Review Glorious Model I - chuột siêu nhẹ này chơi game ngon, làm việc văn phòng cũng ngon

Mind Duck
8/5/2022 11:59Phản hồi: 33
Review Glorious Model I - chuột siêu nhẹ này chơi game ngon, làm việc văn phòng cũng ngon
Đây là review về Glorious Model I - chuột siêu nhẹ này chơi game ngon, làm việc văn phòng cũng ngon của mình. Mình mua nó với giá 1.419.000đ. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha.

Thông tin chung về Glorious Model I - chuột siêu nhẹ này chơi game ngon, làm việc văn phòng cũng ngon


Ngày xưa vào năm 2015 - 2016 mình rất thích mẫu chuột Logitech G502 vì thiết kế, số lượng phím trên thân chuột rất nhiều giúp mình có thể gán được nhiều tổ hợp phím thường dùng lên chuột. Nhưng sau một thời gian, mình nhận ra mẫu chuột này quá nặng dù đã gỡ hết tạ vẫn khiến mình bị đau cổ tay và không sử dụng nữa trong một thời gian rất dài.

Từ năm 2021 đến năm 2022, mình chuyển sang sử dụng chuột Glorious siêu nhẹ và rất thích vì trọng lượng nhẹ của nó giúp mình làm việc và chơi game đều tốt nhưng vẫn còn thiếu thiếu, thèm thòm về G502 ngày xưa. Năm nay, 2022 Glorious ra mắt Model I - Form chuột thứ 3 của hãng sau Model O, Model D và ấn tượng ban đầu của mình là… chuột nhiều phím, form công thái học fullsize lại còn siêu nhẹ. Đúng ý luôn!

Một số thông tin về Glorious Model I:
- Form chuột: công thái học

- Trọng lượng: 69g
- Cảm biến: Glorious BAMF - 19.000 DPI, 400 IPS
- Switch chuột: Glorious 80 triệu lần nhấn
- Tần số lấy mẫu: 1000Hz - tương đương độ trễ 1ms
- Cáp bọc lưới Ascended Cord siêu mềm, không bị vướng, xoắn dây
- Bản mới này đã tương thích phần mềm Glorious Core
Những thứ mình thích


Form chuột
Về dáng chuột, Glorious Model I sử dụng dáng chuột công thái học mà mình hay gọi là fullsize vì có phần bệ tì ngón tay cái. Cái bệ này nhiều bạn nghĩ hơi cầu kỳ nhưng thật ra có nó cầm chuột sẽ thoải mái hơn. So sánh trực tiếp là Model D cũng công thái học nhưng không có bệ tì ngón tay, bạn sẽ bấu vào chuột với tư thế aggressive hơn. Còn Model I ngoài bấu chuột khi chơi bạn, bạn có thể thả lỏng ngón tay những lúc không chơi game để đạt độ thoải mái tốt hơn mà vẫn giữ được khả năng kiểm soát chuột.

Như mình có đề cập ở trên, form chuột công thái học fullsize của Model I sẽ rất hợp với các bạn thích form chuột G502 nhưng ngại vì trọng lượng nặng của nó. Nếu chỉ nhẹ hơn vài gram thì không có gì đáng nói nhưng Glorious Model I chỉ 69g, còn G502 là… 121g.

Quảng cáo


Theo mình thấy form chuột này cực kỳ phù hợp với các bạn chơi game MOBA hoặc các game MMO sử dụng nhiều phím cần gán như Genshin Impact, Liên Minh Huyền Thoại,... hoặc chơi nhẹ nhàng các game FPS như Valorant, CSGO cũng ổn nhờ vào trọng lượng siêu nhẹ.

Nút chuột phụ có thể thay thế
Nếu bạn thích form và trọng lượng nhẹ của Glorious Model I nhưng không thích các nút phụ, đơn giản bạn thay hai nút phụ bằng các blocker đi kèm là chuột lại trở nên cơ bản khi chỉ có nút backward và forward.

Hoặc nếu như mình thích sử dụng nhiều nút phụ, bạn có thể custom các hình dạng nút khác nhau để phù hợp nhất với thói quen nhấn của bạn. Ví dụ như các nút lớn, profile cao sẽ giúp bạn dễ nhấn hơn dù bằng đầu ngón tay hay lòng ngón tay. Hoặc bạn dùng các nút với profile thấp hơn để tránh nhấn nhầm. Khả năng custom của Glorious Model I giúp bạn rất nhiều, không chỉ để dễ sử dụng mà còn về công thái học cho bạn nữa.

Với bản thân, mình gán tổ hợp Ctrl + C lên phím chuột số 1 và Ctrl + V lên phím chuột số 2 để làm các việc văn phòng, phím DPI Shift mình không sử dụng nhưng gán thành nút mute và phím số 3 mình đặt là backward vì mình thường xuyên sử dụng chức năng này.
Mình nghe nói hãng Glorious sau này sẽ cung cấp file in 3D để bạn tự custom các nút phụ. Cũng có thể xem khả năng custom chuột sao cho phù hợp với bạn nhất là điều rất dễ dàng với Model I.

Phần cứng ngon so với các dòng chuột có dây
Sơ sơ về những thứ Glorious Model I trang bị có thể kể đến như trong 4 nút phụ thì 2 nút có thể thay thế hình dạng hoặc block luôn nếu không sử dụng.

Quảng cáoCảm biến Glorious BAMF và switch Glorious độ bền 80 triệu lần nhấn được mang luôn từ dòng không dây xuống Model I nên đảm bảo đây là Model xịn nhất trong các dòng chuột có dây của hãng. Theo mình mức giá 1.419.000đ rẻ hơn rất nhiều nếu so với các dòng có dây cũ do switch và cảm biến mình trải nghiệm trên Model I thật sự tốt và mình không có phàn nàn gì. Bạn có thể làm rất nhiều việc với một cảm biến độ chính xác cao như chơi game, di chính xác từng ô Excel hoặc con trỏ văn bản trong Word. Hay thực tế hơn là di chuyển chuột chính xác khi chỉnh sửa hình ảnh trong Photoshop, Lightroom, thiết kế trong Illustrator hay edit video trong Premiere.

Về chơi game, trải nghiệm với game Valorant và độ nhạy chuột tương đối chậm, mình hoàn toàn không gặp tình trạng con trỏ tự giật hoặc mất tracking khi đang di chuyển nhanh. 19000 DPI và tốc độ theo dõi 400 IPS là quá đủ cho nhu cầu chơi game của mình.

Những thứ mình không thích


Khu vực để ngón cái hơi hẹp
Dù bệ tì ngón tay cái là một điểm cộng công thái học, thì thiết kế gồ lưng về phía sau nhiều làm giảm kích thước khu vực dành cho ngón tay cái.

Cảm giác đầu tiên khi mình đặt tay lên chuột Glorious Model I là khu vực này rất fit với ngón tay và càng fit hơn khi bạn dùng nút phụ high profile như mình đang dùng. Dù thiết kế chuyển phần gồ lưng về sau giúp bám tay và được nâng đỡ tốt hơn thì bạn phải đánh đổi một chút khoảng không cho ngón tay cái. Dù sao đã có bệ đỡ ngón tay nên đánh đổi này là chấp nhận được.

Được một cái là phần bên dưới các nút phụ được vát xéo nên khi đặt tay vào bạn khó nhấn nhầm các nút này.

Form chuột to
Như mình đã đề cập ở đầu bài viết, Glorious Model I có thể xem là một chiếc G502 siêu nhẹ nên form chuột cũng thuộc dạng to. Thông thường bạn sẽ cầm chuột Model I với tư thế palm grip - đặt cả bàn tay lên để tạo sự thoải mái nhất và kiểu cầm này sẽ hợp với tất cả mọi người.

Tuy nhiên với những bạn game thủ hardcore hơn với kiểu cầm claw grip - việc bấu chuột yêu cầu bàn tay bạn phải có kích thước từ trung bình trở lên nên sẽ phù hợp với tay nam hơn.

Tháo phím phụ để thay thế hơi khó khăn
Ở mỗi phím phụ hãng tặng và cả gắn sẵn, bạn thấy có một cái gờ nhỏ để tháo phím ra. Nếu bạn có móng tay thì không có gì để nói nhưng lúc móng tay đang cụt, tháo phím này ra mà không có cái gì nhọn nhọn thì thật là cực.

Ở đây bạn thấy mình có móng tay nên việc tháo phím ra rất dễ dàng nhưng nếu không có móng tay, chắc mình phải dùng nhíp hỗ trợ. Thiết nghĩ hãng nên làm một dụng cụ gọi là “button puller” dành riêng cho Model I để thay phím 😁


blob.jpg
Đặt ngón tay cái này gần như fit, khá ít vị trí để trượt.

blob.jpg
2 cái lẫy của phím phụ chỉ dễ cạy khi bạn có móng tay hoặc dụng cụ hỗ trợ


Nên mua hay không?


Với cá nhân mình sử dụng máy tính gần như cả ngày thì khi chơi game sử dụng một chiếc chuột quen size như Model D Wireless và làm việc hàng ngày bằng Model I thoải mái tương đối hợp lý về sự thoải mái nhưng về tài chính thì không. Vậy nên nếu bạn cần một chiếc chuột duy nhất để cả sử dụng hàng ngày và chơi game thì Glorious Model I ổn hơn khá nhiều, thậm chí ổn hơn cả Model O có dây cực nổi cả về độ thoải mái lẫn phần cứng đều mới hơn.

blob.jpg
Bù lại cho tất cả, Model I tương đối "an toàn" vì chơi và làm việc đều ở mức cân bằng.

blob.jpg
Logo bình thường ở bên trái giờ dời qua phải nhìn hơi kỳ...

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

33 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ai mà sợ lỗ thì xỉu luôn
Tung-DT
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hoanglong0712 Trông kinh thật
Minh Trieu
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hoanglong0712 định nói. lổ và lổ , nổi hết cả da.
gohan123
TÍCH CỰC
2 năm
@hoanglong0712 https://i.ytimg.com/vi/NO0YCW27AYg/mqdefault.jpg

Giống vậy hả bạn
Chuột quan trọng là trễ thấp, mắt đọc chính xác dùng đã rất thích rồi.
@kirakun277 trước mình cũng tưởng vậy, nhưng form cầm và trọng lượng cũng rất quan trọng nữa. Mình cũng có mấy con chuột mắt đọc ngon hơn, chưa kể lại còn không dây, cơ mà vẫn thích con G102 vì nó nhẹ, cảm giác cầm nó thoải mái bác ạ.
@Xuân Híu G102 có dây mà, nhỏ gọn nên cầm thích là đúng rồi.
Mình vừa phải bỏ logi m585 vì trễ quá, du mắt đọc, build ngon.
@kirakun277 Thì đó, ý là dù có dây nhưng vì form cầm nó nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ nên mình vẫn dùng dù có mấy con không dây ấy.
@nospecial razer basilisk x hyper bác ạ, không khác chuột dây. g703, g603 hết hàng nên thôi.
Công nhận dùng chuột nhẹ thích thật. Mình có con không dây cơ mà vẫn thích dùng con logitech G102 vì nó nhẹ, giờ con của bác thớt còn nhẹ hơn nữa (con logitech đâu tầm 85g)
phuoc34
TÍCH CỰC
2 năm
@Xuân Híu Xưa đú mua g502, chơi full tạ, đc 2 tuần tê mẹ ngón út, tháo sạch 😆
lenhan555
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bữa ghé qua Phong Cách Xanh để thử cầm em này, công nhận nhẹ thật sự nhưng mình quen voi việc cầm chuột nặng như con G502 hero. Mình còn gắn thêm 3 cục tạ nhỏ cho em nó nữa.
Mẫu này cũng oke nhưng với ai hay bị phong thấp mồ hôi tay ra nhiều thì phần lỗ trên thân chuột lâu ngày sẽ vệ sinh rất khó, cái thứ 2 nữa là mẫu này có dây, từ đó đến nay mình vẫn đang tìm mẫu G502 không dây mà khan hàng quá, càng ngày mình càng ưu tiên lựa chọn những linh phụ kiện không dây để góc setup được gọn gàng hơn, nếu mà nói về chuột không dây công nghệ thì Logitech số 2 không ai số 1 !
@dai_vie199 mình tưởng mẫu đấy nó đắt thôi chứ hàng đâu có hiếm quá.
@Xuân Híu Ở TPHCM hiếm hàng 3 tháng nay rồi bạn ơi 😔
asternartini
ĐẠI BÀNG
2 năm
@dai_vie199 sắp có g502x bản mới, hóng thôi bác ;)) 8x gram.
Hudson
TÍCH CỰC
2 năm
Nhiều lỗ quá, nhìn hơi ghê!
Mê quá
mấy cái lỗ này mà gặp ai lòng bàn tay phong thấp, ra mồ hôi nhiều thì xác định là ổ của vi khuẩn trú ngụ
chatnever
TÍCH CỰC
2 năm
Đang xài G502 và đã thử qua mấy dòng siêu nhẹ, cảm giác thấy nó nhẹ quá, giống hàng mã, mỗi cú phơ chuột chẳng có cảm giác gì cả. Mua được mấy hôm phải phi đi ngay, quay lại G502 yêu dấu 😞
@chatnever G502 thì chỉ dành cho người ưa nặng 😆)
Bác dùng con đấy mà qua superlight thì khó chịu thật rồi
obvious26
ĐẠI BÀNG
2 năm
nhìn lỗ kinh vãi đ
nhìn hơi ghê ghê nhỉ. 😁
Phatqwerty
ĐẠI BÀNG
2 năm
mình chơi phím cơ, tìm hiểu phím cơ của Glorius mà suốt ngày quảng cảo con chuột này này.
ngothanhtai
ĐẠI BÀNG
2 năm
nhiều lỗ, tay mình ướt là nó bám bẩn kinh lắm luôn.
noob_user
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chống chỉ định cho những người sợ lỗ. 😵‍💫
l3d0an90
ĐẠI BÀNG
2 năm
Con chuột này khó vệ sinh lắm đây
mình ghét mấy con chuột có phím bấm bên cạnh.
lắm lỗ quá bác ạ nhìn gai gai
ducanh_sb
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nhìn kinh vl

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019