DTR - Sinh nhật 5 tuổiReview Glorious GMMK Pro - Chiếc bàn phím cơ custom quốc dân mới đối với mình
Rất hay và hữu ích!/7 người
minhduchuynh97
1 thángBình luận: 127
Review Glorious GMMK Pro - Chiếc bàn phím cơ custom quốc dân mới đối với mình
Đây là review về Glorious GMMK Pro - Chiếc bàn phím cơ custom quốc dân mới đối với mình của mình. Mình mua nó với giá 4.268.000đ chưa bao gồm các phụ kiện custom. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha.

Thông tin chung về Glorious GMMK Pro - Chiếc bàn phím cơ custom quốc dân mới đối với mình


Vẫn theo phong cách bình thường của mình là không theo thông số kỹ thuật nhiều và chỉ nêu những điểm tớ thấy ấn tượng thôi nha các bạn.
Đầu tiên với mình, bo mạch của GMMK Pro so với chiếc GMMK tớ từng review đã là loại 5-pin. Điều này có nghĩa nó tương thích với “gần như hầu hết” các loại switch có mặt trên thị trường hiện nay và với một bàn phím cơ hot swap, việc có thêm 2 chân nhựa giúp giữ switch chắc chắn hơn.
Một điểm khác chiếc Glorious GMMK nữa của GMMK Pro là mạch bố trí kiểu switch xuôi với chân switch nằm trên và LED nằm dưới. Bố trí này giúp tương thích với nhiều loại keycap khác nhau và tránh tình trạng bị cấn cạnh keycap profile Cherry - là một trong 2 profile keycap yêu thích của mình. Tiếng Anh gọi kiểu bố trí mạch này là South facing (hướng Nam) nhằm chỉ hướng nằm của đèn LED.
Nguyên con bàn phím này làm từ nhôm nguyên khối được CNC. Theo mình thấy thì bề mặt của bản White Ice không có anod màu và được xử lý bắn cát khá mịn. Chất liệu nhôm theo hãng công bố là hợp kim nhôm 6062. Toàn bộ case tạo nên góc nghiêng 6 độ cho cảm giác gõ phím khá thoải mái. Mình test với keycap SA và Cherry thì phần cạnh keycap không bị cấn ngón tay.
Trên Glorious GMMK Pro có núm xoay. Cái này thì tùy gu của bạn thôi nhưng có cái núm này chỉnh âm lượng cũng tiện hoặc gán shortcut khi nhấn nút cũng tiện. Nói chung là thấy tiện nên để vô đây luôn.
Đến chỗ này nó hơi kỹ thuật xíu nhưng mấy anh em chơi custom chắc cũng từng nghe qua là gasket mount. Glorious GMMK Pro sử dụng kiểu đỡ plate dạng gasket mount giúp cô lập phần plate ra khỏi case của bàn phím. Thay vì ép plate bằng thân trên và thân dưới của case như sandwich mount, gasket mount đúng như tên gọi của nó chèn thêm 1 lớp đệm thường là poron để cô lập phần tiếp xúc giữa plate và case. Kiểu đỡ plate này cho cảm giác gõ mềm mại hơn và âm thanh nghe cũng cảm xúc hơn, thường chỉ có trên các bàn phím cơ custom.

Quảng cáoDSC03817.jpg
Đóng hộp đẹp

DSC03818.jpg
Logo Glorious to tướng được CNC ở mặt sau

DSC03821.jpg
Mặt sau của mạch

DSC03822.jpg
Đây là thành quả sau khi custom xong


Những thứ mình thích


Hệ sinh thái phụ kiện đa dạng

Quảng cáo


Khi mới bước chân vào thế giới bàn phím cơ custom chắc chắn mình không rành về những thứ như đo đạc, cắt plate,... như các cao thủ lão làng để độ được một chiếc bàn phím cơ ưng ý nên với mình, hệ sinh thái phụ kiện của Glorious siêu siêu nhiều thứ làm mình rất dễ tìm ra món mình cần.
Ví dụ như những món custom cơ bản nhất là switch, keycap Glorious có bán cho người chơi. Ở đây mình có order bộ keycap nhưng chưa về kịp nên lắp đỡ bộ keycap mượn của thằng bạn, khi nào keycap về sẽ review bù cho các bác. Về switch thì mình dùng luôn switch Glorious Panda mà lần trước mình đã review. Switch sau một thời gian burn-in và lube thì giờ bấm đã phê rồi gắn lên em GMMK Pro bấm lại phê hơn nữa.
Cái thứ 2 là plate. Với build GMMK Pro này mình chọn plate từ nhựa Polycarbonate cho lạ vì đồng, nhôm quá quen với anh em và theo Glorious, plate Polycarbonate sẽ thích hợp nhất cho các loại switch tactile như Glorious Panda. Về vấn đề plate hãng Glorious cung cấp cho người dùng 3 tùy chọn theo mình là phổ biến nhất trong giới chơi bàn phím cơ custom khi sự khác biệt giữa chúng rất rõ ràng để nhận ra. Điểm cộng với người mới chơi như mình.
Các phụ kiện custom trang trí và tiện ích khác như cáp USB xoắn, gắp switch, mỡ lube, bàn lube, đồ mở switch theo mình khá hữu ích. Trong mấy món đó mình chỉ mua thêm cáp USB xoắn và gắp switch và đây là lý do. Với cáp USB thì sợi đi theo mình nó quá bình thường, nhìn không đã và có sợi cáp đó gắn vô nhìn khác hẳn, đẹp tuyệt vời! Còn cái gắp switch là câu chuyện khác. Cái gắp switch mình đã có nhưng mua mấy chục ngàn xài thật sự tệ khi switch của mình hầu hết bị gãy cái lẫy khóa trên plate do ngàm quá dài và không thể thao tác những nơi hẹp như switch ESC do quá to. Cái gắp switch của Glorious nhỏ, ngàm vừa phải và thao tác góc hẹp ngon nên mình mua luôn dù giá hơn 200k một chút.
Mấy phụ kiện khác để lube switch theo mình nếu bạn mới đến môn này cũng nên trang bị một bộ. Mua hết 1 chỗ cho nhẹ đầu để chơi chứ chăm chăm canh chỗ nào bán hàng “fa-ke”, chỗ nào cân thiếu,... nói chung đau đầu 😁

Trải nghiệm gõ phím độc nhất
Vì Glorious GMMK Pro là bàn phím cơ custom nên combo switch / plate / keycap của mỗi người đều hoàn toàn khác biệt nhau hết, kể cả stabilizer (thanh cân bằng phím dài) cũng thế. Đã đến với custom thì trải nghiệm của bạn sẽ cùng đến từ âm thanh và cảm giác gõ phím nên mỗi combo đều tạo nên trải nghiệm gõ phím đặc biệt thú vị.
Với tớ chọn combo plate poly, switch Glorious Panda và keycap profile Cherry nên âm thanh gõ phím nghe nổ tách tách khá thú vị. Còn khi đổi qua keycap profile SA thì nó nằng nặng, âm thanh nhiều bass hơn và khi nhấn những phím dài như backspace, space cho âm thanh ngân vang đầy cảm xúc. Clip sound test tớ để bên dưới nha các bạn.
Do trình còi tune stab nghe chưa hay nên anh em thông cảm nha ^^

Cấu hình:

Quảng cáo


Plate: Polycarbonate
Switch: Glorious Panda lube bằng Krytox 205g0
Foam: case foam, không có PCB foam
Gasket: stock, không có extra gasket
Keycap: PBT clone profile Cherry


Lót sẵn PCB foam và case foam
2 miếng đệm tiêu âm này cho thấy hãng rõ ràng có nghiên cứu kỹ về bàn phím cơ custom để cung cấp cho người dùng về tùy chọn này. Nếu như miếng đệm tiêu âm case (case foam) giúp giảm tiếng vang bên trong case mỗi khi gõ phím (âm thanh rỗng) thì miếng PCB foam là thứ rất tuyệt vời cho những bạn dùng plate cứng như đồng và nhôm.
Khi gắn foam vào âm thanh càng chặt chẽ hơn nữa là lúc này bạn sẽ nhận ra bàn phím bắt đầu có tiếng “thock” đặt trưng của các bàn phím cơ custom. Tuy chưa phải là tiếng thock xuất sắc nhưng với tớ ở mức giá 4.268.000đ ở VN thì ổn quá!

Chơi custom nhưng có bảo hành
Lạ đời nhất là trường hợp bàn phím cơ có bảo hành từ hãng sản xuất. GMMK Pro được bảo hành 2 năm chính hãng ở Việt Nam nên khi mua về có sự cố cũng dễ. Như bàn phím có vấn đề hay trong lúc custom có điều gì thắc mắc cũng có kỹ thuật giúp đỡ. Nói chung gà mới như mình thấy cái này OK, an tâm, duyệt!

Những thứ mình không thích


GOAT stabilizer
Stab housing của GOAT có kích thước khá tương đồng với stab dạng plate mount nên khá nhỏ và việc lube, cân chỉnh stab này khá khó khăn. Mình đã thử lube bằng mỡ đặc và mỡ lube switch nhưng tiếng lọc xọc trên stab này chỉ giảm thiểu thôi chứ không dứt hoàn toàn được. Bù lại là housing trong suốt nên mình vẫn giữ lại. Dù sao có để chữa cháy hoặc trong lúc chờ stab mới về vẫn tốt hơn.
Bộ stab của mình khi nhận về bị overlube nên gắn keycap nặng như SA bị kẹt phím space. Cách khắc phục đơn giản là bạn tháo stab ra rửa sạch hết mỡ rồi lube lại là xong. Vì kích thước housing khá nhỏ nên lube mỏng thôi nha các bạn!

Lỗ stab trên plate nhỏ
Theo Glorious các lỗ stab này nhỏ để phù hợp cho cả stab plate mount nữa nhưng mạch hỗ trợ stab screw-in gắn lên PCB thì hầu như chẳng ai cần đến cái stab plate mount nữa.
Stab plate mount thì ưu điểm là thân thiện với người mới chơi hơn khi việc tháo ra tháo vô cực nhanh và dễ còn nhược điểm là không chắc chắn, rung lắc nhiều hơn so với screw-in. Còn stab screw-in thì ngược lại với plate mount là chắc chắn, không rung lắc nhưng tháo ra tháo vô phải rã nguyên cái bàn phím. Theo mình nghĩ thì lý do thân thiện với người dùng khiến Glorious sử dụng lỗ stab tí xíu này.
Nhưng nó cũng là nhược điểm. Các lỗ này đôi khi hơi khít quá với stab housing kể cả các loại tiêu chuẩn như của Cherry, GMK. Cách xử lý đơn giản là bạn mài phần plate cho vừa với housing của stab bạn muốn dùng nhưng mài xong là không thể quay lại sử dụng stab plate mount nha.
Chuyện này trên plate polycarbonate có vẻ dễ xử lý hơn khi chỉ cần tốn tí xíu lực là stab cỡ nào cũng chui lọt vô lỗ hết nhờ vào đặc tính dẻo của nhựa. Như mình đang xài plate poly và stab từ một hãng thứ 3 nhưng không cần mài plate, mọi thứ vào vừa in chỉ tốn xíu xiu lực đẩy vào lỗ và canh cho cân thôi :D


DSC03819.jpg
GOAT Stabilizer để chữa cháy thôi chứ rất khó tuning


Nên mua hay không?


Nếu bạn không có sở thích nghịch, phá, tìm tòi khám phá thì một chiếc bàn phím cơ stock như Filco, Realforce,... sẽ phù hợp hơn. Còn với mình và những bạn thích bàn phím cơ, thích nghịch phá và khoe kỹ năng độ phím của mình với những màn soundtest đỉnh của chóp thì đây là chiếc bàn phím hoàn hảo để bắt đầu niềm đam mê bàn phím cơ custom: mọi linh kiện custom đều dễ tìm, có bảo hành chính hãng, dễ mua, phần cứng build ổn, có núm ( :D ).
Mức giá 4.268.000đ cho một bộ kit theo mình là chấp nhận được, dễ yêu với các tính năng premium có sẵn. Cái quan trọng nhất bây giờ là sự tìm hiểu và đam mê của bạn để custom bộ kit này cho thật ngon cũng như nâng trình độ phím của bạn lên thêm nữa đó!

DSC03880.jpg
Đẹp và mình có dấu hiệu nghiện, chưa biết làm sao để dừng sắm đồ cho em nó 😔

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

126 bình luận
ồ ngon lành nhỉ, nhìn bác là biết đẹp trai rồi. Mình nhìn dòng này cũng rất mê nhưng đã và đang dùng Filco mất rồi. phải chi PCX nhập sớm hơn 4 năm thì chắc mình đã làm 1 em :v
@A0kiji Mình cũng đang dùng Filco Minila-R, con này để đổi gió, ăn chơi và giết thời gian là chính 😁
atomx91
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Review chân thực, bác cũng chịu khó tìm tòi nữa. Nhiều thuật ngữ có ích cho newbie như e phết. +1 cho bác 😁
@atomx91 hehe thanks bác. Em cũng gà mờ newbie thôi :D
whitesama
ĐẠI BÀNG
1 tháng
cùng white ice và đang chờ stab druock v2 về độ lại, chứ stab gắn space nó nản quá.
@whitesama Cái stab stock em để backup thôi bác ạ. em không khéo tay nên chưa mài được cái plate đồng để gắn stab Everglide V2
Cũng tính sắm mà không có bluetooth. Mình thuộc dạng không thích dây
@dr.tran89 Wireless tốc độ phản hồi nhanh hơn. Nhưng như mình không chơi game thì 0,0x giây thì cái nào cũng như nhau dù ghim dây, bt hay 2.4
Mình thấy Tốc độ thì wl ổn định hơn, mất 1 cổng nhưng cũng ko rút ra tháo vào nếu cố định thì ngon hơn, còn mang đi thì blt
@bomduc Mà gmmk pro này sao "quốc dân" bằng em nj68 được. Gmmk này mua kit rồi sw GLorious panda hay holy panda để nghe được tiếng hay cũng không rẻ. Rồi kit ngon, sw ngon thì đi theo bộ kc ngon cũng mắc.
@khuonguyen Mình gọi là custom quốc dân mà bác
Con NJ68 theo mình vẫn ở mức semi custom giống kit GMMK 1 mình từ review vậy bác
trắng quá, tay mình hay mồ hôi nên nhìn trắng mê nhưng không dám xài, toàn phải chơi keycap tối màu 😔
@nightwish47 Có màu đen mà. Keycab PBT thì gỡ ra rửa rồi xài tiếp thoai.
@nightwish47 con này custom không có switch và keycap bác ơi
Led đẹp quá Bạn.
Quá ngon. E cũng mới mua bàn cơ về cào phím với anh em, cơ mà ko muốn đào sâu vụ mod nên để vậy 😁
@The_Hobbit_AK Thay phím đã tốn tiền rồi, đừng chơi sâu quá làm gì 😆)
Nghe tiếng gõ hay phết 😁
Con này độ thêm Bluetooth thì ngon ;)
@sskkb Custom giá này hiếm có bluetooth lắm bác ơi. Mấy con support mạch Bluetooth thì giá rát lắm, cỡ 300-400$ trở lên lận
Pad đẹp phết
baohungle
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Ngón tay gõ phím hơi lộn xộn nhĩ 😁
@baohungle Hehe em không gõ 10 ngón được nên tư thế gõ hơi xấu 😁
@minhduchuynh97 😆 chưa chứ ko gì học dễ mà
@bomduc em bị tật không xử lý được hành động phức tạp bác ạ 😔
Trung bình em gõ được 90~104wpm nên em thấy ổn rồi không tập thêm nữa
@minhduchuynh97 Gõ chậm 10 ngón cũng nhanh
@bomduc do tay em không xử lý được thao tác phức tạp nữa bác nên không tập được kiểu gõ 10 ngón bình thường được 😔
Mình thích led bàn phím này, đẹp quá luôn
somaek
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Con này nghe tiếng thock đã phết chứ chẳng đùa.
somaek
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@minhduchuynh97 à nhân tiện, bữa có thử mấy con switch durock cũng khá ổn áp đấy. Video đây tham khảo thử nhá.
@somaek em đang tính mua thêm con durock Sunflower hoặc Durock Piano. Bác không nhắc em quên mất kkk
KhanhCris
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@somaek Stab này có dùng được với plate allu ko bác? Con stab Goat của con này lởm quá, mà nó còn bị overlube nữa rít ác
@KhanhCris Không bác ơi. Nếu stab C3 sẽ vừa đó.
Còn stab EG V2 chỉ có cách mài plate thôi vì lỗ plate này dành cho stab plate mount.
Con GOAT hơi sida, minh tune kĩ nhưng chưa holee đánh được 1 đêm nó rattle thấy thương. Nếu cố đấm ăn xôi mod kĩ holee các thứ thì vẫn có thể dùng được nhưng không ngon bằng stab khác
2 thứ quốc dân trong 1 tấm hình
image.jpg
@tyller end Ý bạn là bàn phím và cuộn giấy? =))
chickennho
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Bao giờ mới có được em đây
Đang sài Filco, nhìn em thấy cũng thích mà tiếc là phải cắm dây
Mình thì chỉ mê Tesoro GAM XS
Cười mặt nồi
dandykts
TÍCH CỰC
1 tháng
Em này thuộc dạng entry thôi, nhưng mà cũng là tín hiệu tích cực cho những hãng , studio trong lĩnh vực phím cơ. Mình cũng đã mua ủng hộ 1 con 😁 .
@dandykts Hóng hình từ bác :D
longhons
TÍCH CỰC
1 tháng
Nhâp hội :3
_DSC1977.jpg
@longhons Lên cho cho team GMMK Pro White Ice 😁
K0NG
CAO CẤP
1 tháng
@longhons đẹp
heliosy
TÍCH CỰC
1 tháng
@longhons chào bạch công tử
IMG_20210415_162456-01.jpg
vJsA017
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Bỏ ko theo


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019