Review Đồi Thỏ: kiểu Dế Mèn Phiêu Lưu Ký và hơn thế
Didu
2 thángBình luận: 27
Review Đồi Thỏ: kiểu Dế Mèn Phiêu Lưu Ký và hơn thế
Mình vừa đọc xong cuốn Đồi Thỏ thấy nó là một cuốn sách hay và khá bổ ích nên chia sẻ với anh em mê đọc. Thoạt nghe tên thì nó giống kiểu Dế Mèn Phiêu Lưu Ký, đúng vậy, nó là cuộc phiêu lưu can trường của loài thỏ nhưng ẩn chứa trong đó là nhiều câu chuyện đáng để suy ngẫm.

  • Tên tiếng Anh: Watership Down (là tên ngọn núi mà bầy thỏ chọn làm nơi sinh sôi nảy nở)
  • Tên tiếng Việt: Đồi Thỏ
  • Tác giả: Richard Adams
  • Phát hành: 1975, dài 478 trang

Không biết anh em đã đọc cuốn này chưa nhưng có vẻ nó khá nổi tiếng, không chỉ tại Anh quốc. Nếu anh em nghe mình giới thiệu là sách thiếu niên và tên gọi của nó thì chớ bỏ qua vội vì có thể sẽ bỏ qua một cuốn sách hấp dẫn đấy. Đồi Thỏ nói về một bầy thỏ bỏ đàn mà ra đi, trước là để cứu đồng loại, chiến đấu với kẻ thù và duy trì nòi giống. Từ cách kể, các yếu tố thiên nhiên như đồng cỏ, cánh đồng, ruộng nương, chim chóc và muôn loài, cho tới tên gọi các nhân vật trong truyện như Cây Phỉ, Thứ Năm, Mâm Xôi, Hoắc Hương, Tóc Giả… hay happy ending của nó, đều cho thấy đây là một cuốn sách đậm chất thiếu nhi.

50058696986_9378839d91_k.jpg
Khung cảnh tại Watership Down hiện lên thật đẹp đẽ trong Đồi Thỏ. Ảnh: Flickr.

Tuy vậy nó không nhàm chán, nó khiến mình muốn đọc tiếp vì những tình tiết hồi hộp và khá bất ngờ. Thỏ là một loài khá nhút nhát nhưng trong truyện, bản năng đã thôi thúc chúng đi tìm tự do, đến một nơi xa lạ, giao tranh với kẻ thù và chính đồng loại để đấu tranh cho sự tồn tại của cộng đồng mình. Thiên nhiên trong Đồi Thỏ được tác giả mô tả rất sinh động và đẹp đẽ, từ các bãi cỏ, bụi cây, dòng sông hay khu rừng. Mình không hiểu hết các loài cây bên xứ Anh quốc nhưng có thể hình dung ra một phần nào, đó là bức tranh tự nhiên tuyệt đẹp.

original.jpg.jpg
Ảnh: The Atlantic.

Dưới sự lãnh đạo của thủ lĩnh Cây Phỉ, bầy thỏ đã tìm được nơi ở mới, thu nạp thêm bạn (thỏ nhà, mòng biển, chuột), chiến đấu với kẻ thù (chó, mèo và cả thỏ). Phần mình thấy hay nhất là nửa sau của cuốn sách dày này, khi Cây Phỉ phải đi đến một cộng đồng khác thương lượng kiếm vài con thỏ cái về làm nhiệm vụ duy trì nòi giống cho cộng đồng của mình ở Watership Down. Tuy nhiên, ở đó họ gặp một thủ lĩnh chỉ thích chiến đấu và không biết chiến bại là gì. Chú thủ lĩnh này có cách điều hành cộng đồng rất độc đoán và ngột ngạt, không cho phép ai ra khỏi lãnh địa, ăn uống theo giờ quy định và phần lớn là ở dưới hang. Liên tiếp sau đó là những mưu mẹo, trận đánh sinh tử để cả hai bên đạt mục đích của mình.

Tóm lại thì đây là cuốn sách đẹp đẽ cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Ở đó chỉ có thiên nhiên và bất cứ sự xuất hiện của con người cũng đều là phiền toái và ồn áo với loài vật. Chúng chỉ muốn tránh con người càng xa càng tốt vì chúng không chịu được ồn ào mà con người gây ra, tai và mũi chúng rất thính. Mình quên mất là cuối chuyện tác giả cũng đặt một tình huống đề cao đạo đức của loài người đối với những con thỏ hoang ở Watership Down.

Ảnh cover: Nhã Nam
27 bình luận
sách tuyệt vời.
nhqdat
TÍCH CỰC
2 tháng
Hay hơn Dế mèn khá nhiều.
Do sách dịch nên ít người biết thôi.
kemkem87
TÍCH CỰC
2 tháng
@nhqdat Công nhận, đọc dế mèn cho con gái mà thi thoảng thấy nhiều câu lủng củng, khó hiểu vch =))
Thank anh
Hay đấy
okay anh để mua về đọc, tặng crush luôn
atkhus
TÍCH CỰC
2 tháng
Có bản mềm chưa nhỉ 😁
Ryo116
ĐẠI BÀNG
2 tháng
thêm Dế mèn zô làm gì ?
liên quan gì?
văn việt+ sao so sánh với văn học nước ngoài, tuổi gì sánh vai
@Ryo116 "văn học nc ngoài, tuổi gì sánh vai", ý chủ thớt là là văn học nước ngoài tuổi gì sánh vai với văn học việt, mấy ông đọc không kĩ rồi =))
Ryo116
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@knonlylove t nói văn việt+ như rác đấy thua cả mấy đứa nghiệp dư bên Nhật
Ryo116
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@1oldman Ngoài phương Tây thì Văn Học Nhật cũng là đỉnh
mấy đứa nghiệp dư bên Nhật vẫn ăn đứt bọn nhà văn việt+
Ryo116
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kaoaye Sách nhà t 1 kho đọc cả đời m chưa chắc hết
Văn việt nó nhạt nhẽo vcl, thiếu sáng tạo
t nói thật đem cái bài văn rác trong sgk đi nộp cho các nxb nước ngoài thì xác định nằm trong sọt rác vì có in ra cũng éo bán đc
Mỗi tác phẩm văn học có giá trị riêng của nó. Hình tượng Dế mèm do Tô Hoài sáng tạo ra lúc nước ta còn là thuộc địa của Pháp mang tầm tư tưởng lớn
1oldman
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Jackie Lee 1981 Một kiệt tác với nhiều giá trị tư tưởng nhân văn lớn nhưng vẫn phù hợp cho cả lứa tuổi măng non. Hồi bé em được đọc phiên bản chưa kiểm duyệt ( phiên bản mà Xiến Tóc bị chết) thấy hay hơn phiên bản đã kiểm duyệt sau này mà bị mất mất tiếc quá. Nhưng đọc lại phiển bản kiểm duyệt thôi cũng thấy đây vẫn là kiệt tác. Em nghĩ mỗi đứa trẻ đều nên được tặng 1 bản cứng cuốn sách này để tâm hồn được rộng mở.
cảm ơn bạn đã chia sẻ, dạo này đang không biết đọc cái gì sau khi vừa thoát khỏi thế giới tu chân 😆
@Voyager 09 Đọc tu chân hơn 10K chap đến giờ mà vẫn thấy mông lung ạ 😁
Cười vô mặt
@Cuong Nb cỡ chục năm trước va vào Phàm nhân, đọc đến khúc lên Linh giới thì bị mất dấu trên điện thoại nên drop luôn. 3 tháng trước thằng bạn nó làm status đọc lại Phàm nhân ở trên Thiên giới em mới đu theo. Vứt hết các thể loại khác sang 1 bên, chỉ đọc 1 cuốn duy nhất này.

Có thể sau 10 năm, đọc kha khá các thể loại khác rồi thế giới quan nó thay đổi. Hồi xưa hào hứng lắm luôn, giờ cảm xúc đó vẫn còn nhưng không lên cao trào. Không có những trường đoạn mà dứt ra không nổi hay đọc thâu đêm suốt sáng vì còn phải đi cày, rồi chăm con. Dù sao đây cũng là cuốn theo mình 1 quãng đời nên lúc đọc xong, thấy nó hụt hụt. Giống như điều dang dở ngày xưa chưa thực hiện được. Đến lúc làm xong rồi, đâu tiên là cảm giác thoả mãn, sau đó là khoảng không. Rồi làm cái gì nữa 😆

Rất may em đã bẻ lái qua trinh thám và vài cuốn tiểu thuyết mà hóng được trên mấy group đọc sách. Em đang đọc Hai số phận, em mới xong 1 tác phẩm của nhà văn Việt Nam, "Những ngã tư và cột đèn" - Trần Dần. 1 cuốn khá thú vị, đọc xong hiểu thêm 1 chút bối cảnh nước nhà nhưng năm chiến tranh. Mỗi tội cách hành văn của bác Trần Dần dễ gây lú quá
Lâu lâu hóng chuyên mục sách để tìm đọc thôi.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019