Review MacBook Air M2: Mua vì thiết kế, dùng vì hiệu năng

Pnghuy
8/8/2022 10:2Phản hồi: 278
Review MacBook Air M2: Mua vì thiết kế, dùng vì hiệu năng
Sẽ không phải là nói quá nếu như cho rằng, MacBook Air M2 chính là chiếc MacBook đáng mua nhất cho hầu hết tất cả mọi người, nhưng cũng sẽ có những lưu ý mà những người dùng "hardcore" nhưng yêu thiết kế của Air M2 cần phải quan tâm, chấp nhận nếu như muốn mua chiếc máy này.Sau một thời gian sử dụng MacBook Air M2, theo mình, những người dùng đang có ý định mua MacBook Air M2 sẽ quan tâm nhiều hơn tới thiết kế bên ngoài của máy hơn là về hiệu năng của nó, sẽ ngược lại với MacBook Air M1 khi nó là chiếc máy đáng giá nhất cả về hiệu năng lẫn số tiền chúng ta bỏ ra.

Hiệu năng vẫn mạnh, nhưng không còn là tất cả để người ta mua máy nữa


review_macbookairM2_tinhte-14.jpg

Có mạnh hơn MacBook Air M1 không? Có đáng nâng cấp lên nếu đang dùng Air M1 không? Câu trả lời ngắn gọn là có, nhưng cũng là không nếu như anh em vẫn đang hài lòng với hiệu năng của Air M1.

https://tinhte.vn/thread/benchmark-nhanh-macbook-air-m2-hieu-nang-tot-hon-nhung-dong-nghia-may-cung-nong-hon.3541928/

Benchmark nhanh MacBook Air M2: Hiệu năng tốt hơn nhưng đồng nghĩa máy cũng nóng hơn

Phiên bản MacBook Air M2 mình đang thử nghiệm ở đây có cấu hình cụ thể: SoC: Apple M2 8-core CPU & 8-core GPU, xung P-core 3.5GHz, xung E-core 3.2GHz. RAM: 8GB Unifed Memory. SSD: 256GB. Mình sẽ cho chạy lần lượt các tác vụ mà mình đã từng…
tinhte.vn


Qua những bài benchmark mà Tinh tế bọn mình đã thử, hiệu năng của MacBook Air M2 đều vượt trội so với MacBook Air M1, kể cả MacBook Pro M1, nhưng không đáng kể, sự chênh lệch vài mươi giây cho render video, cho export hình ảnh, cho encoding, chúng ta không căng thẳng về chuyện đó, đặc biệt là với người dùng Air. Thông thường cứ mỗi năm ra một con chip mới thì đương nhiên sẽ phải mạnh hơn chip cũ, Apple cũng không ngoại lệ. Sự nâng cấp của Apple M2 so với Apple M1 là điều đương nhiên phải có và nó không có gì quá bất ngờ cả. Nếu anh em mua MacBook Air M2, anh em vẫn sẽ hài lòng với hiệu năng nó mang lại, nhưng sẽ không phải kiểu "bùng nổ" như từ MacBook Air Intel lên MacBook Air M1.

nhietdo_macbookairm2.jpeg

OK, hiệu năng tăng thêm rồi, vậy điều gì cần lưu ý về chiếc máy này? Đó là nhiệt độ và sự sụt giảm hiệu năng so với dòng Pro. Apple M2 đã được Apple tăng thêm về số nhân GPU, thêm điện năng tiêu thụ cho máy nhưng cũng chính điều đó đã bộc lộ sự hạn chế của hệ thống tản nhiệt thụ động trên máy.

review_macbookairM2_tinhte-19.jpg

Việc không có quạt tản nhiệt khiến cho MacBook Air M2 không thể duy trì hiệu năng cao một cách liên tục và lâu dài bằng MacBook Pro M2 được. Ngưỡng khiến cho MacBook Air M2 bắt đầu bị throttle là đâu đó khoảng 3 phút (khi benchmark và khi chạy render Premiere Pro). Bây giờ thì việc có thêm quạt tản nhiệt đã thật sự phát huy tác dụng chứ không còn "làm cảnh phần nhiều" như thế hệ M1 nữa.

review_macbookairM2_tinhte-23.jpg

Quảng cáo


Về nhiệt độ, máy mạnh, không có quạt thì dĩ nhiên nó sẽ nóng, và khu vực nóng nhất chính là khu vực tiếp giáp giữa màn hình và khung máy, nhiệt độ cao nhất toả ra trên bề mặt đó lên đến gần 50 độ. Tuy không ảnh hưởng gì đến khu vực kê tay và khi chúng ta gõ phím, nhưng về lâu về dài thì việc máy luôn hoạt động trong tình trạng nóng như thế sẽ ảnh hưởng đến các linh kiện khác. Nhiệt độ bên trong cũng xấp xỉ 90 độ khi tải nặng.

MacBook_Air_M2_tinhte5.jpeg

Xung nhịp của máy đạt 3.2GHz cho nhân P-core, một mức xung cao nhưng khi throttle sẽ lập tức cắt xuống, có khi còn 1.9GHz. Công suất đỉnh của máy sẽ vào khoảng 25W nhưng trung bình thì ở mức 20W, nhưng nó cũng không giữ được lâu vì khi bị throttle, công suất tiêu thụ sẽ bị cắt xuống khoảng 10W.

photo_2022-08-08 17.29.44.jpeg
Tốc độ đọc của MacBook Air M1 khi đọc file kích thước 512KiB là 2,53GB/s, con số này của MacBook Air M2 là 2,16GB/s.

Nói tiếp về vấn đề SSD, mọi thứ thực sự không quá nghiêm trọng như chúng ta nghĩ. Đồng ý rằng bỏ thêm tiền để có được SSD tốc độ cao là một cách Apple hút máu, nhưng trải nghiệm thực tế của mình là nó không chậm đến mức khiến chúng ta bực mình, không phải chậm một cách thái quá, nó vẫn nhanh và đôi khi chúng ta không nhận ra được sự chậm nếu không đặt một chiếc máy nhanh hơn bên cạnh.

review_macbookairM2_tinhte-24.jpg

Quảng cáoCâu chuyện anh em cần quan tâm hơn là chọn dung lượng RAM bao nhiêu, với mình 8GB RAM không đủ để chỉnh sửa hình ảnh và đa nhiệm nhiều với Photoshop, Lightroom, Safari, Evernote... Nếu vẫn thích MacBook Air M2 và để thoải mái nhất cho những anh em có nhu cầu sử dụng tương tự với mình, 16GB RAM vẫn là sự lựa chọn tối ưu. Cũng phải lưu ý thêm với anh em về việc RAM ít thì sẽ phải swap từ SSD và về lâu về dài nó có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ SSD. Ở đây mình show cho anh em xem về mức "hao mòn" SSD của MacBook Air M2 8GB/256GB sau khoảng 1 tháng sử dụng.

review_macbookairM2_tinhte-38.jpg

Chốt lại, hiệu năng của MacBook Air M2 là không hề yếu, cần phải nhấn mạnh điều này, nó thậm chí mạnh mẽ hơn nhiều chiếc laptop đang được bán cùng phân khúc, dù đây chỉ là dòng Air của Apple. Nhưng sức mạnh và những gì Apple M2 làm được nó không phải một sự đột phá, một sự cách mạng như Apple M1 từng làm, không còn gây được sự kinh ngạc cho người dùng nữa. Hơn nữa, với sự cách biệt hiệu năng giữa dòng Pro và dòng Air đã rõ ràng hơn, MacBook Air đã quay trở lại vị trí vốn có của mình, xét trong hệ quy chiếu Mac, là chiếc máy yếu nhất của Apple.

Thiết kế chiếm "spotlight" hơn cả hiệu năng


review_macbookairM2_tinhte-37.jpg

MacBook Air M1 tạo nên một cơn sốt trên toàn cầu, nó chính là chiếc laptop bán chạy nhất thế giới, theo Apple. MacBook Air M2 chưa chắc có thể tiếp nối sự thành công của thế hệ tiền nhiệm, nhưng nó nhiều điểm hấp dẫn hơn.

review_macbookairM2_tinhte-44.jpg

Phải thừa nhận rằng Apple luôn là hãng rất biết tạo cơn sốt và gây sự chú ý cho các sản phẩm của mình khi ra mắt: thiết kế cũ thì ta có chip mới, hiệu năng cao; khi chip mới không còn gây sự chú ý mạnh mẽ nữa thì ta có một thiết kế mới, đó là điều đang xảy ra với chiếc MacBook Air M2. Sau 4 năm, kể từ thế hế MacBook Air 2018, Apple thay đổi thiết kế cho dòng máy mỏng nhẹ nhất của mình. Đây là lần đầu tiên một chiếc MacBook Air có thiết kế bắt mắt và đẹp hơn cả dòng Pro, cho dù là MacBook Pro M2 hay MacBook Pro 14" & 16".

review_macbookairM2_tinhte-40.jpg

MacBook Air M2 đẹp hơn ở chỗ rằng nó có thiết kế mỏng hơn, nó mỏng thực sự luôn: 11.3mm (Surface Laptop 4 "Ultra-Thin" cũng dày 14.5mm, Dell XPS 13 2022 cũng dày 14.8mm), cầm gọn gàng trong người, mang đi đâu cũng cực kì dễ dàng (chỉ 1.24kg). Mình nhớ lãnh đạo đội ngũ thiết kế của Apple nói rằng, họ thiết kế MacBook Air và MacBook Pro 2021 cùng một thời điểm, nên mình nghĩ nhận định MacBook Air M2 thừa hưởng thiết kế của dòng Pro là chưa đúng lắm, chính xác thì đây là một phiên bản mỏng nhẹ hơn, đẹp hơn của dòng Pro mà người dùng có thể tìm kiếm.

review_macbookairM2_tinhte-39.jpg

Mỏng hơn, nhẹ hơn vậy nó đánh đổi gì? đó là cổng kết nối và hiệu năng (dĩ nhiên), chúng ta vẫn có chuẩn sạc MagSafe, hỗ trợ sạc nhanh, chúng ta có USB-C Thunderbolt 3, chúng ta có jack 3.5mm và hết. Không có HDMI, không có khe thẻ SD, bớt một cổng USB-C. Không thành vấn đề với những ai đã quen với MacBook Air M1, cá nhân mình cũng vậy, nhưng vẫn nghĩ rằng, có khe thẻ SD sẽ tuyệt hơn.

review_macbookairM2_tinhte-31.jpg

Độ hoàn thiện sản phẩm của Apple thì vẫn gọi là cực kì tốt xưa giờ rồi, MacBook Air M2 cũng không phải là ngoại lệ, không có gì để bàn thêm, chỉ lưu ý với anh em nếu mua máy màu midnight sẽ phải chấp nhận việc nó bám vân tay, dù đó là phiên bản màu sắc đẹp nhất trong đợt ra mắt lần này. Thêm nữa về việc cổng USB-C bị trầy sau một thời gian ngắn sử dụng, phiên bản Starlight mình đang dùng chưa thấy hoặc khó để thấy được, nếu muốn thẩm mỹ tốt nhất anh em cứ mua bản Starlight.

review_macbookairM2_tinhte-04.jpg

Loa của MacBook Air M2 đã được di chuyển đến vị trí của bản lề, 4 loa so với 2 loa của MacBook Air M1, nghe hay hơn không? Câu trả lời...là không. Mình cũng chưa thể nhận ra được sự khác biệt trong việc nghe nhạc của MacBook Air M2 và thế hệ trước đó. Nguồn nhạc mình nghe là Apple Music và YouTube là chủ yếu, gần như không có sự khác biệt nào về chất lượng. Sự khác biệt duy nhất mình có thể cảm nhận được là hướng nhạc đã không còn đánh thẳng lên hai bên tai của mình nữa, nó sẽ ở đâu đó trước mặt mình vọng lại, mình cũng chưa thấy hãng nào thiết kế loa ở phía bản lề cả, nhưng Apple đã làm và chất lượng là không tệ, nhưng không hay hơn MacBook Air M1.

review_macbookairM2_tinhte-06.jpg

Màn hình của MacBook Air thì sao? Vẫn tuyệt vời và là một trong những màn hình cho laptop đẹp nhất hiện tại. Apple tăng kích thước từ 13.3" lên 13.6" , viền mỏng hơn, tỉ lệ vuông hơn và dĩ nhiên nó hiển thị được nhiều nội dung hơn. Độ bao phủ màu của MacBook Air cũng thuộc dạng rất cao, 80% DCI-P3 và 100% sRGB và độ sáng thông thường loanh quanh 450 nits là quá đủ để làm việc và giải trí, cả trong nhà lẫn ngoài trời.

review_macbookairM2_tinhte-15.jpg

Còn tai thỏ, nó có phải vấn đề đáng quan tâm? không thành vấn đề; nó đã không là vấn đề trong gần 1 năm qua kể từ khi MacBook Pro 2021 ra mắt, nhưng webcam 1080p của MacBook Air lại không có Center Stage, một sự thiếu xót khá lớn trong khi phần cứng hoàn toàn có thể đáp ứng được tính năng này. Nhưng không sao, không có Center Stage thì Continuity trên macOS 13 Ventura sắp tới sẽ giúp MacBook Air làm được chuyện đó.

review_macbookairM2_tinhte-02.jpg

Bàn phím và trackpad của MacBook Air M2 vẫn rất tuyệt vời, duy bàn phím thì đã có độ nảy tốt hơn thế hệ M1, giúp ta có cảm giác hành trình sâu hơn, gõ sướng hơn thấy rõ.

review_macbookairM2_tinhte-11.jpg

Cá nhân mình nghĩ, thiết kế là điểm ăn tiền nhất trên MacBook Air M2 năm nay, nó đẹp và thanh lịch hơn MacBook Pro nhiều. Anh em nào không thích thiết kế thô và "trông dày" của MacBook Pro 2021 thì MacBook Air M2 chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Chưa thấy chiếc laptop nào có pin tốt như chiếc máy này


review_macbookairM2_tinhte-25.jpg

Thật vậy, dù dung lượng chỉ là 52.6Wh nhưng mình dùng chiếc máy này mãi một ngày không thể hết được pin. Tác vụ hằng ngày và công việc của mình là soạn thảo nội dung, chỉnh sửa hình ảnh, nghe nhạc, lướt web, mail các kiểu mà dùng mãi, có hôm đến tận 11 giờ đêm còn hơn 50% pin.

review_macbookairM2_tinhte-30.jpg

Tinh tế cũng đã có bài test pin của MacBook Air M2 rồi, onscreen hơn 9 tiếng liên tục thì thực sự khủng khiếp. MacBook Air từ trước đến nay luôn có thời lượng pin rất tốt rồi, nhưng kể từ thế hệ M1 thì cái đã tốt nay còn tốt hơn.

https://tinhte.vn/thread/thu-thoi-gian-dung-pin-macbook-air-m2-gan-10-tieng-on-screen-dung-ca-ngay-khong-can-sac.3544709/

Thử thời gian dùng pin MacBook Air M2: gần 10 tiếng on screen, dùng cả ngày không cần sạc

Mình mượn được 1 chiếc MacBook Air M2 phiên bản 8GB RAM và thử nhanh thời gian sử dụng pin của máy thực tế thế nào. Kết quả sau quá trình test như 1 người dùng thực tế cho thấy máy có thể on screen được tầm 9 tiếng 44 phút với pin đầy 100%.
tinhte.vn


Vậy ai sẽ phù hợp với chiếc MacBook Air M2 này?


review_macbookairM2_tinhte-47.jpg

Tất cả chúng ta đều có thể mua và phù hợp với MacBook Air M2. Thật khó có thể nói rằng chiếc MacBook Air M2 là một chiếc máy không đáng mua, nó rất đáng mua vì có nhiều sự nâng cấp so với MacBook Air M1, thiết kế là điểm sáng lớn nhất, hiệu năng cũng được nâng cấp, thời lượng sử dụng pin cực tốt.

review_macbookairM2_tinhte-53.jpg

Tệp khách hàng của MacBook Air M2 sẽ là những người đang dùng MacBook Air M1 hoặc MacBook Air Intel, và đại đa số những người dùng laptop phổ thông hiện tại, những ai cần một thiết kế đẹp hơn MacBook Pro nhưng đồng thời hiệu năng vẫn đủ cho những công việc, nhu cầu không quá cao về chỉnh sửa hình ảnh, edit video, code và design. Hãy biết nhu cầu của mình tới đâu để đưa ra lựa chọn đúng.

Cám ơn laptopvang đã cho Tinh tế mượn máy, anh em quan tâm về MacBook Air M2 hay những thiết bị vi tính khác có thể tham khảo laptopvang nhé.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

278 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mẫu trắng đúng đẹp 😆
Hun cái nè
@hnt.n007 Mẫu to thật!
Hainm123
ĐẠI BÀNG
2 năm
@-Mr.S- Cũng phải thử chứ bác, mới biết thật giả thế nào! Ban đầu nhìn phải thích đã!!!
Cười ra nước mắt
baden009
TÍCH CỰC
2 năm
@Mr.Whisky ẹc ẹc, máy thoáng, gầm cao... ngon ngon
Ngầu đấy
huong080
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Mr.Whisky Hiệu năng và thiết kế như này là ngon lắm ạ
mr_fire
ĐẠI BÀNG
2 năm
Máy ngon quá :d
@mr_fire Công nhận máy và người đều đẹp.
Techsavvy20
ĐẠI BÀNG
2 năm
@mr_fire Kết cấu máy xi nhê gì chưa 😆😆
@mr_fire Cặp loa nâng cấp xứng đáng đáng để đâu tư
@Terrier loa ngon thật bác, thơm lắm
Cười vô mặt
Người đẹp và công nghệ, ae có còn nhớ 😃
Darkpower
ĐẠI BÀNG
2 năm
@COVID-19 CHN nặng tí cho đầm tay bác 😁
Mr-Bom
TÍCH CỰC
2 năm
@COVID-19 CHN Cấu hình này nhìn nặng quá
huong080
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@vn_ninja Nhớ ai vại fen? 😃)
maxymono
ĐẠI BÀNG
2 năm
máy hơi to, so với tay của tôi
CuogTR
TÍCH CỰC
2 năm
@maxymono ko biết có chai pin chưa ?
@maxymono Vừa vặn tay tôi , i like ít .. hiiiiii
ninhmos
TÍCH CỰC
2 năm
@maxymono Máy này cầm 2 tay thì vừa nếu bỏ case
@maxymono Bác cứ vậy, laptop toàn thích lựa to & quá khổ chứ nhỏ quá lại chê. 😁
"Hãy biết nhu cầu của mình tới đâu để đưa ra lựa chọn đúng." Đúng, nhu cầu của mình thì Air M1 vẫn là lựa chọn đúng! & đến giờ vẫn quá hài lòng, không có ý định lên M2!
Air M1 vẫn ổn nên next thôi 😁
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Nom chả thấy cái Mac nào cả 🙄
Thiết kế mới rất đẹp, chắc chắn. Vẫn thích 14 hơn nên múc 14 rồi. 😁
yesterdaynhq
ĐẠI BÀNG
2 năm
Máy móc ngon quá, kkk…
t_snow
CAO CẤP
2 năm
MÁ ƠI NÓ HÚTTTTTTTTTTTTTTTTTTT CON MẮT
cặp loa ngon
@lamtien338 mà thường nếu mua iphone, ipad hay macbook thì nên cho dán màn hình luôn sẽ tốt nhất à bạn. Mua rồi thì nên dán luôn
@lehuuthe1202 Laptop mình mua loại rẻ, lúc đó ko nghĩ dán gì cả bác ạ. Còn lại dán hết lun
@lamtien338 Uhm, hồi mình mua laptop acer mình cũng ko dán gì cả, với lại cái bàn rê chuột bị thâm đen, bị lõm xuống nữa
@lehuuthe1202 Bác dùng thế phá quá. Hihi. Mình dùng laptop ít nên ko thấy vấn đề gì
knonlylove
TÍCH CỰC
2 năm
model này ngon đấy
kemkem87
TÍCH CỰC
2 năm
Em mẫu chiếm sportlight mất rồi
Cười vô mặt
@kemkem87 Thật lòng quá cũng tốt😁😁😁
Vào xem ảnh là chính !
@phoden 😂😂
@Toilanguoibk Xem cái nào đẹp mà làm hình nền thôi
duyvua
TÍCH CỰC
2 năm
@PVTuat Cuộc sống này không nên quá đam mê cái này, không tốt đâu. Nam nhi thì hãy dành thời gian cho nghiệp lớn nhé. Thôi, nói thế đủ rồi, mong bạn thức tỉnh, tôi lau nước miếng rồi xem ảnh tiếp đây 😁
@duyvua Mô Phật 😂😂
Tóm lại cho anh em lười đọc. Máy NGON, MÚP, HÚP... à mà thôi
@lechien.us Ngon múp nhưng húp k dc nhé
cặp loa ngon tuyệt
Dung lượng pin là 52.6wh nghĩa là thế nào vậy mod, nghĩ mãi vẫn không hiểu nổi
máy này LoA tốt quá.
Đăng áo dài phải có Mac như này nha cha @mig29f
@blacksun2511 ☀️ Áo dài đọ không nổi với máy Mác này rồi ông ơi 🤣
@mig29f Sao có cửa với với Mac 2M

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019