Review camera BlackBerry Passport
tuanlionsg
6 nămBình luận: 124
IMG_20141122_111617.Camera.Tinhte.vn.jpg

Cầm cái BlackBerry Passport, mình liền hỏi: "Tại sao lại vuông?" - Thế giới không đầy ắp những câu đố hay sao mà còn phải biến những điều đơn giản nhất thành câu đố khó thế! - Anh bạn cho mình mượn máy nói luôn một mạch - Trong các tứ giác có cùng chu vi, hình vuông có diện tích lớn nhất. Màn hình vuông rộng 4.5 inch Gorilla Glass 3, 1440x1440 pixel phù hợp với khoảng 60 ký tự, trong khi một trang sách bình thường khoảng 66 ký tự và khoảng 40 ký tự trên iPhone 5s. Với BlackBerry Passport, người đọc không cần xoay lật điện thoại, lại hiển thị nhiều thông tin hơn, thế thôi!

Mình chỉ quan tâm đến cái camera. Nhưng, thú thật từ ban đầu mình không có ý định thử cái camera của chiếc điện thoại này. Chẳng phải vì không thích BlackBerry, mà vì chưa bao giờ mình đánh giá tốt về camera của BlackBerry, cả truyền thống BlackBerry cũng chưa bao giờ được đánh giá cao phần camera cả. Nhưng, BlackBerry Passport đã thay đổi điều đó. Một dấu hiệu thay đổi của công ty Canada cho cái điện thoại này là đầu tư phần cứng camera 13MP, công nghệ cảm biến BSI (Back Side Illumination), hệ thống ổn định hình ảnh quang học (OIS) đèn Flash Led, với ống kính f/2.0 có 5 lớp thấu kính. Và, quan trọng nhất là khi trải nghiệm Passport, hình ảnh chụp được từ nó vẫn làm những ai yêu thích BlackBerry có được cảm xúc ảnh nhất định.
IMG_20141123_091557.Camera.Tinhte.vn.jpg

Chưa được cầm máy, mình đã nghe những điều về Camera của Passport, rằng:
 • Lấy nét chậm chạp, bạn cứ tưởng tượng như con mắt người đang trong bóng tối bỗng bước ra ánh sáng, phải dụi vài ba cái hoặc nhấp nháy nhấp nháy để cảnh vật mờ nhoè rõ dần rõ dần và sắc nét, Passport lấy nét kiểu đó đó.

 • HDR vốn thường là "vị cứu tinh" cho những camera kém! Nhưng HDR trên Passport "vị cứu tinh" cũng không thực hiện tốt như "vị cứu tinh" mong muốn. Chỉ trong một vài hoàn cảnh HDR cho ảnh tốt hơn nhưng không thật tuyệt; và bạn phải mất một vài giây để chụp HDR và cần giữ cho điện thoại không rung lắc.
 • Camera trước, có cái 2MP nhưng chỉ cho vui thôi, không thể vô xếp hàng được với đám Android đang đầu tư cho cái "selfie" mỗi lúc mỗi chuyên nghiệp.
 • Giao diện công cụ chụp, rất đơn giản, hoàn toàn tự động. Bạn không thể can thiệp sâu hơn các thông số giá trị thời chụp (exposure value), chỉ có vài tuỳ chọn, chế độ chụp để bạn chọn và chụp thôi!
 • Chán nhỉ! Vậy, cảm xúc gì khi chụp hình bằng BlackBerry Passport? Nói về khuyết điểm của một sự vật thì dễ hơn là tìm hiểu và công nhận ưu điểm nó có. Vẫn tinh thần chụp ảnh một cách "hồn nhiên" và chụp tất cả những gì mình yêu thích, cố gắng trong khả năng nhiều hoàn cảnh ánh sáng, ảnh Passport thực tế mang lại như thế nào: Link ảnh nguyên bản Album Gallery BlackBerry Passport

  Ánh sáng vàng bình minh: Không có mây mù thì hầu như ánh sáng này rất "ăn ảnh", nhưng không dễ chụp. Màu sắc biến chuyển liên tục và mạnh mẽ, kịch tính từ cam sang vàng và xanh. Trong nội thành bị khuất nhiều và mình ra ngoài đường một buổi sớm. Có tấm thuận và có tấm nghịch với hướng sáng, mỗi loại có hiệu quả nhiếp ảnh riêng.
  IMG_20141123_053556.Camera.Tinhte.vn.jpg IMG_20141123_072734.Camera.Tinhte.vn.jpg
  IMG_20141123_073425.Camera.Tinhte.vn.jpg

  Một vài ảnh phong cảnh khi ánh sáng mặt trời lên cao:
  IMG_20141122_085015_hdr.Camera.Tinhte.vn.jpg


  Ánh sáng trong nhà: Cầm cái điện thoại, có lẽ với số đông là giơ lên bấm chụp và nhiều nhất là trong những sinh hoạt bình thường trong môi trường ánh sáng trong bóng râm và trong nhà. Ánh sáng đèn trong nhà chiếu vào một bề mặt hay một vật thể thường không mạnh mẽ như ánh sáng tự nhiên của mặt trời, yếu ớt hơn. Các camera của điện thoại rất vất vả với những môi trường như thế, chúng sẽ tăng ISO và giảm tốc độ màn trập, nên ảnh dễ rung nhoè hoặc màu sắc không đầy đặn. BlackBerry Passport luôn lợi dụng tính năng ổn định hình ảnh quang học, rất ít tăng ISO cao, hầu hết giữ mức vừa phải và giảm tốc độ khá thấp.
  IMG_20141120_181547.Camera.Tinhte.vn.jpg IMG_20141123_094351_hdr.Camera.Tinhte.vn.jpg
  IMG_20141123_092618.Camera.Tinhte.vn.jpg
  Một số ảnh tĩnh vật trong nhà:

  Đời thường muôn vẻ

  Bao gồm cả chủ đề tĩnh lẫn chủ đề động. Với chủ đề tĩnh, Passport "chậm rãi" lấy nét và kết quả ảnh hầu hết là ưng ý; với chủ đề động, nguy cơ chủ thể chạy mất không hiện diện trong bức ảnh sau khi chụp là rất cao. Mình đi một vòng chợ và dọc con đường, có những tấm được, có những tấm không. Dùng Passport đi chụp ảnh vỉa hè đời thường dở khóc dở cười lắm! Nhưng, bức nào chụp được, rất nhiều cảm xúc với sự hài hoà màu và độ trong của nó. Lạ là ảnh vỉa hè đời thường lại được chụp nhiều nhất cho bài viết này!
  IMG_20141123_091557.Camera.Tinhte.vn.jpg
  IMG_20141122_083605.Camera.Tinhte.vn.jpg


  Màu ảnh tĩnh vật và cận cảnh: Dẫu thế nào thì màu sắc vẫn mang tính quyết định, nó thắm tươi hay mờ đục, thiên nóng hay thiên lạnh, hài hoà hay xung đột, dịu dàng hay sắc gắt, đúng màu hay sai lệch, tự nhiên hay giả tạo... màu sắc cũng là một thành phần tạo nên bố cục chung cho bức ảnh và tạo sự thu hút cho khung ảnh.
  IMG_20141120_180629.Camera.Tinhte.vn.jpg


  Ánh sáng của ban đêm
  : Thường là ánh đèn thành phố thường có nhiều dạng và tạo thành một hỗn hợp ánh sáng, đặc biệt là màu vàng của đèn đường, màu xanh xanh của đèn cao áp, màu xanh lục của đèn huỳnh quang trong các ngôi nhà cửa hiệu. Chúng là một nguyên nhân làm sai lạc màu sắc khi ghi thành hình ảnh, và tạo thành màu đặc trưng của bức ảnh chụp đêm ngoài phố có màu sắc thú vị. Passport ít khi nâng ISO cao hơn 300 nên ảnh có độ trong mịn, như tấm này nó chọn ISO230 và tốc độ màn trập 1/17s. Tốc độ màn trập chậm tận dụng tính năng chống rung quang học.

  Ngoài đường

  IMG_20141106_195011_edit.Camera.Tinhte.vn.jpg

  Trong quán cà-phê
  IMG_20141125_193858.Camera.Tinhte.vn.jpg IMG_20141125_194039.Camera.Tinhte.vn.jpg


  Flash Led của Passport: Đèn Flash hữu dụng khi ánh sáng tự nhiên quá yếu hoặc ánh sáng tự nhiên cần được hỗ trợ thêm. Ở điện thoại, đèn không thể điều chỉnh được cường độ sáng, vị trí, khoảng cách ... hoàn toàn lệ thuộc sự tính toán của phần mềm sau khi máy đo sáng. Vì vậy, chụp đèn auto của điện thoại ít khi có hiệu quả ảnh ưng ý. Passport cũng thế, nó tự tính toán như tấm ảnh sau nếu để tự động không đèn sẽ có thông số: ISO888 tốc độ 0.3 giây, bật đèn Flash ON thì ISO350 tốc độ 1/14 giây.

  Auto Flash OFF
  IMG_20141125_191158.Camera.Tinhte.vn.jpg

  Flash ON
  IMG_20141125_191212.Camera.Tinhte.vn.jpg


  Panoramic của BlackBerry Passport:
  IMG_20141123_122054_panorama.Camera.Tinhte.vn.jpg IMG_20141123_112008_panorama.Camera.Tinhte.vn.jpg
  Tạm kết
  :
  Màu sắc vốn có đủ loại tính chất phối hợp với nhau tạo ra hiệu quả cho bức ảnh. Người chụp không thể pha trộn và phối màu một cách tự do và chủ động như người hoạ sĩ. Nhưng bảng màu trong thiên nhiên phong phú hơn bảng màu của người hoạ sĩ rất nhiều. Với chiếc điện thoại có nhiều giới hạn so với cái máy ảnh lớn, người chụp chỉ có thể một cách phối màu khi thay đổi góc nhìn, lại gần hay đứng xa... còn lại phụ thuộc vào cái điện thoại, cho nên chất lượng ống kính, cơ chế cân bằng trắng, chất lượng cảm biến, mức độ thông minh của thuật toán xử lý hình ảnh ... chỉ có thể cảm nhận được qua kết quả ảnh. "Xem quả biết cây". Có thể nói BlackBerry Passport rằng:

  Hạn chế:
  • Khả năng lấy nét chậm chạp.
  • Chụp zoom 5x mất chi tiết nhiều.
  • HDR auto chưa thật sự mạnh mẽ và chỉ hiệu quả ở vài trường hợp.
  • Camera trước 2MP không thể có ảnh tốt như các điện thoại cao cấp khác hiện có.
  Điểm tốt:
  • Ảnh có độ trong rất ấn tượng.
  • Cân bằng trắng, màu sắc hài hoà, cảm giác dễ chịu, trung thực.
  • Ảnh có dải màu và sắc độ bảo hoà khá tốt.
  • Chi tiết ảnh tốt.
  Về cái khung ảnh vuông tỷ lệ 1x1, thực tế phù hợp với việc cắt cup hơn là tạo ra những bố cục độc đáo từ đầu. Vấn đề là khi chụp với tỷ lệ này, khung vuông tạo ra sự cứng nhắc phù hợp với ảnh cân xứng và nằm ngay giữa trung tâm, nên các chi tiết gần như không có cái nào nổi bật hơn cái nào. Do vậy, khi chụp bằng Passport, nhiều bất ngờ thú vị.
  Giao diện công cụ chụp của BlackBerry Passport khá đơn giản:
  IMG_20141203_172840.Camera.Tinhte.vn.jpg IMG_20141203_172832.Camera.Tinhte.vn.jpg
  Cám ơn bạn, đã cung cấp cho mình 1 bài review bổ ích như thế
  Admin chụp đẹp thế
  E có dùng cũng chẳng được như vậy
  vecon93
  ĐẠI BÀNG
  6 năm
  Thường thường người ta nêu ưu rồi mới nêu nhược, bài này sao lại chê trước nhỉ?
  @vecon93 Khen trước rồi chê: dễ mất hứng. Chê trước rồi khen: có hứng trở lại. :p

  Thông thường, khi so sánh ưu nhược điểm, người ta thường làm 2 cột đứng song song, vừa giảm nhẹ vừa dễ đối chiếu. 😃
  liminzun
  TÍCH CỰC
  6 năm
  @vecon93 mình thấy nói nhược trước rồi ưu sau hay hơn
  @vecon93 Bác chưa được học văn à.
  @LRA 9 ngày cho kẹo 1 ngày không và 9 ngày không cho kẹo 1 ngày cho ^_^
  @vecon93 Là 1 cách nhấn mạnh, để người đọc tập trung và nhìn thấy BB PP đã khắc phục các điểm hạn chế này

  Mà phải nói là "ảnh" chụp hình đẹp thật.
  trc mình dùng Q10 thấy chụp ảnh cũng ok mà,
  Màu nhạt hay mắt mình bị nhạt ?
  Theo con mắt của em thì: "Hơi ám vàng". độ sắc nét ko đỉnh lắm. nói chung là tạm được, so với các đời BB trước đó thì rất tiến bộ rồi
  cu_cai_nho
  TÍCH CỰC
  6 năm
  @kiemphisongdao Nói hơi quá 😃, BB ko thiên về giải trí nhưng cái nào ra cái đấy. Chụp chẹo nghe nhạc cũng tốt hơn đầy con cùng thời điểm (đang nói mấy con BB ngày xưa nhé). Bold 9k trước của mình nghe nhạc thì khỏi chê, chụp ảnh 2mpx mà đứa nào cũng kêu nét, đẹp phải công nhận là hơn khối con. Còn giờ chụp thế là đẹp rồi phải nói là cố gắng chứ ko nói là rất tiến bộ 😃
  @cu_cai_nho Nick hay: cu-cái-nhỏ =))
  @cu_cai_nho Đồng ý luôn. Ngày xưa mình dùng con 9k7 chụp đứa nào cũng bảo sao chấm nhỏ mà chụp đẹp quá.

  Đọc bài này, đoạn đầu giờ mới biết ng ta chê máy ảnh của BB, cũng hơi sốc trước thông tin này.
  thienhai_241
  ĐẠI BÀNG
  6 năm
  Bài đánh giá chi tiết quá, hay.. Phải nói ad chụp đẹp 😃
  trước xài cái 9630 ghẻ chụp hình cũng ngon rồi, em này chụp tốt quá chứ
  với một chiếc dt chụp vậy là đủ rồi. cao hơn nữa thì lấy máy ảnh
  Jack_Tri
  ĐẠI BÀNG
  6 năm
  Phải nói là bác chụp khá đẹp đó.
  Chụp đẹp mà. !!! Hehe có mấy bạn HUTECH 😁 Amazing Young Lady
  phonzglinh
  ĐẠI BÀNG
  6 năm
  với em thì như thế là đủ...chụp ảnh trên điện thọi chủ yếu là để chia sẽ chứ không phải trưng bày..một điện thoại trước giờ luôn xem camera là phụ thì với những nâng cấp như trên PP thì đã là đáng ghi nhận rồi. Không hiểu sao mình có cảm giác màu thật hơn không nịnh mắt như trên S5 hay note4
  Gialam
  ĐẠI BÀNG
  6 năm
  Đang xài được 1 tuần. Nói về camera thì ảnh ra độ mịn và nét thì tuyệt vời với 1 cái ĐT. Các chức năng khác thì chưa thấy gì để chê. Chê một điểm là cái khe SIM chuối phải nói, gắn SIM xong muốn lấy ra khó cực kì, phải lấy dao nạy ra, kaka.
  minhdakai
  ĐẠI BÀNG
  6 năm
  @Gialam Cái vụ lấy SIM bác làm thế có ngày tieu cái khay đó bác. Trên PP thì lấy SIM và thẻ nhớ là giống nhau theoca1ach truyền thống là nhấn nhẹ vào nó tự bật ra

  Mình cũng xài qua hầu hết các đời BB thì chưa bao giờ mình xài BB để chụp ảnh với mục đích lưu niệm cả vì đã có iphone. Tuy nhiên, đến đời PP mọi chuyện khác hẳn, mặc dù còn nhiều hạn chế về tốc độ chụp nhưng ảnh cho ra rất trong, màu sắc trung thực, ảnh nét nếu chụp cầm chắc tay. Nếu chụp closeup tĩnh vật thì rất ấn tượng, các bạn thử sẽ biết, rất shape nếu chọn góc chụp và anh sáng tốt. Khoảng cách chụp closeup gần hơn iphone 6 mình đã thử cả 2 cùng 1 lúc
  Gialam
  ĐẠI BÀNG
  6 năm
  @minhdakai Sao em nhấn vào nó ko bật ra bác ah. Thẻ nhớ thì bật. Để em thử lại xem.
  Đúng là PP chụp khó hơn iPhone, nhưng nếu chụp chỉnh chu thì chất ảnh hơn hẳn iphone6, thậm chí cả 6+. Sếp của em cũng đam mê chụp ảnh, em làm vài tấm gửi cho Bác ấy thẩm định xong bác ấy mua luôn 1 cái PP dù đang xài 6+, 😃. Em chỉ biết vậy còn đánh giá ảnh iết thế nào em chịu, 😃
  tạm đc
  Đt thì như vậy là ok rồi. Còn mong đợi j nữa. Mình ko phải fan bb nhưng thực sự cũng thấy thích pp. Chờ khi nào e ý hạ giá thì cũng xúc 1 e chơi.
  tuco
  Trứng
  6 năm
  Em xem bài của anh chủ yếu là học anh cảm hứng, viết, chụp thôi 😃
  😃 đẹp mà hơn hẳn mấy anh Hàn rồi còn gì
  Quan tâm cái camera con Passport này hoài..ngoại hình quá ok rồi..qđịnh chờ Passport 2...=))
  ttt358
  CAO CẤP
  6 năm
  đẹp thì càng tốt, không có cũng không cần thiết, cần thì cầm máy ảnh chụp thích hơn. cầm đt chụp hình ảnh không thích.
  Cá nhân
  Bạn
  Hi bạn!
  Điểm Reward Store: 
  Tuổi Tinh tế: 
  Cấp độ thành viên Tinh Tế


  Tải app Tinh tế

  Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

  Tải app TinhteTải app Tinhte
  Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019