Review iPad Pro 12"9 2022: Vẫn là chiếc tablet tuyệt vời nhất

cuhiep
12/11/2022 17:25Phản hồi: 103
Review iPad Pro 12"9 2022: Vẫn là chiếc tablet tuyệt vời nhất
iPad Pro 12"9 M2 không thay đổi nhiều so với iPad Pro M1 2021… Chúng ta vẫn có một chiếc máy tính bảng với viền màn hình đẹp, tỉ lệ màn hình hợp lý, chất lượng hiển thị tuyệt vời, nền tảng phần mềm tiên tiến trên nền tảng phần cứng mạnh mẽ… Có lẽ ngay cả người dùng khó tính nhất cũng không biết phải gợi ý hay đòi hỏi Apple làm gì nữa để cho chiếc tablet kích thước lớn tốt hơn nữa.Một chiếc máy tính bảng lớn tuyệt vời


iPad kích thước 12"9 được ra đời năm 2015 và kích thước của nó dựa trên ý tưởng về kích thước của quyển tạp chí và từ đó Apple cũng mang dịch vụ New+ với hàng trăm tạp trí có mặt trên iPad. Có thể xem iPad Pro 12"9 là thiết bị đọc tạp chí di động tốt nhất hiện nay và mở rộng ra các dạng tài liệu khác nữa thì nó cũng không có đối thủ.
iPad 12"9 không có đối thủ là do nó được trang bị phần cứng rất mạnh mẽ và một nền tảng phần mềm tiên tiến giúp nó không chỉ là một chiếc máy tiêu thụ nội dung mà còn có thể sáng tạo được nội dung như laptop hay MacBook. Và tiếp theo đó là trải nghiệm tổng thể, tức là sự kết hợp hài hoà giữa phần cứng, phần mềm, UX mà Apple làm cho iPad.

Review_iPad_Pro_M2_129_tinhte_cuhiep12.jpg


Về phần cứng thì iPad Pro 12"9 được trang bị những gì tiên tiến nhất như SoC mạnh M2, màn hình Mini LED, hệ thống Face ID, hệ thống LiDAR… Những phần cứng mạnh của iPad Pro 12"9 đã biến nó thành một chiếc máy cho việc sản xuất nội dung thay thế phần nào cho laptop, MacBook chứ không đơn giản là chiếc máy để tiêu thụ nội dung nữa. Trong các nội dung quảng bá của Apple nói về iPad 12"9 M2 thì họ nói về khả năng xử lý, dựng phim 8K, xử lý ảnh và nhiều công việc khác.
Về phần mềm hay nền tảng iPadOS thì Apple tiếp tục nâng cấp giao diện người dùng và giới thiệu các tính năng mới để giúp chúng ta khai thác tốt hơn màn hình và sức mạnh phần cứng. Nâng cấp đáng lưu ý nhất mình thấy trên iPadOS 16 đó là Stage Manager. iPadOS sẽ giống như một cái bàn làm việc, và Stage Manager giống như một cái kệ được thêm vào bên cạnh cái bàn làm việc đó, mỗi khi làm một nội dung gì đó thì chúng ta sẽ dùng hết mặt bàn cho nội dung đó, các nội dung khác để trên cái kệ kế bên để chúng ta vẫn nhìn thấy và với nhanh.

Review_iPad_Pro_M2_129_tinhte_cuhiep41.jpg
Với iPadOS 16.2 thì iPad làm được nhiều việc hơn nữa với màn hình ngoài có thể dùng để mở rộng đa nhiệm. Mình có thể cùng lúc xử lý ảnh và làm nhiều việc khác nữa mà máy vẫn chạy ngon lành.
Hay trong bản iPadOS 16.2 Beta mà mình đang cài thử thì người dùng có thể nối iPad ra màn hình ngoài, kể cả màn hình độ phân giải cao và nó hoạt động như hai màn hình độc lập, giống như việc người ta nối thêm màn hình cho máy tính vậy. Nhờ vào phần cứng mạnh mà iPad có thể kéo hai màn hình cùng lúc với hai nội dung khác nhau cũng như cung cấp sức mạnh xử lý để người dùng có thể đồng thời sử dụng nhiều ứng dụng khác nhau trên cả hai màn hình.
Đó là những thứ thuộc về Apple. Trên nền tảng đó các bên thứ 3 còn tạo ra vô số các ứng dụng, các dịch vụ để khai thác được iPad Pro 12"9 hiệu qủa hơn như các trình dựng phim, vẽ, xử lý ảnh, xem tài liệu, stream phim, nhạc…
Khả năng của iPad Pro 12"9 M2 là vô tận về phần cứng, phần mềm…, nhưng liệu anh em có khai thác được nó hay không lại là một vấn đề khác. Như cá nhân mình nếu buộc phải dùng iPad để làm việc và không có lựa chọn nào khác thì mình cũng sẽ làm được việc mình cần làm với nó, nhưng nếu xung quanh mình còn quá nhiều máy khác thì iPad không phải là lựa chọn hàng đầu. Mình thiên về một chiếc MacBook Air M2 hơn, nhưng sao lại không xài cả hai nếu có thể.

Và nó rất đắt


iPad Pro chính là công cụ mà Apple thu thêm được tiền. Để nâng giá một sản phẩm thì tốt nhất là tạo ra một dòng mới với nhiều tính năng hơn, mạnh hơn, tiện hơn, đẹp hơn… và bán nó đắt hơn. iPad Pro 12"9 M1 hay M2 đều rất đắt nếu so với mặt bằng chung của thế giới tablet và rất đắt kể cả so với thế giới laptop hay MacBook.

Review_iPad_Pro_M2_129_tinhte_cuhiep16.jpg
Giá iPad Pro 12"9 M1 tuy ổn hơn M2 nhưng vẫn cao. Dòng iPad Pro là dòng đắt tiền.

iPad Pro 12"9 M2 đang được chào bán giá hơn 35 triệu cho bản 128GB và có thể lên tới hơn 60 triệu cho bản 2TB.

Quảng cáoThiết kế và hoàn thiện: đơn giản và dễ dàng sử dụng


iPad Pro 12"9 có 4 cạnh đều nhau, các góc bo tròn nhẹ theo cách bo tròn sản phẩm chung của Apple. Việc cầm iPad Pro 12"9 sử dụng đơn giản và thoải mái, bạn không cần quan tâm là bạn cầm nó lên và nó đang ở chiều nào vì nó sẽ tự động xoay theo hướng cầm của bạn.
Độ dày của 4 cạnh cũng vừa đủ để bạn thoải mái thao tác mà không sợ tay chạm vào màn hình che mất nội dung, hoặc nhìn nó kỳ khi mà tay cầm vào màn hình. Còn sợ cầm vào màn hình chạm cảm ứng thì bạn không cần quan tâm vì từ hồi iPhone 5 Apple đã giải quyết việc cầm nhầm này rồi, không thể có chạm nhầm khi cầm trên các sản phẩm của Apple được.

Review_iPad_Pro_M2_129_tinhte_cuhiep18.jpg
Đơn giản, dễ sử dụng là điều quan trọng ở iPad Pro 12"9 nói riêng hay iPad nói chung.
Mình có hai đứa con và mình đều trang bị iPad từ rất sớm. Mình chỉ cần đưa máy cho con và nó tự động biết phải làm gì vói máy, chẳng phải chỉ nó làm gì cả. Đó là cái hay của sản phẩm Apple nói chung hay iPad nói riêng. Nó rất đơn giản để sử dụng.
Tỉ lệ màn hình của iPad được chọn từ lúc nó ra đời tới nay (2010) là 4:3 và nó là tỉ lệ hợp lý nhất cho một thiết bị bảng cảm ứng. Các nội hiên, app hiển thị khi anh em cầm dọc hay ngang đều có thể thoải mái sử dụng, không quá khác biệt. Mình thử dùng các máy tính bảng có màn hình tỉ lệ dọc hơn thì thấy rõ ràng là rất khó để thao tác và hiển thị cũng không được liền mạch.
iPad Pro 12"9 được làm từ nhôm và mức độ hoàn thiện sản phẩm theo mình là ở mức trên trung bình nhưng không được cao cấp như các máy iPhone.

Face ID: Bảo mật đơn giản, dễ dàng và an toàn


iPad Pro M2 12"9 cũng giống như các máy iPad Pro khác, được trang bị Face ID. Các máy iPad dòng thấp hơn thì không được trang bị Face ID mà thay vào đó là Touch ID trên nút nguồn. Face ID là giải pháp bảo mật an toàn nhất và dễ dàng nhất hiện nay trên thiết bị điện tử hay di động. Anh em gần như không cần quan tâm đến việc bảo mật nữa, anh em chỉ cần cầm máy lên và sử dụng thôi, mở máy ra thì nó mở cho anh em sử dụng, bấm nút nguồn thì nó tắt máy thôi… Không thể nào tuyệt vời và đơn giản hơn nữa nữa.

Quảng cáoReview_iPad_Pro_M2_129_tinhte_cuhiep17.jpg
Các thành phần phần cứng của Face ID được để bên trên khung viền của iPad, anh em không nhìn thấy sự tồn tại của nó như là phần cằm hay Dynamic Island như trên iPhone luôn. Anh em cũng có thể dùng Face ID bất kể nó ở vị trí nằm ngang hay nằm dọc.
Nói chung là: Bảo mật tốt, đơn giản, tàng hình…

Màn hình: Đẹp và sáng


Khi nói về màn hình iPad thì anh em có thể quan tâm đầu tiên đó là nó có tỉ lệ sử dụng hợp lý, iPad dùng tỉ lệ này từ lúc ra đời iPad tới giờ. Các hãng khác cũng làm các máy tính bảng với các tỉ lệ khác. Trải nghiệm thực tế cho thấy tỉ lệ màn hình iPad về tổng thể của việc sử dụng một chiếc tablet là hợp lý nhất.
Review_iPad_Pro_M2_129_tinhte_cuhiep20.jpg
Mini-LED mang lại khả năng thể hiện hình ảnh, sáng rất tốt trên iPad Pro 12"9 M2
Tiếp theo là màu sắc và sáng tối. Điểm đáng giá nhất về công nghệ mà iPad Pro 12"9 có được khi so với các máy tablet khác hay các máy tính có màn hình kích thước tương tự đó là nó được trang bị màn hình Mini-LED. Mini-LED làm cho nó có độ sáng cực đại rất cao ở cả toàn khung hình cũng như peak, và như vậy nó thể hiện tất cả các yêu cầu cao nhất của nội dung HDR cũng như việc anh em dùng ngoài môi trường ánh sáng gắt. Về màu sắc thì nó vẫn rất tươi, ưa nhìn và dễ chịu, không bị thiên về một màu nào đó.
Màu sắc của màn hình iPad Pro 12"9 còn ảnh hưởng bởi tính năng True Tone và Night Shift, theo đó thì màu sắc màn hình sẽ thay đổi theo môi trường sử dụng xung quanh. Thêm hai tính năng này nữa thì màn hình iPad Pro 12"9 càng đặc biệt, khác biệt và vượt trội hơn các máy móc có màn hình hiển thị khác.
Về độ mịn của hình ảnh thì chúng ta vẫn có màn hình iPad Pro 12"9 đạt mật độ điểm ảnh mà ở khoảng cách dùng bình thường không thấy được điểm ảnh. Apple gọi là Retina. Hiện tại Apple đã Retina hoá toàn bộ các sản phẩm có màn hình hiển thị của họ.
Màn hình là quan trọng đối với một chiếc máy có màn hình lớn như iPad và với iPad Pro 12"9 nó quá tuyệt vời. Anh em lưu ý là bản iPad Pro 11" thì màn hình không được như bản 12"9 vì nó vẫn chưa được trang bị màn hình Mini-LED.
Về công nghệ thì có lẽ phải vài năm nữa chúng ta mới có màn hình OLED với độ sáng cạnh tranh được với màn hình Mini-LED trên iPad Pro 12"9.

Nền tảng phần cứng quá mạnh


iPad Pro M2 12"9 sử dụng chip M2. Anh em có thể xem đây là chip di động cho tablet mạnh mẽ nhất, nhưng anh em cũng có thể không cần quan tâm lắm. Vì chúng ta cần là trải nghiệm và M2 sẽ không làm cho anh em thất vọng. Thậm chí mình còn khuyên anh em không nhất thiết phải mua M2 thì M1 thôi đã mạnh lắm rồi.

Review_iPad_Pro_M2_129_tinhte_cuhiep151.jpg
Phần cứng mạnh còn được khai thác tốt hơn khi mà iPadOS 16.2 cho phép sử dụng màn hình ngoài làm màn hình mở rộng giống như là trên những chiếc máy tính. Như vậy anh em có thể dùng app của iPad trên các màn hình tỉ lệ khác hơn, kích thước lớn hơn, dùng nhiều app cùng lúc trên một màn hình và thậm chí là dùng nhiều app trên màn hình iPad 12"9 và nhiều app trên màn hình ngoài…
Khó mà hình dung một thiết bị di động lại trở lên mạnh mẽ như vậy.

Kết: Apple đẩy iPad lên một tầm cao mới về sức mạnh và khả năng


Dĩ nhiên là Apple phải làm vậy vì hiện tại họ bán iPad Pro 12"9 rất đắt tiền và xếp nó vào nhóm pro. Tuy nhiêu đó cũng là lý do mà chúng ta có được các sản phẩm tuyệt vời hơn. Giá bán cao sẽ là điều kiện để hãng trang bị thêm phần cứng, tính năng mà.
Anh em ngân sách không cao thì cứ các dòng iPad mua xài thôi. Còn Pro và đặc biệt là 12"9 Pro thì nó là đỉnh cao nhất rồi. Tuy nhiên anh em đang dùng M1 thì không nhất thiết phải qua M2.

Review_iPad_Pro_M2_129_tinhte_cuhiep15.jpg
Anh em có thể thoải mái cầm sử dụng iPad 12"9 mà không gặp khó khăn về trọng lượng hay độ lớn của nó.
Review_iPad_Pro_M2_129_tinhte_cuhiep11.jpg
Khi nó được cầm dọc anh em có thể gõ được bằng hai ngón tay.
Review_iPad_Pro_M2_129_tinhte_cuhiep6.jpg
Tuy nhiên nếu có thể mua được bàn phím ngoài thì lại càng tuyệt vời hơn. Anh em nhớ là muốn nối ra màn hình ngoài dùng như màn hình mở rộng thì cần phải kết nối iPad Pro với bàn phím Magic TrakcPad hoặc bàn phím và chuột rời.
Review_iPad_Pro_M2_129_tinhte_cuhiep22.jpg
Anh em làm việc liên quan đến các app xử lý ảnh hay dựng phim hoàn toàn có thể dùng iPad Pro 12"9 như một thiết bị làm việc khi di chuyển, ngoài quán cafe… Anh em sẽ có một trải nghiệm công việc rất khác: nhẹ nhàng, style…
Review_iPad_Pro_M2_129_tinhte_cuhiep3.jpg
iPad Pro 12"9 cũng là thiết bị để trao đổi, chia sẻ nội dung rất đã.

Hình ảnh khác

103 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

11 pro cho nhỏ gọn dễ cầm đi lung tung rất đã.
@toilachi9 Mỗi cái dùng cho 1 mục đích riêng, thường là có laptop trước rồi mới mua thêm iPad, và sử dụng song song cả 2 chứ ko phải mua iPad về rồi bán laptop đi và dùng iPad để thay thế. Dùng 1 mình iPad là dễ quăng vô tường vì cáu lắm.
@hoangminh2018 Đi lung tung là đi đâu😂
honka
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hoangminh2018 Vâng, iPad pro dùng rất sướng cho việc lướt web và xem hình ảnh
@lamtien338 Ipad mini cầm 1 tay quá tiện, có ipad xem phim thích lắm luôn
Review giống Pro M1 12.9 + con chip mạnh hơn là xong. Cần chi cầu kỳ làm bài dài vậy sếp
MiaoMeowMeow
ĐẠI BÀNG
2 năm
@airwalker Đồng ý vô cùng
@airwalker Thậm chí k cần nói chip mạnh hơn vì nếu k nói nó chạy chip m2 thì cũng chả ai phân biệt được =)
@airwalker 😆
the-interview-james-franco (1).gif
@airwalker Khen Apple thì khen cả ngày, nhiêu đây nhằm nhò gì 😁
@airwalker mình nghĩ thay vì viết bài khen thì viết bài chê Apple may ra có nhiều cái để nói và cũng nhiều ng xem hơn 😆)
CuppyPh
ĐẠI BÀNG
2 năm
Máy này có dùng đi học được không ạ, em hay phải gõ bài luận
@chavalier Chuẩn luôn
@CuppyPh Nếu không liên quan lập trình chỉ dùng gõ văn bản thì dùng sướng, vui vẻ hơn laptop đấy. Có điều phải mua thêm bộ Office bản quyền. hiện tại Ipad đã hỗ trợ bàn phím và con chuột đầy đủ.
@CuppyPh múc luôn con macbook cho nhanh
hpham37
ĐẠI BÀNG
2 năm
@CuppyPh Con nào dùng đi học cũng được. Có điều con này coi Youtube sướng lắm, học không được đâu em.
Vẫn thích dòng pro 11 vì sự gọn nhẹ của nó😃
Mắc quá.
@maidng Giá quá bth, chỉ ngang ngửa con 14 pro max thôi 😁
vanson.duong
ĐẠI BÀNG
2 năm
Giá chát thật
Mini 6 là chân ái. Từ air 4 qua mini 6 và kết luôn
@lamtien338 Uh bạn, cái iphone XR của mình kích thước tổng thể thì nhỏ hơn iphone 8plus nhưng mà màn hình thì kích thước lại lớn hơn
@lamtien338 uh bạn, thường đeo kính vào thì nhìn thấy đồ vật sẽ nhỏ hơn lúc không đeo kính. Mà nhiều khi mình không đeo kính nhìn màn hình điện thoại thấy đẹp hơn à bạn, có điều phải nhìn gần hơn tý mới được
@lamtien338 nhiều lúc mình không muốn đeo kính nhưng cũng phải đeo mới ngồi laptop thoải mái được
@lehuuthe1202 mình thì đeo suốt nên ko cảm giác gì luôn
Nó là cái ipad mới nhất, đắt nhất hiện nay, ko tuyệt vời sao được. Cái tiêu đề như đang review ipad 2018 vậy.
@KeniVinh Ipad 2018 có tuổi rồi bác. Mình chạy state manager bật safari có 8 tab. Bật thêm google drive, app ghi chú, youtube chạy nền nghe nhạc, là lâu lâu bắt đầu thấy khựng rồi. Điều mà trước đây ít khi sảy ra nếu ko xài state manager
@chavalier A12X thì vẫn mạnh, ngang A15 bây giờ nhưng khổ là RAM có 4GB nên chắc chắn sẽ thiếu RAM rồi
@The Purge Là vậy mà với tác vụ nhẹ nhàng như để ghi chú và học thì vẫn mượt hơn em pro 8. Dùng pro 8 lướt web cứ thấy lag lag dù 120hz
Phần cứng thì quá mạnh nhưng thằng sx chỉ muốn nó là thiết bị tiêu thụ nội dung...😎
@Bão Xì Phố Thì rõ là như vậy mà b ơi. Chỉ để giải trí là chính thôi. Nhiều app thiếu so với đt ,win quá. Mình hay phang forex mà cái MT4-5 đều ko có. Buồn ghê. Các app có thì cũng chỉ là phóng to của đt Sài chán.
Ralph
TÍCH CỰC
2 năm
Chủ tịch cầm hẳn cái thớt trên tay mà bảo không phải băn khoăn về độ lớn của nó thì em khâm phục cơ tay của chủ tịch
@Ralph Cần tránh những thái độ tiêu cực với Apple bác nhé 😆
M1 vẫn dùng ổn, ko cần nâng cấp lên M2
@StevenLe165 M1 nó phải dùng đến 5-7 năm nữa, mà tới lúc nó lag thì m2 này cũng sắp tới lượt =))
@namphuong000 Ipad vòng đời sử dụng dài mà
@StevenLe165 Mình còn mới bán bỏ M1 quay về 2020. Đơn giản vì M1 Sài nhanh nóng và Pin kém hơn 2020. Trước thì mua M1 bán 2018 vì cứ nghĩ pin cũng như nhau,còn sức mạnh vô địch. Đúng là sai lầm.
@Hondacodon287 mình cũng đang xài ipad pro 2020 thấy ngon ko nóng như m1, thấy người bạn có ipad air 5 m1 mà than nóng máy và pin kém.
@Will Of The Abyss Chuẩn b ạ. IPAD M1 đến thời điểm hiện tại sức mạnh là thừa thãi cho đa số người dùng nhưng Apple lại chẳng cho nó cái tính năng hay ho gì khác biệt so với điện thoại.Cho nó chạy Mac os có phải ngon ko? Còn thiếu nhiều app bên đt ,các app có thì toàn phóng to là chủ yếu. Pin kém hơn 2018-2020 kha khá.
mua iPad Pro M1 11inch lúc này quá hợp lý
Sức mạnh thì ngang nhau, nhỏ gọn, nhẹ hơn, phù hợp để là 1 thiết bị di động hơn, và quan trọng nhất là giá hiện tại đang rất ổn
Màn lcd trên ipad pro vẫn rất đẹp, nếu k đặt cạnh oled, miniled thì cũng k có gì để chê cả
đang xài mini 6 cũng thấy rất OK, có gì nghịch thì mua 1 con Galaxy Tab để cho nó đổi gió là đẹp 😁
lordgon
TÍCH CỰC
2 năm
Con ipad này không thể cầm trên tay nổi, quá nặng và to 😆
Win 10 thì nên dùng phần mềm diệt virus nào mn nhỉ
Thích con mini 6 mỗi tội màn hình cùi, k có face id. Giờ mà con mini 6 bằng giá con 11 mà được trang bị màn hình mini led 120Hz, face ID, chip M, ram 8GB thì quất ngay k cần nghĩ
@sieu_nhan Tôi nghĩ đợi còn lâu lắm nên lên con 11 pro
tinhdg
CAO CẤP
2 năm
iPad pro thì nhất rồi ko cần quảng cáo
Bài review toàn khen mặt tốt và hơi dài dòng. Nên rút gọn lại và đánh giá thêm nhược điểm, đối tượng sẽ cần đến nó, các khía cạnh khác thì sẽ hay hơn. Nhược điểm: màn hình quá to, nếu để làm việc thì trong balo có cái macbook là đủ, nếu để giải trí thì iPad 11 inch hay cái mini là đủ, như vậy giá quá cao và máy quá to là một vấn đề lớn.
@hoangtumodel Khen hàng táo thành thương hiệu rồi bác

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019