Review Ibasso SR1: Tai nghe fullsize ngọt êm và mượt, giá 11tấn
T.NC
2 thángBình luận: 26
Review Ibasso SR1: Tai nghe fullsize ngọt êm và mượt, giá 11tấn
Đây là review về Ibasso SR1: Tai nghe fullsize ngọt êm và mượt, giá 11tấn của mình. Mình mua nó với giá 500 Biden. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha.

Thông tin chung về Ibasso SR1: Tai nghe fullsize ngọt êm và mượt, giá 11tấn


Tai nghe có từ thời Trump và giờ thời Biden mà mình mới lôi cái tai ra nói.
Cũng vì con Corona Wuhan nên mình có thời gian ở nhà nhiều hơn nên bới nó ra viết cho qua ngày.

Ibasso là nhãn hàng của "hàng xóm" phía Bắc. Nếu các bạn từng nghe thấy tên cục Dap DX-100 thì chính là nhãn hiệu đó. Tai nghe này là tai fullsize đầu tiên của công ty vốn sản xuất chủ yếu là máy nghe nhạc và thêm vài mẫu tai nghe nhét tai.

Nguyên lý: Màng rung điện động (dynamic), bằng sợi gỗ (cellulo).

Quảng cáo


Độ nhạy: 108dB
Trở kháng: 22 Ohm
Dải tần: 4hz - 40K
Thiết kế: Hở bán phần (Semi openback)
Kết nối: Dây, đầu cắm 3.5/6.3. Dây tháo rời, jack MMCX
Đệm tai giả da. Đệm đầu bằng da gốc thực vật, rộng bản. Trong hình là mình đã xé ra các lớp, cắt tỉa cho thanh thoát chứ nguyên bản thì khác hoàn toàn (các bạn gg nếu cần hình gốc).

Về chất âm. Xét riêng hai phần khác nhau.
I) Mặc định: mua về bóc hộp nghe luôn thì tai này tông ấm, ngọt, có treble nhưng thiếu thiếu. Phần âm 4k 5k nó hụt nên những tiếng gõ nó ko lên nổi, nghe tối, ko giòn, ko đanh được.
So với con số 40Khz được ghi lên hộp thì mình nghĩ xa vời vợi. Có thể là sai số +/-dB quá lớn ở tần cao, ghi thì cứ ghi chứ nghe thực nó thiếu lắm.
Bass đầy, ấm, có lấn làn mid. Piano sẽ bị nặng nề, nốt trầm piano với 1 vài size trống đánh gần như trùng âm. Giọng nam nặng nề... Dải mid thì mượt như lụa Hà Đông, nghe sẽ liên tưởng Yuin PK1.
Âm trường nó tròn, dù ko lớn nhưng nó đều 3 hướng, nó dạng cầu. Mình thích ở điểm này hơn so với dạng đám mây electron (hình số 8) như ở tai HD800s.
(Tùy loại dây mà hd800s có chất âm 2D hình mây electron(dây mặc định) hay gần với hình elip hơn nhưng nhỏ hơn)
Nhìn chung là mình chê phần chất âm gốc này và điểm phải thay đổi là bass.
Mình biết là bass giảm sẽ làm tăng cảm nhận treble nên mình ko nghĩ ngợi về treble tối. Bass mạnh quá, bị bí, dư hơi dư áp lực do ko thoát được hơi nhanh chóng.
Quyết định nhanh chóng chỉ sau 01 nhàu nghe: Phá! À nhầm, mod.

Quảng cáoII) Chất âm đã mod.
Bass đã về đúng lượng của nó. Khi kick phát là hơi giải thoát nhanh, driver rung đúng nhịp, đúng thời gian kết thúc và đúng cường độ. Nó nhanh và gọn hơn 6.9 lần.
Treble đã lên cao và đều, ko phải low treble bị hụt như lúc đầu. Tơi, mịn hạt và có lấp lánh đủ chấp nhận. Nó đủ giao hợp với dải trầm để cân bằng.
Mid lúc này vẫn thật khó nói! Nó laid back hay forwad còn tùy vào khoảng cách driver tới lỗ nhĩ. Tức là pad tai mòn tới đâu, có lấy tay ép củ tai sát vô tai hay ko...
Tính nhạc (musical) cũng thay đổi theo hành vi trên. Nếu ko ấn tai, tức driver nằm xa hơn, thì tính nhạc cao hơn, ngọt hơn, mid lùi chút (ko loãng quá và ko v shape nhé) nhưng đánh đổi sự chi tiết và sự trong suốt- nghe hơi có sương mù so với việc ấn vào củ tai. Đồng thời khi ấn như vậy quãng 4k 5k nó rõ nént hơn nữa, các âm bộ gõ nó nổi lên. Nếu gõ vách trống nó giòn lách cách lắm.
Tùy mỗi bản thu mà lúc thì muốn buông tay, lúc muốn ấn củ tai. Nếu luôn ép củ tai, sẽ có track thấy mid nó hạt (grain) ko mượt nữa, kiểu digital, ko hồn, ko giọng người thật.
Ngoài khoảng cách driver, góc của pad(đệm tai) cũng có thay đổi nhạc tính và âm trường. Đó là góc pha (xoay tròn) và góc nghiêng(vd kiểu góc hd800).
Mình thấy ok nhất đó là xoay tới khi nấc khâu của pad nằm trùng với lỗ jack MMCX.
Pad (loại mua thêm) là loại có góc nghiêng, có lỗ thoát hơi.

Về nội dung mod. Mình đã mod nó như nào.

Quảng cáo


+ Đục lỗ trên vách ngăn buồng âm, như ảnh dưới, sử dụng kim khâu.
+ Tách lớp da đệm head pad và cắt bỏ phần lớn diện tích (cái này ko liên quan chất âm)
+ Dùng pad mua thêm (từ ibasso, loại đục lỗ, nghiêng)
+ Dùng dây âm thanh từ Satin Audio (VN nhé anh em). Model dây: Medusa (đắt ra phết!!). Dây này mang lại độ sáng cho cái tai vốn trầm và tối. Qua đó làm tăng độ chi tiết và độ lớn âm trường (cái này là side effect vì tai người bị lừa, khi low treble tăng thì làm cảm nhận mid chi tiết hơn, ko gian rộng mở. Ai cũng vậy cả).


Những thứ mình thích


+ Đeo êm ái, nhẹ, ko có điểm tập trung lực cục bộ
+ Âm thanh sau khi mod và nâng cấp là ngon, đẹp, đa dạng về tông âm, nhạc tính do tùy theo góc xoay, khoảng cách
+ Đẹp và độc.
Ồ quên, giờ mới nhớ ra, chỉ có 500 bản được sản xuất. Ấy là theo ibasso nói. Nếu hôm nay gõ lên Amazon hay vào web hãng còn bán thì mình ko rõ nha.
Con của mình số seri 324

blob.jpg

pt1fm.png

blob.jpg


Những thứ mình không thích


+ Phải đầu tư cho pad tai (25Biden)
+ Phải mod đục lỗ vách âm.
+ Chỉ sx giới hạn 500 bản
+ Đệm đầu thì mốc dưới khí hậu Vn (khi ko sd thường xuyên) (đệm tai ko mốc)

pt1fm.png


Nên mua hay không?


Nên mua chứ!
Nếu ae thấy còn nguồn bán, chứ nếu hết rồi thì thôi vậy.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

26 bình luận
Tags:review
Thèm quá! 😅 Nào dư money phải quất thử mới được.
So với HE400i thì chất âm khác như nào ạ?
@beoandlun Mình ko có tai đó để so sánh.
Nhưng con SR1 này nó đa dạng lắm. Chẳng hạn kiểu audio của Hd598 nó cũng ra, kiểu hd600 cũng ra, kiểu bass lực và săn chắc, chuẩn lượng như Denon D2000 nó cũng ra nữa.
Ấn tay mỗi vị trí 3h 6h 9h 12h lên pad là nó ra tone và âm trường khác nhau, coi như tự tune.
Điểm mình thích nhất của cái tai này!
thienma314
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@T.NC HD598 dùng nghe tạp, chủ yếu nhạc trẻ + edm. Chuộng bass thì có nên không bro?. Em đang tìm 1 con trùm đầu tầm 6tr, nghe tại nhà. Nguồn phát: điện thoại.
@thienma314 598 âm low bass là ko có (coi như ko tống ra đc) bạn nhé. Nghe hầu như ko có rung động rền nào. Bass cũng hợp vừa với nhạc lấp lánh thánh thót thôi chứ remix là chịu đấy. Nhạc trẻ, edm có lẽ bạn tìm Sony xem sao. Tai trong bài nó hợp đc với nhu cầu bạn, nhưg tội cái giá gấp2 thôi.
Denon D2000 có lẽ bạn nên thử đi, bass nó được đấy. Nhưng âm thanh đóng lắm, mình thấy hụt hẫng sau khi mua thêm hd650 (d2000 mua trc 7 ngày). Mình thì có nghe remix, dance nhưng vẫn đòi hỏi âm thanh mở
@T.NC Đúng rồi, thích sôi động, bass các thứ thì nên tìm Sony.
thienma314
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@T.NC Vâng. Cảm ơn bác, bên sony bác có kinh nghiệm con nào hợp bass không tư vấn giúp e. Giờ toàn giấu vợ đi mua nên cũng không thoải mái tiêu xài như trước được nữa 😂
SR2 xin chào người anh em thiện lành
z2620262167666_b505d7a80deabc10b2faf7816d296803.jpg
@T.NC Con SR2 này nhìn giống open nhưng thực ra nó là semi-open, leech tiếng khá ít, chắc tầm 10-20% à. không như đám Grado hay HD800s đâu. Theo đánh giá trên head-fi thì con SR2 là một phiên bản đơn giản của SR1 nhưng lại mang lại nhiều cải tiến về âm thanh.
" Con SR1 có quá nhiều sự phức tạp và cầu kì trong cấu tạo nhằm cho ra âm thanh tối ưu nhất, nhưng với phiên bản SR2 này Ibasso dường như khẳng định sự phức tạp ấy là không cần thiết. "
Về âm con SR2 này thì mình thấy treb ok, mid thô, mid bass sâu và nhanh, ít lan tỏa. Tổng thể là cân bằng, tách lớp tốt, nhưng nhấn ở mid bass
@T.NC Dây này đẹp đấy. Trước mình có dùng đến Satin Audio Aurora 6X, nhưng mình ko ưng vì p/p của dây ko tốt nên lấy thay jack làm bộ 3.5-RCA cắm amp cho đỡ tiếc :v
Sau này toàn đặt dây của các bác DIY, giá êm hơn nhưng khá hiệu quả
pikupi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Thanh Quang Phạm cho xin đánh giá chút con z7 đi bác, mình đang nghe Mdr-1A muốn lên đời e này vì có close back, nhưng có vẻ e này bass dày quá.
@pikupi @pikupi : Của mình là Z7m2.
Theo mình đánh giá thì con Z7m2 này nó thiên hướng V-shape với mid lùi và âm trầm rất đẹp, phân lớp, lan tỏa. Mình đánh giá Z7m2 này hơn Z7.
Thường thì ngta kiếm dây Kimber hoặc đồng kết hợp với bạc cho Z7m2 để cải thiện mid. Mình thì cắm với amp "bạch kim lỏng" nên mid về đúng vị trí, âm trầm gọn và tròn hơn.
DSC06883-1.jpg
đặt cái tên thấy không thiện cảm lắm 😁 cứ như là hàng Apple
E muốn trải nghiệm con này quá
hàng xịn 😃
Mình tai trâu với không phải hệ này nhưng nhìn mấy bác chơi mấy món này thèm ghê 😁👍
Bác chủ viết lủng củng đọc mệt vkl...
thainguu
TÍCH CỰC
2 tháng
@HDD18HAMLONG Thớt viết rất logic và mạch lạc.
maxymono
ĐẠI BÀNG
2 tháng
giá 11 tấn là sao  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019