Review Macbook 14" 2021, bản base sau 1 năm sử dụng

02/04/2023 09:04Phản hồi: 1
Review Macbook 14" 2021, bản base sau 1 năm sử dụng
Như bài lần trước mình có chia sẻ năm 2023 là thời điểm tuyệt vời để mua máy iMac 2020 27", đây cũng là thời điểm thích hợp để mua Macbook Pro 14" 2021, bản base, nhất là dành cho sinh viên và người sản xuất nội dung. photo 00001.jpg

Mình sẽ viết về trải nghiệm của mình sau 1 năm sử dụng máy, mình nghĩ trong thời gian tới tầm 4-5 năm nữa chiếc máy này vẫn phục vụ hoàn hảo cho người làm nội dung video, design hoặc hình ảnh. Sau khi phiên bản M2 của các dòng máy 14", 16" ra mắt thì M1 càng có giá trị tốt hơn so với giá tiền. MacOs chủ yếu sinh ra phục vụ cho người làm về đồ hoạ, hình ảnh hoặc lập trình, đối với những công việc văn phòng làm trên Microsoft excel hoặc AutoCad thì tất nhiên phải dùng Window rồi nên các bạn nào có nhu cầu như vậy nên lựa máy khác.

Video photo 00007.jpg

Bản 14 base này khá tuyệt vời cho những người dùng hay làm việc với video, đặc biệt là các định dạng codec từ H.265, H.264, ProRes. Dòng 14 và 16in có màn hình XDR 10 bit màu, đây là thứ rất cần thiết cho ngừoi làm việc nhiều trên Davinci Resolve. Trước đây Macbook và iMac chỉ có màn hình 8bit màu và Frame Rate Control (FRC), một cách thay đổi tốc độ hiển thị màu trên pixel nhanh hơn mắt ngừoi nhìn được, mục đính đánh lừa mắt chúng ta nhìn giải màu trên màn hình nhiều hơn là số lượng màu sắc hiển thị được.

8 bit màu là độ sâu màu của một hình ảnh hoặc màn hình hiển thị, cho phép tạo ra 256 sắc thái màu trên mỗi kênh màu. Tổng số màu có thể được hiển thị bằng độ sâu màu 8 bit là 16,7 triệu màu.
Frame Rate Control (FRC) là một công nghệ được sử dụng trong các màn hình hiển thị để mô phỏng màu sắc và độ tương phản cao hơn so với độ sâu màu của màn hình đó. Các màn hình sử dụng FRC tạo ra các màu sắc trung gian bằng cách lần lượt hiển thị các màu cơ bản và kết hợp chúng để tạo ra màu trung gian. Kỹ thuật này giúp tăng độ phân giải màu sắc và độ tương phản trên các màn hình hiển thị độ sâu màu thấp hơn, nhưng vẫn giữ được độ trung thực của hình ảnh

Edit các file video trên chip Apple sẽ mượt hơn Intel nhất là các file H265, H264, ProRes. Bản thân mình quay file cDNG, một định dạng quay phim RAW, sau đó mình sẽ chỉnh màu và export ra file ProRes và H265. ProRes có 2 ưu điểm hơn các định dạng khác, edit mượt trên MacOS nhất và chất lượng rất cao. Sau khi export sang ProRes mình có thể edit thành H264 để đăng Youtube, sau đó lưu trữ ProRes cho các dự án sau. H265 dành cho lưu trữ trên iPhone và đăng trên Instagram hoặc Tiktok. Trên window cũng có giải pháp dùng Avid DNxHD/DNxHR.
photo 00002.jpg

Design + Photo

Mình không thích dùng Adobe, vì giá cao và phải cài nhiều chương trình chạy ngầm. Nếu để thiết kế mình chỉ dùng 3 phần mềm của Affinity là Photo, Designer và Publisher . 3 chương trình này đã được tối ưu cho chip Apple rồi, rất nhanh, mượt và ít tốn Ram vì không có chương trình nào chạy ngầm cả. photo 00005.jpg

Pin và ngoại hình

Macbook có chất lượng hoàn thiện hơn máy khác, ngoại trừ những năm 2016-2020. Trước đây mình hay dùng Thinkpad nhưng càng về sau Thinkpad càng không giữ được chất lượng như cũ nên mình cũng không còn thấy thích nữa. photo 00003.jpg

Xét cho cùng thì sau khi có chip Apple Silicon, Macbook là chiếc "laptop" duy nhất mình có thể đặt trên đùi- "lap-top", còn lại mấy máy window khác khá nóng và thời lượng pin ngắn. Nếu làm việc edit video nhẹ nhàng thì máy 14" này có thể duy trì được tầm 4-5 tiếng, còn nếu chỉ đánh máy thì chắc là cả ngày.
photo 00008.jpg

Lạm bàn về MacOs và triết lý thiết kế của AppleApple là hãng duy nhất "có vẻ" là có triết lý thiết kế xuyên suốt từ khi thành lập tới giờ. Có vài người vẫn còn sử dụng màn hình Apple Review Apple Cinema Led Display 27' - Chiếc màn hình 11 năm tuổi còn lại gì? (tinhte.vn) Cinema Led Display 2.5K với Mac Studio (thêm adapter). Ngay cả triết lý thiết kế phần mềm của Apple cũng vậy, đơn giản và dễ sử dụng. Triết lý của MacOs nhằm vào việc cung cấp 1 công cụ sáng tạo cho ngừoi dùng bình thường, không quá giỏi vọc vạch để tạo ra video, hình ảnh, design, podcast vân vân mà không phải quá quan tâm vào phần cứng hay phần mềm, miễn là họ sản xuất được nội dung theo sự sáng tạo của họ.

Có vài người, đặc biệt là ngừoi Việt Nam vì lớn lên với Window nên có vẻ rất ghét MacOs và nghĩ rằng hệ điều hành này không nhiều tuỳ chỉnh. Điều đó cũng đúng chứ không phải sai, nhất là càng ngày càng nhiều người thích tuỳ chỉnh theo sở thích. Nhưng điều đó chỉ có nghĩa là bạn nên tìm máy khác chứ không phải Mac.Nhưng trên các nền tảng nội dung, đơn cử như Spotify và Youtube, thì không phải bất cứ ai cũng là tech-head, có những người vẫn là bác sỹ, nha sỹ hay designer có ý tưởng làm video và họ không muốn phải tìm hiểu quá nhiều về phần cứng, thay vào đó với 1 số tiền nhất định, họ có thể mua Mac và bắt đầu làm nội dung.
1 bình luận

Xu hướng

ChauTinhTo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cái macbook pro 2014 tới giờ xài vẫn ngon choét, muốn nâng cấp mà nó chưa hư thì vợ nào duyệt cho đây

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019