Review chi tiết Sennheiser IE 900 sau hơn 2 tháng sử dụng
Rất hay và hữu ích!/13 người
AudioPsycho
2 thángBình luận: 56
Review chi tiết Sennheiser IE 900 sau hơn 2 tháng sử dụng
Bài giới thiệu tổng quan về Sennheiser IE 900 mình có viết ở đây. Bài này sẽ tập trung đánh giá về âm thanh và trải nghiệm.Tổng quan về sản phẩm, phụ kiện


IE 900 có vỏ tai nghe rất giống với IE 300, cả 2 đều dùng driver dynamic 7mm nhưng vỏ của IE 900 lại làm bằng một khối nhôm, và được trang bị thêm nhiều công nghệ độc quyền mới đến từ Sennheiser. Trái ngược với IE 300 mang âm thanh hơi tối và khá đặc, IE 900 chơi nhạc ở đẳng cấp cao hơn rất nhiều, cụ thể là ở chi tiết của từng dải âm cùng âm trường rộng và thoáng, không bị tối và nặng bass như IE 300.

tinhte_sennheiser_ie_900_review (8).JPG

Quảng cáo


IE 900 dùng một driver dynamic 7mm, đặt bên trong lớp vỏ nhôm. Trước khi âm thanh đến được tai chúng ta, nó sẽ tương tác với 3 khoang cộng hưởng Heimholtz để giảm đi các peak ở dải cao, đồng thòi loại bỏ masking effect (tạm gọi là hiện tượng chồng âm) được đặt giữa màng loa và lỗ thoát âm của tai nghe. Bằng cách lựa chọn và tinh chỉnh vị trí cũng như hình dáng của các bộ cộng hưởng này, Sennheiser có thể tinh chỉnh 3 dải âm theo cách mới, không cần dùng tụ và trở để làm suy hao tín hiệu. Mỗi khoang cộng hưởng sẽ có đường riêng đến một vị trí gọi là Vortex để trộn âm thanh lại rồi mới đến tai người nghe. Theo Sennheiser, việc ứng dụng những kỹ thuật này là để khai thác hiệu quả khả năng của driver X3R, mang lại cho IE 900 âm thanh hài hòa, cân bằng.

tinhte_sennheiser_ie_900 review.png

Sennheiser IE 900 có thiết kế cable đeo vòng ra sau tai sử dụng chân cắm MMCX, cho phép tháo rời để thay đổi khi cần thiết. Tai nghe tặng kèm 3 cable sử dụng chân cắm 3.5mm (cùng adapter 6.3mm), 2.5mm và 4.4mm. Dây đi kèm mềm dẻo, dễ uống, bao bọc kỹ càng nên không xảy ra hiện tượng thấu âm khi dây chạm vào quần áo. Mình đã thử thay vài loại dây tai nghe khác nhau thì vẫn đánh giá cao dây stock hơn về độ hài hòa tổng thể.

tinhte_sennheiser_ie_900_review (11).JPG

Trên vỏ có một lỗ nhỏ được giấu khéo léo, đây là ngõ thoát hơi cho driver bên trong.

tinhte_sennheiser_ie_900_review (10).JPG

Đầu ra âm thanh được cách điệu, thường thì ở một tai nghe cao cấp, việc cách điệu không phải để cho đẹp (vì bạn sẽ chẳng nhìn nó làm gì), chức năng chính của nó là tán âm (diffuse) để cho trung âm và dải cao được mịn, sạch.

5533548_tinhte-sennheiser-ie900-19.jpg

Quảng cáo


Eartip đi theo IE 900 là tip foam và tip silicone đủ dùng cho hầu hết mọi trường hợp, ngõ thoát âm của 2 loại eartips cũng được cách điệu giống như một hệ thống tán âm thụ động.

tinhte_sennheiser_ie_900_review (7).JPG

Bộ sản phẩm còn có case cứng đi kèm

Sự thoải mái khi đeo


tinhte_sennheiser_ie_900_review (2).JPG

IE 900 rất nhẹ, mình không có cảm giác đau tai hay khó chịu khi sử dụng trong thời gian dài, tuy nhiên việc đeo làm sao cho kín tiếng với bên ngoài nhất lại là vấn đề đối với mình. Silicone eartips đi kèm theo IE 900 cho âm thanh hay nhất nhưng đồng thời cũng hơi khó đeo cho fit.

Eartips này của IE có 2 kiểu đeo nhưng thực tế thì mình cũng chỉ nhét eartips xuống sát nozzle chứ không để kiểu lưng lửng vì đeo không được chắc lắm, bình thường mình dùng eartips sizer M cho tất cả in-ear thì thấy đều vừa, nhưng riêng IE 900 và IE 300 thì phải dùng tip size S nhỏ nhất để nhét cho kín và sâu trong tai, cảm giác đeo lúc này cực kỳ dễ chịu và rất nhẹ.

Quảng cáoÂm thanh


tinhte-sennheiser-ie900-1.jpg

Âm thanh của IE 900 không liên quan gì đến IE 800/800s hay IE 300 cả. Cũng không thể nói là nó là điểm tổng hòa của chất âm các tai nghe in-ear nhà Sennheiser từ trước đến giờ như một số phỏng đoán. Từ lúc mở hộp đến lúc này thì em nó đã hát phải hơn 300h rồi (nghe thì lâu nhưng lẹ lắm, cắm dac/amp bật cho hát 24/24 chừng 3 tuần là xong rồi, khi nào nghe thì nghe, khi nào không nghe nữa lại cắm vào Zen Dac V2 cho hát liêu riêu tiếp). Như được tôi giũa, chất tiếng của IE 900 có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn, bass càng ngày càng rõ nét, mạnh và sâu, lúc vừa mở hộp mình thấy ie 900 có bass không được căng và mạnh, tràn trề năng lượng như sau khi đã dùng đủ lâu, treble từ mạnh và sáng chuyển sang mịn, đều, trong rõ, sáng tiếng.

Thiết bị:
Mình dùng nhiều thiết bị khác nhau để đánh IE 900: combo Zen Signature, Hip DAC, Fiio Q3, Topping A30 Pro, DDhifi TC4.4B, Moon 430HA và Fiio M11 Plus LTD (bản dùng DAC AKM) thì có 2 thiết bị cho ra âm thanh theo mình là tốt nhất là TC4.4B và M11 Plus LTD. Hay ở đây nghĩa là chúng làm IE 900 tỏa sáng, không thêm nhiều bass cũng như không làm dịu treble lại, song thể hiện được tốt độ động và khả năng bóc tách lớp lang nhạc cụ của tai nghe.

Nhạc:
Liquid Spirit (Gregory Porter)
Morning Phase (Beck)
Out to lunch (Eric Dolphy)
Sound and Shadows (Ralph Towner)
Shostakovich: Jazz Suites Nos. 1-2/The Bolt/ Tahiti Trot (Dmitry Yablonsky)
A New Conception (Sam Rivers)
Và còn nhiều nữa vì nghe cả hơn 2 tháng rồi nên không nhớ hết được, nói chung là cũng tạp, mấy album nêu trên là mấy cái mình nhớ được và cũng nổi bật

tinhte_sennheiser_ie_900_review (9).JPG

3 dải âm của IE 900 mang tính mạch lạc cao, cực kỳ kết nối với nhau, thật khó để tách chúng ra mà đánh giá riêng. Tuy nhiên, trong phạm vi của bài viết cũng như video này, mình sẽ cố gắng miêu tả để anh em có thể hiểu được trải nghiệm âm thanh của mình như thế nào.

Bass của IE 900 khỏe, nhanh, tròn trịa, rất êm mượt, lực của upper bass và sub-bass chắc khỏe, bùng nổ với độ động tốt, nghe thật sống động. Bass đi rất sâu nhé anh em, sâu thăm thẳm luôn chứ không phải kiểu rền rền nhẹ nhẹ lúc xuống tới sub-bass đâu. Kiểu bass này chắc chỉ IE 900 là có. Mình nói vậy vì mình có Ara, Valkyrie, Hero, và một vài tai nghe hi-end IEMs khác để test qua test lại, mình cảm thấy upper bass của IE 900 không căng và lực như Campfire Ara, sub-bass cũng không nổi lên nhiều và quá táo tợn như Hero, tốc độ bass lại tốt hơn Valkyrie kha khá, và đặc biệt, cho IE 800/800S hít khói luôn về tốc độ cũng như chi tiết của từng note bass.

Trung âm của IE 900 không dày, không mỏng, theo mình là nó ở ngưỡng cân bằng nhất, hơi tiến về phía trước và có sự nổi khối tốt. Nhất là khi bạn nghe những album có nhiều hài âm đậm đặc của kèn tenor saxophone, trumpet như Out To Lunch của Eric Dolphy, Sound and Shadows của Ralph Towner, tiếng bộ khí hoặc tiếng guitar được tái hiện giàu sắc thái cảm xúc, khi nào cần quằn là quằn, khi nào cần sâu lắng là sẽ sâu lắng.

Cách mà IE 900 tái hiện giọng vocal nam và nữ cũng hoàn toàn thuyết phục, 2 giọng hát mình cảm thấy bị thuyết phục nhất là của Beck trong Morning Phase hay Gregory Porter trong Liquid Spirit: trung âm được tái hiện vững, khỏe và liền mạch, việc mid ........ phía trước không hề cho cảm giác nghe lâu bị mệt tai, thực tế thì mình có thể đeo IE 900 nghe nhạc liên tục 6 tiếng mà chưa lấy ra, đây cũng là thời gian mình nhét một em in-ear vào tai lâu nhất từ trước đến giờ (yeah, ko phải chỉ vì âm nó hay và dễ chịu nên mới nghe lâu được, mà còn vì thiết kế vỏ nhỏ gọn và nhẹ cùng bộ dây đi kèm mềm dẻo, linh hoạt, móc lên tai không gây khó chịu).

tinhte_sennheiser_ie_900_campfire_ara.jpg

Trung âm của IE 900 sẽ dày, tiến và êm mượt hơn Ara, độ sáng và trong thì mình nghĩ hai em này cũng ngang ngang nhau. Ara sẽ cho trung âm V-shape, low mid sẽ mỏng hơn so với IE 900 và high-mid sẽ được kích lên một chút, tổng thể trung âm Ara sẽ lùi về phía sau một tẹo. Điều này không có nghĩa là Ara có mid thua kém so với IE 900, 2 kiểu âm này rất khác nhau, mình đang nêu lên sự khác biệt giữa 2 tai nghe yêu thích.

Treble không sắc cạnh, không cố gắng thể hiện mình là nổi bật theo kiểu “ok tôi đây, và tôi đang chơi treble rất tốt đây, thấy không?” Treble của Ie 900 này không đi vào việc bóc tách tới mức căng như vậy, nó thiên về sự trau chuốt và tinh tế, và không làm mệt tai, có vẻ Sennheiser muốn treble của em này không tách rời ra khỏi 2 dải âm kia, đồng thời cũng ko nhấn nhá vào nó nhiều như trung âm để giữ được chất âm tổng thể hài hòa nhất cho bản thu. Các album thể hiện rõ nhất điều này là A New Conception của Sam Rivers và El Camino của The Black Keys. Chắc cũng là vì vậy nên nghe 6 tiếng đủ thể loại được đó 😁

Ie 900 có âm trường vừa phải, không biết anh em đã nghe thử Empire Ears Valkyrie hay AKG K3003 chưa, Valkyrie thì có lẽ không nhiều người được sở hữu nhưng K3003 thì nổi danh bấy lâu, năm nay giá cũng hạ rất thấp nên nhiều anh em cũng tậu được. IE 900 có âm trường ko rộng về chiều sâu bằng K3003, bề rộng thì tốt hơn một chút. Đó là khi ta xét nét và săm soi, chứ nếu nghe cổ điển thì nói thật mình vẫn rate IE 900 hơn K3003 nhiều đẳng, vì âm trường đâu làm nên tất cả, K3003 chơi concerto cho dải trầm rõ và sâu nhưng vẫn thiếu cường độ, không làm nổi bật cello và bass clarinet, bassoon và drum lên được, trong khi IE 900 chiến một cách ngon lành dù cho chiều sâu chỉ thua kém tý đỉnh. Anh em có thể nghe thử Dmitri Shostakovich: Waltz No. 2 của Dmitry Yablonsky để hình dung điều mà mình đang đề cập.

Kết


tinhte_sennheiser_ie_900_review (14).JPG

IE 900 có nhạc tính rất cao, lúc nào nghe nó mình cũng có cảm giác như được kết duyên với âm nhạc và đắm chìm trong giai điệu. Việc Sennheiser bền bỉ và kiên gan với thiết kế một driver dynamic cùng các biện pháp xử lý âm học trình độ cao cũng làm cho IE 900 trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Highly recommend!
56 bình luận
Theo đánh giá của bác chủ thì tổng thể con này khá ngon. Vậy mà từ trước khi con này được bán đã có một số bác "chuyên gia" nhìn Graph rồi chê. Thiệt là tấu hài :v
@Thanh Quang Phạm Các graph thủ :v
@Thanh Quang Phạm Tóm lại là với cái giá đó mà không ngon là bị chửi. Ai nghe mà không cảm thấy ngon cũng bị chửi tai trâu.

Tóm lại là ngon trong tầm giá.
@p700i Comment của bác hài hước ghê!
dog-smile-wp-thumb.jpg
đánh giá con này nghe k ra gì, các bác đừng mua, phí tiền.
người đang đùng nghe tai nghe 15000đ mua trên shope nhận xét!
@phamthanhhieu178 Ví dụ con này bán với 1tr5 thì bác nghĩ sao về bài nhận xét này ? Topic đã gieo cái gọi là "mỏ neo" bằng cú đúp 36.5 triệu rồi. Phải dựa trên trải nghiệm nhiều người thì mới có thể kết luận chất lượng 1 sản phẩm nhá bác. Tinh tế thử làm cái khảo sát xem. Chọn tầm 10-20 ứng viên cho nghe 2 loại tai nghe giá 3.6 & 36 triệu mà không cho biết giá & thương hiệu xem cảm nhận có khác biệt gấp 10 lần về chất âm không ??! Tỉnh táo đi bác PHI LÝ TRÍ đầy
@Nhậm-Ngã-Hành Giờ mà tập trung 10-20 người có mà lên phường. Đây ko phải mà sp tinhte sản xuất mà rãnh đi làm khảo sát. Đây là sp của 1 hãng khác sx và tinhte đưa ra nhận định của họ, trải nghiệm của họ có thể đúng hoặc sai với bạn, và nếu bạn quan tâm thì tự kiểm chứng, chứ đâu ra mà đi làm khảo sát rồi Phi Lý Trí ?
@Nhậm-Ngã-Hành Theo mình thì đồng tiền tỷ lệ thuận với chất lượng âm thanh, nhưng không ứng với số lần chênh lệch đâu. Số tiền tăng gấp đôi, nhưng chất lượng chỉ cần tăng 5%-10% thì người chơi đã xuống tiền ào ào rồi.
Nếu bác muốn phản biện bài của chủ threat thì cứ ra shop nghe để đánh giá rồi phản biện. chứ nói chung chung " PHI LÝ TRÍ " vậy thì cần chi những người review cho cộng đồng ?
@Thanh Quang Phạm Đọc thêm sách đi bác. Cuốn PHI LÝ TRÍ luôn. Đọc rồi quay lại comment
Vô tình lên mạng tìm hiểu giá. Ra hàng 3x.xxx.xxx vnđ cái xỉu nãy giờ mới tỉnh dô comment đây 😂
Con hàng trung cấp này khá ổn đấy, hôm nọ mới quất gấu một cái mình một cái
Thanks for suggestions of so good albums 😃
làm sao biết phân biệt chất âm giữa airpod và cái này ??? cũng là nghe cùng 1 bản nhạc thôi âm thanh thấy na ná nhau mà nhỉ?
@Đặng Vi Phú Muốn phân biệt thì phải có cả 2 cái và nghe thử 2 loại là thấy ngay ấy mà. Trước em cũng thắc mắc như bác thôi, rồi 1 lần ra svhouse nghe thử cái tai HD800, nguồn nhạc thì cắm đĩa than, âm ly bóng đèn full options, ôi trời cảm xúc k thể quên được. Biết tả thế nào nhỉ, nó xuất sắc tới độ như kiểu bác đang ở cùng chung phòng thu với ca sĩ vậy. Đến bây giờ vẫn ước được 1 lần quay lại thử lần nữa. Em thì k phải dân chuyên gì hết, nhưng qua lần đó em nghĩ rằng tai nghe đỉnh cao nó không chỉ tái hiện âm thanh hay, chi tiết mà nó còn tái hiện được cả không gian mà âm thanh đó được thu lại, tức là bác ko còn cảm giác mình đang nghe nhạc qua một cái tai nghe mà thực sự hòa mình trong không gian ấy.
@renzoson Bạn tả nghe đã vậy
@renzoson cũng giống mình, không phải dân mê âm thanh, nhưng vài năm trước đi hội chợ âm thanh, đi ngang qua 1 quầy sản phẩm, họ chơi một bài nhạc guitar accoustic, hay tới nỗi mà giữa một rừng tạp âm nhốn nháo, mà cứ tưởng ca sĩ nhạc công đang chơi ngay trước mặt mình.
Đồ âm thanh thì phải trực tiếp nghe mới thấy khác biệt.
@huynhchithanh Đồ âm thanh thì tuyệt đối không nên thử mù. Vì thử mù thì nhiều khi kết luận con rẻ tiền hay hơn thì lại bị phán tai trâu. Cái này dân chơi âm thanh rất sợ.

Dân chơi âm thanh đa số chơi theo hệ tâm linh nữa nên họ chú trọng tới việc thắp nhang khấn vái lắm.
T đã rất hào hứng khi click vào bài và bất lực khi kéo đến dòng chữ màu xanh 😔

Cơ mà vẫn rẻ hơn con kia của Sony 😁
36 chai thì phải ngon thôi🤣
@thaihuynh291094 36 chai mà không có đồ kéo thì cũng chả ngon
Giá kinh nhĩ
Yah cuối cùng lên sóng. IE900 như quả ngọt cho việc kiên gan 1 drive dynamic nhỉ
nhìn cái dáng đó thấy thích rồi ít bị rớt tai nghe
nhìn cái giá mình đoán t ai nghe rất hay
So với IER-Z1R thì như thế nào ạ. Cảm ơn bác.
@Lil.Tee Con này chưa nghe thử nhưng cũng đoán được là em z1r punchy hơn chút. Con này có vẻ flat
@Lil.Tee Z1R đập chết ăn thịt, nghiền cả xương
@GandalfTheBlue Ý là Z1R đập chế IE900 à bác
Cười vô mặt
@Lil.Tee Đúng rồi bác. Z1R là một trong những con iem best của best (tầm 1k7$), trong khi con ie900 này theo nhiều người review là còn overpriced cơ
@GandalfTheBlue Cảm ơn bác nhiều ạ!!!
Đẹp đến từng chi tiết
Nhìn cái giá xong thì thôi say goodbye 😂😂😂
IE 400pro cho đến thời điểm này vẫn ok
Có 36 củ mình sẽ cố gắng làm cặp KEF LS50 Wireless
bài viết của bạn lúc nào cũng chất lượng kỹ lưỡng. đọc xong muốn đi mua về xài luôn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019