61 phím, bản màu đen cơ bản và đèn led RGB, có kết nối bluetooth. Trên thị trường cũng có bản RK71 tức là layout 71 phím nhưng sau khi so sánh thì mình thấy RK71 không thuận tiện hơn so với RK61 là bao nhiêu, nhưng bàn phím sẽ dài ra đáng kể và mình ko thích điều đó.

Quảng cáo


Để đi đến quyết định mua chiếc bàn phím này thì mình đã so sánh với rất nhiều chiếc bàn phím khác tương tự, chẳng hạn như AKKO, Anne,... Sau khi xem xong rất nhiều review trong nước và nước ngoài, mình đi đến nhận định rằng: chiếc bàn phím này là chiếc bàn phím cơ tốt nhất trong tầm giá, và việc mua nó sẽ hoàn toàn là đúng đắn và phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình.

blob.jpg

blob.jpg


Những thứ mình thích


Mình đã dùng nó liên tục hàng ngày từ sau Tết tới giờ (khoảng gần 2 tháng). Cảm giác chung khi sử dụng chiếc bàn phím này là: hài lòng. Nói rõ hơn thì sẽ bao gồm những điểm sau đây:

1. Nhỏ gọn, thanh lịch

Điểm cộng đầu tiên phải kể đến là nó rất nhỏ gọn, và rất thanh lịch. Mình có bàn tay tương đối nhỏ nhưng vẫn dư sức cầm trọn bề ngang bàn phím trong lòng bàn tay.

Đặc biệt, phiên bản mà mình mua là bản 2020, tức là đã tầm version 3 hay 4 gì đó của RK61 rồi và font chữ sử dụng trên bàn phím này đã trở nên thanh lịch hơn, ko còn bị cảm giác "tàu" hay "quê" như những version trước. Thậm chí những chiếc bàn phím khác đến từ Trung Quốc đang được rao bán tại thị trường Việt Nam với mức giá trên 1 triệu cũng vẫn bị cái "bệnh" font chữ xấu (why?). Do vậy với mình đây là một điểm cộng đáng tiền.

Quảng cáo


2. Cảm giác gõ rất tốt

Mình có 1 con bàn phím cơ (Rantopad) sử dụng Blue Switch để ở bàn làm việc trong phòng ngủ ở nhà. Cảm giác gõ rất sướng tay, tuy nhiên để fast typing thì mình có cảm giác hơi mỏi 1 chút vì nó phải vượt qua một cái "khấc". Đối với Red Switch trên con RK61 này thì mình ko gặp tình trạng đó. Mình có thể fast typing bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh một cách khá mượt mà. Cảm giác gõ khi đã gõ quen thì có thể nói là rất rất ổn. Mình nghe review thì họ bảo là nếu so với Cherry Red thì có thể đạt cảm giác gõ 80-90%, và mình nghĩ con số đó là hợp lý.

Đương nhiên, khi so với những con bàn phím Gygabyte giá rẻ được cấp sẵn ở công ty thì thật sự là... một trời một vực (gõ mấy cái bàn phím đó muốn ung thư đầu ngón tay mất!).

Dù vậy việc đang gõ quen phím membrane trên Surface Book và phím blue switch trên con bàn phím Rantopad ở nhà, mà giờ chuyển sang switch linear (linear tức là tuyến tính, hành trình switch ko gặp bất cứ khấc hay trở ngại nào) cũng khiến mình phải làm quen, do khi nhấn phím xuống thì mình ko biết khi nào thì phím sẽ ghi nhận tín hiệu do không có phản hồi (tactile feedback). Nhưng ko sao, làm quen mất có một buổi thôi, sau đó sẽ sướng cả một đời 😁

3. Kết nối bluetooth ổn định và không có độ delay khi gõ văn bản (hoặc có delay ít mà mình ko nhận ra được); pin khi sử dụng chế độ bluetooth tạm ổn

Mình chủ yếu sử dụng con bàn phím này ở chế độ bluetooth. Mình nhớ không nhầm thì nó hỗ trợ chuẩn bluetooth 5.0, nhưng dù là bluetooth mấy thì cũng không quá quan trọng với mình vì trên thực tế nó kết nối rất ổn định. Sáng đến văn phòng mình có thể mở laptop và bàn phím lên và nó kết nối ngay lập tức với laptop (trong vòng khoảng 1 giây) mà không cần thêm bất kỳ thao tác nào. Mình có thể xách laptop lên để đi vào phòng họp cách đó khoảng 20m, họp vài tiếng và quay lại bàn làm việc và nó có thể tiếp tục sử dụng mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nào về ngắt kết nối.

Quảng cáo


Về pin khi sử dụng bluetooth thì theo công bố nhà sản xuất, nó có thể trụ được 12 tiếng sử dụng liên tục. Thực tế sử dụng cho thấy công bố này là chuẩn, và mức thời lượng như vậy là tạm ổn với mình, chỉ là mỗi ngày mình phải cắm sạc nó khoảng 30p giờ buổi trưa, tuy không phải vấn đề gì lớn nhưng mình cảm thấy hơi phiền 1 chút.

Độ trễ khi kết nối bluetooth thì mình có nghe một số review nói là nó có độ trễ (không lớn), do vậy sẽ phù hợp với gõ văn bản và không khuyến khích chơi game vì chơi game đòi hỏi là phải không có độ trễ. Mình không chơi game với nó nên mình không rõ, nhưng nếu muốn chơi game thì mình sẽ gắn trực tiếp nó với dây. Và rất may là nó có kết nối USB-C để phục vụ cho mục đích này.

4. Có kèm dây USB-A to C để cắm trực tiếp sử dụng khi không muốn sử dụng bluetooth

Việc kèm dây theo bàn phím bluetooth không phải là điều gì hiếm, hầu như bàn phím nào cũng có kèm dây. Tuy nhiên cái đáng tiền của nó là sử dụng USB-C. Mình thấy nhiều bàn phím bluetooth ở tầm giá 700k đổ xuống đều dùng Micro-USB, đó là một trở ngại vì giờ quanh mình quá khó tìm cái dây Micro-USB như vậy.

Dù vậy thì cái dây USB-C đi kèm lại không tốt, như trình bày dưới đây.

6a9673f360e792b9cbf6.jpg

9221ac47bf534d0d1442.jpg

blob.jpg

blob.jpg


Những thứ mình không thích


Một số điểm trừ tuy không đáng kể, có thể kể đến như sau:

1. Dây USB-C đi kèm không tốt, hay bị nhiễu tín hiệu

Như có thể thấy trong hình chụp, cái dây này khá lởm ở 2 phần đầu cắm: chất liệu lõi không phải bằng đồng và hoàn thiện lởm chởm. Cộng thêm việc không có cục chứa bộ phận chống nhiễu trên dây, khiến cho việc nhập liệu bị lỗi liên tục. Mình gõ tốc độ bình thường, cứ cách 2 giây là có lỗi 1 lần; lỗi theo kiểu gõ 1 lần chữ a thì nó sẽ thành là aaaaaaaaaaaaaaaaa, rất bực và ức chế. Có trường hợp mình đang gõ 1 đoạn văn quan trọng, bấm 1 lần nút delete mà nó delete x 100 lần, bay luôn đoạn văn của mình khiến mình phát hoảng (may mà có tính năng undo của word, không là toi cơm rồi!).

Giải pháp có thể là đi mua sợi dây khác xịn hơn, lõi đồng, có bộ phận chống nhiễu. Mình chưa có thời gian thử vì vẫn đang xài bluetooth quá ngon. Khi nào thử mình có thể sẽ update bài này sau.

2. Ít phím (chỉ có 61 phím) dẫn đến việc nhiều phím phải gộp lại, gây bất tiện khi thực hiện những thao tác cơ bản

Cái này là 1 sự đánh đổi. Mình chấp nhận điểm trừ này để có một chiếc bàn phím nhỏ gọn, tuy nhiên khi xài đôi khi mình vẫn cảm thấy hơi khó chịu.

Ví dụ như phím [/?] nó tích hợp luôn phím mũi tên đi lên. Mình để chế độ mặc định sẽ sử dụng mũi tên, nên khi muốn gõ ra ký tự / thì phải bấm thêm nút Fn, muốn ra phím ? thì phải bấm Shift + Fn + [/?], khá là phức tạp cho 1 thao tác đơn giản. Hoặc nếu muốn bấm delete thì bình thường chỉ cần bấm delete là xong, ở đây nó tích hợp với nút backspace (xóa lùi về trước), nên muốn bấm delete phải bấm Fn + [back/delete], khá là cực.

blob.jpg


Nên mua hay không?


Tổng hợp lại thì đây là một chiếc bàn phím rất đáng tiền. Tầm giá 700k mình nghĩ nó tương đối... vô địch. Nếu bạn muốn mua phím cơ để phục vụ công việc thì mình nghĩ nó rất hoàn hảo. Còn chơi game thì... chưa thử nên chưa biết, hehe.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

Rất hay và hữu ích!/7 người
Tags:review
cabk
TÍCH CỰC
19 ngày
bàn phím bấm 1 dc 10 em ko chơi. chơi game combat chắt đỡ mỏi tay
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@cabk Có thể là do dây dỏm đó bạn, đổi dây có thể sẽ hết 😁
@cabk Con này trung bình đổ xuống thôi bạn. Chịu khó mua thêm phụ kiện hoặc phím xịn luôn.
vtsn4
CAO CẤP
19 ngày
mọi người cho mình hỏi:
tại sao chúng ta phải xài bàn phím cơ làm gì trong khi hành trình phím rất sâu khó gõ nhanh được, hơn nữa nó lại phát ra tiếng ồn rất lớn? Giá cũng quá mắc nữa?????
Cá nhân mình trước giờ xài phím chiclet, phím tách rời, hành trình ngắn chừng 1 đến 2 mm nên mình có thể gõ văn bản cực nhanh, mình thấy phím như vậy hợp lý hơn chứ nhỉ????
@vtsn4 chơi game với phím cơ ăn đứt phím cao su bạn êy
Khôn như mày :D
@vtsn4 Thế này cho dễ nhé:
- Group tinh tế trên facebook: 20k thành viên
- Group VIETNAM MECHANICAL KEYBOARD: 39k thành viên
- Chợ bàn phím cơ trên facebook: 75k thành viên
- r/MechanicalKeyboards trên reddit: 854k thành viên


Không phải tự nhiên nó đc giới công nghệ gọi là Mai thuý nhựa 😆)

bạn nên tìm hiểu, có điều kiện thì trải nghiệm, đừng mới chỉ dùng mới 1 thứ mà vội đánh giá.
LocDT
TÍCH CỰC
18 ngày
@vtsn4 Ăn nhau ở cảm giác gõ sướng. Bạn tưởng tượng bạn nhảy từ độ cao 1m xuống cái phản và cũng độ cao đó nhưng xuống cái đệm lò xo ý. Bản chất của cái lò xo và hành trình dài của bàn phím cơ nó có tác dụng làm giảm tốc độ ngón tay 1 cách từ từ nên lực tác động vào đầu ngón tay nó sẽ nhỏ, không gây cảm giác đau đầu ngón tay khi gõ nhanh.
Nhưng lò xo không phải không có nhược điểm. Trong trường hợp phải giữ liên tục 1 phím (ví dụ phím Ctrl trái) bằng ngón út thì sẽ khá mỏi vì liên tục phải duy trì lực để chống lại lực đàn hồi của lò xo. Nhược điểm khác của bàn phím cơ thường là khá nặng nên mang đi mang lại hơi vất vả (Thường bàn phím càng xịn thì càng nặng).
Ngoài ra thì bàn phím cơ có rất nhiều lựa chọn tùy chỉnh theo các nhu cầu khác nhau như bố cục phím (layout), đèn đóm, màu sắc và chất liệu bề mặt tiếp xúc với đầu ngón tay (keycap), lực nhấn, âm thanh, số phím nhấn cùng lúc (có tác dụng lớn nhất với game). Những chức năng này không phải không thể áp dụng với các bàn phím truyền thống khác nhưng do giá các bàn phím cao su hoặc chicklet thông dụng khá rẻ (phù hợp với người ít nhu cầu đặc biệt về bàn phím) nên chẳng mấy hãng đầu tư cho việc custom.
Cá nhân mình đang dùng 2 chiếc Filco Minila-R silent switch (1 để ở nhà, 1 ở công ty), mình thay toàn bộ lò xo sang loại 35g cho nhẹ hơn và tra thêm dầu (Lube switch) cho mượt. Kết quả là mình có bàn phím cực kỳ phù hợp với nhu cầu là cực kỳ êm ái, rất yên tĩnh (yên tĩnh hơn cả các bàn phím cao su và chicklet) và 1 layout đặc biệt giúp mình có thể gõ tất cả các phím (như phím mũi tên, home, end, del, ins, pgup, pgdown và hàng phím F) mà không cần nhìn và di chuyển bàn tay ra xa khỏi vị trí định vị (phím F và J) cũng như không phải nhìn bàn phím.
@vtsn4 Cảm giác gõ sướng, gõ nhiều trong thời gian dài ít bị mỏi hơn. Mấy cái bàn phím mà bạn nói ở trên chỉ cần ngày tầm 2,3k chữ liên tục trong vòng 1 tuần là thấy cảnh liền.
htux
TÍCH CỰC
19 ngày
Dùng con Minila bấm Fn + mũi tên đỡ mỏi tay hơn 😁
IMG_7762.jpg
@htux Bác cho xin tên phát :3 thank
htux
TÍCH CỰC
19 ngày
@hungtrumno Minila R mua gần 4 củ bên phongcachxanh. @bomduc
@htux Thanks u bác, nhìn cũng OK phết.
satoshi
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@htux Đồng râm đây rồi :D. E đang kiếm thêm kê tay gõ cho đỡ mỏi.
image.jpg
cái đế nâng laptop đẹp quá. Mua ở đâu v bác
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@warbler98 Mình mua trên shopee, tầm hơn 100k á bạn.
@hungtrumno tên là gì vậy ạ?
Gần 5 năm nhập ma đạo mới chỉ loanh quanh tkl, 980 hoặc fullsize. Chưa và cũng không muốn thử mấy layout khác ngoài các size trên, đọc chia sẻ của bác chủ xong càng củng cố niềm tin hơn, chắc nhu cầu chỉ cần có vậy 😁
@Heritage Vietnam Nhập môn cứ chơi IKBC CD87 là ngon nhất. Hoặc bác thích đẹp ngay thì chơi mấy con AKKO cơ mà IKBC build ngon hơn.
Keychron nó có một cái là keycap dùng nhựa ABS, sau 1 thời gian nó bóng nhẫy
@darkmagician13 Lên level xíu nữa tầm 3m đổ về thì có con nào (full-size) best ko các bác? Em ngại thử nhiều với mua đi bán lại quá. E đang ngắm con Leopold FC900M
@hoangnguyen121 TKL vẫn là ổn nhất, dễ làm quen, type nhanh, phổ thông, chuyển thiết bị cũng dễ
@Heritage Vietnam Bạn mua K8 brown là ngon nhất nhé mình vừa mua .. layout TKL pin trâu hotswap v..v
nmtbk
ĐẠI BÀNG
19 ngày
Bạn chọn sai bàn phím ngay từ đầu. Với đặc điểm công việc như bạn, để cân bằng giữa nhỏ gọn và tiện dụng thì nên chọn bàn phím TKL hoặc 75%.
Khuyên thật là bạn nên mua bàn phím mới sẽ thấy công việc nhẹ nhõm hơn.
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@nmtbk Đúng vậy bạn, mình nhắm mắt chọn layout này vì mình thích sự nhỏ gọn tuyệt đối. Còn để cân bằng gọn nhẹ và tiện dụng thì đúng là ko con nào qua được TKL.
@hungtrumno bạn có thể chỉ mình chỗ nào bán con thương hiệu trên mà:
1) full size 88 nút
2) red switch
3) bluetooth
4) giá mềm
5) ưu tiên mua shopee.
mình tìm ko ra. cảm ơn
ductech0
TÍCH CỰC
19 ngày
Quan tâm 😁
con này với con edra 381 thì sao nhỉ?
MyNami
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@nhtphuc Như nhau. Thấy keycap là thấy cùng OEM bên tào rồi đó =))
Mình thì đang dùng RK71. Lúc mua về cái đầu tiên là thay luôn dàn keycap. Bàn phím khá chắc chắn, Led hơi tối. Cái tiện nhất là dùng được cho cả Mac lẫn Win. Khi ai đã dùng quen bàn phím cơ rồi kể cả cơ rẻ tiền cũng đều ko muốn quay lại phím cao su
Cười vui vẻ
@Trọng Trít RK71 bác có gặp khó khăn gì về phím tắt như trên ko ạ? các phím mũi tên, delete? e cũng đang thích layout của 71 hơn.
@frozen.prince Thỉnh thoảng em dùng phím F thì hơi bất tiện chút thôi còn mọi thứ vẫn OK hết. Dùng ổn định không dính lỗi vặt nào.
kurt80
TÍCH CỰC
19 ngày
Nói thật là hành trình sâu, ồn ào rất khó phù hợp với dân văn phòng khi làm chung với nhiều người trong cùng 1 phòng. Tưởng tượng ai cũng dùng thì phòng rất ô nhiễm tiếng ồn.
Mua xong lube phím thay switch cho ngon
Bjx KM9 thi sao mấy pro. Thây nó đẹp quá. Gia 630k .
Không hiếm như cái của bác kia rồi.
Cười vô mặt
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@Nicotine Caffeine Haha, người mà ai cũng biết là ai đó
@Nicotine Caffeine Vậy ko dành cho người hướng thiện và trong trắng như mình rồi
@Nicotine Caffeine Phải đăng nhập để like cho bác 😆
Bài siêu hiếm kia là bài đầu mà tôi đọc k sót cái bình luận nào :v
@mikecan'tknowme Chào chú em bà con xa xôi vời vợi của bạn mod @Mikeknowsme 😁
Lười đọc hết bài quá. Cho hỏi có đèn led không 😁 ?
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@gatheringviolet Có led RGB bạn ơi
@hungtrumno Ok cám ơn bạn. Chắc làm 1 cái về xài ban đêm 😆) mình có con corsair k63 có phím điều hướng nên khá to thích mấy con nhỏ gọn này
grozar
TÍCH CỰC
19 ngày
Royal Kludge dùng cũng ok, trước mới chơi phím cơ cũng dùng 1 con
Cám ơn vì bài viết của bạn . Do mình cũng đang thích nhưng chưa biết start bằng con nào giá ổn mà cơ ngon. Điều với mình thấy hi sinh nhất của phím bài này là điều hướng mũi tên, mình xài nó nhiều kinh khủng nên bị gộp quả là tiếc.

Bạn có tham khảo qua Keychron chứ . Thấy K2 và K4 đẹp gọn ghê
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@Heritage Vietnam Mình thấy có RK71 là ko bị gộp phím mũi tên, bạn tham khảo xem.

Còn với Keychron thì khỏi phải nói, nhìn quá đẹp và phù hợp cho việc lên setup bàn làm việc, mỗi tội nó ở tầm giá khác với con RK61 trong bài này (từ 1tr5 đến 2tr5).
@Heritage Vietnam K8 best
@Heritage Vietnam Kiếm mấy con SW Gateron để bắt đầu cũng được bác à ! Rẻ bền đẹp :3
Bàn phím này có dành cho người hướng thiện và tâm hồn trong trắng ko mod ơi
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@Bão Đã Tan Cái của em mua nó bán đầy đường, ko được hiếm có khó tìm nên chắc ko dành cho tâm hồn trong trắng đc bác ơi
@hungtrumno
Cười ra nước mắt
@Bão Đã Tan Cười ỉ*
Thg đó mua đc con bàn phím cơ vớ vẩn xong độ màu mè xong tự nhận mình là dân chơi BPC, lạc vào ma đạo, ma tuý nhựa...nghe mắc mệt 😆
Muốn tôn trọng cũng khó 😃
@Duc-Thien Bui Nhưng mà có cũng zui anh em kkk
thangbem
TÍCH CỰC
19 ngày
Điểm trừ nữa là keycap ABS với những người nhiều mồ hôi tay thì vài bữa là bóng loáng. Giá này thì khó đòi hỏi hơn.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019