Review game NARAKA - BLADEPOINT: game sinh tồn dạng kiếm hiệp mới ra mắt
Bài hay!/5 người
2 thángBình luận: 80
Review game NARAKA - BLADEPOINT: game sinh tồn dạng kiếm hiệp mới ra mắt
Thể loại game sinh tồn được tựa game Pubg đưa lên đỉnh cao thế giới vào những năm đầu ra mắt và đặc biệt là năm 2017 và 2018 có thời điểm số lượng người chơi cùng một thời điểm đạt hơn 3,2 triệu người. Dành cho anh em chưa biết sinh tồn là thể loại game khi vào một trận đấu, bạn làm gì cũng được (nấp, chạy trốn, cố thủ, bật đồ sát mode …) miễn bạn là người sống sót cuối cùng thì win. Hiểu đơn giản nếu như PUBG là game sinh tồn bắn súng, thì NARAKA: BLADEPOINT là game sinh tồn đánh kiếm.NARAKA: BLADEPOINT chính thức được ra mắt vào ngày 12 tháng 8 năm 2021 (mình bắt đầu chơi vào ngày 18 mà vẫn tụt lại rank dưới, chứng tỏ game cũng có số lượng người chơi lớn) bởi nhà phát hành là công ty Hangzhou 24 Entertainment Network Technology.

Đồ hoạ


Naraka_review-1.JPG
Mặc dù chỉ chiếm hơn 13GB dung lượng ổ cứng nhưng đồ hoạ game cho mình trải nghiệm khá tốt, cảnh vật trong game, từ quần áo cho đến cây cỏ đều tương đối ổn, chuyển động của nhật vật cũng trông khá thật.

Quảng cáoNhân vật và trang phục


Naraka_review-2.JPG
Hiện tại trong game đang có 7 nhân vật, 3 nam, 4 nữ đại diện cho 7 trường phái, lối chơi khác nhau, mỗi một nhân vật đều có ngoại hình mang tính biểu tượng cho kỹ năng của mình.

Naraka_review-4.JPG
Về tạo hình nhân vật thì phải nói là nhà phát hành game đã hơi làm khó người chơi, với hằng hà sa số các tuỳ chỉnh tạo hình. Thậm chí nhà phát hành còn tuỳ chọn đưa ảnh người thật vào để game cho ra tạo hình nhân vật giống với ảnh, mình đã có thử đưa ảnh bạn gái để tạo hình cho nhân vật mình điều khiển, nhưng chỉ mang tính tương đối, cũng không giống thực tế cho lắm. Nhưng nhìn chung mình thích tạo hình nhât vật của NARAKA hơn nếu so với tựa game mình cũng đang chơi là PUBG, chủ yếu là đẹp hơn, dễ nhìn hơn, nhiều nhân vật người Châu Á, động tác uyển chuyển và nhiều animation đẹp mắt hơn.

Naraka_review-5.JPG
Phải nói là nhân vật có một chút gì đó rất “Anime” cho nên có xuất hiện việc cường điệu hoá một số bộ phận cơ thể ở các nhân vật, đây cũng là một điểm thu hút người chơi yêu thích Anime.

Naraka_review-7.JPG
Naraka_review-8.JPG
Naraka_review-9.JPG
Về hệ thống trang phục, do phải trả tiền mới có được các trang phục đẹp (nếu bạn may mắn thì mở rương vẫn có) cho nên hệ thống trang phục của game những ngày đầu, đã khá đa dạng từ hơn 15 cho đến hơn 20 trang phục tuỳ mỗi nhân vật. Lưu ý thêm là việc nạp tiền vào game chỉ để mua trang phục cho đẹp, nên tiền sẽ không ảnh hưởng đến game play.

Quảng cáo


Naraka_review-10.JPG
Cụ thể là nhân vật mình đang chơi Yoto Hime (người nhật), trang phục mặc định của nhân vật này đã rất đẹp, rất chi tiết, và có rất nhiều các hoạ tiết như nơ, các mảng phù điêu rất ấn tượng. Mình cũng khá chắc là anh em cánh đàn ông chắc cũng sẽ rất thích sử dụng nhân vật này như mình.

Hệ thống vũ khí


Naraka_review-11.JPG
Hệ thống vũ khí trong game ở mức tương đối, không quá nhiều với 7 vũ khí tầm xa và 6 vũ khí cận chiến, và điểm thú vị của game chắc là phải nằm ở hệ thống vũ khí cận chiến với nhiều combo chiêu thức đẹp mắt và độ khó cao.

Naraka_review-12.JPG
Ngoại hình của các loại vũ khí đều thuộc hệ thống vũ khí thời trung cổ điển hình như gươm, đại đao, kiếm ngắn, thương, còn vũ khí tầm xa thì có nỏ, cung, đại bác, súng trường bắn từng viên. NARAKA là một game cận chiến, cho nên các vũ khí tầm xa chỉ mang tính chiến thuật, và rất dễ sử dụng.

Naraka_review-13.JPG
Skin vũ khí thì tương đối nhiều, với 5 màu sắc để chia thứ hạng và đỏ là cao cấp nhất, có skin có thể lên tới 300.000VND.

Quảng cáo


Hiệu ứng skin vũ khí theo mình thấy là chưa có và mình chưa chắc là trong tương lai người ta có phát triển nó hay không. Không giống như LOL hay PUBG người chơi NARAKA phải quan sát kỹ vũ khí, nhân vật của đối phương để đưa ra phương pháp đánh khắc chế và combo đánh phù hợp, việc đưa hiệu ứng skin vũ khí nạp tiền vào sẽ làm khả năng nhận biết của người chơi kém đi một chút, đó cũng sẽ là một lợi thế trong game, làm mất cân bằng game.

Naraka_review-44.jpg
Cụ thể hơn vũ khí mình đang chơi là Greatsword (đại đao), các hoạ tiết làm mình rất ấn tượng, và có 2 lý do chính mình sử dụng vũ khí này, là khả năng phản đòn rất mạnh, và skin rất đẹp.

Đồ hoạ trong game


Naraka_review-20.JPG
Với 10GB dung lượng tải về, 13GB dung lượng ổ cứng thì theo mình thì đồ hoạ của NARAKA đã khá ngon, cây cỏ, mặt đất, chuyển động của nhân vật đã rất tương xứng.
Naraka_review-21.JPG
Phải nhắc đến các hiệu ứng phá cửa sổ, phá rương đồ để lấy trang bị, cũng cho ta các cảm giác khá thật.

Naraka_review-18.JPG
Sẽ có 5 khu vực chính đại diện cho một vài nền văn hoá khác nhau, cụ thể, như khu vực đền thờ, mang nét châu á, với kiến trúc chùa có tượng phật, nhà cổ của thời trung cổ ở Trung Quốc. Bên cạnh đó là hai khu làng mạc nghèo đơn sơ với nhà tranh, được dựng lên bằng trúc, và cả khu rừng rậm với các mái nhà trên cây, cầu dây giăng rất đặc trưng của các khu vực rừng nhiệt đới.

Naraka_review-25.JPG
Naraka_review-21.JPG
Có một điểm trừ là phần vách đá và mái nhà, chưa thể hiện rõ lắm phần 3D, cho nên phần cảm giác khi di chuyển trên 2 khu vực này chưa thực sự đã.

Naraka_review-37.JPG
Chiêu thức, combo trong game cũng là một điểm đáng chú ý. Mỗi vũ khí sẽ có một hệ thống kỹ năng riêng, combo riêng, cách kích hoạt riêng, và sự chi tiết của các kỹ năng cũng đủ để làm mãn nhãn người chơi, cứ như là các game nhập vai offline.

Naraka_review-36.JPG
Để cảm nhận rõ nhất về chiêu thức và hình thức combo, mình thấy chắc miêu tả bằng lời thì khó làm anh em hiểu được, mời anh em xem qua video để có thể cảm nhận rõ nét hơn đồ họa của các chiêu thức trông như thế nào.

Game play

Naraka_review-38.JPG


Một trận đấu sẽ có 60 người chơi, với mỗi đội tối đa là 3 người, hiện tại chỉ có một bản đồ (theo mình cảm nhận thì rộng khoảng 4x4 km2). Sau một khoảng thời gian, vòng bo sẽ khép lại để thu hẹp bản đồ và đưa các game thủ đến gần nhau hơn, đây cũng là một đặc trưng của game sinh tồn.

Naraka_review-43.png
Thể loại game sinh tồn còn có một đặc điểm nữa là nhảy dù, mình không chắc có phải PUBG là tựa game làm đầu tiên hay không, nhưng tất cả các game sinh tồn mình từng thấy, từng chơi qua như fortnite, Freefire (nhấn mạnh là mình không chơi game này), PUBG mobile, đều có dạng bắt đầu game là nhảy từ trên cao xuống để chọn điểm đáp (có thể là nhảy dù từ máy bay, nhảy tự do từ máy bay… đại loại là có một đường bay và nhảy từ đó xuống).

Naraka_review-18.JPG
NARAKA thì đơn giản hơn, trước khi vào game anh em chỉ cần chọn điểm rơi mà không cần phải bay hay chọn điểm rơi trong một vùng giới hạn ngẫu nhiên. Mình thấy hoàn toàn hợp lí, vì là một game bối cảnh cổ trang, mà lại có bay trên trời như máy bay thì vô lí, nếu cố thay thế và lồng ghép vào thì game sẽ trở nên gượng gạo, 1 điểm cộng cho 24 Entertainment.

Naraka_review-32.JPG
Bạn phải tính toán chiến thuật, sắp xếp vị trí, vũ khí cho mỗi thành viên trong đội, tính toán phương hướng địch ở đâu và vòng bo sẽ khép vào đâu, tính toán đường chạy bo, giao tranh hay không, mọi bài toán phải được giải để bạn trở thành người sống sót cuối cùng là mục đích và cảm giác chiến thắng của game.

Naraka_review-23.JPG
Nếu như trên PUBG chỉ có nhảy, ngồi, nằm, di chuyển 4 hướng, thì NARAKA phức tạp hơn nhiều, bạn phải kết hợp rất nhiều cách thức di chuyển khác nhau trong rất nhiều trường hợp. Cụ thể ngoài di chuyển bốn hướng, nhảy, nhảy đúp, ngồi ra thì trượt và bắn móc di chuyển cũng là một điểm mới trong game này, cũng là yếu tố làm game phức tạp hơn.

Naraka_review-37.JPG
Bạn phải đa dạng hoá lối chơi, kết hợp nhuần nhuyễn các cách di chuyển để phản xạ tốt nhất trong các pha combat tổng quyết định thắng thua. Di chuyển cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến chiêu thức và lượng sát thương của vũ khí, và quan trọng hơn hết là tẩu thoát khi tình hình có vẻ không ổn, chạy trốn cũng là một kỹ năng quan trọng của game.

Naraka_review-14.JPG
Cuối cùng là kỹ năng điều khiển vũ khí và kết hợp thành combo, NARAKA đã làm hẳn một mục tên là “Narakapedia” để bạn có thể nghiên cứu và tập luyện ở chế độ tập luyện. Mỗi vũ khí sẽ có một cách đánh và cách phản đòn khác nhau, nhưng căn bản sẽ tuân theo nguyên tắc chung là chiêu thức có 4 cấp độ theo màu là trắng, xanh dương, đỏ và vàng và khắc chế lẫn nhau theo cách như ảnh, riêng màu vàng là không khắc chế được.
Naraka_review-15.JPG

Kỹ năng và combo đánh cũng là điều khiến cho NARAKA hấp dẫn cũng vừa là điều khiến cho game thủ có cơ hội thể hiện tài năng, cũng chính là yếu tố khiến cho game được cân bằng. Người chơi phải hiểu rõ các chiêu thức của nhân vật, vũ khí để đưa ra kịch bản combo khắc chế nhằm chiến thắng trong giao tranh. Nhiệm vụ của nhà phát hành phải đi theo đúng quy luật, giữ cân bằng game giữa các nhân vật và vũ khí, điều này là điểm then chốt để tạo nên hứng thú và giữ chân người chơi lâu hơn.

Trang bị trong game


Naraka_review-32.JPG
Trang bị trong game cũng rất cơ bản, chia theo cấp độ bằng màu sắc từ trắng, xanh dương, tím, vàng (cao nhất) sẽ bao gồm giáp, vũ khí, ngọc bổ trợ, trang bị tiêu hao. Cũng như trên PUBG giáp chỉ có một loại và chia thành 4 level từ thấp tới cao, nhận dạng bằng màu sắc như mình vừa nói và vũ khí cũng vậy, phía trên mình cũng đã nói nhiều về vũ khí và skin rồi.

Naraka_review-16.JPG
Độ khó được nâng lên một chút nhờ vào hệ thống ngọc bổ trợ, bạn có thể hiểu, ngọc bổ trợ cũng giống như các phụ kiện gắn vào súng trên PUBG, mỗi một loại và cấp độ sẽ có chức năng riêng và phục vụ cho nhiều mục đích, có thể là tăng máu, tăng giáp, tăng sát thương, kỹ năng vũ khí mới, cái này chắc anh em muốn thành thạo phải nghiên cứu nhiều trong Narakapedia.

Naraka_review-28.JPG
Trang bị tiêu hao sẽ bao gồm máu, giáp, phục hồi vũ khí (tương đương với đạn khi bắn súng). Sau các pha giao tranh, máu, giáp và vũ khí sẽ bị hụt đi và anh em phải phục hồi bằng cách sử dụng các trang bị tiêu hao, và đây cũng là một kỹ năng phải tính toán, vì sử dụng anh em sẽ phải đứng một chỗ hoặc phải di chuyển rất chậm, đây sẽ là thời điểm dễ bị tấn công. Về điểm này thì các game sinh tồn khá là giống nhau.

Naraka_review-13.JPG
Có một điểm lạ ở NARAKA nữa là dùng chung skin được, có nghĩa là một đồng đội trong game mua skin là cả team có thể dùng chung được, bằng cách người skin nhặt và bỏ ra là sẽ có skin luôn. Điều này khá lạ, vì hầu như tất cả các game mình chơi đều không cho dùng chung kiểu này, điều này sẽ làm cho người chơi không muốn mua skin nữa mà muốn dùng “ké” làm thiệt hại cho doanh số bán ra của nhà phát hành.

Thính (airdrop) và phương tiện di chuyển


Naraka_review-34.JPG
Một đặc trưng khác nữa của game sinh tồn mà trên NARAKA cũng có là “Thính (Airdrop)”, đây là một rương chứa đồ ngẫu nhiên xuất hiện, và sẽ thu hút mọi người chơi tới gần dẫn đến giao tranh kịch tính hơn.

Phương tiện di chuyển đang là một điểm thiếu ở NARAKA, mình cũng không chắc là sẽ có thể thêm được phương tiện gì, vì bản đồ nhỏ, và cơ chế chơi khá là khác, nhưng trong game sinh tồn thì phương tiện di chuyển cũng đóng một vai trò đáng kể, tạo bất ngờ và nhiều pha kinh điển ở game PUBG cũng từ trên ô tô.

Naraka_review-31.JPG
Nhìn chung NARAKA: BLADEPOINT là một game thiên về trải nghiệm, cảm giác chiến thắng trận đấu, cho nên đồ hoạ mình đánh giá ở mức tương đối (nhưng được xem là xứng đáng với dung lượng và cấu hình mà nó đòi hỏi), sau hơn 1 tuần trải nghiệm thì cảm giác mà NARAKA mang lại cho mình hoàn toàn tuyệt vời.

Naraka_review-40.JPG
Hi vọng NARAKA: BLADEPOINT sẽ như một làn gió mới thổi bùng lại thể loại game sinh tồn, PUBG ở thời điểm hiện tại đang được xem là “Dead game" với nhiều lý do khác nhau, như spam nhiều, hack, nhà phát triển xây dựng và chăm sóc cộng đồng kém, trình độ người chơi quá chênh lệch, cho nên NARAKA mình tin sẽ là một tựa game hay để anh em có thêm lựa chọn mà vượt qua mùa giãn cách tại nhà.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

80 bình luận
Mobi hay pc vậy
@obamabiladen PC khủng một tí chơi mới ngon
@gatheringviolet Lên CH Play kiếm ko thấy nên hỏi 😆
@gatheringviolet Đọc hết bài mà chả thấy để mobi hay pc 😅
@obamabiladen Tại bác không coi hình thôi. Toàn gợi ý phím thế kia.
Mà thể loại này không mới, chưa có bản mobile kể cũng lạ...
Hay. Tối chơi thử mới dc
deadgame!
raycaster
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@stalker_Nomad dead comment
@stalker_Nomad Xộn lào có gì vui. Game ngta mới ra nói dead =)))
@stalker_Nomad bớt xàm
Game này chơi đánh đấm rối mù, chóng mặt hơn cả thể loại bắn súng, mấy lần đầu chơi lúc đánh nhau không biệt được đâu là địch đâu là đồng đội luôn chém loạn xạ 😁 (do mình gà mờ). Được cái đồ hoạ rất ấn tượng 😆
@gatheringviolet Mobile hay pc thế bác, lướt hết cả bài k thấy thớt đề cập
@Mr Duy.Nguyen Google phát ra game pc trên steam :v
@Mr Duy.Nguyen 13gb mà lại còn cho tuỳ chỉnh ngoại hình chi tiết thế kia thì chỉ có pc thôi.
@gatheringviolet bắn súng với AI thì chơi warface cũng được

mấy e đi đánh kiếm mà mang theo cặp loa khủng quá
maxkenzi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Có anh em nào kích hoạt được số điện thoại ở battle.net không? mình đăng ký cái game COD mà tài khoản phải add số điện thoại rồi mới chơi được, dùng sim mobi thì không nhận được code xác thực qua sms.
@maxkenzi Lúc khác quay lại nhé, tại thời điểm lag chứ k phải do mạng
maxkenzi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@AZwarrior Bác đã từng kích hoạt được bằng số mobi hả? tại tháng trước mình có làm nhưng không được, vừa thử lại cũng không được 😔
viết có tâm tí nhở, game dành cho thể loại nào? cấu hình để chơi luôn, giờ đi mò kiếm nữa buồn ghê hà
Ai cũng có 1 vòng tròn thời gian hữu hạn, nó thật ngắn ngủi và cũng đang dần khép lại, chỉ có tiến chứ không có đường lùi, thắng hoặc bại chứ không có hoà, game hay làm liên hệ ngẫm cuộc đời thật mệt mỏi.
Con game này còn rất nhiều tiềm năng để phát triển chứ ko chỉ dừng lại ở pvp !
Nhân vật nữ nhìn size 1 phê quá ae.😂😂
Game mất tiền mua còn bán vật phẩm ảo nữa.
Quá to quá nặng làm sao chạy, nhảy, tung chiêu.
Có cái dc Mac M1 ko anh
Ngxtu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Minhhien.chef mac m1 ít game vl . lúc mới ra cũng đú mua chơi cho biết giờ toàn vứt cho tụi nhỏ xem youtube 😔(
@Ngxtu Má. Chán qá. Vậy mà e mua về định chơi Game. Giờ hỏi Game gì cũng ko có
@Minhhien.chef mua máy mac thì bỏ ý định chơi game đi
Mấy em baby BB kia k hợp với mình, phải như em Flawless Elegance kia mới là chân ái 😆
Cơ mà thể loại sinh tồn này mấy game bắn súng như half life hay cs-go ko đc tính là sinh tồn?
fan nokia
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@AZwarrior chết rồi hồi sinh bao nhiêu lần mà gọi là sinh tồn???
@fan nokia Chết hồi sinh? Bạn đang nói đến quake ah? Chứ half life với cs go nào có hồi sinh?
Không có ngựa cưỡi thì chán nhỉ. Nhân vật chạy nhanh còn đỡ, nhiều game chạy được tí hết cmn stamina 😑
@Ice Never Dies có Hook, còn phê hơn ngựa, vừa di chuyển vừa móc kẻ thù
@Ice Never Dies câu view chả có vẹo gì hay, review xem nửa mùa ở đâu mà còn "tưởng"
@Lục Gia B đang nói ai thế?
6339CA5C-9B12-457C-828C-46A26A34EB99.jpg
@Ice Never Dies Chắc từ từ update nó sẽ có. Giờ mới có bản update để cân bằng tướng, skill,...
Nhân vật nữ nhìn mlem thế nhở? Nhìn quả đồ họa thế này chắc mấy con laptop của mình không kham được, ngồi xem gameplay cho đỡ thèm vậy =))
@Xuân Híu Game này gtx 1060 chơi đc roy
@AZwarrior Lap của cơ quan cấp nên để làm việc thôi bác ợ, dùng card onboard với một cái card rời gì đó yếu yếu, còn máy cá nhân mềnh là card rời MX250 gì đó, chắc không đú được. Mấy con này để chiến LOL nhẹ nhàng lúc rảnh rỗi thôi bác ạ, game try hard dạng này cố đú nó hỏng máy. 😁
@Xuân Híu Thế chắc lap có tuổi rồi :D chứ mấy máy mua từ 1,2 năm trở lại đây ~10tr là đủ chơi roài
Đao yêu kìa
vẫn thích bắn nhau hơn là kiểu chưởng tàu này
@daugauhp911 Kiếm hiệp chứ không có chưởng nha, đánh bằng vũ khí là chính
@daugauhp911 bắn nhau thì chơi paladins, giống overwatch hay.

@anhlucky2 Paladins nó là thể loại khác rồi ko phải sinh tồn 😆 Trước cũng hay chơi
@tringuyenxp1603 Ah mình lại kk thích sinh tồn. Đợi lâu quá
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019