Review Fiio X1 Gen 2 và Shanling M1 - 2 máy nghe nhạc dành cho người mới chơi
AudioPsycho
5 nămBình luận: 3
monospace-X1-gen2-shingling-m1-cover.jpg

Shanling là hãng âm thanh mới gia nhập thị trường Việt Nam thời gian gần đây và giành được khá nhiều sự quan tâm. Hãng có nhiều sản phẩm máy nghe nhạc ở các phân khúc giá khác nhau và mới đây nhất là mẫu máy nghe nhạc với tên gọi Shanling M1- chiếc máy nghe nhạc giá rẻ nhưng được trang bị nhiều tính năng hấp dẫn. Sau gần 1 tuần sử dụng, mình chia sẻ vài dòng trải nghiệm về em nó cũng như so sánh với chiếc máy nghe nhạc rất hot trong thời gian vừa qua là Fiio X1 Gen 2, cả 2 đều có cùng mức giá là 2.500.000monospace-X1-gen2-shingling-m1-1.jpg


Shanling M1 sử dụng chip DAC AKM4452 và chip khuếch đại MAX97220 của Maxim, còn X1 Gen 2 dùng PCM5242 cho mạch giải mã và bộ đôi Intersil 28291 và OPA2322 cho mạch khuếch đại. Công suất của hai bạn này chênh lệch nhau khá nhiều, X1 Gen 2 tại tải 32 ohms, có mức công suất đạt 70mW trong khi Shanling M1 tại tải 32 ohms chỉ đạt 35mW. Với mức chênh lệch công suất gấp đôi, X1 Gen 2 có thể dễ dàng kéo được các tai nghe có trở kháng cao trong khi M1 tỏ ra khá hụt hơi. Tuy nhiên, với những in-ear có độ nhạy cao tầm 110dB thì cả 2 đều thể hiện tốt.

Quảng cáo
monospace-X1-gen2-shingling-m1-6.jpg


Cắm thử Audeze Sine- chiếc tai nghe portable yêu thích của mình- dễ dàng có thể thay ngay sự khác biệt. Shanling M1 cho dải trầm thiếu lực, mỏng, không gom tiếng và không có không gian, chiều sâu, mở vol lên gần hết thì tiếng bị distortion. X1 Gen 2 đỡ hơn nhiều về độ sâu của low-bass và sub-bass, không gian được rộng mở và có chiều sâu do tiếng treble có độ giòn giã và lắng đọng chậm rãi, nhẹ nhàng hơn. Do đó, nếu bạn nào dùng Shanling M1 mà cần đánh headphone trở cao cao hơn một chút thì nên sắm thêm một con portable amplifier.


Có người sẽ hỏi THD+N ( total harmonic distortion ) sao không mang ra so sánh thì mình nói luôn là cái thông số này nó không có ý nghĩa gì với mình cả và mình không nghĩ nó ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng âm thanh, đơn cử là nghe một con amplifier đèn THD 2% với một con bán dẫn có THD 0.0007% thì chưa chắc con bán dẫn đánh qua con đèn
.


Cả hai máy nghe nhạc đều sở hữu Bluetooth 4.0 nên khá tiện lợi khi nghe với tai nghe thể thao không dây hoặc loa di động, mang đi dã ngoại đều tiện lợi. Thực tế trải nghiệm thì cả 2 đều cho chất lượng kết nối bluetooth ổn định. Tuy nhiên trên Fiio X1 khi không sử dụng thì nên tắt bluetooth đi vì sẽ làm thiết bị xử lý chậm hơn, nguyên nhân có thể là do bluetooth trên X1 Gen 2 vừa phát cũng như có thể nhận nhận tín hiệu từ Remote của FiiO nên phức tạp hơn.


monospace-X1-gen2-shingling-m1-5.jpg

Quảng cáoShanling M1 hỗ trợ nhạc DSD64 và DSD128, còn X1 Gen 2 chơi nhạc chất lượng cao nhất là PCM 32bit/192kHz. Cả 2 đều không có bộ nhớ trong và chỉ có 1 khe thẻ nhớ, cả 2 đều hỗ trợ lên đến 256Gb. Shanling M1 cũng được trang bị cổng USB Type C thay vì micro USB như X1 Gen 2


monospace-X1-gen2-shingling-m1-4.jpg


X1 Gen 2 có kích thước lớn hơn Shanling M1 kha khá, thiết kế nhôm nguyên khối của X1 Gen 2 và Shanling M1 đều cho cảm giác cao cấp. Về thiết kế thì mình vẫn thích X1 gen 2 hơn một chút, song về mặt giao diện và cách sử dụng thì mình thích X1 Gen 2 hơn nhiều.


monospace-X1-gen2-shingling-m1-3.jpg

Quảng cáoNguyên nhân là vì M1 có thiết kế nhỏ, các phím sắp xếp theo mình chưa hợp lý lắm. Nút cuộn chức năng tích hợp chung chung với cuộn Volume, và bạn phải nhấn ở góc 45 độ chéo xuống vỏ máy mỗi khi muốn chọn cái gì. Chưa hết, bên cạnh trái của máy là 3 nút Previous / Next và nút Back nhô khá cao, lại khá mềm và nhạy nên khi nhét vào bao da, 3 nút này phần nào bị ép xuống một chút thế nên chỉ cần chạm nhẹ là nhạc nó nhảy tứ tung. Trong khi đó ở X1 Gen 2, các phím Menu trực quan và dễ làm chủ, quan trọng là cái nút Select/ Play/ Pause của nó nằm ngay giữa màn hình nên khó bấm nhầm hơn.


monospace-X1-gen2-shingling-m1-2.jpg


Chất lượng hiển thị màn hình thì Shanling M1 đẹp hơn, mướt mắt hơn với phong chữ rõ ràng, thon gọn, X1 Gen 2 có font chữ hơi thô và màn hình hơi tái màu so với M1.


Về chất âm, Fiio X1 Gen 2 có chất tiếng đậm đà, dày dặn, ấm áp và mượt, chi tiết khá tốt. Còn Shanling M2 thì mỏng hơn, tuy nhiên nó vẫn ngọt ngào, dạng như không phải vừa đậm vừa ngọt như café sữa mà nó như nước mía pha thêm tí tắc, vừa thanh vừa ngọt vừa mát. Tai nghe sử dụng trong bài review là ATH CKR10 và Campfire Lyra cùng một vài ca khúc quen thuộc:

  • Boulevard Of Broken Dreams – Diana Krall
  • Bird on a wire – Leonard Cohen
  • It Feels like Rain – Aaron Neville
và các album khác
Bản đầu tiên, Boulevard of Broken Dreams là một track xuất sắc, càng về sau càng hấp dẫn vì có nhiều đoạn nhiều contra-bass và trống, vỗ và búng ra nhiều tầng, nhiều lớp bass khác nhau, chồng chất và nối đuôi rất khó thể hiện, ngoài ra, từ đoạn giữa bài tới cuối thì rải rác là phím gõ piano cực kỳ ngẫu hứng với độ luyến láy, sắc sảo rất đã tai. Giọng hát của Diana Krall cũng thay đổi theo chiều thời gian của bài nhạc, càng về cuối bài, cô càng nhấn nhá, quằn quại hơn, cho cảm giác “bite” nhiều. Bird On a Wire của Leonard Cohen lại là một phép thử trung âm trầm và sub-bass cực tốt, chất giọng đặc, sâu và chậm rãi khó đánh ra cho hết chất. Shanling M1 cho cảm giác khá hiền, không nhấn nhá ở mid và treble, tiếng cello búng và trống vỗ hợt và thiếu lực, lần đầu nghe bạn sẽ dễ bị lầm rằng Shanling M1 giàu chi tiết song thực ra không phải, vì tiếng nó sáng hơn và mỏng so với Fiio X1 Gen 2 nên nghe đại khái thì thấy high-mid và treble nổi rõ hơn trên nền bass. Thế nhưng đi sâu vào chi tiết từng dải thì không phải vậy ( bạn nào mới tập nghe, mới chơi thì nên lưu ý chuyện sáng – tối, không phải cứ tiếng tối là nhiều bass, cũng không phải tiếng sáng là chi tiết cao ). X1 Gen 2 có chất bass mạnh mẽ, khỏe khoắn, máu lửa hơn vì có sub-bass dày, upper-bass của trống có độ nổi khối rõ ràng hơn hẳn. Extension của X1 Gen 2 cũng tốt hơn hẳn, không phải mình khen một cách mù quáng, bạn cứ mở bản đầu tiên lên, trả qua 1 phút rồi nghe chăm chút sẽ nhận thấy contra-bass búng rất mạnh, bạn cảm nhận rõ sự căng, khỏe, no tràn của low-bass do X1 Gen 2 thể hiện chứ không phải búng phát rồi im re như Shanling M1.


Trung âm của X1 Gen 2 và M1 không thể nói cao nào hay hơn, cả hai con đều dễ nghe và có nét hay riêng, bạn nào thích nhẹ nhàng bay bổng, nghe Yao Si Ting các kiểu, hát cho lảnh lót, trẻ trung, tươi tắn thì Shanling M1 là sự lựa chọn hợp lý. Fiio X1 Gen 2 dành cho những người muốn tìm sự mộc mạc, ấm áp và gần gũi của giọng người, thể hiện chi tiết và sự nhấn nhá trên toàn dải mid tốt hơn Shanling M1, mình nghe đủ thứ thể loại nhạc và mình chấp nhận được cả hai chất mid này nên không so sánh con nào hơn con nào, cơ bản là chúng khác nhau, và chúng đều hay.

Treble là dải âm mà X1 Gen 2 nổi bật hơn, mình để ý là khi một máy nghe nhạc hoặc một bộ set-up, từ loa cho tới tai nghe, nếu công suất càng tốt thì tiếng treble càng giàu năng lượng, càng tinh tế và có độ tí tách, lách cách sướng tai, tốc độ lắng đọng của tiếng treble cũng thay đổi tùy thuộc vào đồ đánh, công suất nhỏ cho tiếng treble lắng đọng nhanh và dễ bị bể tiếng, nhất là các âm rất cao trong khoảng từ 10kHz trở lên. Câu chuyện của X1 Gen 2 và Shanling M1 cũng vậy. Cymbal, snare và Hi-hat do M1 tạo ra rất là mờ nhạt và nghe hơi buồn, thiếu lửa. X1 Gen 2 đánh có năng lượng hơn, dứt khoát với decay nhanh, khỏe, hi-hat và cymbal đánh cùng nhau, nhưng lại không bị chồng lấp và dính tiếng ở khoảng từ phút thứ 2 trở về cuối bài.


Về âm trường thì M1 thể hiện tốt hơn 1 chút, X1 Gen 2 thì có chiều sâu tốt hơn. Về độ chi tiết và bóc tách thì X1 nhỉnh hơn. Tuy nhiên thì tổng thể thì cũng một chín một 10. Tuy nhiên ở những bản nhạc đòi hỏi tốc độ cao hoặc nhiều giai điệu thì X1 Gen 2 thể hiện tốt hơn.


Qua review thì có thể thấy X1 có chất âm nhỉnh hơn M1, điều này cũng dễ hiểu vì FiiO cũng có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất máy nghe nhạc, X1 Gen 2 cũng là sản phẩm nâng cấp từ chiếc máy nghe nhạc X1 rất thành công của hãng. Vậy đâu là đất diễn dành cho M1? Đối với những ai thích nghe những thể loại nhạc nhẹ nhàng, mượt mà kiểu Secret Garden hay Celtic woman hoặc các thể loai nhạc new age, thích âm trường rộng rãi, tiếng bass mềm mại và dải mid lảnh lót thì Shanling M1 chính là chiếc máy dành cho bạn

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

Đang dùng soundmagic e50 thì chọn em nào trong 2 em trên nhỉ.
Hay nghe metal các thể loại
Đi nghe thử đi chàng. Còn ko có điều kiện nghe thử thì tui đặt cửa cho X1 Gen 2.
Cũng đang ngiêng về x1


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019