Review iOS 14: Có mượt không? Có hao pin không? Có hữu ích không?
Bài hay!/18 người
Duy Luân
10 ngàyBình luận: 584
iOS 14 không phải là một bản cập nhật lớn với iPhone. Những cái bổ sung mà có ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm hằng ngày của chúng ta không nhiều, giao diện cũng chẳng đổi mấy. Có những thứ update về quyền riêng tư thì khá là hay ho, và tính năng Picture-in-Picture đợi mãi cuối cùng cũng đã bật lên cho chúng ta sử dụng.Hệ thống widget và App Library mới không hữu dụng với mình


Với mình, hệ thống widget mới không có nhiều giá trị khi đặt lên màn hình home, nó chỉ làm đẹp màn hình này một chút mà thôi. Lý do chủ yếu là vì các app mình hay dùng đều được thiết kế tốt để kết hợp giữa notification và giao diện. Ví dụ, app lịch thì cần gì phải nhìn vào widget, vì gần tới sự kiện thì notification đã hiện ra rồi. Một số app khác như ghi chú thì thôi mở app ra đọc cho nó nhanh và đầy đủ, nhìn vào cái widget bé tí làm gì.

review_ios_14_2.jpg

Hiện tại trên iOS 14, hệ thống widget mới chỉ đang hỗ trợ các app hệ thống, mình chưa thấy app bên thứ 3 này trong mớ ứng dụng mình xài mà có hỗ trợ cả. Những widget cũ của các app bên thứ 3 thì không đặt ra được màn hình home, nó vẫn sẽ nằm ở cạnh trái màn hình như từ trước đến giờ thôi. Đám này thì mình cũng hiếm khi xài, chỉ dùng mỗi widget máy tính mà thôi. Trên Android mình cũng hiếm khi xài widget.

Có thể trong tương lai khi có thêm các widget từ những app bên thứ ba mà thật sự hữu ích thì mình sẽ thay đổi suy nghĩ. Hiện tại thì chưa.

Tương tự, chức năng gom app vào folder tự động mà Apple gọi là App Library cũng không hữu ích với mình. Khi cần tìm app nào, mình chỉ cần vuốt thanh tìm kiếm xuống, gõ 1-2 kí tự là app đã xuất hiện ra rồi. Có bao giờ mình mò vào các home screen đâu, và App Library mình cũng không hề đụng tới chút nào trong suốt 3 tháng sử dụng iOS 14 từ khi nó là bản beta cho đến bản chính thức.

ios_14_app_library.jpg

Picture-in-Picture và giao diện cuộc gọi mới => 2 cái hữu ích nhất


Chức năng chơi video Picture-in-Picture này thực ra đã có từ lâu nhưng chỉ áp dụng cho iPad, giờ thì iPhone mới được cho dùng, chờ mãi (trong khi những chiếc điện thoại Android đã có từ đời nào rồi). Picture-in-Picture có nghĩa là khi bạn đang xem video, bạn có thể thu nhỏ nó xuống để dùng 1 app khác mà không bị tạm ngừng video. Lúc xem video (và được app hỗ trợ), bạn có thể nhấn nút để thu nhỏ video xuống, di chuyển nó vòng vòng trên màn hình, hoặc ẩn tạm vào cạnh màn hình.

Và cũng liên quan tới trải nghiệm làm nhiều việc cùng lúc, khi có cuộc gọi, giao diện hiển thị sẽ nhỏ hơn và không còn chiếm cả màn hình của bạn. Như vậy bạn có thể dễ dàng làm tiếp những gì bạn đang làm, không bị cản trở công việc.

Với mình đây là 2 thay đổi mang lại giá trị lớn nhất trong bản iOS 14 mặc dù nó chẳng có gì phức tạp. Hơi tiếc là trong iOS 14 không có nhiều update dạng này.

review_ios_14_4.jpg

Chú trọng vào quyền riêng tư


Chức năng thông báo khi có một app nào đó đọc dữ liệu từ clipboard là một cái hay ho, vì nó giúp chúng ta thấy được một số hành vi của app mà trước giờ không hề hay biết. Ví dụ, khi mở Zalo, bạn sẽ thấy app Zalo đọc dữ liệu clipboard của bạn để phục vụ cho chức năng nhận diện link, tự động hiển thị nút tạo bài mới.

Với những ứng dụng có dùng chức năng này một cách hợp lý, nó sẽ giúp cải thiện trải nghiệm của bạn. Nhưng lỡ app nào đó lén đọc dữ liệu từ clipboard để theo dõi hành vi của bạn hoặc để trộm cắp thông tin gì đó thì sao? Đây sẽ là vấn đề lớn, và chức năng thông báo của iOS 14 giúp bạn phát hiện ra những app nào đang làm bậy, bạn có thể gỡ chúng đi nếu muốn.

Nhắc lại, việc đọc dữ liệu từ clipboard là một thứ được Apple hỗ trợ, không phải làm chui hay làm lén gì. Tuy nhiên dùng dữ liệu này như thế nào là chuyện của app, và iOS 14 đang giúp chúng ta biết được điều đó dễ hơn một chút.

Đây là một phần trong những cải tiến về quyền riêng tư mà Apple bổ sung cho iOS. Ngoài ra, iOS 14 còn có thêm chức năng ngăn không cho các trang web theo dõi bạn để phục vụ quảng cáo (trong đó có việc cấm không cho thu thập mã định danh thiết bị là quan trọng nhất). Tuy nhiên hiện nay chức năng này đang bị tạm hoãn ra mắt vì sự phản đối từ Facebook và các bên phát triển app vì ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh thu của họ.

Tốc độ, pin thì sao?


Trên con iPhone 11 Pro Max của mình, kể từ bản beta đầu tiên thì mình không gặp nhiều vấn đề ngoại trừ việc một số app bị văng, như sau vài lần update thì mọi thứ cũng đã khắc phục cả rồi. Pin cũng không khác so với hồi đang dùng iOS 13, độ mượt cũng tương tự. Với mình thì trải nghiệm về hiệu năng của iOS 14 không khác so với trước và không có gì để phàn nàn.

Mình cũng có biết vài anh em có than phiền rằng hiệu năng, pin của iOS 14 không ngon nhưng mình không thấy cái đó trên điện thoại của mình. Anh em nào gặp vấn đề thì hãy comment vào bài này và chúng ta cùng thảo luận nhé.


Cơ bản thì trải nghiệm với iOS 14 hiện tại vẫn tốt, chỉ là nó không có quá nhiều điểm nâng cấp mạnh mẽ và không có cảm giác tươi mới như đợt đổi giao diện 7 năm về trước. Nhưng thành thật mà nói thì tại mình thích có cái mới để nghịch nên mới hi vọng như vậy, chứ để xài như một cái smartphone bình thường thì iOS 14 ổn rồi. Những chức năng bổ sung nhỏ nhỏ như PiP hay giao diện cuộc gọi mới sẽ nâng cấp trải nghiệm lên thêm một chút.

Riêng với hệ thống widget mới thì nó không có giá trị gì với mình cả. Chắc mình không nằm trong tập người dùng mà Apple nghĩ tới khi làm các chức năng widget này haha.
cover_home_review_ios_14.jpg
Bài hay!/18 người
Anh em nào lên iOS 14 rồi giơ tay cái, máy anh em có hao pin hay bị chậm không?
@minh quân phạm Máy dởm oy 😆
Matevol
ĐẠI BÀNG
7 ngày
@Duy Luân XSM bạn ak
@Duy Luân =)) do sim =)) cứ sim mobi là bị >.< sang esim hết luôn <3
@minh quân phạm Thua 😆 không hiểu sao sim nó bị kiểu gì luôn á
chờ sáng mai lên thôi ^3^
mrcuongth
TÍCH CỰC
8 ngày
@Edward Đỗ Đúng là widget và app library chả có tác dụng gì, rối thêm thôi.
Cái hay ko học , học cái dở nhất từ Android.
@mrcuongth vẫn có cái hay của nó, tất nhiên là một số cái Apps hỗ trợ cho công việc, như là Lịch hay là reminder rồi Notes với cái hiện thị pin của external devices như airpods hoặc là watch chẳng hạn. Nếu như mình expend cái widget ra, theo tui thấy là v 😁
kidVIP
ĐẠI BÀNG
9 ngày
Em chắc bỏ ios qua android :3
@princez Thế nên mình đang chờ xem nó ra chính sách tiếp theo như thế nào để còn quyết định chuyển nền tảng khỏi nó. Không có bữa ăn nào là miễn phí nhưng cái quyền lựa chọn mà nó còn tước đoạt của khách hàng nữa thì nó bẩn quá.
@smartphone261 Ủa, nghe nói có gói dịch vụ riêng mà, đâu có ép gộp chung đâu.
kikyo007
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@kidVIP qua Pixel hay Oneplus vậy bác ?
@kidVIP Đang dùng ios chắc cũng bỏ luôn quá. Android giờ ngon thực sự
Máy mình nhanh hơn. Pin trâu. Không thấy suy giảm hiệu năng hay pin như các thánh nói. Mình xài iPhone xr
MinhNam2811
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@khanhluult pin dùng như ios 13.5 k bạn. Mình dùng xr trước lên bản beta mà hao pin với nóng máy quá. k biết bản mới này thế nào
@MinhNam2811 Mình k nhớ bạn ơi
Đã update được đếch đâu :v
@bomduc Để sau này ra bản ios 280 update lên 1 thể luôn.
@adagioleonard Mua máy mới là ko phải update :v
Vẫn 13.5.1 chưa dám lên.... :,)
Sao nói trong ngày hôm nay có bản chính thức, 10h đêm rồi có thấy gì đâu luân?
@HQTRM Chưa thấy luôn
Dat365
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@hunglx112 ông nào up dc chưa , tui chưa thấy j
pingcu
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@Bui Duy Loc kinh thật, bác chờ từng giây phút để lên ios mới ah 😆)
@pingcu 😂😂😂
2 tiếng nữa vô up xem thử đã có chưa
ken1435
TÍCH CỰC
9 ngày
@toluutuananh Đang up, 4 giờ sáng 😂
@dangkhoa_2808 Nhìn có vẻ là xước đấy.
Đúng là chỉ có 2 tính năng này là đáng để lên.
1. Picture-in-Picture
2. Giao diện cuộc gọi mới.
@rualg Vd chơi liên quân ai gọi vẫn đánh được. Giống androi í.
rualg
TÍCH CỰC
8 ngày
@Hưng Văn Thanh ah ngon, mình chưa test, mình chơi COC, có khi đang war bị call cái là thôi, chán. cảm ơn bạn nhé
@Hưng Văn Thanh Đúng roi bạn
@rualg Mình cũng vẫn đang coc.
Lên rồi nhé
Lên thì cứ lên thôi. Mượt thì mượt mà không thì thôi, mượt thì mượt mà không thì thôi,
18K
TÍCH CỰC
9 ngày
Cái này mod so sánh trên 1 chiếc điện thoại đời cũ thì so sánh được hiệu năng tốt hơn. Và khả năng là nhiều anh em cần hơn
widget và App Library rối chết đi dc, nếu tắt dc tắt cha luôn cho rồi
@Hybrid Gs Hehe lúc cũng thấy giống bác z giờ thấy cũng không đến nỗi
@Hybrid Gs Mình cũng muốn tắt.
trunghaugs
ĐẠI BÀNG
9 ngày
mình đang update, mấy đợt trước ap lên beta thì bị lỗi lâu lâu đơ máy, k mở khóa được, mặc dù faceID vẫn nhận.
hy vọng lên bản GM sẽ fix lỗi đấy!
những tính năng ấy không đáng lên tí nào. mình ghét cái thư viện App library thừa thải lắm. ngoài ra thì lại ăn hết 5gb bộ nhớ trong khi máy mình chỉ có 32gb.bye bye 14 vậy
@tannguyen2606 Ai muốn trải nghiệm mới thì lên thôi mình cũng ko lên cho con xs vẫn ở ios 12 còn vấn đề 32g thì chắc máy bạn từ ip7 đổ về trước thì tốt nhất nếu máy bạn xài chủ yếu cho công việc thì nên cho qua ios 14
Mình không biết sao, nhưng khi lên ioss14 mình bị hiện tượng bị lag bàn phím và hao pin. Vì mình từ ios13 up lên nên chưa dám nói được nhiều. Có thể một hai ngày tới sẽ ổn định hơn
@angelhunter15 Sài tới nay vẫn vậy. Hao pin kinh khủng khiếp. Bàn phím vẫn lag. Chơi coc cũng lag.
namsla
TÍCH CỰC
9 ngày
thích ios vì kiểu dải hết app ra màn, cài đặt đơn giản, nên cũng k thích cái widget này, thấy nó dối mắt quá. dùng thử beta rồi nhưng thấy k yêu thương lắm. ở 13.7 thôi
traind
CAO CẤP
9 ngày
@sharinran141 Mình cũng đang 13.3.1 Chả hứng thú ios14 tí nào. Nhưng airpods pro htro âm thanh vòm chỉ ở ios 14 trở lên mới đau
@traind Airpod thì mình ko xài nên bị thế cũng đau phải lên để xài 😂 đợt mình xài con airpod 2 cũng bị ép lên ios 13 thấy vậy bán luôn vì cũng ko xài nhiều 😂
Tqhuy1711
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@namsla Mình 12.4.1 thì đang suy nghĩ xem có nên lên 13.7 ko 😂😂😂 7pl
namsla
TÍCH CỰC
8 ngày
@Tqhuy1711 Mình ip11. Thấy ổn. K biết với 7plust có ổn k nữa.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019