Review Camera iPhone 15 Pro Max: Tốt hơn nhưng chưa phải hoàn hảo

Steven Being
8/4/2024 6:21Phản hồi: 19
Review Camera iPhone 15 Pro Max: Tốt hơn nhưng chưa phải hoàn hảo
Tính cho tới thời điểm hiện tại, iPhone 15 Pro Max là chiếc iPhone trang bị công nghệ Camera tân tiến nhất đến từ nhà Apple. Tuy nhiên, để kiểm chứng thực hư, Xtmobile đã thực hiện một bài test camera giữa iPhone 15 pro max và thế hệ tiền nhiệm - iPhone 14 pro max. Bài so sánh chi tiết, mời bạn đón đọc dưới đây.

Một số thông tin cơ bản về Camera của iPhone 15 Pro Max

 • Camera chính 48 MP (khẩu độ f/1.78)
 • ổn định hình ảnh quang học với dịch chuyển cảm biến thế hệ thứ 2
 • Góc siêu rộng 12 MP (khẩu độ f/2.2), góc nhìn 120°
 • Ống kính viễn vọng 12 MP 2x (f/1.78 Blende)
 • TV 12 MP 5x (kết hợp f/2.8)
 • zoom quang học 5x
 • Thu phóng quang học gấp 2 lần
 • Phạm vi zoom quang học 10x
 • zoom kỹ thuật số lên tới 25x

Camrera chính lên tới 48MP

Apple đã mang đến một nâng cấp đáng chú ý cho camera chính trên iPhone 15 pro và Pro Max bằng cách nâng độ phân giải lên 48MP. Tuy nhiên, để tiết kiệm dung lượng bộ nhớ trong, các thiết bị vẫn mặc định chụp ảnh với độ phân giải 24MP.
Bạn hoàn toàn có thể thay đổi độ phân giải của cài đặt camera trong Cài đặt > Máy ảnh > Định dạng > Chế độ ảnh. Sự khác biệt về kích thước tệp chỉ là rất nhỏ: ảnh 12 MP có kích thước xấp xỉ 2 MB, ảnh 24 MP chiếm 3 MB trong bộ nhớ.
Apple cũng giới thiệu một tiêu chuẩn Pro mới. Điều này có nghĩa là bạn có thể chụp ảnh 48 MP ở định dạng “ProRAW Max” hoặc “HEIF Max”.
ProRAW là định dạng tệp 10 bit có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn và phạm vi động lớn hơn bằng cách sử dụng tiêu chuẩn “Linear DNG”. Do đó, nó cung cấp nhiều tùy chọn hơn khi chỉnh sửa độ phơi sáng và cân bằng trắng (Theo Apple).
Kích thước tập tin là khoảng:
 • 5 MB cho HEIF với 48 MP
 • 25 MB cho ProRAW ở 12 MP
 • 75 MB cho ProRAW ở 48 MP

Khả năng Zoom quang học

Điểm mạnh lớn nhất của iPhone 15 Pro Max chính là khả năng zoom. Nhờ cấu trúc kính gấp dưới thấu kính, tia sáng có thể bị phản xạ gấp bốn lần. Điều này cho phép ánh sáng truyền đi trong cùng một không gian lâu hơn, mang lại cho bạn độ dài tiêu cự mới hoàn hảo để chụp các đối tượng ở xa hơn.
Để hỗ trợ thiết kế lăng kính tứ giác, lần đầu tiên chúng tôi sử dụng mô-đun ổn định hình ảnh quang học với chức năng dịch chuyển cảm biến 3D và lấy nét tự động di chuyển theo cả ba hướng. Hệ thống ổn định tiên tiến nhất của chúng tôi vẫn thực hiện số lượng điều chỉnh vi mô nhiều gấp đôi so với trước đây (Theo Apple).

Và khả năng thu phóng tốt hơn có thể nhận thấy rõ ràng trong thực tế:


Zoom kỹ thuật số tối đa: iPhone 14 Pro Max so với iPhone 15 Pro Max

Những hình ảnh có zoom kỹ thuật số 25x có chất lượng độ phân giải quá “siêu phẩm". Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng nó như một chiếc “ống nhòm" thì vẫn nó vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng được cho bạn. Zoom quang học trên iPhone 15 Pro Max vẫn sẽ mang lại cho bạn một bức ảnh với không chỉ cải tiến ở mức độ chi tiết cao hơn mà còn tái tạo màu sắc đẹp hơn.
Trong ví dụ sau, bạn chỉ có thể nhìn thấy mái nhà với iPhone 14 Pro Max, nhưng với iPhone 15 Pro Max, bạn thậm chí có thể nhìn thấy từng tấm ván lợp trên mái nhà:


Ở bên trái, bạn có thể thấy tiêu cự 77mm, kết quả tối đa của zoom quang học của iPhone 14 Pro Max. Ngược lại, ở bên phải: tiêu cự 120mm trên iPhone 15 Pro Max. Cả hai đều khá ấn tượng, nhưng với iPhone 15 Pro Max, nó vẫn đang làm tốt hơn thế hệ tiền nhiệm của mình.

77 mm so với 120 mm: 14 Pro Max so với 15 Pro Max

Chế độ chụp chân dung

24, 28 và 35 mm là các tiêu cự quan trọng để chụp chân dung. Như đã đề cập ở phần đầu, giờ đây bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa các tiêu cự phổ biến này bằng cách nhấn vào “1x”. Nếu bạn chụp ảnh ở chế độ Chân dung bằng iPhone 13 trở lên (với iOS 16 trở lên), bạn thậm chí có thể thay đổi điểm lấy nét sau đó. Rất thực tế nếu bạn muốn tập trung vào con mèo đang ngáp ở hậu cảnh, như ở đây.


Quảng cáo


Tuy nhiên, đây không phải là tính năng độc quyền của iPhone 15 Pro Max mà Apple đã trang bị cho cả dòng iPhone 15 series.
Khi sử dụng chế độ dọc, bạn sẽ chỉ nhận thấy những khác biệt rất nhỏ:


Theo mặc định, giá trị khẩu độ ở chế độ dọc được đặt thành f/4.5, nhưng nhờ phần mềm, bạn thậm chí có thể đạt được hiệu ứng mờ nhòe đẹp mắt bằng cách đặt giá trị khẩu độ thành f/1.4. iPhone 15 Pro Max chụp ảnh chân dung đẹp hơn trong thử nghiệm của chúng tôi. Nhờ Smart HDR 5, tông màu da tự nhiên hơn và tóc lộ rõ hơn.
Về bản chất, chụp chân dung trên các thiết bị di động được hiểu là “chế độ chân dung" + “ảnh chụp ở chế độ thường” = “ảnh chân dung". Do đó, việc các phần mềm xác định một cách các chi tiết nhỏ như tóc vẫn còn khá khó khăn.
Mẹo từ Xtmobile: Để tránh các chi tiết bị xóa phông nhầm, bạn có thể lựa chọn tiêu cự lớn hay chụp khoảng cách tương đối gần với chủ thể. Điều này cho phép bạn tạo ra những bức ảnh chân dung tự nhiên nhất, với hậu cảnh không quá mờ nhưng vẫn có mái tóc được phơi sáng hoàn hảo.


Chế độ chụp ban đêm

Khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu đã tốt hơn với iPhone 15 Pro Max. Bạn nhìn thấy một hình ảnh có nguồn sáng tối thiểu và thời gian phơi sáng là 10 giây. iPhone 15 Pro Max mang lại hình ảnh sáng hơn, ít nhiễu hơn và sắc nét hơn.

Quảng cáo


Bất cứ ai muốn sử dụng iPhone của mình để chụp bầu trời đầy sao cũng sẽ hài lòng với thiết lập máy ảnh tốt hơn: Kết quả là iPhone 15 Pro Max không chỉ ít nhiễu hơn đáng kể mà còn hiển thị nhiều ngôi sao hơn.


Nhưng nếu bạn hy vọng có thể chụp được những bức ảnh mặt trăng đặc biệt đẹp bằng tính năng thu phóng mới thì bạn không nên kỳ vọng quá nhiều. Bạn không thể chụp được những bức ảnh đẹp trong ứng dụng máy ảnh tiêu chuẩn. Rất tiếc, không thể chụp được bức ảnh nào có thể sử dụng được bằng iPhone 15 Pro Max:

Thử chụp ảnh mặt trăng bằng iPhone 15 Pro Max

Apple đã phần nào kiểm soát được vấn đề lóa ống kính. Nếu bạn để iPhone trực tiếp vào nguồn sáng khi chụp ảnh, hiện tượng lóa ống kính khó coi sẽ xảy ra. Trong khi hiện tượng lóa ống kính nhỏ hơn xảy ra trên iPhone 15 Pro Max và loá rất lớn trên iPhone 14 Pro Max.

iPhone 15 Pro Max giải quyết vấn đề lóa ống kính ở một mức độ nào đó

Chụp macro

Chế độ macro cũng rất quan trọng đối với nhiều người dùng. Tuy nhiên ở phần so sánh này, Xtmobile không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào giữa hai thế hệ iPhone kể trên.

Kết luận

Camera của iPhone 15 Pro Max thực sự linh hoạt hơn so với thế hệ tiền nhiệm. Tuy nhiên, sự khác biệt không quá to lớn. Nếu bạn không phải là một người quá đêm mê công nghệ và chụp ảnh chuyên nghiệp thì iPhone 14 Pro Max vẫn là một sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn.
19 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Như hai giọt nước 💧💧
@Hari King chém gió hay quá
@Hari King Nước gì...
Phụ nữ đọc cái này thật đau đầu
đọc thử thấy mình y như người mù
@Supanna vãi tín đồ
Ko thích 48MP và cũng ko cần quay 8K làm gì! 😌
Tôi không đọc nội dung bài viết đâu, vì tôi đoán nó cũng ko có gì,mà tôi chỉ comment về cái tiêu đề bài viết (để lấy số, LOL, 😁) : Thế theo ông viết bài, như nào là camera phone hoàn hảo? keke
@alex.hn Con người thì cứ thích đòi hoàn hảo thôi có gì lạ 😀
@Steven Being Không phải là lạ, mà vì phải có tiêu chí gì để đánh giá thì mới đáng để nói chuyện. Chứ không lại thành một khái niệm bâng quơ đãi môi. Bạn phải có một bộ tiêu chí về hoàn hảo thì bạn mới đánh giá độ hoàn hảo của sự vật/hiện tượng gì đó chứ?!
Đọc tiêu đề là biết trình người viết rồi, khỏi cần đọc nội dung, xuống đọc cmt chắc vui hơn.
Cục phưn so sánh với cục mứt 😁
Giờ chỉ dám so với iphone đời cũ thôi, so vói ss, dt tàu thì chắc táo là chót bảng
@angle_squall Con Vivo X100p ghẻ nó vả cho bôm bốp 😆))
@Duongqua14 Thảo
Làm quả Blind test thì chả khác gì nhau, hết
@hunghxist
Cảm thấy tổn thương
Toàn vip cmt. Lần đầu em lên bài
Cười vô mặt
Ủa chụp trăng dễ mà. Lấy nét vào trăng nó sẽ lóa. Kệ nó, kéo tay giảm sáng xuống hết cỡ. Done!

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019